Chảo chống dính được coi là một trợ thủ đắc lực trong công việc bếp núc. Sở hữu lớp chống dính đặc biệt giúp bạn tạo ra được những món ăn ngon với hương vị độc đáo. Tuy nhiên chảo chống dính thường gặp tình trạng hỏng, bong lớp chống dính sau thời gian dài sử dụng. Đừng lo đã có 11 cách bảo quản chảo chống dính sau đây sẽ giúp bạn có được một đồ vật nấu nướng bền lâu như mới.

Vì sao chảo chống dính bắt đầu bị dính?

Các loại chảo chống dính đều có lớp phủ chống dính được làm từ PTFE hay teflon. Đây đều là hợp chất nhựa và sau quá trình sử dụng chúng sẽ bị phân hủy. Thực tế, PTFE đều sẽ bị xuống cấp nếu nhiệt độ nấu nướng đạt khoảng 260 độ C và sẽ bị phân hủy trên 350 độ C.

Chảo chống dính bị xuống cấp, hư hỏng
Chảo chống dính bị xuống cấp, hư hỏng

Nhiều nhà sản xuất hiện nay đã gia cố thêm bằng cách sử dụng đá granite, titan hoặc kim cương cho lớp chống dính. Mặc dù bền hơn nhưng thực tế chúng vẫn không thay đổi các đặc tính cơ bản của PTFE. Và khi đó, sau thời gian dài sử dụng chúng cũng vẫn sẽ bị mất chức năng chống dính và bị xuống cấp.

Lớp chống dính bị phá hủy không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng, thẩm mỹ của chảo mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng. Do vậy nếu biết bảo quản chảo chống dính đúng cách bạn hoàn toàn có thể kéo dài tuổi thọ của chúng.

Khám phá 11 cách bảo quản chảo chống dính hiệu quả lâu dài

Hiện nay chảo chống dính xuất hiện trong mọi căn bếp hiện đại. Do vậy bạn hãy kéo dài tuổi thọ của chúng bằng những cách hiệu quả, dễ thực hiện sau đây:

Luôn sử dụng dầu hoặc mỡ trải đều trên bề mặt chảo trước khi dùng

Dầu và mỡ có tác dụng như một chất bôi trơn để giúp chảo chống dính hoạt động tốt hơn. Cụ thể bạn có thể sử dụng một lớp dầu hoặc bơ xoa nhẹ lên bề mặt chảo trước khi đun nấu. Điều này vẫn giúp bạn giảm thiểu lượng dầu mỡ nhưng vẫn có thể giúp tăng hiệu quả chống dính.

Nên vệ sinh bằng tay, không nên sử dụng trong máy rửa bát

Mặc dù trên thực tế có nhiều loại chảo chống dính hoàn toàn sử dụng được trong máy rửa bát nhưng vô tình chúng lại khiến lớp chống dính nhanh hỏng hơn. Lý do là bởi nhiệt độ cao cùng chất tẩy rửa mạnh sẽ làm lớp chống dính bị bong tróc, hỏng.

 

Nên rửa chảo chống dính bằng cách thủ công
Nên rửa chảo chống dính bằng cách thủ công

Không nên làm nóng chảo chống dính trống  (không có thực phẩm)  trước khi dùng

Đối với chảo chống dính thì bạn không cần làm nóng chúng trước khi dùng. Đây là một điểm khác hoàn toàn so với các loại chảo thông thường khác. Bên cạnh đó, lớp chống dính teflon sẽ hoạt động kém khi nhiệt độ lên đến 260 độ C. Ngoài ra, Viện Good Housekeeping đã chỉ ra rằng, chảo chống dính chỉ mất khoảng 2 phút để đạt nhiệt độ 260 độ C.

Không sử dụng ở chế độ nhiệt cao

Như đã nói, lớp chống dính của chảo sẽ bị kém đi (hiện tượng bốc khói và tan rã gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người và con vật) nếu sử dụng dưới nhiệt độ quá cao. Vì vậy trong quá trình đun nấu bạn nên sử dụng chế độ lửa vừa và nhỏ vừa.

Không sử dụng đồ dùng bằng kim loại

Trên thực tế có rất nhiều nhà sản xuất khẳng định rằng, chảo chống dính của họ an toàn với đồ dùng bằng kim loại. Tuy nhiên theo cách bảo quản chảo chống dính đúng chuẩn thì chỉ nên sử dụng đồ dùng bằng nhựa, silicon hoặc gỗ. Việc bạn sử dụng đồ dùng bằng kim loại sẽ khiến lớp chống dính bị trầy xước.

Sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gỗ
Sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gỗ

Không nên sử dụng bình xịt nấu ăn

Trong các loại bình xịt hiện nay trên thị trường thường được làm từ nhiều loại dầu, chất nhũ hóa, chất chống tạo bọt và chất đẩy. Chúng thực chất là một loại khí giúp hỗn hợp có thể phun ra khỏi vòi phun một cách dễ dàng. Tuy nhiên sau thời gian sử dụng, chất nhũ hóa (lecithin) cùng nhiều chất phụ gia khác không cháy trong quá trình nấu nướng sẽ bị tích tụ lại thành cặn.

Lớp cặn này sẽ ảnh hưởng đến tính chống dính của chảo. Ngoài ra, chúng cũng vô cùng khó làm sạch. Vì vậy mà bạn hãy quét lớp dầu mỏng hoặc lớp bơ trước khi nấu nướng.

không sử dụng bình xịt nấu ăn
không sử dụng bình xịt nấu ăn

Nếu quá nóng hoặc bốc khói thì cần hạ nhiệt độ

Trong quá trình nấu nướng khó tránh khỏi việc chảo bị quá nóng. Bạn có thể nhận biết bằng cách thấy chảo bốc khói. Khi đó bạn cần phải giảm nhiệt ngay lập tức và làm lạnh chảo để lớp chống dính không bị giảm tuổi thọ.

Không nên đựng hay lưu trữ thức ăn trong chảo chống dính

Lớp chống dính sẽ bị hỏng nhanh chóng nếu đựng nhiều thực phẩm có tính axit (cà chua…). Chính vì vậy mà khi sử dụng chảo chống dính bạn không nên sử dụng để dựng những thực phẩm có tính axit để bảo quản lớp chống dính bền lâu hơn.

Không xếp chồng lên nhau khi không có lớp bảo vệ

Theo cách bảo quản chảo chống dính đúng chuẩn thì bạn không nên xếp chống chảo chống dính lên nhau. Lý do là bởi nó sẽ khiến lớp chống dính bị trầy xước và hỏng lớp phủ. Do đó nếu không thể treo bạn hãy sử dụng một lớp bảo vệ giữa các dụng cụ để tránh ảnh hưởng đến lớp chống dính.

Nên treo chảo chống dính để tránh trầy xước
Nên treo chảo chống dính để tránh trầy xước

Không nên làm sạch chảo chống dính bằng miếng nhám

Những miếng nhám, miếng bọt biển trong quá trình chà rửa sẽ làm ảnh hưởng đến lớp chống dính. Cụ thể chúng có thể làm hỏng hoặc làm xước bề mặt lớp phủ chống dính của chảo. Vì vậy cách vệ sinh chảo chống dính đúng cách chính là sử dụng khăn mềm để làm sạch.

Không sử dụng chảo chống dính trong lò nướng

Những nơi có nguồn nhiệt cao hoàn toàn không phù hợp với chảo chống dính. Nguyên nhân là bởi lớp chống dính của chảo thực chất là nhựa. Và nếu nấu nướng ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến lớp nhựa bị phân hủy nhanh. Do đó, nếu bạn sử dụng trong lò nướng thì hãy sử dụng chất liệu gốm sứ, thép không gỉ hoặc gang.

 CÁC CÂU HỎI THƯỜNG GẶP VỀ CHẢO CHỐNG DÍNH

Chảo chống dính (2)

Ngoài việc lớp chống dính hỏng thì nhiều chiếc chảo chống dính xuất hiện hiện tượng bị trầy xước. Theo đó, khi chảo chống dính bị trầy xước nặng có nghĩa là chảo đang bị hỏng nặng nề. Và tất nhiên chúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn có thể thay thế chảo mới để giúp quá trình  nấu nướng được dễ dàng hơn.

Sau thời gian sử dụng chảo chống dính khó tránh khỏi việc xuống cấp, hỏng hóc. Nhiều người dùng còn khá hoang mang không biết nếu tiếp tục sử dụng những chiếc chảo đó thì liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Câu trả lời như sau:

Về cơ bản, lớp phủ chống dính được làm từ nhựa teflon hoặc PTFE. Đây thực chất là một loại nhựa trơ nên sẽ không gây quá nhiều nguy hiểm cho bạn. Trong nhiều nghiên cứu, teflon còn có thể được sử dụng để thay thế khớp bởi đặc tính trơ của nó.

Ngoài lớp chống dính bị bong tróc thì chảo chống dính cũng có hiện tượng bị trầy xước, lộ lớp kim loại ra bên ngoài. Vậy điều này có an toàn không? Theo đó, lượng kim loại dưới bề mặt chảo khi lọt vào thực phẩm đều không đáng kể.

Tóm lại, việc sử dụng những loại chảo chống dính bị hỏng hóc, trầy xước đều không an toàn. Nhưng nếu chưa thể thay thế ở tại thời điểm đó thì bạn vẫn có thể sử dụng tạm thời. Tuy nhiên nên tính toán để thay thế càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Chảo Gang (2)

Chúng tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng len thép hoặc miếng chà kim loại để loại bỏ rỉ sét trước khi ‘Tôi’ lại chảo.

Vệt cháy khét của thức ăn: Đặt khay gang vào giá giữa của lò nướng thông thường với một tấm nướng bên dưới. Đặt lò ở chế độ tự làm sạch. Điều này sẽ làm cháy hết gia vị cũ tích tụ và để lại cho bạn một chiếc chảo gang trơ trụi mới toanh

Gang là dụng cụ nấu có phản ứng hoá học như rỉ sét, vì vậy nó có thể tương tác với một số loại thực phẩm. … Quá trình anod hóa cứng biến nhôm thông thường thành một lựa chọn đồ nấu nướng trơ với hoá chất. Điều đó có nghĩa là bạn có thể nấu bất kỳ loại thực phẩm nào trong chảo mà không lo nó phản ứng với kim loại.

Hỏi đáp nhanh về đồ dùng nhà bếp (2)

Dr.HOWS hiện có 02 Model thương mại trên thị trường toàn cầu, Bếp Twinkle Mini Stove và Twinkle Stove 2, với đặc trưng là Thiết kế thẩm mỹ cao cho người dùng nữ tính, Chế độ an toàn với 02 cấp ngắt gas tự động và ngọn lửa xoáy Cyclone hướng tâm. Xem chi tiết sản phẩm tại: https://drhows.vn/bep-twm/

Dr.HOWS là tên gọi chính xác của nhãn hiệu Bếp và Đồ gia dụng nấu ăn đến từ Hàn Quốc – Do cty OJC làm chủ quản. Phân phối chính thức tại Việt Nam thông qua Cty TNHH OJC VINA tại website https://drhows.vn và các sàn thương mại điện tử chính thức như Lazada Tiki, Shopee. Tìm xem Các điểm bán chính hãng

Ngoài ra, Dr.HOWS cũng cung cấp đa dạng các sản phẩm nồi chảo tráng chống dính, Inox với phương châm Sản phẩm phải dùng được cho bếp từ, và an toàn tuyệt đối, độ bền chống dính cao cho người sử dụng. Xem tất cả sản phẩm tại: https://drhows.vn/san-pham/

Đối tượng so sánh cơ bản của chảo Cermic là Chảo Teflon. Xem bài phân tích sâu 02 loại này tại: Tráng chống dính Teflon hay Ceramic? 10 Tips hữu hiệu

Chảo Ceramic tuy độ chống dính không hoàn hảo như Teflon nhưng giảm được các nguy cơ sức khoẻ từ hoá chất kết dính của Teflon. Lớp chống dính cũng khó bị bong tróc hơn và chịu được nhiệt độ cao hơn Teflon. Chảo Ceramic sẽ hoàn hảo nếu món ăn có thêm một ít dầu hỗ trợ.

So sánh Teflon và Ceramic
So sánh Teflon và Ceramic, Xem thêm tại: Tráng chống dính Teflon hay Ceramic? 10 Tips hữu hiệu

 

Nồi Anod (2)

Một cách phổ biến để xác định xem một vật nhôm (nồi) có được anod hóa hay không là kiểm tra độ dẫn điện của bề mặt bằng đồng hồ đo điện kỹ thuật số. Nếu bộ phận không được anod hóa, nó sẽ có khả năng dẫn điện và cho điện trở rất thấp. Nói cách khác, lớp nhôm Anod là lớp cách điện

Là một quá trình dễ dàng được áp dụng để giữ cho nhôm được bảo vệ khỏi sự mài mòn và hư hỏng không cần thiết, quá trình anod hoá sẽ tạo ra một lớp phủ oxit nhôm cho bề mặt kim loại. Tuổi thọ và độ bền của lớp phủ bên ngoài sẽ liên quan đến độ dày lớp Anod và màu sơn được áp dụng kèm.

Nồi chảo inox (2)

Dầu ô liu hoặc bất kỳ loại dầu khoáng nào có thể tân trang lại các thiết bị bằng Inox thép không gỉ của bạn trông đẹp như mới. Vì vậy, hãy lấy một ít dầu ô liu từ tủ đựng thức ăn của bạn và bắt đầu đánh một lượng nhỏ theo hướng của thớ thép không gỉ, các thiết bị nhà bếp của bạn sẽ sáng bóng như mới.

Ngoài ra, Bạn có thể đánh bóng bề mặt thép không gỉ bằng nước, chất tẩy rửa không độc hại như giấm, hoặc chất tẩy rửa thép chuyên dụng. Đánh bóng inox đúng cách sẽ giúp bạn làm sạch thiết bị một cách triệt để và tránh làm trầy xước thêm, Lưu ý rửa sạch hoá chất sau khi đánh bóng

Hoặc, pha dung dịch gồm một phần nước và một phần cồn tẩy rửa và phun dung dịch lên thiết bị. Phương pháp này có một ưu điểm nữa là khử trùng bề mặt. Trong khi nước là một lựa chọn tốt để bảo quản hàng ngày, cồn tẩy rửa mang lại vẻ sáng bóng trông thấy.

  1. Đảm bảo bề mặt sạch sẽ. Các hạt thức ăn nhỏ bám vào có thể cung cấp bề mặt tiếp xúc của chảo.
  2. Đảm bảo bề mặt thực phẩm khô và không quá lạnh. Để thực phẩm trong tủ lạnh nghỉ một lúc ở nhiệt độ phòng.
  3. Đảm bảo dầu phải đủ nóng

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394