Nhược điểm ai cũng thấy của nồi thủy tinh là dễ vỡ.

Dụng cụ nấu ăn bằng thuỷ tinh sẽ nứt nếu quá giòn hoặc trên bề mặt có các điểm rạn. Ngoài ra, nếu có sự thay đổi nhanh chóng về nhiệt độ và tất nhiên, giống như tất cả các dụng cụ thủy tinh, nó sẽ vỡ nếu có bất kỳ va chạm nghiêm trọng nào. Việc đổ chất lỏng như súp, nước lạnh vào dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh đang khô, nóng cũng sẽ làm tách lớp thủy tinh gây nứt.

Ngoài ra, nếu có cặn bẩn trên vành nồi thì nắp thuỷ tinh cũng không đậy kín được

Mặc dù có những nhược điểm này, đồ dùng bằng thủy tinh tương đối bền và giữ nhiệt lâu hơn. Chúng đặc biệt hữu ích trên các loại bếp có mặt kính (Bếp hồng ngoại) và dễ sử dụng cho các loại thực phẩm tự nhiên.

Tuy nhiên Nồi thuỷ tinh không dùng được cho bếp điện từ – Đó là một điều chắc chắn.

Ưu điểm trong sử dụng

Dễ quan sát

Nhiều người thích nhìn thấy được thức ăn được nấu trong nồi thủy tinh, vì không cần phải mở nắp ra để xem. Nồi nấu bằng thủy tinh cũng thường xuyên được sử dụng trong lò vi sóng vì chúng tiết kiệm năng lượng khi nấu chậm ở nhiệt độ thấp. Nếu dùng với các nguồn nhiệt không đều như bếp gas, hãy đặt thêm 1 tấm lót kim loại bên dưới.

Thân thiên với lò vi sóng

Một số ưu điểm chính của dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh là nó đáp ứng tốt cho hầu hết các hoạt động nấu nướng bằng lò nướng, lò vi sóng, nó không phản ứng với thực phẩm có tính axit, lưu trữ an toàn tất cả các loại thực phẩm trong đó và quan trọng nhất là nó tốt cho sức khỏe vì không có tác dụng phụ do nấu nướng trong đó. Mặc dù thủy tinh là chất dẫn nhiệt tốt, nhưng nó không thể phân giải nhiệt đều, và do đó, các đồ dùng bằng thủy tinh hoàn toàn không hiệu quả cho việc nấu nướng trên mặt bếp, vì chúng dễ hình thành các điểm nóng gây nứt kính. Ngoài ra, nồi thủy tinh hoàn toàn không đủ khả năng khi chiên ngập dầu, vì thực phẩm cần khuấy liên tục và thời gian nấu lâu hơn.

Chú ý khi vệ sinh

Các dụng cụ thủy tinh lớn và nhỏ nên được làm sạch bằng chất tẩy rửa không mài mòn, có bổ sung khả năng đánh bóng hoặc bằng chất tẩy rửa mài mòn nhẹ có công thức đặc biệt theo đề xuất của nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn. Đồ dùng bằng thủy tinh và gốm thủy tinh an toàn với máy rửa chén vì chúng không xốp, giúp ngâm rửa rất hiệu quả trong việc làm sạch thức ăn hoặc thức ăn thừa bị cháy. Nếu được chăm sóc thích hợp, dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh có thể tồn tại ít nhất từ ​​bảy đến mười năm.

Disclaimer: Bài viết này hoàn toàn không có ý định chê bai hay khuyến nghị đặc biệt cho việc sử dụng nồi thuỷ tinh của bất kỳ hãng sản xuất nào. Các vị dụ trong vài có giá trị minh hoạ và gợi ý giúp người đọc dễ hình dung và chọn lựa hơn.

Các công nghệ khắc phục nhược điểm dễ vỡ của nồi thuỷ tinh

Ví dụ thực tế

Lấy ví dụ như Visions, một brand nổi tiếng của Pháp về nồi nấu thuỷ tinh tại Việt Nam:

Visions là thương hiệu đồ dùng nấu bếp trong suốt do Corning France sáng tạo và giới thiệu đến Châu Âu vào cuối những năm 1970. Năm 1983, nó được giới thiệu tại Hoa Kỳ và trở thành bộ dụng cụ nấu ăn bán chạy số một trong nhiều năm. Visions được làm bằng Calexium, một vật liệu trong suốt thuộc họ gốm thủy tinh Pyroceram. Đây là một trong số ít các dòng dụng cụ nấu nướng có thể được sử dụng trên bếp nấu gia đình (gas và điện), trong lò nướng (lò nướng thường, lò nướng đối lưu đối lưu và lò vi sóng), và dưới lò nướng nguồn nhiệt phía trên. Nó sẽ chịu được nhiệt lên đến 850 ° C, cao hơn nhiều so với đồ dùng tráng men hoặc Ceramic (1.560 ° F)

Ngoài Visions, Chúng ta sẽ có lựa chọn khác như Luminarc, Corningware, Borcam… Đây đều là các loại thuỷ tinh cường lực nên sẽ chịu được các va đập nhỏ. Tuy nhiên cần chú ý không để va chạm vào các cạnh viền của thuỷ tinh như miệng nồi, quai cầm. Thuỷ tinh cường lực còn có tính năng sẽ vợ vụ thành dạng hạt, thay vì mảnh lớn như chai thuỷ tinh – ĐIều này giúp tránh nguy hiểm cho người sử dụng nếu có sự cố trong lúc sử dụng

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho tuổi thọ của nồi thuỷ tinh, hãy tránh các trương hợp sốc nhiệt. Không bỏ nổi thuỷ tinh đang nóng vào bồn rửa, nước lạnh, Không đổ thực phẩm lạnh vào nồi đang nóng. Nếu phải dùng trong lò nướng, hãy đợi nồi thuỷ tinh nguội dần, dùng găng tay cách nhiệt hoặc các tấm vải đệm lót cách nhiệt khi đặt lên mặt bàn bằng kính…

Nồi thuỷ tinh dùng được bếp từ?

Nồi thuỷ tinh chắc hẳn không thể dùng được cho bếp từ do nguyên lý truyền nhiệt của nó không chứa đĩa kim loại ở đáy nồi để hấp thụ sóng điện từ. (Đây vừa là điểm yếu, lại vừa là điểm mạnh giúp các bạn có thể thoải mái sử dụng nồi thuỷ tinh trong Lò vi sóng!). Xem thêm nguyên lý để hiểu dấu hiệu nhận biết nồi dùng được cho bếp từ.

Để sử dụng cho bếp điện, bạn phải chuyển nồi sang ô nấu hồng ngoại (Là ô nấu sáng đỏ lên, thay vì ô nấu điện từ (Ô nấu hồng ngoại có bản chất là phần dây điện trở chuyển năng lượng điện thành năng lượng nhiệt truyền thống – Vì vậy, bếp hồng ngoại sẽ toả hơi nóng rất nhiều ra xung quanh khi bạn nếu nướng (Hãy chú ý chọn công suất số vòng nhiệt hoạt động bằng đúng kích cỡ nồi bạn đang sử dụng để tránh hao phí điện năng nhé!). Nếu thiết kế bếp gia đình của bạn có ô nấu hồng ngoại, bạn cũng có thể nướng trực tiếp thức ăn mà không cần bất kỳ dụng cụ nấu ăn nào nhé! Khô mực một nắng VN cho một trận bóng như Euro không phải là 1 lựa chọn tồi!

Làm sao nhận biết bếp vừa từ vừa hồng ngoại?

Hình ảnh sản phẩm là 1 minh chứng rõ ràng nhất của một số thương hiệu sản phẩm, nếu có chủ đích khẳng định về mặt quan sát, nhà sản xuất sẽ dùng ảnh sản phẩm có 1 ô nấu màu đỏ, thể hiên đó là ô nấu hồng ngoại

Bếp hồng ngoại thường có ảnh giới thiệu là một ô nấu màu đỏ hồng
Bếp hồng ngoại thường có ảnh giới thiệu là một ô nấu màu đỏ hồng

Nếu bạn vẫn muốn dùng nồi thuỷ tinh trên bếp từ?

Để tận dụng nồi thuỷ tinh trên bếp từ, chúng ta cần khắc phục nhược điểm nồi thuỷ tinh không có đĩa từ dính liền, bằng cách đặt giữa nồi và bếp 1 chiếc đĩa chuyển từ / hoặc còn gọi là đĩa chuyển nhiệt dành cho bếp từ.

Đĩa chuyển nhiệt dùng cho bếp từ
Đĩa chuyển nhiệt dùng cho bếp từ

Tuy nhiên, Điều cần lưu ý khi chọn Đĩa chuyển nhiệt dùng cho bếp từ:

Đĩa nên có quai cầm

Không ai muốn trực tiếp chạm vào chiếc đĩa kim loại nóng sau khi nấu nướng, cũng như khó khăn trong việc nhấc lên khỏi bếp

Đĩa phẳng

Đĩa chuyển nhiệt bếp từ cần phẳng tuyệt đối để tiếp xúc tốt nhất với mặt bếp và đáy của nồi nấu, tránh các điểm tiếp xúc bị mấp mô làm cho nồi thuỷ tinh chỉ nóng tại 1 điêm, gây lãng phí năng lượng và nguy hiểm về mặt nứt vỡ nồi do nhiệt không đều khi nấu.

Đĩa không bị biến dạng khi sử dụng

Dưới tác dụng nhiệt cao và lâu ngày, cộng với việc đĩa và nồi không dính liền nhau, hãy chú ý trong quá trình sử dụng để nồi và đĩa luôn tiếp xúc truyền nhiệt tốt. Ngoài ra, các loại thép không đủ chất lượng cũng có thể khiến cho đĩa này sớm bị cong vênh do hiệu ứng nhiệt. Hãy chú ý trong việc chọn lựa một chiếc đĩa đáng tin cậy nhé.

KẾT LUẬN:

Nồi thuỷ tinh luôn có một sức hấp dẫn mạnh mẽ với các bà nội trợ VN, tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rõ các điểm mạnh và yếu của nó để đảm bảo an toàn trong sử dụng và nâng cao tuổi thọ của sản phẩm.


Bài viết hi vọng nhận được sự quan tâm và giúp các bạn có các kinh nghiệm căn bản khi muốn chọn lựa nồi thuỷ tinh để sử dụng nhé!

XEM THÊM CÁC BÀI VIẾT KHÁC CỦA Dr.HOWS

XEM THÊM CÁC SẢN PHẨM CỦA Dr.HOWS

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394