Chảo là một dụng cụ không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Và tất nhiên, đối với các đầu bếp chuyên nghiệp thì chảo lại càng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những đầu bếp chuyên nghiệp họ sẽ có những tiêu chuẩn riêng để lựa chọn chảo cho riêng mình. Vậy có bao giờ bạn tò mò về những loại chảo đầu bếp nào sẽ “vinh dự” được các đầu bếp nổi tiếng hàng đầu thế giới lựa chọn?

Một vài yêu cầu được đặt ra khi chọn chảo cho đầu bếp

Việc nấu nướng trong căn bếp gia đình khác nhiều so với việc nấu nướng chuyên nghiệp trong những nhà hàng, quán ăn. Chính vì vậy mà việc lựa chọn chảo cũng sẽ khác.Theo đó, những nhà hàng sẽ phải phục vụ khách hàng từng giờ, từng ngày. Vì vậy mà các loại chảo sẽ được sử dụng trong thời gian dài, cường độ cao.

chao-danh-cho-dau-bep
Đầu bếp nổi tiếng sẽ chọn chảo nấu như thế nào?

Chính vì vậy mà những đầu bếp nổi tiếng đều đặt ra các yêu cầu đối với chảo như: Chất lượng tốt, bền lâu, chịu lực tốt, chống va đập, dễ rửa và vệ sinh… Với những yêu cầu này sẽ giúp chảo có thể hoạt động với công suất lớn nhất mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng chảo cũng như vẫn giúp món ăn giữ được hương vị thơm ngon nhất. Vậy các đầu bếp chuyên nghiệp đã lựa chọn loại chảo nào để chắp cánh cho những món ăn của họ?

Các chất liệu chảo được đầu bếp nổi tiếng lựa chọn

Hiện nay chảo được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Sự đa dạng này giúp giới đầu bếp có thêm nhiều lựa chọn hơn. Cụ thể, những chất liệu chảo được nhiều đầu bếp thế giới lựa chọn nhiều như sau:

Chảo bằng thép không gỉ

Chất liệu thép không gỉ được coi là chất liệu phổ biến nhất và được nhiều nhà sản xuất ưa chuộng nhất. Các loại chảo làm từ thép không gỉ thường có chất lượng tốt, độ bền cao, có thể chịu nhiệt tốt và đặc biệt là không có hiện tượng gỉ sét làm ảnh hưởng đến thực phẩm.

chao-thep-khong-gi-danh-cho-dau-bep
Chảo thép không gỉ được ưa chuộng

Ngoài ra, chảo đầu bếp làm từ thép không gỉ còn có thể vệ sinh dễ dàng, nhanh chóng. Một ưu điểm tuyệt vời nữa là chất liệu thép không gỉ khá trơ nên nó hoàn toàn không có phản ứng hóa học với thực phẩm trong quá trình đun nấu. Thông thường, đối với chảo thép không gỉ, các đầu bếp nổi tiếng thường sử dụng để đun nấu các món ăn có nhiều nước sốt hoặc các món áp chảo.

Chảo đầu bếp bằng thép cacbon

Ngoài thép không gỉ thì chất liệu thép cacbon cũng được ưa chuộng. Theo đó, các loại chảo bằng thép cacbon thường có thể chịu được những thao tác xử lý thô của các đầu bếp. Cụ thể như bạn có thể gõ, kéo chúng trên bếp mà chảo vẫn không bị ảnh hưởng gì. Ngoài ra, khi nấu nướng, chảo thép cacbon cũng dễ vệ sinh và không gây ra mùi khói, khét như chảo gang.

Chảo gang

Các đầu bếp nổi tiếng thế giới cũng có cho mình những mẫu chảo gang. Ưu điểm của chảo đầu bếp làm từ gang chính là chịu nhiệt tốt và trọng lượng nặng. Nhưng lại có nhược điểm dễ bị gỉ sét và bám mùi nên chảo gang thường được sử dụng để làm cơm chiên, chiên trứng với tần suất sử dụng ít.

chao-gang-giup-nau-nuong-luong-lon-thuc-pham
Chảo gang hoặc chảo thép các bon đã tôi giúp nấu nướng lượng lớn thực phẩm

Chảo gốm sứ

Chảo gốm sứ cũng được đầu bếp chuyên nghiệp yêu thích bởi chúng có độ bền cao, chống dính cực tốt. Ngoài ra chúng sẽ có thể chịu nhiệt độ cao, dễ dàng vệ sinh, nếu sử dụng đúng cách thì chúng còn sử dụng được rất lâu. Nhược điểm của loại này là thường dễ vỡ. Thường dùng cho các món ninh hầm trong nhiều giờ mà đảm bảo hương vị món ăn được đậm đà nhất

Chảo nhôm

Các đầu bếp chuyên nghiệp thường sử dụng chảo nhôm có tráng men hoặc chảo nhôm anod bởi chúng có tính đàn hồi và tính thẩm mỹ cao. Ưu điểm của chảo nhôm chính là nó rất nhẹ tay và dễ vệ sinh, phân phối nhiệt đều nên nấu nướng nhanh chóng hơn.

Các loại chảo đầu bếp sử dụng có hình dáng gì?

Ngoài chất liệu thì hình dáng chảo cũng là một điều được nhiều đầu bếp quan tâm. Một chiếc chảo lý tưởng sẽ giúp họ thao tác dễ dàng hơn. Vì vậy mà những loại chảo có thành cao, tay cầm dài, lòng nồi sâu sẽ giúp chứa được nhiều thực phẩm hơn.

lua-chon-chao-dau-bep
Tùy vào từng nhu cầu sử dụng mà đầu bếp sẽ lựa chọn hình dáng chảo phù hợp

Các loại chảo có kích cỡ lớn và hình dáng như vậy cũng giúp đầu bếp có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau như: Chiên rán, đun nước, nấu nước sốt, xào… Vì vậy mà chảo dạng xoong khá được ưa chuộng.

Các đầu bếp lựa chọn chảo như thế nào để đun nấu các món ăn nhất định?

Hình dáng chảo, chất liệu chảo chỉ là hai trong nhiều yếu tố khi chọn chảo của đầu bếp. Thông thường họ còn lựa chọn dựa vào mục đích sử dụng như:

  • Các loại chảo đầu bếp có đế phẳng, cạnh nhô lên được sử dụng để nướng, chiên, chiên ngập dầu.
  • Chảo thép cacbon, chảo gang được đầu bếp ưa chuộng để sử dụng nấu lượng lớn thực phẩm. (Xem quy trình tôi chảo Á của Hướng Nghiệp Á Âu)
  • Những thực phẩm có trọng lượng nặng thì chảo nhôm, chảo thép cacbon được ưa chuộng bởi chúng có trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng. Tuy nhiên chảo thép cac bon cần có các bước tôi chảo đúng cách để tạo nên lớp chống dính tự nhiên của chảo.
  • Đối với những món ăn cần chín đều thì chảo gang là lựa chọn tốt nhất.
chao-thep-cacbon-giup-nau-duoc-luong-lon-thuc-pham
Chảo gang, thép cacbon giúp nấu nướng được lượng lớn thực phẩm

Có thể thấy, các đầu bếp nổi tiếng thế giới thường có những tiêu chí riêng để lựa chọn chảo cho mình. Tuy nhiên các loại chảo đầu bếp đều phải đáp ứng  được chất lượng tốt, bền lâu và không sản sinh ra hóa chất độc hại trong quá trình nấu nướng. Điều này sẽ giúp những đầu bếp tạo ra được các món ăn mang tầm cỡ thế giới.

Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm gồm 4 món nồi độc quyền: Nồi 2 quai 20 + Nồi soup cao 24, nồi soup 2 quai 22 và quánh 18cm. Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

6,550,000
2.375 out of 5
-20%
Freeship
Out of stock

Combo set sản phẩm gồm 6 món: chảo vuông có nắp 26 + Chảo rán & chảo xào 24-28 + Chảo ăn 18. Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

6,820,000
4 out of 5
-46%
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm Chảo chống dính Dr.HOWS ESOAP Bận rộn: Chảo xào 24cm + Nồi 20cm và Nồi thấp 22cm Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

2,769,000
1 out of 5
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm Chảo chống dính Dr.HOWS ESOAP Kinh Nghiệm: Nồi 2 quai 20cm + Chảo rán 24cm Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

3,230,000
2.5 out of 5
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. WokPan24 Barcode: 8 802214 083891 WokPan28 Barcode: 8 802214 084058

1,450,0001,580,000
1 out of 5
-18%
Freeship
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-DSP26 Barcode: 8 802214 083778

1,550,000
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-FP24 Barcode: 8 802214 083761 DHES-FP28 Barcode: 8 802214 083754

990,0001,350,000
-19%
Freeship
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-SEP18 Barcode: 8 802214 083648

790,000
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394