Pan Esoap 18 2 quai VN 4

Trước hết, Chúng ta phải hiểu nguyên lý Bếp từ:

Bếp từ thay vì dùng nguồn nhiệt trực tiếp, chúng dùng năng lượng ở dạng sóng điện từ truyền đến các vật bằng kim loại nhiễm từ. Bản thân các phần kim loại phản ứng với sóng điện từ này sẽ nóng lên và làm nóng thực phẩm, hoặc các phần của vật dụng nấu nướng tiếp xúc với chúng.

Chính vì vậy, nhiệt lượng chỉ được tạo ra từ phần đáy nồi chảo bắt từ, mà không phải trên bề mặt bếp! Bạn có thể dễ dàng chạm tay vào mặt bếp từ khi đun nấu mà không cảm thấy nóng hay bị bỏng!

Vì nguyên lý đó, Nồi chảo muốn dùng cho bếp từ, bắt buộc phải có phần nhiễm từ để hấp thụ sóng từ và tạo ra nhiệt lương.

PHẦN NHIỄM TỪ CỦA NỒI NẤU

Để dễ nhận biết, hầu hết các nhà sản xuất sẽ ghi rõ Sản phẩm dùng được cho bếp từ hay không. Nếu không rõ, bạn có thể hỏi lại người bán hoặc dùng 1 thanh nam châm để kiểm tra. Bản chất, chỉ có kim loại phản ứng với nam châm mới có thể dùng được cho bếp từ.

Nồi chảo chống dính ban đầu không dùng được cho bếp từ!

Vì đặc điểm này, các nồi nấu bằng vật liệu phù hợp cho nấu nướng lại hiếm khi đáp ứng (!?!). Lấy ví dụ, loại kim loại truyền nhiệt tốt cho nấu ăn là Nhôm: nồi chảo Nhôm, nhôm Anod hoặc nhôm tráng chống dính đơn thuần, sẽ không thể dùng được trên bếp từ.

Để làm được tính năng dùng trên bếp từ, Nhà sản xuất sẽ đính thêm vào nồi 1 đĩa từ bằng Inox không rỉ 430. Chính đĩa inox này sẽ hấp thụ từ và sinh ra nhiệt để truyền vào phần thân nồi bằng nhôm tráng chống dính. Bạn sẽ dễ dàng nhận biết đĩa hấp thụ từ này dính liền với nồi khi quan sát kỹ đáy nồi

Vậy Nồi inox có dùng được bếp từ không?

Nồi chảo thép không rỉ – Inox cũng có một số trở ngại, nhất là loại nồi Inox 304 đặc biệt phù hợp cho thực phẩm lại là loại Inox không hấp thụ từ. Chính vì vậy, công nghệ sản xuất sẽ phải dùng đến Inox 430 ở riêng phần đế hoặc toàn bộ mặt ngoài để bổ sung tính năng hấp thụ từ. Ở đây cũng cần lưu ý, Inox 430 và Inox 304 đều là inox không rỉ, nhưng vì đặc tiếp phân tử khác nha mà có từ tính khác nhau. Xem thêm Cần biết về Nồi Inox.

Nồi thuỷ tinh và nồi chảo gang có dùng được cho bếp từ?

Hiển nhiên nồi thuỷ tinh sẽ không dùng được cho bếp từ. Xem thêm tại đây Kiên thức về nồi thuỷ tinh VÀ MẸO ĐỂ DÙNG ĐƯỢC NỒI THUỶ TINH TRÊN BẾP TỪ

Các ví dụ về vật dụng nấu dùng được bếp từ:

Dưới đây là một số hình ảnh minh hoạ do Dr.HOWS lấy ví dụ trực quan cho nồi có đáy nhiễm từ mà bạn mong muốn sản phẩm dùng được cho bếp từ  Chú ý phần đáy sẽ phẳng, có hoa văn hướng tâm và có phần tiếp giáp giữa đáy từ và thân nồi

noi nhom chong dinh day tu e1625202527717 noi inox dung duoc bep tu

Tại sao nồi inox bình thường (rẻ tiền) vẫn nhiễm từ?

Nếu đến các chợ truyền thống Việt Nam, bạn sẽ vẫn thấy người bán rao các loại nồi inox sáng bóng, nhưng mỏng và thường có giá thấp. Họ sẽ khẳng định dùng được cho mọi loại bếp. (Chủ yếu là bếp từ mới khó khăn trong việc kén nồi). ĐIều này thật thú vị, bởi vì họ nói đúng sự thật!

Các loại nồi chảo inox giá rẻ thường được làm bằng Inox 430, là loại rẻ tiền hơn so với loại inox 304 được khuyến khích dùng cho thực phẩm hơn.

Vì để giá thành được tốt, các loại nồi này thường được cán mỏng, cùng với khả năng dẫn nhiệt kém của inox, Nồi inox này sẽ dễ cháy nếu bạn dùng cho các món chiên xào vì nhiệt lan toả không đều. Nếu bắt buộc sử dụng, chỉ nên dùng các loại nồi này để nấu canh, hoặc nấu nước cho các trường hợp cần kíp.

Trên đây là một số kinh nghiệp giúp bạn hết băn khoăn về loại nồi nào dùng được cho bếp từ. Dr.HOWS hy vọng bạn sẽ có những chọn lựa phù hợp cho sản phẩm gia dụng nhà bếp!

Tham khảo: How do I know if my cookware is induction compatible – Kitchenni


-9%
-9%
-9%
-9%
-9%
-33%
-17%
-17%
-33%
-33%
-31%
-33%
-12%
-20%
-21%

 

 

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394