Ceramic và Teflon – Hướng dẫn chi tiết nhất để chọn 1 chiếc chảo phù hợp

Sau khi suy xét giữa vô vàn lựa chọn trong thế giới chảo chống dính, dù đã thu hẹp được các lựa chọn của mình, tuy nhiên vẫn còn một điều khiến bạn phân vân: nên chọn một chiếc chảo chống dính Teflon hay chảo chống dính Ceramic. Những câu hỏi như cái nào an toàn cho sức khỏe hơn, cái nào bền hơn, chúng được sản xuất như thế nào? Chúng tôi hiểu những nỗi băn khoăn của bạn, hãy cùng Dr.HOWS nghiên cứu sâu về hai loại chảo chống dính này và đưa ra quyết định phù hợp với nhu cầu của bạn nhất nhé:

I. Đầu tiên phải làm rõ Dụng cụ nấu ăn Ceramic và Dụng cụ nấu ăn Teflon là gì?

Dụng cụ nấu ăn Ceramic (gốm):  hay thực chất là ‘dụng cụ nấu ăn tráng Ceramic’, là dụng cụ nấu ăn được làm bằng kim loại, thường là nhôm, đôi khi là gang hoặc thép không gỉ, được phủ một lớp hoặc nhiều lớp chống dính Ceramic. Lớp phủ chống dính Ceramic thường được làm từ các khoáng chất vô cơ, chủ yếu là silicon và oxy (ví dụ như cát hoặc đất sét)

Dụng cụ nấu ăn Teflon: cũng là các dụng cụ nấu ăn bằng kim loại với thân và đáy nồi làm từ nhôm, gang, thép không rỉ, và được phủ bởi một, hai hoặc nhiều các lớp chống dính Teflon, Teflon là một loại nhựa có tên hóa học là PTFE.

Teflon thực chất chỉ là tên thương hiệu của PTFE và thường được coi là đồng nghĩa với dụng cụ nấu ăn chống dính. Để hiểu thêm về Teflon, PTFE và PFOA, đọc thêm về Teflon tại đây.

Vì vậy ta có thể thấy điều khác biệt chính giữa dụng cụ nấu ăn Ceramic và Teflon, khác nhau ở thành phần của lớp tráng chống dính.

II. 10 Tiêu chí giúp bạn lựa chọn giữa chảo/nồi chống dính Ceramic và Teflon

Mức nhiệt độ các lớp chống dính này có thể chịu được

Lớp phủ Ceramic có khả năng chịu nhiệt lến đến 450 độ C (842 độ F), mặc dù đặc tính chống dính của loại lớp phủ này có thể bắt đầu xấu đi ở nhiệt độ trên 350 độ C (662 độ F). Trong khi đó lớp phủ Teflon hay PTFE sẽ bị vỡ, bắt đầu thải ra các khí độc ở khoảng 260 độ C (500 độ F). Lớp chống dính Ceramic có thể nấu ở nhiệt độ cao hơn lớp chống dính Teflon. Vì vậy nếu bạn chỉ đơn giản nấu các món ăn ở nhiệt độ nấu nướng thông thường, cả hai loại chảo đều tốt và an toàn, tuy nhiên nếu bạn thích nấu các món ăn ở nhiệt độ cao như áp chảo, chiên, thì dụng cụ nấu ăn tráng Ceramic là lựa chọn tốt nhất.

Lưu ý:

 • Thứ nhất: Trong khi lớp phủ Ceramic cứng hơn về mặt kĩ thuật và có thể chịu nhiệt độ cao hơn lớp phủ Teflon, vẫn không nên đun quá nhiệt các dụng cụ nấu nướng tráng Ceramic, nếu không lớp phủ Ceramic có thể bắt đầu mất đặc tính chống dính và bề mặt có thể trở nên thô sạn
 • Thứ hai: Không cần thiết để thức ăn đạt nhiệt độ cao như vậy trong khi nấu, hầu hết thực phẩm nên được nấu ở nhiệt độ từ khoảng 100 -125 độ C, ở nhiệt độ này có thể làm chín thức ăn, diệt được mầm bệnh và đặc biệt không làm biến tính thức ăn.

Khả năng chống dính

Khi một chiếc chảo mới mua về, các loại chảo dù là tráng Teflon hay Ceramic đều có khả năng chống dính rất tốt, thậm chí ở một số thương hiệu uy tín, chảo được sản xuất với nhiều lớp chống dính chồng lên nhau (phủ chống dính từ 3-5 lớp), thì khả năng chống dính của chảo Ceramic có thể hơn cả khả năng chống dính của chảo Teflon.

Bộ nồi chảo Esoap Dr.HOWS Made in Korea, được phủ lớp chống dính công nghệ Ceramic
Bô chảo Esoap Dr.HOWS với 5 lớp chống dính Ceramic

Tuy nhiên, theo thời gian sử dụng, khả năng chống dính của chảo Ceramic có khuynh hướng giảm nhanh hơn so với các loại chảo tráng Teflon.

: Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc chảo có chức năng chống dính tốt nhất, thì Teflon là một lựa chọn đúng đắn.

Tuổi thọ của lớp chống dính Ceramic và Teflon?

Bất kì lớp phủ chống dính nào, dù là Ceramic hay Teflon đều sẽ bị mài mòn, xuống cấp theo thời gian. Tuổi thọ của chảo chống dính không chỉ phụ thuộc vào chất lượng của chảo chống dính mà còn phụ thuộc vào tần suất sử dụng, cách bảo quản và chăm sóc chảo.

Tuy nhiên từ một số kinh nghiệm thực tế của người dùng cho thấy rằng tuổi thọ của chảo Ceramic chỉ bằng 1/6 tuổi thọ của chảo có lớp phủ Teflon (PTFE).

Ngoài ra, Whitford- nhà cung cấp chính của tất cả các loại lớp phủ chống dính, đã tiến hành cuộc thử nghiệm song song giữa lớp phủ Teflon và Ceramic, kết quả cho thấy rằng lớp phủ chống dính Ceramic sẽ có tuổi thọ ít hơn 6 lần so với các lớp phủ Teflon.

Chemours ( công ty mẹ sản xuất Teflon, trước đây thuộc Dupoint, được tách ra khỏi Dupoint vào tháng 12/2014) đã thực hiện một cuộc thử nghiệm đánh giá vòng đời của các loại chảo chống dính, kết quả cho thấy cần bảy chiếc chảo chống dính tráng Ceramic mới bằng hiệu suất của một chảo chống dính Teflon.

Kết luận: Về độ bền của lớp chống dính, các chuyên gia đánh giá rằng tuổi thọ chống dính của chảo Teflon có thể kéo dài gấp 6 lần tuổi thọ chống dính của các loại chảo tráng Ceramic.

 Dễ dàng vệ sinh, bảo quản

Cả 2 loại chảo chống dính đều không cần bảo quản quá đặc biệt. Bạn chỉ cần lưu ý nên dùng các dụng cụ nấu ăn như silicon hoặc gỗ để tránh làm trầy xước bề mặt chống dính của chảo.

Kết luận: Chảo chống dính Ceramic và Teflon đều rất dễ bảo quản, cả 2 chỉ cần các chăm sóc rất cơ bản để giúp kéo dài tuổi thọ của lớp chống dính.

Loại chống dính nào an toàn hơn.

 • Nếu bạn nấu ăn ở nhiệt độ thông thường khoảng dưới 260 độ C (500 độ F): Cả hai loại chảo Ceramic và chảo Teflon đều an toàn như nhau.
 • Nếu nhiệt độ nấu ăn cao hơn 260 độ C (500 độ F): thì chảo chống dính Ceramic an toàn hơn Teflon, PTFE hay Teflon sẽ bị phân hủy và thải ra các khói độc ảnh hưởng đến môi trường, vật nuôi như chim và có thể gây ra cúm khói ở con người ( bạn hãy tưởng tượng giống như việc đốt nhựa).
 • Tuy nhiên, điều cần lưu ý ở đây là: Mặc dù chúng ta sẽ không bao giờ nấu thức ăn ở nhiệt độ đó (khoảng trên 500 độ F), vì ở nhiệt độ này thức ăn sẽ bị cháy đen và không sử dụng được, nhưng chảo chống dính rất dễ rơi vào những trường hợp đạt nhiệt độ siêu cao đó. Theo một cuộc thử nghiệm được thực hiện bởi The Good HouseKeeping Institute, đặt lên bếp một chiếc chảo chống dính trống thì chưa đầy 2 phút, chiếc chảo đã có thể đạt đến nhiệt độ hơn 260 độ C (500 độ F), đối với một chiếc chảo chống dính có dầu, chưa đầy 2.5 phút để đạt đến nhiệt độ  267 độ C (514 độ F).

  Ở mặt khác, chảo chống dính Ceramic sẽ không bị vỡ và phát ra khói, ngay cả khi bạn vô tình làm chảo quá nóng.

  Điểm chính cần chú ý là: Nếu bạn là người cẩn thận và không bao giờ làm nóng một chiếc chảo chống dính chưa bỏ đồ ăn (Do vô ý, hoặc cố tình để chảo nóng để xào với thói quen nghe tiếng “Xèo” vui tai), thì chảo chống dính Ceramic và Teflon đều an toàn như nhau.

  Kết luận: Nếu bạn quan tâm về các dụng cụ nấu ăn an toàn cho sức khỏe, và lo sợ mình có thể bất cẩn, vô tình để chảo chống dính ở nhiệt độ quá cao, thì chảo chống dính Ceramic là một lựa chọn đúng đắn.

  Một lưu ý nhỏ nữa là: Nếu sự an toàn của dụng cụ nấu nướng là điều tối quan trọng đối với bạn, thì bạn nên thử dụng cụ nấu ăn bằng gốm 100% thay vì sử dụng dụng cụ nấu ăn tráng Ceramic (gốm). Đây là dụng cụ nấu ăn không có kim loại, không có lớp phủ và không có khả năng bị bất cứ thứ gì ngấm vào thực phẩm. Đây là dụng cụ nấu ăn an toàn nhất hiện nay.

  Bo-noi-Xtrema-100-lam-tu-gom.jpg
  Bộ nồi Xtrema, 100% làm từ gốm

  Chảo chống dính Ceramic thì thân thiện với môi trường hơn chảo chống dính Teflon.

  Ở câu hỏi này chúng ta sẽ chia thành 2 phần:

  Thứ nhất: Quy trình sản xuất dụng cụ nấu ăn bằng Ceramic có tốt cho môi trường hơn quy trình sản xuất dụng cụ nấu ăn Teflon không?

  Đúng. Lớp phủ Ceramic được sản xuất từ các khoáng chất vô cơ, chủ yếu là silicon và oxy (như cát hoặc đá) nên thân thiện với môi trường hơn.

  Các khoáng chất vô cơ sẽ được xử lí qua kĩ thuật Sol-gel, theo đó các khoáng chất vô cơ này sẽ chuyển đổi thành pha lỏng dạng Sol sau đó tạo thành pha rắn dạng Gel. Ở trạng thái gel, hợp chất khoáng vô cơ (ceramic) mới có thể bám dính vào các bề mặt kim loại (đáy chảo). Sau khi đã có được hợp chất chống dính (Ceramic) dạng gel , người ta tiến hành phun hoặc nhúng hợp chất này vào đáy kim loại của chảo, và được nung ở nhiệt độ cao, khiến cho lớp  màng trở nên cứng và chắc chắn.

  Quy-trinh-ki-thuat-Sol-gel-tao-lop-phu-chong-dinh.png
  Quy trình kĩ thuật Sol-gel tạo lớp phủ chống dính

  Nhìn chung quy trình sản xuất chảo chống dính Ceramic đơn giản hơn so với quy trình sản xuất lớp chống dính Teflon, vì Ceramic chỉ trải qua một ứng dụng kĩ thuật (quy trình Sol-gel), còn đối với Teflon, đa số các chảo chống dính Teflon phải trải qua khoảng 3 ứng dụng kĩ thuật khác nhau. Vì vậy quy trình sản xuất chống dính Ceramic sẽ ít thời gian sản xuất hơn, giúp giảm thời gian đốt cháy trong lò ở nhiệt độ cao, tiết kiệm năng lượng và thải ra ít khí CO2 hơn 50% so với các sản phẩm làm từ Teflon (PTFE).

  Ngoài ra để sản xuất ra PTFE, nhà sản xuất phải sử dụng một chất hóa học khác có tên là PFOA, đã được Cục bảo vệ Môi trường (EFA) xác định là chất gây ô nhiễm, có khả năng gây ung thư và bị loại bỏ dần từ năm 2015.

  Phần 2: Việc sử dụng chảo tráng Ceramic thân thiện với môi trường hơn chảo chống dính Teflon.

   Đúng. Vì như đã trình bày ở trên, chảo chống dính Ceramic không bị vỡ lớp tráng và thải ra khí độc có hại cho môi trường như Teflon.

  Kết luận: Có thể thấy quá trình sản xuất chảo chống Ceramic thì thân thiện với môi trường hơn chảo chống dính Teflon. Khi nấu ở nhiệt độ thường, cả hai loại dụng cụ đều an toàn như nhau, tuy nhiên khi ở nhiệt độ cao trên 260 độ C (500 độ F), lớp phủ Ceramic ổn định hơn và sẽ không bị phân hủy như lớp chống dính Teflon. Nhìn chung, chảo chống dính Ceramic thân thiện với môi trường hơn chảo chống dính Teflon.

  Loại nào thì an toàn với lò nướng?

  Nhìn chung chảo tráng Teflon không được coi là an toàn cho lò nướng vì lớp phủ sẽ không thể chịu được nhiệt và bắt đầu phân hủy khi ở nhiệt độ cao. Chảo tráng Ceramic thì an toàn hơn khi bỏ vào lò nướng. (Chú ý là chỉ áp dụng đối với lò nướng, không phải lò vi sóng)

  Kết luận: Nếu bạn có thói quen nấu nướng phải sử dụng lò nướng nhiều lần, đăc biệt là những món ăn “from stove to oven” thì dụng cụ nấu ăn tráng Ceramic chính là lựa chọn của bạn.

  Loại tráng chống dính nào sử dụng được trong máy rửa chén.

  Câu trả lời là tùy thuộc vào thương hiệu của chiếc nồi/ chảo đó.

  Nếu thương hiệu có đề cập loại nồi/ chảo đó: “Có thể sử dụng được với máy rửa chén”, tuy nhiên nếu bạn thấy thương hiệu của sản phẩm đó không hề đề cập gì trong phần giới thiệu sản phẩm, thì bạn không nên rửa các dụng cụ nấu ăn của mình bằng máy rửa chén, vì có thể sẽ làm giảm tuổi thọ của các dụng cụ này.

  Loại nào phù hợp với chế độ ăn kiêng, ít chất béo

  Cả chảo Ceramic và chảo Teflon đều được quảng cáo có thể rán không cần dầu hoặc rất ít dầu. Tuy nhiên, từ kinh nghiệm một số người dùng cho thấy chảo tráng Ceramic hoạt động tốt hơn và độ tuổi thọ chống dính kéo dài hơn nếu sử dụng một ít dầu hoặc mỡ cho mỗi lần nấu.. Cho những món ăn thật sự low-fat cooking, Teflon là lựa chọn tốt nhất

  Nếu lớp phủ bị trầy xước hoặc bong tróc, chảo nào an toàn hơn để sử dụng, Ceramic hay Teflon?

  Nếu như chảo chống dính của bạn bị bong tróc, bạn lo sợ rằng mình có thể vô tình hấp thụ vào cơ thể, tuy nhiên nếu bạn vô tình ăn phải các lớp chống dính bị bong thì cũng không có vấn đề gì, vì Ceramic làm từ các khoáng chất vô cơ, hoàn toàn an toàn với sức khỏe con người, Teflon cũng là chất hóa học trơ, không phản ứng với bất kì loại chất nào, nên nó sẽ chỉ đơn giản đi qua hệ tiêu hóa của bạn và thải ra ngoài.

  Kết luận: Trong trường hợp lớp chống dính bị bong tróc và bạn vô tình ăn vào cơ thể, thì nó vẫn không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của bạn, tuy nhiên trong trường hợp một chiếc chảo bị bong tróc nặng, gây dính và cháy thực phẩm, bạn nên suy xét thay bằng một chiếc chảo chống dính mới (lớp thực phẩm cháy lại có khả năng gây ung thư).

  Vậy kết luận ở đây là gì?;
  bạn nên chọn cho mình một chiếc chảo chống dính Ceramic hay là Teflon.

  Cuối cùng, sự lựa chọn phù thuộc vào nhu cầu cá nhân và sở thích nấu nướng của bạn, vì mỗi loại chảo đều có điểm mạnh và điểm yếu. Để giúp bạn dễ dàng lựa chọn, chúng tôi đã tổng hợp dưới đây một bảng tóm tắt.

  Chọn chảo chống dính Teflon nếu bạn:

  • Bạn thường nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ thường
  • Phong cách nấu ăn của bạn là Low-fat cooking.
  • Bạn muốn có một chiếc chảo chống dính có khả năng chống dính tốt nhất và một lớp chống dính bền.

  Chọn chảo tráng ceramic nếu:

  • Bạn muốn nấu các món ăn ở nhiệt độ cao như các món rán, áp chảo hoặc rang
  • Bạn thường nấu các món ăn “From stove to oven”, vì chảo Ceramic an toàn ki bỏ vào lò nướng.
  • Bạn không ngại việc bỏ thêm dầu trong quá trình nấu ăn.
  • Bạn muốn đảm bảo chiếc chảo của mình sẽ không thải ra khí độc nếu vô tình để chảo cháy ở nhiệt độ cao.

  Và lời cuối cùng, dù là bạn chọn chỏa Ceramic hay Teflon, đây là một vài gợi ý để bạn kéo dài tuổi thị của dụng cụ nấu nướng:

  • Sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng silicon hoặc gỗ
  • Tránh để nhiệt độ quá cao khi nấu ăn
  • Đừng bao giờ đun một chiếc chảo rỗng quá lâu
  • Hạn chế sử dụng máy rửa bát
  • Hãy thay chảo chống dính của bạn khi đã sử dụng khoảng 1-3 năm

   

   

  NỒI CHẢO TRÁNG CERAMIC
  SO VỚI TRÁNG TEFLON

  10 Mẹo Giúp Bạn Chọn Lựa

  Dr.HOWS-logo
  – Theo The Cookware Advisor –

  image001 MỨC ĐỘ CHỊU NHIỆT

  Ceramic

  Nhiệt độ lên đến 842oF (450oC)

  Teflon

  Bắt đầu vỡ, thải khóc độc ở 500oF (260oC)

  Lựa chọn tối ưu

  Ceramic

  image002 CHỐNG DÍNH TỐT

  Ceramic

  Khả năng chống dính ban đầu tốt, giảm dần khá nhanh theo thời gian

  Teflon

  Độ chống dính thức ăn tuyệt hảo

  Lựa chọn tối ưu

  Teflon

  image003 ĐỘ BỀN CAO HƠN

  Ceramic

  Nguy cơ tuổi thọ chỉ bằng 1/6 so với Teflon

  Teflon

  Dự kiến tuổi thọ cao hơn Ceramic

  Lựa chọn tối ưu

  Teflon

  image004 BẢO QUẢN TRONG SỬ DỤNG

  Ceramic

  Bảo quản ít chỉ cần chăm sóc cơ bản

  Teflon

  Bảo quản ít chỉ cần chăm sóc cơ bản

  Lựa chọn tối ưu

  Như nhau. Cả 02 ít cần chăm sóc

  image005 AN TOÀN

  Ceramic

  Không thải ra khói độc khi bị nấu quá nhiệt (trên 260oC)

  Teflon

  Thải ra khói độc khi bị nấu quá nhiệt (trên 260oC)

  Lựa chọn tối ưu

  Ceramic

  image006 TH N THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG

  Ceramic

  Thân thiện hơn với môi trường vì quá trình sản xuất đơn giản , tiết kiệm nhiên liệu, không thải ra khói độc nguy hiểm đến môi trường

  Teflon

  Quá trình sản xuất phức tạp hơn , thải nhiều CO2 và nhiều nguyên liệu hơn, trong quá trình sử dụng có khả năng thải ra khói độc ở nhiệt độ cao

  Lựa chọn tối ưu

  Ceramic

  image007 DÙNG ĐƯỢC CHO LÒ NƯỚNG

  Ceramic

  An toàn với lò nướng

  Teflon

  Không an toàn với lò nướng

  Lựa chọn tối ưu

  Ceramic

  image008 AN TOÀN VỚI MÁY RỬA CHÉN

  Ceramic

  Tuỳ thương hiệu

  Teflon

  Tuỳ thương hiệu

  Lựa chọn tối ưu

  Như nhau

  image009 TỐT HƠN KHI NẤU ÍT DẦU MỠ

  Ceramic

  Dùng tốt nhất khi có thêm bơ hoặc chất béo

  Teflon

  Cần rất ít chất béo nhờ khả năng chống dính vượt trội

  Lựa chọn tối ưu

  Teflon

  image010 KHI BỊ BONG TRÓC

  Ceramic

  An toàn ngay cả khi lỡ ăn phải, vì được sản xuất bởi các khoáng chất vô cơ

  Teflon

  An toàn ngay cả khi lỡ ăn phải, vì PTFE là hợp chất trơ, không phản ứng với các hợp chất khác

  Lựa chọn tối ưu

  Như nhau. An toàn khi lỡ hấp thụ vào cơ thể

  KẾT LUẬN

  DÙNG NỒI CHẢO TRÁNG TEFLON NẾU:

  – Nấu ăn ở nhiệt độ thấp hoặc nhiệt độ thường

  – Bạn thường nấu các món rất ít chất béo.

  – Bạn muốn có trải nghiệm chống dính tốt nhất.

  image011

  DÙNG NỒI CHẢO TRÁNG CERAMIC NẾU:

  – Bạn muốn nấu món ăn cần nhiệt độ cao, Ví dụ: nướng áp chảo, chiên – xào.

  – Không ngại dùng một ít dầu hoặc chất béo.

  – Thường nấu các món ăn ” From stove to Oven

  – Bạn muốn đảm bảo chiếc chảo của mình hoàn toàn không thải ra khói độc, dù là do sử dụng bình thường hay sự cố.

  Theo thecookwareadvisor

  Bản quyền 2021 chuyển ngữ
  Dr.HOWS Vietnam

  Dr.HOWS-logo
  0 0 votes
  Article Rating
  Subscribe
  Notify of
  guest

  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments
  0
  Would love your thoughts, please comment.x
  ()
  x
  0975.879.394