A. Hướng dẫn của chuyên gia để Phục hồi chảo gang bị rỉ ố vàng

Chảo gang thường ố vàng do rỉ sét lâu ngày. Bài viết hướng dẫn cách làm cho chảo gang cũ đó trông như mới. Nguồn: EMMA BAZILIAN (Ngày 1 tháng 5 năm 2020)

Không hẳn tự dưng mà dụng cụ nấu ăn bằng gang lại có một lượng người dùng trung thành lớn trên thị trường nồi chảo như hiện nay: Bởi vì với nồi hay chảo gang, bạn có thể sử dụng để nấu bất cứ thứ gì trên mọi bề mặt (bếp, lò nướng, bếp nướng, thậm chí là lửa than củi khi đi cắm trại!).

bạn càng sử dụng nhiều thì nó càng trở nên tốt hơn ( theo thời gian, nó sẽ xây dựng một bề mặt chống dính tự nhiên) và tồn tại vĩnh viễn nếu được chăm sóc đúng cách (có nghĩa là làm sạch bằng muối chà xát thay vì xà phòng).

Đó là lý do món bò bít tết hay bánh xèo trên chảo gang chuyên nghiệp vẫn luôn được ưu chuộng sử dụng ở hàng quán.

Tuy nhiên, thỉnh thoảng, Trong quá trình sử dụng bình thường, chảo của bạn cũng cần phải được phục hồi hoàn toàn về trạng thái mới, đặc biệt là nếu có rỉ sét. (Theo Eddie Ross, một cộng tác viên của trang House Beautiful).

Ngoài ra, một số chiếc chảo gang yêu thích của những ‘fan cứng’ là những chiếc chảo cổ mà họ săn lùng ở các cửa hàng đồ cũ hoặc chợ trời, nhưng vì chúng thường bị gỉ nên được phục chế lại hoàn toàn trước khi sử dụng. Vì vậy, Dr.HOWS sẽ hướng dẫn lại cho chúng ta tất cả các bước bạn sẽ cần để khôi phục một chảo gang cũ — và cách bảo trì chảo gang từ đó về sau.

Cách phục hồi chảo gang bị rỉ sét hoặc đã qua sử dụng
Cách phục hồi chảo gang bị rỉ sét hoặc đã qua sử dụng

Các vật dụng cần thiết để Phục hồi Chảo Gang CŨ

Khác phục các mảng rỉ sét và Tôi Chảo để sử dụng lâu dài:

làm sạch và tôi chảo gang
Làm sạch và tôi chảo gang
  1. Chảo gang
  2. Bàn chải và chổi chà quét chảo
  3. Xà bông rửa chén
  4. Baking soda
  5. Dầu hoặc bơ (chất béo)
  6. Tấm phản lớn

B. Các bước khôi phục chảo gang

1. Đặt ngược chảo trong bồn rửa và rắc muối nở. Xịt với một chút nước.

Vệ sinh phần đáy chảo gang với baking soda và một ít nước
Vệ sinh phần đáy chảo gang với baking soda và một ít nước

2. Thêm một ít nước rửa chén.

Rảy lên một ít nước rửa chén
Rảy lên một ít nước rửa chén và rửa sạch sơ bộ

3. Dùng bàn chải chà để loại bỏ rỉ sét và các mảnh vụn.

(Mẹo: bàn chải chà sẽ cho phép bạn đi vào các kẽ hở và vết khắc trên đáy chảo tốt hơn bàn chải chà thông thường.)

Dùng chổi quét để vệ sinh sạch các khe rãnh của chảo gang
Dùng chổi quét để vệ sinh sạch các khe rãnh của chảo gang

4. Lật chảo lai, rửa sạch bằng cách sử dụng thêm baking soda (muối nở) và miếng chà

Mục tiêu của việc này là tẩy sạch các vết ố vàng, rỉ sét do chảo gang bị ô xy hoá bởi nước, nhiệt và ô xy trong không khí từ trước đó.

Rửa trong lòng chảo bằng baking soda và miếng chà rửa thông thường
Rửa trong lòng chảo bằng baking soda và miếng chà rửa thông thường

5. Rửa sạch và lau khô.

Rửa sạch chảo gang và để ráo nước
Rửa sạch chảo gang và để ráo nước

6. Tiến hành tôi chảo bằng chất béo (sau khi rửa sạch)

Vì tất cả những gì cọ rửa sẽ loại bỏ lớp gỉ tự nhiên của chảo cùng với rỉ sét, bạn sẽ cần phải làm lại quá trình chống dính tự nhiên cho nó với dầu hoặc chất béo khác. Bắt đầu bằng cách sử dụng khăn giấy hoặc giẻ để chà một lớp chất béo lên cả hai mặt của chảo.

Cách tốt nhất là bạn dùng dầu hạt lanh (flaaxseed oil) vì đây là dầu thực vật có khả năng khô nhanh và để lại một lớp trơn láng và khá cứng. Chú ý xoa dầu cả 2 mặt trong ngoài của chảo và tay cầm.

Sau khi rửa sạch, tiến hành quá trình tôi chảo
Sau khi rửa sạch, tiến hành quá trình tôi chảo với dầu, mỡ hoặc bơ

7. Gia nhiệt chảo trong 01 giờ bằng lò nướng

Đặt ngược chảo lên một chảo lớn và nướng trong lò 350 độ đã được làm nóng trước trong một giờ.

Úp chảo lên tấm phản lớn và đưa vào lò nướng ở 350 độ trong một giờ
Úp chảo lên tấm phản lớn và đưa vào lò nướng ở 350 độ trong một giờ

8. Chờ chảo gang nguội và hoàn tất quá trình Tôi Chảo

Khi hết một giờ, tắt lò; để chảo bên trong cho đến khi nguội hoàn toàn, sau đó lấy ra.

Tắt lò nướng và để yên cho chảo nguội hẳn rồi lấy ra
Tắt lò nướng và để yên cho chảo nguội hẳn rồi lấy ra

Bây giờ chảo của bạn đã được làm sạch, dày dặn và sẵn sàng để sử dụng, đây là một vài mẹo đơn giản nhất để giữ cho chảo luôn ở trạng thái tốt nhất: Sau mỗi lần sử dụng, đừng với tới xà phòng rửa bát; thay vào đó, chà chảo với muối ăn thông thường để loại bỏ cặn bẩn trong quá trình nấu ăn và thoa lại một lớp chất béo hoặc dầu mỏng nếu muốn.

Và nếu dụng cụ nấu ăn bằng gang của bạn có nắp, hãy luôn cất riêng – không bao giờ để trên chảo – để tránh tích tụ độ ẩm và tạo ra rỉ sét.

Biên tập viên EMMA BAZILIAN – Senior Features Editor
Emma Bazilian là một nhà văn và biên tập viên về thiết kế nội thất, xu hướng thị trường và văn hóa.

C. LƯU Ý: VỆ SINH VÀ BẢO QUẢN CHẢO GANG VỀ SAU

1. Rửa sạch cặn bẩn đúng cách (không dùng nước rửa chén)

Sau khi dùng chảo gang, đợi chảo nguội hẳn sau khi tắt bếp, gạt bỏ các thức ăn thừa và dầu mỡ, và chỉ dùng (1) Muối ăn thô (hạt to) và miếng Bông mềm cọ xát vệ sinh để loại bỏ dầu mỡ cặn hoàn toàn khỏi chảo. (2) Nếu quá phức tạp, bạn có thể dùng chổi cọ và rửa dưới nước nóng.

Vệ sinh đơn giản với chổi cọ và nước nóng, không dùng xà phòng!
Vệ sinh đơn giản với chổi cọ và nước nóng, không dùng xà phòng!

2. Làm ráo nước sau khi rửa: chảo cần khô tuyệt đối, nếu không sẽ lại rỉ sét!

(1) Dùng khăn bông lau chén loại tốt để lau sạch nước
(2) Bỏ vào lò nướng 30-45s để hơi nước bay sạch hoàn toàn.

3. Khôi phục lớp dầu chống dính và chống oxi hoá:

Bước cuối: Sau khi lau sạch nước, xoa thêm 1 lớp dầu và đem cất. – Nếu bạn vệ sinh để dùng hàng ngày thì có thể dừng ở đây. Tuy nhiên, nếu dự định cất trữ lâu cho lần sử dụng tiếp theo, hãy đảm bảo mang chảo đã xoa đầu đó bắc lên bếp và đun đến khí có hơi khói bốc lên, vừa đủ, đừng để lớp dầu bảo quản bị hỏng. Bây giờ bạn có thể mang đi cất, ở nơi thoáng khí, ít độ ẩm. Thế là xong.

D. Các câu hỏi thường gặp về Chảo gang:

Chảo Gang (8)

Nước uống có gas như Cocacola có axit photphoric, là một hợp chất có thể loại bỏ rỉ sét. … Chỉ cần đổ Coca vào một thùng chứa và để gang ở đó trong vài phút.

Giấm là phương án mạnh tay: Giấm sẽ làm tan vết rỉ sét, nhưng khi hết gỉ, giấm sẽ đóng thành mảng trên bề mặt đúc ban đầu của chảo. Không thể khắc phục được vết rỗ có thể xảy ra, vì vậy hãy canh giờ, lấy chảo của bạn ra khỏi ngâm ngay khi lớp gỉ đã bong ra.

Baking soda: Ngay sau khi nấu, rửa sạch bằng nước ấm, rắc một chút muối nở và chà nhẹ bằng bàn chải nylon. Baking soda trung hòa mọi mùi vị và mùi từ những món bạn vừa nấu, đồng thời có đặc tính chống vi khuẩn. Bạn cũng có thể dùng muối thô.

Chúng tôi chỉ khuyên bạn nên sử dụng len thép hoặc miếng chà kim loại để loại bỏ rỉ sét trước khi ‘Tôi’ lại chảo.

Vệt cháy khét của thức ăn: Đặt khay gang vào giá giữa của lò nướng thông thường với một tấm nướng bên dưới. Đặt lò ở chế độ tự làm sạch. Điều này sẽ làm cháy hết gia vị cũ tích tụ và để lại cho bạn một chiếc chảo gang trơ trụi mới toanh

Chảo gang không nóng đều như chảo chống dính hoặc chảo thép không gỉ, nhưng chúng giữ nhiệt rất tốt. Vì vậy, làm nóng chảo ở nhiệt độ thấp đến trung bình trong 5-10 phút, cho đến khi nó nóng đều. Bạn có thể cẩn thận di tay trên chảo để cảm nhận khi nào nó đủ nóng và sẵn sàng để sử dụng.

Không để đồ ăn quá lâu trong chảo vì có thể gây dính hoặc oxy hoá, rỉ sét.

10 món ăn nên nấu trong chảo gang
Sáng tạo với Chảo Gang. Mặt hàng chủ lực nhà bếp này là một vật dụng linh hoạt cho một số công thức nấu ăn yêu thích của bạn.
Gà rán. Gang được tạo ra cho việc này.
Bánh kếp cho bé kiểu Hà Lan.
Pizza chảo.
Tortilla Tây Ban Nha.
Bibimbap.
Mì nướng kiểu Ý.
S’mores.

Xem thêm: 26 món ngon dễ chế biến với chảo gang 

 

Đúng vậy, nấu ăn bằng chảo gang có thể bổ sung một lượng sắt đáng kể vào thức ăn và vào cơ thể của bạn… nếu bạn ăn nó. Điều này đã được chứng minh bởi các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm 20 loại thực phẩm, kết quả được công bố trên số tháng 7 năm 1986 của Tạp chí Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ.

4 Món ăn bạn không bao giờ nên nấu bằng chảo gang:
Thức ăn nặng mùi. Tỏi, ớt, một ít cá, pho mát hôi thối và nhiều thứ khác có xu hướng để lại những kỷ niệm ‘mùi mẫn’ với chảo của bạn và sẽ xuất hiện trong một vài món tiếp theo bạn nấu trong đó.
Trứng và những thứ dính khác (trong một thời gian)
Những miếng cá dễ vỡ.
Những thứ có tính axit.

Nếu dụng cụ nấu ăn bị gỉ của bạn tình cờ được làm bằng gang, hầu hết các cơ quan quản lý ẩm thực đều nói rằng nó hoàn toàn có thể cứu vãn được. … Các chuyên gia tại Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đồng ý rằng một chút rỉ sét trên dụng cụ nấu nướng không có khả năng gây hại cho bạn. (Ngay cả rỉ sét trong nước uống cũng không được coi là mối nguy hại cho sức khỏe.)

Nhưng đối với những chiếc chảo bị rỉ sét nghiêm trọng và bị vỡ, chúng tôi khuyên bạn nên ngâm giấm. Trộn giấm trắng cơ bản với nước tỷ lệ 1:1 và cho vào chảo ngập chảo. Sử dụng một cái xô hoặc nút bồn rửa cho những chiếc chảo thật lớn; toàn bộ chảo cần được phủ bằng hỗn hợp giấm.

Đối với các vết rỉ thường: Sử dụng len thép tốt cẩn thận để loại bỏ rỉ sét từ các khu vực bị ảnh hưởng. Cọ rửa chảo cho đến khi khu vực này trở lại như gang thô. Rửa chảo thật sạch: Rửa chảo bằng nước ấm và và Baking soda. Chà bằng bàn chải lông, miếng cọ rửa nhẹ nhàng hoặc miếng bọt biển lưới nếu cần

Xem thêm Video hướng dẫn chi tiết bởi Chef Billy Parisi

Xem thêm các bí quyết của Dr.HOWS:

Bí quyết đầu tiên của việc nội trợ, quản lý nồi inox có khó không?

Bí quyết thứ hai của Dr.hows, đối với chảo tráng men thì sao?

Bí quyết thứ ba của Dr.Hows, cách chọn chảo rán?

Bí quyết thứ tư của Dr.hows, tôi nên sử dụng con dao nào?

CÁC SẢN PHẨM CÓ TẠI DR.HOWS VIETNAM

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394