A. Khái niệm về công nghệ

1. Anod hoá nhôm (Anodizing) là quá trình gì?

Anod hoá là một quá trình điện hóa để chuyển đổi bề mặt kim loại thành một lớp hoàn thiện anod oxit đẹp màu hơn, bền và chống ăn mòn hơn. Nhôm là vật liệu lý tưởng để anod hóa, mặc dù các kim loại màu khác, chẳng hạn như magiê và titan, cũng có thể được anod hóa.

Cấu trúc ôxít anod bắt nguồn từ nền nhôm bình thường ban đầu và được cấu tạo hoàn toàn từ ôxít nhôm. Oxit nhôm này không được phủ lên bề mặt như sơn hay xi mạ, mà được sản sinh ra và dính hoàn toàn với lớp nền nhôm bên dưới nên không thể bị nứt vỡ hoặc bong tróc. Nó có cấu trúc xốp, có trật tự cao cho phép thực hiện các quá trình thứ cấp như tạo màu và niêm phong.

Quá trình anốt hóa được thực hiện bằng cách nhúng nhôm vào bể điện phân axit và cho dòng điện chạy qua môi trường. Một cực âm được gắn vào bên trong bể anốt hóa; nhôm hoạt động như một cực dương, do đó các ion oxy được giải phóng khỏi chất điện phân để kết hợp với các nguyên tử nhôm ở bề mặt của bộ phận được anốt hóa. Do đó, Anodizing là một vấn đề của quá trình oxy hóa được kiểm soát cao để tăng cường một hiện tượng xảy ra tự nhiên.

nhà máy anod hoá nhôm
Nhà máy anod hoá nhôm – bể điện phân

2. Nhôm Anod hoá là gì?

Nhôm Anod hoá là nhôm đã được xử lý để sản sinh ra một lớp oxit nhôm hoàn thiện đặc biệt bền trên bề mặt ngoài. Để tạo ra nhôm anod hóa, bạn sử dụng quy trình điện hóa trong đó kim loại được ngâm trong một loạt bể chứa, trong đó một trong các bể chứa, lớp anốt được phát triển “mọc lên” từ chính kim loại đó.

Bởi vì lớp anodi này được tạo ra từ chính nhôm, thay vì được sơn hoặc phủ lên, lớp nhôm anodized này sẽ không bao giờ bị nứt, bong hoặc tróc và nó bền hơn nhiều so với bất kỳ vật liệu tương tự nào khác trên thị trường. Nhôm Anod cũng cứng gấp ba lần so với nguyên liệu thô và nhẹ hơn 60% so với các kim loại cạnh tranh khác như thép không gỉ và đồng.

3. Lợi ích của nhôm Anod hoá là gì?

3.1 Độ bền

Nhôm nguyên thuỷ là một vật liệu bền, nhưng sau quá trình anod hóa, bề mặt thậm chí còn trở nên cứng hơn so với nhôm cơ bản. Nhôm Anod tạo ra một bề mặt cứng gấp ba lần so với nhôm tiêu chuẩn và sẽ không bị nứt, bong hoặc tróc, ngay cả khi được xử lý để thêm màu. Bởi vì quá trình anod hóa được kiểm soát quá trình oxy hóa nhôm, sản phẩm cũng sẽ không bao giờ bị gỉ, sét hoặc  ảnh hường thời tiết. Nhôm Anodized là một trong những sản phẩm kim loại cứng nhất, linh hoạt nhất trên thị trường.

Ví dụ Nhôm Anod ứng dụng trong thực tế
Ví dụ Nhôm Anod ứng dụng trong thực tế

3.2 Ngoại hình

Nhôm Anod với nhiều màu sắc và hiệu ứng bề mặt
Nhôm Anod với nhiều màu sắc và hiệu ứng bề mặt

Nhôm Anod có vẻ ngoài tôn lên vẻ đẹp cho bất kỳ vật dụng nào. Khi để tự nhiên, nhôm được anot hóa có màu bạc mới sáng bóng và có thể được anot hóa theo nhiều cách để giữ lại lớp hoàn thiện bóng mờ hoặc sáng bóng. Bạn cũng có thể chọn hoa văn mặt ngoài tuỳ ý như tông màu vữa, xước kiểu hoặc vân đá để tạo cho sản phẩm của bạn một cái nhìn và cảm nhận độc đáo.

3.3 Tuỳ chọn nhiều màu sắc

Do cấu trúc lỗ rỗng của lớp anod trước khi niêm phong, nhôm được anốt hóa có thể được hoàn thiện để phù hợp với gần như bất kỳ màu thương hiệu hoặc mẫu Pantone nào mà bạn có thể tưởng tượng. Tính linh hoạt của vật liệu cũng có nghĩa là nó có thể được chế tác để giống vẻ ngoài của các kim loại khác, mang lại cho bạn vẻ ngoài của vàng, đồng, đồng, thép không gỉ, đồng thau, v.v. mà không có rủi ro do thời tiết. Tuy nhiên, nếu bạn thích một vẻ ngoài thời tiết,

3.4 Trọng lượng nhẹ

Nhôm Anodized là một kim loại nhẹ, có trọng lượng thấp hơn khoảng 60% so với thép không gỉ, đồng hoặc đồng thau. Điều này làm cho việc vận chuyển vật liệu tiết kiệm chi phí hơn nhiều và có thể giải quyết vô số vấn đề về thiết kế. Từ kiến trúc đến thiết kế hàng tiêu dùng, bất cứ nơi nào cần vật liệu nhẹ, bền và hấp dẫn, nhôm anot hóa cung cấp một giải pháp linh hoạt.

3.5 Giá thành

Vì nhôm anod hóa nhẹ hơn rất nhiều so với các sản phẩm kim loại khác, nên chi phí vận chuyển trong thi công xây dựng sẽ thấp hơn đáng kể. Do tỷ lệ sức bền chắc của nó tốt so với trọng lượng bản thân, nhôm anodized có tổng chi phí trên mỗi đơn vị diện tích để sử dụng trong các dự án thấp hơn so với các vật liệu như thép, kẽm, đồng, đồng thau và đồng, trong khi vẫn mang lại hiệu ứng hình ảnh tương tự.

Bởi vì nhôm rất dồi dào và có thể tái tạo, cùng với việc là kim loại duy nhất có thể tái chế 100%, kết hợp điều đó với quá trình tạo ra nhôm anốt hóa rất thân thiện với môi trường, vết tích của nó đối với môi trường ít hơn nhiều so với các sản phẩm khác. Tất cả những yếu tố này tạo nên một sản phẩm đa năng, bền bỉ, tuổi thọ cao hơn các vật liệu khác trên thị trường.

B. Ứng dụng Nhôm Anod hoá trong cuộc sống

4. Nhôm Anodized được sử dụng ở đâu?

Nhôm Anod có thể được sử dụng trong bất kỳ ứng dụng nào đã sử dụng vật liệu kim loại khác. Tại nhiều công ty sản xuất nhôm Anod lớn, họ có thể ứng dụng cho các ngành công nghiệp sau:

4.1 Kiến trúc

Nhôm Anod sẽ không bao giờ bị gỉ, gỉ hoặc thời tiết, điều này làm cho nó trở thành một sự lựa chọn hấp dẫn cho các tòa nhà đẹp, hiện đại và ngoại thất hoặc nội thất xây dựng. Vì nhôm anod hóa có thể được sản xuất theo bất kỳ màu sắc, lớp hoàn thiện hoặc kết cấu nào, nên đây cũng là một lựa chọn hấp dẫn, nhẹ và giá cả phải chăng cho các lớp hoàn thiện nội thất như tấm trần, biển hiệu cửa hàng và tấm thang máy.

4.2 Vận tải

Cứng chắc hơn gấp ba lần so với vật liệu thô, nhôm anod hóa hoạt động ở bất kỳ phương tiện nào. Từ nội thất máy bay thương mại đến các tấm ốp toa xe lửa đến trang trí sáng bên ngoài trên ô tô thể thao, nhôm anod cho ta độ bền và khả năng chống chịu thời tiết mà các phương tiện vận tải cần, cũng như phong cách đặc biệt mà người dùng mong muốn.

4.3 Hàng tiêu dùng

Người tiêu dùng muốn các sản phẩm hấp dẫn, bền lâu, phản ánh tính thẩm mỹ và phong cách sống của họ. Dù bạn đang tìm kiếm kiểu dáng, kết cấu hay màu sắc nào, nhôm anot hóa đều có thể mang lại hiệu quả. Từ tấm ốp tường chống thấm nhà bếp đến lò vi sóng, máy pha cà phê và các mặt hàng tiêu dùng khác, nhôm anod hóa mang đến tính linh hoạt và chất lượng mà người tiêu dùng yêu cầu.

4.4 Hàng công nghiệp

Cho dù bạn đang tạo ra các tòa nhà và công trình kiến trúc ấn tượng, tác phẩm nghệ thuật, dòng xe sang mới nhất hay các thiết bị cao cấp, nhôm anod có thể là một phần tuyệt đẹp trong dự án hoặc sản phẩm của bạn. Quá trình anodizing thân thiện với môi trường và tạo ra một lớp hoàn thiện với vẻ đẹp năng động và vô song, tuổi thọ và độ bền.

5. Nồi nhôm Anod là gì

Nhôm anod cứng được sử dụng trong nhiều loại dụng cụ nấu nướng. Quá trình này giữ cho kim loại không phản ứng với thực phẩm có tính axit và tạo ra một bề mặt cứng, nhẵn, rất bền. Nhôm dẫn nhiệt tốt và là kim loại ít tốn kém. Lớp oxit này làm cứng nhôm và chống ăn mòn.

Nồi Anod cứng có giá bán khá cao
Nồi Anod cứng có giá bán khá cao – Khoảng 11 triệu đồng – Nguồn: Amazon US

Anodized cứng là một phần nâng cao của Anod hoá thông thường, bằng cách sử dụng điện áp cao hơn và nhiệt độ thấp hơn, dẫn đến lớp phủ đồ nấu nướng thậm chí còn cứng hơn và bền hơn.

5.1 Sử dụng đồ dùng nấu ăn Anod Hoá Cứng

Nhôm Anodized có nhiều ứng dụng cho các sản phẩm tiêu dùng và vật liệu xây dựng công nghiệp. Màu có thể được pha trộn vào. Vật liệu nhẹ, bền, chống ăn mòn và chống muối này cũng được sử dụng trong sản xuất thiết bị điện tử. Dụng cụ nấu ăn hoặc dụng cụ nướng được anod hoá cứng được cho là có bề mặt nấu ăn bền hơn nhiều so với một số loại hoàn thiện chống dính khác.

5.2 Lợi ích và nhược điểm

Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại đồ dùng nào trong chảo đã được anod hóa cứng và bạn không phải lo lắng rằng mình sẽ làm xước nó. Mặc dù nó có bề mặt nhẵn để giảm dính, nhưng nó không hoàn toàn chống dính.

Một số thức ăn có thể bám trên bề mặt, khó làm sạch. Bạn có thể muốn sử dụng loại dụng cụ nấu ăn này cho chất lỏng và thực phẩm có thể di chuyển được. Nếu cần làm sạch, bạn có thể dùng xà phòng rửa bát thông thường hoặc bàn chải chà nhẹ để loại bỏ cặn bẩn. Nên tránh hoàn toàn các sản phẩm tẩy rửa khắc nghiệt, có tính tẩy acid, và vật liệu len thép.

5.3 Làm thế nào bảo quản dụng cụ nấu ăn Anod hoá cứng

Mặc dù dụng cụ nấu ăn cứng anodized có lớp hoàn thiện bền hơn, nhưng nó cần được chăm sóc đúng cách, bao gồm cả việc bảo quản thích hợp để tránh trầy xước ở lớp hoàn thiện hoặc vết cấn, lõm do va chạm trên chảo. Có nhiều cách khác nhau để cất giữ dụng cụ nấu nướng bao gồm sử dụng giá để nồi, chỉ định một khoảng trống trong tủ hoặc sử dụng các giá đỡ trượt trong tủ.

Nhôm được xử lý đặc biệt như thế này chắc chắn gấp đôi thép không gỉ. Mặc dù bạn có thể xếp chồng nhiều nồi chảo lên nhau, nhưng bạn không nên nên đặt nó lên trên hoặc bên trong nồi và chảo của các hãng khác nhau, vì nếu gặp bề mặt cứng khác, nếu cứng hơn nhôm anod, vẫn có thể gây hỏng chúng.

5.4 Nguy cơ sức khoẻ

Có những lo lắng rằng có một số nguy cơ sức khỏe tiềm ẩn khi nấu ăn bằng nhôm anod. Mặc dù nó ít có khả năng bị ăn mòn và tan vào trong thực phẩm, nhưng mọi người thường không thoải mái khi sử dụng nó do vẫn có một số lo ngại rằng nó gây hại. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học kết luận nào cho thấy nó nguy hiểm.

Chất lượng nồi chảo bằng nhôm anod tốt để nấu ăn. Tuy nhiên, nồi và chảo thông thường được làm từ nhôm không anot hóa (hoặc những loại có vết xước) có thể cho phép chất lỏng có tính axit như nước sốt cà chua phản ứng với kim loại, khiến bạn tiêu thụ nó. Bất kỳ lượng nhôm nhỏ nào từ dụng cụ nấu nướng được anod hóa cứng sẽ không đáng kể.

Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh lưu ý rằng một người trưởng thành bình thường hàng ngày hấp thụ trung bình từ 7 đến 9 miligam nhôm trong thực phẩm hàng ngày do các hợp chất nhôm được sử dụng trong quá trình chế biến.

C. Các câu hỏi thường gặp về nồi Anod:

Nồi Anod (11)

Anodize có độ bền khá cao vì nó thực sự được sản sinh ra từ lõi vật liệu nhôm bên trong. Tuy nhiên, Nó có thể bị ăn mòn hay rửa trôi bởi cách rửa axit, và nó thực sự có thể bị mài mòn. Các loại nhôm anode khác nhau sẽ có độ bền mài mòn khác nhau, nhưng tất cả đều có thể bị “mòn”. Các bộ phận được Anodized sẽ không bị nứt như sơn. Xem thêm: https://wickwerks.com/anodize/

Thuật ngữ anod hoá có nghĩa là nhôm trong dụng cụ nấu ăn, được trải qua quá trình điện phân, nơi quá trình oxy hóa tự nhiên được kiểm soát. Điều này liên quan đến việc nhúng nhôm vào bể hóa chất và đặt dòng điện vào nó, làm cho lớp oxit nhôm được tạo ra từ quá trình ô xi hoá. Lớp oxit này làm cứng nhôm và chống ăn mòn.

Anod Hoá Cứng là một phần nâng cao hơn của quá trình trên, sử dụng điện áp cao hơn và nhiệt độ thấp hơn. Nhôm anod cứng dày hơn anod tiêu chuẩn, giúp bề mặt của phần nhôm anod hoá cứng có khả năng chống mài mòn cao hơn. Nó cũng có bề mặt đồng đều hơn so với nhôm anod thông thường

Một cách phổ biến để xác định xem một vật nhôm (nồi) có được anod hóa hay không là kiểm tra độ dẫn điện của bề mặt bằng đồng hồ đo điện kỹ thuật số. Nếu bộ phận không được anod hóa, nó sẽ có khả năng dẫn điện và cho điện trở rất thấp. Nói cách khác, lớp nhôm Anod là lớp cách điện

Không giống như các loại xoong, chảo nhôm thông thường, nhẹ, dễ phản ứng với thực phẩm có tính axit (như cà chua), dụng cụ nấu nướng bằng nhôm anod đủ chất lượng rất an toàn. Tuy nhiên cũng có Bằng chứng cho thấy ăn phải nhôm nguyên chất có thể gây hại cho thận và có thể làm suy yếu xương do cơ thể cạn kiệt phốt pho và canxi.

Độ bền từ ban đầu, nhôm là một vật liệu bền, nhưng sau quá trình anod hóa, bề mặt thậm chí còn trở nên cứng hơn so với nhôm cơ bản. Nhôm Anod tạo ra một bề mặt cứng gấp ba lần so với nhôm tiêu chuẩn và sẽ không bị nứt, bong hoặc tróc, ngay cả khi được xử lý để thêm màu sắc trang trí.

Nhôm là kim loại lý tưởng để anod hóa, mặc dù các Kim Loại Màu khác, chẳng hạn như magiê và titan, cũng có thể được anod hóa. … Quá trình anod hóa được thực hiện bằng cách nhúng nhôm vào bể điện phân axit và cho dòng điện chạy qua môi trường đó.

Mặc dù nó ít có khả năng bị ăn mòn và xâm nhập vào trong thực phẩm, nhưng mọi người thường không thoải mái khi sử dụng nó do một số lo ngại về sức khoẻ. Tuy nhiên, không có bất kỳ nghiên cứu khoa học kết luận nào cho thấy nó nguy hiểm. Dụng cụ nấu bằng nhôm anod chất lượng có thể sử dụng để nấu nướng một cách an toàn.

Nhôm Anodized cứng gấp ba lần so với nhôm nguyên chất và nhẹ hơn 60% so với các kim loại cạnh tranh khác như thép không gỉ và đồng.

Thép không gỉ là một lựa chọn thân thiện với nhà bếp và dễ bảo trì. Tuy nhiên, dụng cụ nấu ăn Anod hoá cứng là chất dẫn nhiệt tốt hơn và có thể mang lại kết quả nấu nướng tuyệt vời.

Nhôm Anodized là nhôm đã bị oxy hóa để bề mặt của nó không còn phản ứng với không khí, hoá chất. Nhôm Anodized vẫn dẫn điện rất tốt, nhưng bề mặt cứng hơn nhiều so với nhôm thường. Nó bền hơn nhiều so với chảo chống dính.

Là một quá trình dễ dàng được áp dụng để giữ cho nhôm được bảo vệ khỏi sự mài mòn và hư hỏng không cần thiết, quá trình anod hoá sẽ tạo ra một lớp phủ oxit nhôm cho bề mặt kim loại. Tuổi thọ và độ bền của lớp phủ bên ngoài sẽ liên quan đến độ dày lớp Anod và màu sơn được áp dụng kèm.

10-20 năm
Quá trình Anod hoá nhôm tạo ra trên bề mặt một lớp oxit nhôm mỏng, lớp này sẽ suy giảm đi theo thời gian. Tùy thuộc vào độ dày và chất lượng của quá trình anod hoá, bề mặt sẽ có tuổi thọ từ 10-20 năm.

THAM KHẢO: CÁC SẢN PHẨM CỦA DR.HOWS 

Nơi mua hàng

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394