Sự khác biệt giữa Nồi inox 03 đáy và Nồi inox 03 lớp

Rất nhiều người dùng chưa hiểu rõ Nồi inox 03 ĐÁY hoặc 03 LỚP khác nhau ra sao. Điểm khác biệt nằm nằm ở cấu tạo Của PHẦN THÂN NỒI có phải là 03 lớp hay không. Vậy 02 loại sản phẩm này khác nhau ra sao? Trước khi đi sâu vào khác biệt chúng ta nên hiểu về đặc tính của Inox, và các vật liệu liên quan như sau

CÁC LOẠI INOX VÀ ĐẶC TÍNH

Vật liệu chính – INOX

Inox 18/8 và inox 18/10

Inox 18/8 và 18/10 là hai loại inox phổ biến nhất đủ an toàn để sản xuất dụng cụ nấu nướng và chứa thức ăn, Có độ bền cao nhất và sáng bóng tốt nhất, được biết đến với tên gọi phổ thông Inox 304.

Tên gọi và cấu tạo inox các loại
Trong dãy 18/10 hoặc 18/8 thì số 18 chỉ phần trăm khối lượng Crôm có trong inox trong khi số còn lại đại diện cho phần trăm khối lượng Niken. Ví dụ: 18/8 có nghĩa là trong inox này có 18% khối lượng là Crôm và 8% là Niken.

Inox 18/0

Inox 18/0 hay còn gọi là Inox 430 Ít sáng bóng hơn so với Inox 304, nhưng có từ tính, chứa rất ít niken (khoảng 0,75%) nên giá thành thấp hơn và giảm khả năng chống ăn mòn.

CromNiken có ý nghĩa gì trong thành phần của Inox?

  1. Crôm: có khả năng ngăn oxi trên bề mặt sản phẩm, bảo vệ cho thành phần sắt sắt trong Thép không rỉ không bị oxi hóa gây rỉ sét. Thành phần lớp ngoài Crom là lớp Oxit Cr2O3 có độ bền cao trước nhiều chất hoá chất.
  2. Niken: hơn 2/3 sản lượng Niken khai thác trên thế giới là được dùng để chế tạo Inox. Niken tăng cường tính định hình, tính dễ hàn và độ dẻo, đồng thời tăng khả năng chống ăn mòn, tăng độ sáng bóng của Inox.

Nói chung, Inox là loại vật liệu kim loại có khả năng chống ăn mòn, rỉ sét, giúp cho đồ bếp của bạn không cần có thêm lớp chống dính nào nhưng vẫn bền bỉ với các thực phẩm có tính axit như chanh, giấm, cà chua…

Nhôm

Bên cạnh đó Nhôm là vật liệu khá phổ thông với khả năng truyền nhiệt, chính vì vậy Nhôm sẽ được làm lớp lõi cho nồi inox để tăng khả năng truyền nhiệt đến toàn bộ thành nồi (đối với sản phẩm nồi Inox 3 lớp) – Xem thêm các sản phẩm nồi Inox 3 lớp của Dr.HOWS

-31%

Thiết kế từ Italy – kinh đô thời trang và ẩm thực phong cách Châu Âu, Sản phẩm có thân nồi 3 lớp Inox thực phẩm cao cấp STS 18/10, Sản phẩm dùng được cho bếp từ. Chuyên dùng cho nấu soup hoặc các món lớn. Sản phẩm gồm  3 nồi nấu với các size 16 – 20 -24cm và một quánh 18cm phù hợp với đa dạng sở thích và nhu cầu của gian bếp. Dr.HOWS – nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.    

6,200,000
-33%
Freeship

Thiết kế từ Italy - kinh đô thời trang và ẩm thực phong cách Châu Âu, Sản phẩm có thân nồi 3 lớp Inox thực phẩm cao cấp STS 18/10, Sản phẩm dùng được cho bếp từ. Chuyên dùng cho nấu soup hoặc các món lớn. Trọn bộ 6 thiết kế độc quyền đẳng cấp nhất từ Italia kết hợp với kinh nghiệm sản xuất từ Hàn Quốc, cho bạn trải nghiệm nhà hàng 5 sao ngay tại gian bếp nhà mình. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

11,040,000
-32%
Freeship

Thiết kế từ Italy - kinh đô thời trang và ẩm thực phong cách Châu Âu, Sản phẩm có thân nồi 3 lớp Inox thực phẩm cao cấp STS 18/10, Sản phẩm dùng được cho bếp từ. Chuyên dùng cho nấu soup hoặc các món lớn. Sản phẩm có 3 size 16 - 20 -24cm cho đa dạng sở thích và nhu cầu của gian bếp. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHS-CR16 Barcode: 8 802214 084188 DHS-CR20 Barcode: 8 802214 084195 DHS-CR24 Barcode: 8 802214 084201

1,350,0001,990,000
-37%
Freeship

Thiết kế từ Italy - kinh đô thời trang và ẩm thực phong cách Châu Âu, Sản phẩm có thân nồi 3 lớp Inox thực phẩm cao cấp STS 18/10, Sản phẩm dùng được cho bếp từ. Chuyên dùng cho nấu soup hoặc các món lớn. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHS-S18 Barcode: 8 802214 084171

1,250,000

Khả năng nhiễm từ (dùng được cho bếp từ)

Quan trọng: tuy cả 2 loại inox 304 hoặc Inox 430 đều có chứa thành phần là sắt, nhưng Inox 304 lại không có từ tính đó là do sự sắp xếp nguyên tử, tạo nên 2 tên phân loại Inox là Austenit và Ferit, Xem thêm bài phân tích vì sao có một số loại inox không có từ tính. Chính vì vậy, để khiến cho nồi Inox sử dụng được cho bếp từ, Nhà sản xuất sẽ áp dụng một số phương án, Mỗi phương án sẽ kèm theo ưu và nhược điểm như sau:

  1. Nồi Inox 03 ĐÁY:
    Lớp đáy dưới cũng là 1 đĩa inox 430, có từ tính, Sau lớp này là 1 đĩa Nhôm, giúp tản đều nhiệt sinh ra từ đĩa inox 430 đầu tiên đến toàn bộ phần đáy, Lớp cuối cùng là đáy nồi dính liền với thân – là lớp inox 304 chính của nồi, có khả năng kháng mòn và tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm bên trong. Tuy nhiên phần nhiệt sẽ không được truyền lên thân nồi, mà chỉ tập trung ở đáy nồi.
    Phần lớn trọng lượng sẽ thiên về đáy nồi, Thành nồi mỏng
  2.  Nồi inox 05 ĐÁY:

    Cũng giống như Nồi 03 đáy nói trên, nhưng phần đĩa nhôm sẽ tách thành 3 lớp – Lớp nhôm nguyên chất + Lớp lõi hợp kim nhôm đặc biệt + Lớp nhôm nguyên chất. Sở dĩ việc tách lớp nhôm từ 1 thành 3 này, là giúp cho đáy nồi chắc chắn hơn – giảm nguy cơ bị cong vênh trong một khoảng thời gian dài, tăng khả năng ổn định, đồng đều nhiệt.
    Phần lớn trọng lượng sẽ dồn vào đáy nồi, bạn sẽ cạm nhận nồi nặng trịch về phần đáy và nằm rất vững chải trên bếp, Thành nồi có thể dày hơn để cân bằng

  3. Nồi inox 03 LỚP:

    Lớp ngoài cùng của nồi là inox 430 toàn bộ thân nồi. Lớp nhôm sẽ được kéo dài ra theo suốt thân nồi để truyền nhiệt đều hơn, không chỉ là dạng đĩa ở phần đáy nồi. Lớp trong cùng của nồi tiếp xúc với thực phẩm sẽ là Inox 304.

    Trọng lượng và độ dày của nồi sẽ phân bố đều toàn bộ sản phẩm, Nồi truyền nhiệt tốt đối với mọi loại nguồn nhiệt nấu nướng như Bếp Gas, Điện Từ, Hồng ngoại, …

    Cấu tạo nồi inox 3 lớp là gì
    Cấu tạo lớp nhôm ở giữa 2 lớp Inox toàn thân nồi

Tại sao chúng ta cần Nồi Inox 03 lớp:

Ngoài tính năng an toàn với thực phẩm, độ bền cao của Inox + độ truyền nhiệt của lớp nhôm Full Body mà nồi inox 3 lớp thích hợp cho các món hầm nhiều nguyên vật liệu khác nhau như súp thập cẩm, luộc gà hoặc các món hải sản hình thù đặc biệt như King Crab, Crawfish với khoai và Bắp.
Hy vọng bài viết này giúp bạn giải đáp thắc mắc về nồi 03 Lớp và 03 Đáy khác nhau ra sao. Cám ơn bạn đã dành thời gian cùng Dr.HOWS

Các câu hỏi thường gặp về Nồi inox

Nồi chảo inox (4)

Dầu ô liu hoặc bất kỳ loại dầu khoáng nào có thể tân trang lại các thiết bị bằng Inox thép không gỉ của bạn trông đẹp như mới. Vì vậy, hãy lấy một ít dầu ô liu từ tủ đựng thức ăn của bạn và bắt đầu đánh một lượng nhỏ theo hướng của thớ thép không gỉ, các thiết bị nhà bếp của bạn sẽ sáng bóng như mới.

Ngoài ra, Bạn có thể đánh bóng bề mặt thép không gỉ bằng nước, chất tẩy rửa không độc hại như giấm, hoặc chất tẩy rửa thép chuyên dụng. Đánh bóng inox đúng cách sẽ giúp bạn làm sạch thiết bị một cách triệt để và tránh làm trầy xước thêm, Lưu ý rửa sạch hoá chất sau khi đánh bóng

Hoặc, pha dung dịch gồm một phần nước và một phần cồn tẩy rửa và phun dung dịch lên thiết bị. Phương pháp này có một ưu điểm nữa là khử trùng bề mặt. Trong khi nước là một lựa chọn tốt để bảo quản hàng ngày, cồn tẩy rửa mang lại vẻ sáng bóng trông thấy.

Ngoài nước rửa chén, các chất tẩy rửa ăn mòn như baking soda thông thường có thể giúp loại bỏ thức ăn đóng cục vì nó rẻ và dễ kiếm. Chỉ cần tránh các hóa chất mạnh như chất tẩy rửa lò nướng, có thể là một cách khắc phục nhanh nhưng có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn

Những thứ tuyệt đối không dùng:

  • Len thép hoặc chổi cọ: sẽ làm xước bề mặt thép không gỉ của bạn và khiến nó dễ bị gỉ và ố màu hơn.
  • Chất tẩy rửa ăn mòn: sẽ làm xước bề mặt và làm mờ lớp sơn hoàn thiện.
  • Thuốc tẩy và chất tẩy rửa có clo: sẽ làm ố và làm hỏng thép không gỉ.

 

Cặn còn sót lại từ dung dịch tẩy rửa có thể làm hỏng lớp phủ hoàn thiện của nồi inox không gỉ, vì vậy, việc rửa sạch bằng nước lạnh là cần chú ý. Không bao giờ để thép không gỉ ngâm trong các dung dịch có chứa clo, giấm, hoặc muối ăn, vì tiếp xúc lâu dài với những chất này có thể làm hỏng nó.

  1. Đảm bảo bề mặt sạch sẽ. Các hạt thức ăn nhỏ bám vào có thể cung cấp bề mặt tiếp xúc của chảo.
  2. Đảm bảo bề mặt thực phẩm khô và không quá lạnh. Để thực phẩm trong tủ lạnh nghỉ một lúc ở nhiệt độ phòng.
  3. Đảm bảo dầu phải đủ nóng
Xem thêm các sản phẩm của Dr.HOWS
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394