Trong căn bếp của bạn, chảo đóng một vài trò khá quan trọng. Một chiếc chảo phù hợp sẽ mang đến cho bạn những món ăn ngon. Chính vì vậy mà hiện nay các nhà sản xuất đã phát triển nhiều loại chảo khác nhau. Trong đó phổ biến là chảo thép carbon và chảo gang. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng hai loại chảo này khác gì nhau chưa? Cùng tham khảo những thông tin sau để có câu trả lời chuẩn xác nhất.

Điểm chung của chảo thép carbon và chảo gang

Chảo gang và chảo thép carbon hiện nay khá phổ biến trên thị trường dụng cụ nhà bếp. Mỗi loại chảo đều sở hữu những đặc điểm riêng. Vì vậy việc hiểu rõ đặc điểm của từng loại chảo sẽ giúp bạn có được những lựa chọn phù hợp nhất. Các loại chảo gang và chảo thép hiện nay đều có những điểm chung như:

chao-thep-carbon-va-chao-gang
Chảo gang và chảo thép carbon đều có những điểm chung
  • Cả chảo gang và chảo thép đều có thể sử dụng dễ dàng trên bếp và trong lò nướng. Điều này có nghĩa là cùng một món ăn bạn đều có thể sử dụng cùng lúc trên bếp và trong lò nướng mà món ăn vẫn không hề bị ảnh hưởng và vẫn giữ được độ thơm ngon.
  • Chảo gang và chảo thép carbon trong thành phần đều có chứa kim loại là sắt từ. Vì vậy mà cả hai loại chảo này đều có thể sử dụng hiệu quả trên bếp từ. Theo đó, bạn có thể dễ dàng thay đổi các mẫu bếp mà không lo loại chảo mình sử dụng không thích ứng.
  • Ngay cả khi nấu nướng những thực phẩm tẩm ướp nhiều gia vị thì cũng không làm ảnh hưởng nhiều đến chất lượng chảo gang và chảo thép carbon.
  • Cả hai đều có khả năng chống dính tuyệt vời nếu được “tôi dầu” thường xuyên. Việc tôi dầu thường xuyên sẽ giúp bảo vệ bề mặt chảo, và tạo nên bề mặt chống dính giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn.
  • Cả chảo thép carbon và chảo gang đều không nên rửa trong máy rửa bát hoặc rửa với những chất tẩy rửa mạnh. Những hóa chất đó sẽ khiến chất lượng chảo bị ảnh hưởng. Vì vậy mà bạn chỉ nên rửa kỹ chảo dưới vòi nước vừa giúp vệ sinh chảo lại vừa giữ được chất lượng chảo.

Cả hai loại chảo đều có những điểm chung. Vì vậy mà việc nắm rõ những đặc điểm này sẽ giúp bạn sử dụng chảo gang hay chảo thép carbon đúng cách và giúp chúng bền lâu nhât.

Sự khác nhau giữa chảo thép carbon và chảo gang

Về cơ bản cả chảo gang và chảo thép carbon đều có thành phần khà giống nhau như: 98 – 99% sắt, 1 – 2% carbon. Tuy nhiên chính những chi tiết nhỏ đã tạo nên sự khác biệt giữa chúng. Dựa vào những đặc điểm này sẽ giúp bạn lựa chọn được một loại chảo phù hợp nhất.

chao-gang-co-do-ben-kem-hon-chao-thep-carbon
Chảo gang có độ bền kém hơn so với chảo thép carbon

Độ bền

Dựa theo nhiều nghiên cứu có thể thấy rằng, về độ bền thì chảo carbon chiếm ưu thế hơn so với chảo gang. Chính vì đặc điểm trọng lượng nặng của chảo gang đã khiến chúng giòn hơn. Điều này có nghĩa là trong quá trình sử dụng nếu không cẩn thận chảo gang sẽ dễ gãy hoặc vỡ.

Còn đối với chảo thép carbon sẽ bền hơn. Chính vì vậy mà trong quá trình sử dụng bạn sẽ dễ dàng thao tác hơn mà không lo chúng dễ bị vỡ hoặc hỏng nếu không may làm rơi.

Cấu tạo, bề mặt chảo

Các loại chảo gang đều được làm từ chất liệu gang, do vậy mà bề mặt chảo thường là dạng bề mặt rỗ, không bằng phẳng. Còn các loại chảo thép carbon thì thì có bề mặt mềm mại hơn nhiều. Chính vì vậy mà độ chống dính của chảo thép carbon cũng sẽ tốt hơn so với chảo gang.

be-mat-chao-thep-carbon-min-hon-chao-gang
Bề mặt chảo thép carbon mịn hơn chảo gang

Trọng lượng

Chảo gang thường có trọng lượng nặng hơn so với chảo thép carbon. Chính vì vậy nếu bạn muốn sử dụng các loại chảo có trọng lượng nhẹ, dễ thao tác, cầm nắm thì chảo thép carbon là lựa chọn hoàn hảo nhất. Nhưng chảo gang mặc dù có trọng lượng nặng nhưng lại “đầm tay” hơn.

Giữ nhiệt

Chảo gang có ưu điểm là giữ nhiệt khá tốt. Chính vì vậy mà bạn muốn có được một chiếc chảo có bề mặt nấu nóng hổi thì chảo gang là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên chảo gang lại mất một khoảng thời gian nhất định mới có thể làm nóng toàn bộ chảo và việc nguội cũng lâu hơn.

chao-gang-giu-nhiet-tot-hon
Chảo gang giữ nhiệt tốt hơn

Các loại chảo thép carbon cũng giữ nhiệt khá tốt nhưng kém hơn so với chảo gang. Tuy nhiên, chảo thép carbon lại nóng nhanh hơn và nguội nhanh hơn. Vì vậy mà bạn cũng dễ dàng thao tác và vệ sinh chảo. 

Nấu nướng

Chảo thép carbon và chảo gang đều mang lại hiệu quả nhất định khi nấu nướng. Cả hai loại chảo đều có thể sử dụng trên đa dạng các loại bếp và lò nướng. Đối với chảo gang vì chúng giữ nhiệt tốt nên khá thích hợp để sử dụng nấu nướng các món ăn cần nhiệt độ cao.

moi-loai-chap-se-thich-hop-de-nau-cac-mon-an
Mỗi loại chảo sẽ thích hợp để nấu những món ăn nhất định

Còn đối với chảo thép carbon thì thích hợp để sử dụng nấu các món xào hay các món ăn dễ bị nát như đậu, cá… Vì vậy mà tùy vào từng loại thức ăn, thực phẩm mà bạn sẽ có lựa chọn chảo phù hợp nhất.

Hiện nay, mặc dù có rất nhiều mẫu chảo khác nhau nhưng chảo thép carbon và chảo gang vẫn là lựa chọn lý tưởng nhất. Dựa vào điểm giống và khác nhau sẽ giúp bạn lựa chọn được một mẫu chảo lý tưởng nhất.

Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm gồm 4 món nồi độc quyền: Nồi 2 quai 20 + Nồi soup cao 24, nồi soup 2 quai 22 và quánh 18cm. Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

6,550,000
-20%
Freeship
Out of stock

Combo set sản phẩm gồm 6 món: chảo vuông có nắp 26 + Chảo rán & chảo xào 24-28 + Chảo ăn 18. Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

6,820,000
-46%
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm Chảo chống dính Dr.HOWS ESOAP Bận rộn: Chảo xào 24cm + Nồi 20cm và Nồi thấp 22cm Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

2,769,000
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm Chảo chống dính Dr.HOWS ESOAP Kinh Nghiệm: Nồi 2 quai 20cm + Chảo rán 24cm Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

3,230,000
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. WokPan24 Barcode: 8 802214 083891 WokPan28 Barcode: 8 802214 084058

1,450,0001,580,000
-18%
Freeship
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-DSP26 Barcode: 8 802214 083778

1,550,000
Freeship Siêu Sale

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-FP24 Barcode: 8 802214 083761 DHES-FP28 Barcode: 8 802214 083754

990,0001,350,000
-19%
Freeship

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-SEP18 Barcode: 8 802214 083648

790,000
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394