Bếp ga bật không lên do rất nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng này. Để có thể khắc phục được tình trạng này bạn cần phải xác định được nguyên nhân gây ra và áp dụng các phương pháp xử lý phù hợp mới có thể sử dụng được bếp ga bình thường. Tại sao bếp ga bật không lên, hãy cùng chúng tôi tham khảo những cách xử lý cơ bản nhất mà bạn có thể sử dụng để giải quyết tình trạng này tại nhà.

Bếp ga bật không lên có thể là do nguyên nhân bình ga

Bình ga là nơi để chứa ga cũng như cung cấp khí đốt cho bếp ga. Có rất nhiều trường hợp bếp ga không hoạt động được là do nguyên nhân bình ga.

Chưa mở van bình ga

Tại sao bếp gas bật không lên lửa một trong những nguyên nhân hàng đầu thường gặp đó là do bạn chưa bật van ga. Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến cho bếp ga của bạn không đánh lửa được. Để có thể khắc phục được tình trạng này bạn có thể kiểm tra bình ga. Chỉ cần vặn nhẹ van ga NGƯỢC CHIỀU KIM ĐỒNG HỒ là chúng ta có thể dễ dàng sử dụng bếp ga bình thường.

binh-ga-gap-van-de
Bạn có thể mở van ga để bếp hoạt động bình thường

Bình hết ga, Van an toàn bị ngắt

Dễ biết nhất về tình trạng gas còn hoặc hết, Bạn cũng có thể kiểm tra bình ga của mình xem nó còn ga hay không. Nếu chúng ta lắc thử bình ga, bình rỗng, lúc này bạn cần phải thay bình ga mới để bếp ga hoạt động lại.

Ngoài ra, đối với các loại van gas của bình 12kg có bộ phận cảm biến ngắt gas khi có dấu hiệu gas xả ra quá nhiều, Hãy nhấn nút reset nằm ở phía trên van bình gas 1-2 lần sau khi đã mở van gas và kiểm tra đấu nối Bình gas – Van – Dây dẫn – Bếp chắc chắn.

Đối với các bếp gas mini có tính năng ngắt gas an toàn như Bếp Twinkle Stove của Dr.HOWS, Nút reset này nằm ở cụm điều áp bình gas như hình bên dưới.

Bộ phận ngắt gas an toàn 02 cấp của bếp gas Dr.HOWS
Bộ phận ngắt gas an toàn 02 cấp của bếp gas Dr.HOWS

Lý giải cho nguyên nhân này, là bộ phận ngắt gas an toàn của sản phẩm đang ở vị trí off mặc định sau khi xuất xưởng, người dùng cần tự tay nhắn reset cho lần sử dụng đầu tiên. Đây là thiết bị an toàn cho sản phẩm để bếp tự ngưng hoạt động khi sử dụng các bình gas kém an toàn, nhất là đối với các bình gas mini được nạp lại gas có áp suất cao không phù hợp cho thiết kế và mức độ an toàn đối với người sử dụng.

Bếp ga bật không lên do nguyên nhân dây dẫn

Dây dẫn là bộ phận dùng để kết nối giữa bếp ga và bình ga. Thời gian sử dụng lâu phụ kiện dây dẫn cũng có thể gặp một số vấn đề.

Dây dẫn bị biến dạng

Trường hợp dây dẫn ga bị gập, bị xoắn hoặc bị bẹp có thể dẫn đến tình trạng không cung cấp đủ ga. Hoặc đường dẫn ra bị chuột cắn dẫn đến tình trạng rò rỉ ga bên ngoài. Trong trường hợp này bạn cần phải kiểm tra lại dây dẫn, đồng thời cần phải thay mới nếu như dây bị hư hỏng không phục hồi được. Thời gian thích hợp để chúng ta có thể thay thế dây ga là từ 8 tháng cho đến 1 năm.

Ống dẫn gas có không khí

Ống dẫn ga có không khí cũng dẫn đến tình trạng bếp ga của chúng ta không thể đánh lửa được. Để có thể khắc phục được tình trạng này chúng ta cần phải loại bỏ không khí ra ngoài ống dẫn ga. Bạn cần lặp lại thao tác đánh lửa liên tục từ 3 đến 5 lần để Khí Gas đẩy hết không khí trong ống gas ra ngoài. Và cố gắng vặn nút thật chậm dừng khoảng 2 giây để kích hoạt mồi đánh lửa sau khi gas đã lưu thông bình thường từ Bình Gas ra đến Bếp Gas.

Bếp ga bật không lên có thể do nhiều nguyên nhân khác?

Bên cạnh bình ga, dây dẫn, một vài phụ kiện cũng có thể ảnh hưởng đến tình trạng bếp ga không thể hoạt động được. Bạn có thể điểm qua những phụ kiện có thể ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của bếp ga.

Hết pin

Nếu như bếp ga mà bạn trang bị tại nhà sử dụng biện pháp đánh lửa IC. Cách tốt nhất là bạn nên tháo hộp bên và lắp lại pin mới đồng thời phải kiểm tra chiều lắp có đảm bảo đúng quy định hay không. Cũng như chúng ta cần phải vệ sinh hai tiếp điểm của viên pin trong hộp bếp.

kiem-tra-pin-bep-ga
Kiểm tra và thay pin khi cần thiết

Tụt phích cắm điện

Trường hợp bếp ga của bạn sử dụng điện để đánh lửa bạn cần phải kiểm tra lại dây dẫn điện. Có thể kiểm tra xem phích cắm điện của mình có bị lỏng hay tụt hay không. Nếu có bạn chỉ cần xử lý bằng cách cắm lại cục điện là bếp ga có thể hoạt động bình thường.

Đầu đốt bị lắp sai khớp

Đầu đốt cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bếp ga chúng ta không bật lên. Bạn có thể kiểm tra bằng cách tháo đầu đốt và lắp lại sao cho đúng nhất.

Còn trong trường hợp đầu đốt của bạn quá bẩn và làm tắt khe thoát lửa. Bạn có thể xử lý bằng cách dùng kim để thông khe thoát lửa. Đồng thời bạn có thể vệ sinh đầu đốt bằng các chất vệ sinh chuyên dụng. Để cho đầu đốt khô chúng ta sẽ lắp lại vào vị trí cũ và bật bếp ga như bình thường.

Lưu ý khi sửa bếp ga bật không lên tại nhà

Với những lý giải tại sao bếp gas bật không lên lửa, bạn có thể tự mình xác định nguyên nhân cũng như đề ra phương pháp xử lý cho phù hợp. Tuy nhiên để đảm bảo tuổi thọ và kéo dài thời gian sử dụng của bếp ga chúng ta cần phải biết cách sử dụng phù hợp.

Trong quá trình mà chúng ta sử dụng bếp ga không nên để trào nước hoặc thức ăn xuống bếp. Nếu như chúng ta để hiện tượng này thường xuyên xảy ra nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của các thiết bị của bếp ga.

  • Bếp ga của bạn rất dễ bị mọt hoặc bị vỡ kim đánh tia lửa điện.
  • Bề mặt tráng men của nắp đè lửa có thể bị rạn nứt.
  • Cháy đường dây điện bên trong của các khoanh IC tạo tia lửa điện. Dẫn đến tình trạng bị chặn điểm đến của tia lửa điện gây ra hiện tượng đánh lửa liên tục nhưng không bắt lửa.
ve-sinh-hong-dot-cua-bep-ga
Bạn có thể vệ sinh lại họng đốt của bếp ga

Với kinh nghiệm của mình, Dr.HOWS chia sẽ đến bạn những thông tin chuyên môn về nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng bếp ga không lên lửa; đề ra những giải pháp cơ bản để bạn có thể tự xử lý trường hợp này. Dr.HOWS hy vọng mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin giúp cho bạn đọc có thể xử lý được tình trạng bếp ga không hoạt động để duy trì việc nấu nướng bình thường và an tâm nhất.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394