Nhiều người hầu như không phân biệt được sự khác nhau giữa chảo xào (Wok pan) và chảo rán (Frying pan), sự khác biệt chính giữa hai công cụ này là hình dạng của chúng. Chảo xào có đáy phẳng với thành dốc, cho phép dầu hoặc các chất lỏng khác nằm đều trên đáy chảo. Hình dạng hình nón của chảo xào làm chất lỏng nằm yên hướng vào trung tâm của chảo chứ không phải lan ra ngoài. Chảo xào còn có thành chảo nghiêng, có tác dụng giữ nhiệt, rất thích hợp để chế biến món xào và giúp thời gian nấu nướng nhanh hơn. Ở bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về những điểm giống và khác nhau giữa Chảo rán và Chảo xào để bạn có thể xác định chúng phù hợp nhất với loại nào và liệu bạn có cần cả hai trong nhà bếp của mình hay không.

Chảo xào (Wok Pan) là gì

Wok Pan- Chảo xào sâu lòng
Chảo xào Dr.HOWS Esoap

Chảo xào là một loại tàu nấu ăn truyền thống của Trung Quốc. Từ ‘wok’ có nghĩa đen là “nồi nấu ăn” trong tiếng Quảng Đông. Đáy tròn của chảo xào cho phép cả chất lỏng và nhiệt dộ tập trung tại một điểm, trong khi thành cao, dốc giúp giữ lại nhiệt lượng, giúp thời gian nấu nhanh hơn.

Khi nào nên dùng chảo xào?

Công dụng chính của chảo xào là để làm các món xào. Chiều cao của thành chảo cho phép thức ăn không bị văng ra ngoài trong khi khuấy đảo nhanh. Ngoài ra, hình dạng tròn của nó dẫn nhiệt rất nhanh giúp thức ăn mau chín.
Đáy Chảo nóng lên nhanh, thành chảo dốc giúp giữ nhiệt tự nhiên, cho phép bạn làm các động tác xóc chảo để thức ăn không bị cháy xém.
Chảo xào cũng có thể được sử dụng cho các món chiên ngập dầu như gà rán, nem rán,…

Chảo xào nấu một lượng lớn thức ăn
Chảo xào nấu một lượng lớn thức ăn

Ưu điểm của Chảo xào

Thành chảo cao, dốc giúp Woks nóng lên nhanh chóng và giữ nhiệt bên trong.

Thành chảo sâu và lòng chảo rộng giúp bạn có thể nấu được một lượng lớn thức ăn một lúc, kèm theo khả năng giữ nhiệt tốt khiến thức ăn chín nhanh hơn

Nhiệt độ cao và bề mặt chống dính giúp bạn cần sử dụng ít dầu hơn trong khi nấu, giúp các món ăn hạn chế được lượng dầu mỡ.

Freeship Siêu Sale
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. WokPan24 Barcode: 8 802214 083891 WokPan28 Barcode: 8 802214 084058

1,450,0001,580,000
1 out of 5

Chảo rán (Frying Pan) là gì?

Chảo rán Dr.HOWS Esoap
Chảo rán Dr.HOWS Esoap

Là loại chảo có đáy phẳng với các cạnh hơi dốc hoặc loe ra. Những bức tường thấp này cho phép nhiệt bốc hơi nhanh hơn, dẫn đến thời gian nấu chậm hơn so với Chảo. Đáy phẳng giúp dầu và hơi nóng tỏa đều.
Chảo rán dùng để làm gì?
Tùy thuộc vào vật liệu mà chúng được chế tạo, Chảo chiên được sử dụng cho nhiều kỹ thuật nấu nướng, bao gồm: áp chảo, xào, và chiên cạn.

Khi nào nên dùng chảo rán

Trong khi chảo xào được dùng để chế biến các loại thực phẩm cần khuấy và đảo liên tục thì chảo rán thích hợp chế biến những thực phẩm mềm dễ nát như đậu hũ, cá vì không cần đảo nhiều lần.

Khi chế biến những món ăn cần chảo có phần đáy rộng và phẳng, thích hợp cho những món chiên hoặc Steak.

Chảo rán thích hợp làm các món cần bề mặt rộng
Chảo rán thích hợp với các món như Steak

Ưu điểm của chảo rán

Dễ tạo màu và độ giòn trên miếng thịt.

Nhẹ hơn rất nhiều so với chảo xào

Dễ dàng lật đồ ăn trong khi rán hay chiên

Nhiệt độ lan đều từ đáy đến thành chảo, giúp thức ăn chín đều

Freeship Siêu Sale
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-FP24 Barcode: 8 802214 083761 DHES-FP28 Barcode: 8 802214 083754

990,0001,350,000

Nên sử dụng chảo xào hay chảo rán?

Lựa chọn giữa Chảo xào và Chảo rán không phải chọn giữa cái nào tốt hơn, mà là bạn sẽ sử dụng chúng để làm gì. Cuối cùng, khi nói đến việc bạn có cần cả Chảo và Chảo trong nhà bếp của mình hay không, điều đó phụ thuộc vào món bạn đang nấu và nếu bạn có cả Chảo xào và Chảo rán trong bếp, bạn đã đi được nửa chặng đường để tạo ra vô số món ăn tuyệt vời.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394