Hiện nay, dụng cụ bếp được làm bằng rất nhiều chất liệu khác nhau, ở bài viết này sẽ bàn về dụng cụ được sử dụng rất phổ biến ở Việt Nam là dụng cụ bằng nhôm. Để giúp bạn chọn dụng cụ nấu nướng tốt nhất cho nhu cầu của mình, chúng ta sẽ xem xét dụng cụ nấu ăn bằng nhôm và những ưu điểm và nhược điểm của việc sử dụng nó.
Ưu điểm của đồ bằng nhôm
Giá thành rẻ
![Ưu điểm và nhược điểm của đồ bếp bằng nhôm 10 Giá nồi chảo nhôm rẻ](http://drhows.vn/wp-content/uploads/2022/03/Aluminium-Cookware-is-Inexpensive-300x200.jpg)
Một trong những lý do mà bếp từ nhôm được sử dụng rộng rãi là nhờ giá thành. Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm có thể được tìm thấy ở bất cứ đâu với mức giá rất rẻ.
Dẫn nhiệt tốt
Lý do chính mà nhiều nhà sản xuất dụng cụ nấu ăn sử dụng nhôm để làm dụng cụ nấu ăn là vì nó là một chất dẫn nhiệt rất tốt. Trên thực tế, nhôm là chất dẫn nhiệt tốt đến mức chỉ đứng sau Đồng.
Trọng lượng nhẹ
![Ưu điểm và nhược điểm của đồ bếp bằng nhôm 11 Nồi chảo nhôm có trọng lượng nhẹ](http://drhows.vn/wp-content/uploads/2022/03/Aluminium-Cookware-is-Light-300x200.jpg)
Trọng lượng của dụng cụ bằng nhôm đều rất nhẹ và có thể dễ dàng sử dụng được. Việc nâng và hạ các dụng cụ nấu nướng nặng lên và ra khỏi bếp có thể là một vấn đề khó khăn đối với nhiều người, vì vậy sử dụng dụng cụ nấu ăn bằng nhôm có thể khiến họ đỡ vất vả hơn trong việc nấu nướng.
Dễ làm sạch
![Ưu điểm và nhược điểm của đồ bếp bằng nhôm 12 Nồi chảo nhôm dễ dàng làm sạch](http://drhows.vn/wp-content/uploads/2022/03/meo-don-gian-lam-sach-xoong-noi-du-den-toi-may-chi-trong-chop-mat-100459-300x189.webp)
Hầu hết các dụng cụ nấu nướng bằng nhôm đều được bảo vệ bởi một lớp chống dính siêu bền. Những lớp phủ này có nhiều dạng nhưng làm sạch xoong, chảo nhôm thực sự dễ dàng. Ngoài ra nó còn rất sáng và nhẵn, khiến cho việc làm sạch dễ dàng hơn
Chống gỉ
Nhôm là một kim loại có khả năng chống ăn mòn cao và không bị gỉ. Đôi khi nó có thể bị ăn mòn, nhất là khi tiếp xúc với các kim loại khác.
Trong nhà bếp, nhôm cũng có khả năng bị ăn mòn sau khi tiếp xúc với thực phẩm có tính axit. Tuy nhiên, nếu bạn giữ xoong, chảo nhôm ở tình trạng tốt, chúng sẽ không bao giờ bị ăn mòn.
Và nếu bạn có dụng cụ nấu ăn bằng nhôm chống dính có vết xước nặng trên bề mặt, bạn cũng không nên dùng.
Nhược điểm của đồ bằng nhôm
Tuổi thọ ngắn
![Ưu điểm và nhược điểm của đồ bếp bằng nhôm 13 Chảo có tuổi thị thấp](http://drhows.vn/wp-content/uploads/2022/03/chao-chong-dinh-cong-venh-loi-lom-1-300x203.jpg)
Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm không sử dụng được lâu như một số loại dụng cụ nấu ăn khác. Hầu hết các loại xoong nồi bằng nhôm sẽ có tuổi thọ khoảng 3-5 năm. Đây là một lý do khác khiến dụng cụ nấu nướng này rất rẻ.
Dễ bị móp méo
![Ưu điểm và nhược điểm của đồ bếp bằng nhôm 14 Dụng cụ bằng nhôm dễ bị móp méo](http://drhows.vn/wp-content/uploads/2022/03/Aluminium-Cookware-is-Not-Very-Durable-300x200.jpg)
Nhôm dễ bị móp méo khi va đập, dễ bị trầy xước, phản ứng hóa học với các chất khác, đặc biệt là chất, thực phẩm có tính axit, dễ bị ăn mòn, dễ bị nóng chảy. Nhưng khi kết hợp với các kim loại khác thành hợp kim nhôm và được xử lý với công nghệ tiên tiến khác thì sẽ khắc phục được các khuyết điểm này.
Tóm lại
Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm là một số trong những thứ rất dễ để mua, nó rẻ, dễ làm sạch, và sẽ giúp bạn nấu ăn nhanh chóng.Tất nhiên, tuổi thọ của nó không lâu. Bạn có thể sẵn sàng đầu tư vào một số dụng cụ nấu nướng được làm từ chất liệu chống dính khác hoặc mua loại nồi và chảo nhôm đúc 3 lớp.
Nồi hợp kim nhôm tốt nhất hiện nay
- Bật mí cách làm sạch đáy chảo rán chống dính khi sử dụng lâu ngày
- Wok pan và Frying pan là gì? Chúng có gì khác biệt
- Truy tìm em bếp gas Hàn Quốc xinh muốn ” Xỉu” Food Blogger nào cũng dùng.
- 6 loại rau củ màu trắng tốt cho sức khỏe không nên bỏ qua
- Wok pan và frying pan là gì? Chúng có điểm gì khác biệt?