Cách nhận biết chảo chống dính bị hỏng

Chảo chống dính hiện nay được sử dụng phổ biến trong  mọi gia đình. Vì vậy việc nhận biết được chảo chống dính đang gặp vấn đề sẽ giúp bạn có hướng xử lý, khắc phục kịp thời. Cụ thể, dưới đây là những dấu hiệu nhận biết chảo chống dính bị hỏng.

Chảo chống dính như thế nào là hỏng?
Chảo chống dính như thế nào là hỏng?
  • Xuất hiện hiện tượng thức ăn bị dính trên bề mặt chảo. Khi đó lớp chống dính chảo đang bị ăn mòn.
  • Lớp phủ chống dính bị trầy xước nhiều. Nếu chỉ là những vết trầy xước nhẹ, ít thì không đáng kể.
  • Lớp phủ chống dính có hiện tượng bong tróc. Trong quá trình nấu nướng bạn có thể thấy những mảnh vụn lẫn trong thực phẩm.
  • Có thể quan sát thấy lớp kim loại trên bề mặt chảo. Điều này cho thấy rằng lớp chống dính đã bị phá hủy và không thể hoạt động.
  • Lớp phủ chống dính bị ố vàng hoặc mất  màu.

Có nên thay thế chảo chống dính khi chúng bắt đầu bị dính?

Trên thực tế khi chảo chống dính xuất hiện những hiện tượng hư hỏng thì người dùng sẽ phân vân không biết có nên thay thế chúng ngay không. Về cơ bản, bạn có thể sử dụng chúng thêm trong một khoảng thời gian nhất định. Khi đó trước khi nấu nướng bạn cần quét một lớp bơ hoặc dầu trên bề mặt. Việc làm này sẽ giúp thức ăn không bị bám dính và giúp bạn có thể nấu nướng dễ dàng hơn.

Chảo chống dính bị trầy xước nặng có nên thay thế không?

Ngoài việc lớp chống dính hỏng thì nhiều chiếc chảo chống dính xuất hiện hiện tượng bị trầy xước. Theo đó, khi chảo chống dính bị trầy xước nặng có nghĩa là chảo đang bị hỏng nặng nề. Và tất nhiên chúng sẽ làm ảnh hưởng đến việc nấu nướng của bạn. Vì vậy, nếu có điều kiện bạn có thể thay thế chảo mới để giúp quá trình  nấu nướng được dễ dàng hơn.

Chảo chống dính bị trầy xước
Chảo chống dính bị trầy xước

Sử dụng chảo chống dính bị trầy xước, bong tróc liệu có an toàn không?

Sau thời gian sử dụng chảo chống dính khó tránh khỏi việc xuống cấp, hỏng hóc. Nhiều người dùng còn khá hoang mang không biết nếu tiếp tục sử dụng những chiếc chảo đó thì liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không. Câu trả lời như sau:

Về cơ bản, lớp phủ chống dính được làm từ nhựa teflon hoặc PTFE. Đây thực chất là một loại nhựa trơ nên sẽ không gây quá nhiều nguy hiểm cho bạn. Trong nhiều nghiên cứu, teflon còn có thể được sử dụng để thay thế khớp bởi đặc tính trơ của nó.

Ngoài lớp chống dính bị bong tróc thì chảo chống dính cũng có hiện tượng bị trầy xước, lộ lớp kim loại ra bên ngoài. Vậy điều này có an toàn không? Theo đó, lượng kim loại dưới bề mặt chảo khi lọt vào thực phẩm đều không đáng kể.

Tóm lại, việc sử dụng những loại chảo chống dính bị hỏng hóc, trầy xước đều không an toàn. Nhưng nếu chưa thể thay thế ở tại thời điểm đó thì bạn vẫn có thể sử dụng tạm thời. Tuy nhiên nên tính toán để thay thế càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Chảo chống dính có thời hạn sử dụng là bao lâu?

Các loại chảo thép không gỉ, chảo gang thường có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Tuy nhiên chảo chống dính thì lại khác. Theo đó, các loại chảo chống dính hiện nay có tuổi thọ ngắn hơn rất nhiều. Cụ thể như sau:

Tuổi thọ của chảo chống dính phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Tuổi thọ của chảo chống dính phụ thuộc vào nhiều yếu tố
  • Đối với các loại chảo chống dính thông thường thì hạn sử dụng khoảng 1 năm.
  • Đối với các loại chảo chống dính cao cấp với đế kim loại chịu lực và 2 – 3 lớp chống dính gia cố thêm thì có thể sử dụng được khoảng 3 năm.

Tuy nhiên trên thực tế, thời hạn sử dụng chảo chống dính còn phụ thuộc nhiều vào tần suất sử dụng, cách sử dụng, cách bảo quản chảo chống dính cũng như cách vệ sinh. Do vậy mà bạn cũng cần lưu ý hơn trong quá trình sử dụng.

Những lưu ý quan trọng khi mua chảo chống dính

Nếu muốn lựa chọn và sử dụng một loại chảo chống dính chất lượng tốt và đảm bảo thì bạn cần tìm được một loại chảo lý tường. Một vài lưu ý quan trọng như sau:

  • Nên lựa chọn nhôm anodized cứng: Những chảo chống dính anodized cứng thường có giá thành đắt hơn so với các loại chảo chống dính thông thường. Lý do là bởi nhôm cứng đã được anod hóa trải qua một quá trình bổ sung. Từ đó giúp chúng dày hơn, cứng hơn và mạnh hơn. Đặc biệt khả năng chống dính cũng cao hơn nhiều. Tuy nhiên, ưu điểm vượt trội chính là lớp chống dính phủ lên chảo nhôm cứng anodized sẽ có tuổi thọ lâu hơn so với chào thông thường.
  • Giá thành đi đôi với chất lượng: Những loại chảo rẻ tiền chắc chắn chất lượng và độ bền không cao. Do đó, mà những loại chảo càng được phủ nhiều lớp, chất lượng càng tốt thì giá thành càng cao. Theo đó, bạn nên mua chảo chống dính ở những thương hiệu uy tín để có chế độ bảo hành lâu dài.
Nên lựa chọn loại chảo chống dính từ thương hiệu uy tín
Nên lựa chọn loại chảo chống dính từ thương hiệu uy tín

 

Có thể thấy, chảo chống dính hoàn toàn có thể đáp ứng được mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Tuy nhiên, để chúng có tuổi thọ lâu thì bạn cần phải tìm hiểu và lựa chọn một loại chảo chống dính có chất lượng tốt. Đặc biệt bạn cũng cần biết cách bảo quản chảo chống dính đúng chuẩn. Những lưu ý và thông tin hữu ích sẽ giúp bạn sử dụng chảo một cách hiệu quả và bền lâu.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394