Hiện nay, việc bảo quản rau trong tủ lạnh là điều phổ biến và là thói quen của nhiều gia đình. Nhưng sau một thời gian, rau không còn tươi mà bị héo, nát. Hãy cùng Dr.HOWS tìm hiểu tại sao rau bị héo, nát nhé.

Nguyên nhân rau bị nát khi để trong tủ lạnh quá lâu

Nguyên nhân rau bị nát khi để lâu trong tủ lạnh
Nguyên nhân rau bị nát khi để lâu trong tủ lạnh

Trên thực tế, rau củ sau khi đã thu hoạch vẫn diễn ra quá trình hô hấp. Các loại rau xanh luôn cần lượng nước nhất định để đảm bảo quá trình trao đổi chất của chúng.

Nếu bạn gói kín rau sẽ làm cho rau xanh không thể thực hiện quá trình hô hấp và dẫn đến tình trạng thối, rữa. Tuy nhiên, nếu không gói rau mà bỏ trực tiếp vào tủ lạnh thì rau cũng dẫn đến mất nước, nhanh bị héo úa, chất dinh dưỡng theo đó cũng không còn nhiều.

Cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu hơn

Bỏ phần hỏng của rau

vi sao khi de rau tuoi trong tu lanh qua lau rau 3
Loại bỏ phần rau hỏng

Loại bỏ phần hỏng của rau sẽ giúp bảo quản rau trong tủ lạnh được lâu hơn. Đầu tiên khi mua sản phẩm về, bạn hãy nhặt bỏ những phần rau bị hỏng, nát. Bởi những phần rau này sẽ sản sinh khí ethylene tạo nên hiện tượng chín tự nhiên, từ đó lây lan, làm hư hỏng những thực phẩm khác.

Phân loại rau trước khi cho vào tủ lạnh

vi sao khi de rau tuoi trong tu lanh qua lau rau 15
Phân loại rau củ trước

Mỗi loại rau củ sẽ có cách bảo quản với thời gian bảo quản khác nhau. Nếu cho tất cả rau củ vào cùng một hộp đựng, túi,… sẽ khiến chúng bị hư hỏng nhanh hơn mà còn mất chất dinh dưỡng. Có những loại rau củ khi chín sẽ sản sinh ethylene (một loại chất có khả năng thúc đẩy quá chín của hoa quả). Vì thế bạn hãy phân loại, sắp xếp hợp lý, cho vào túi bọc thực phẩm trước khi bảo quản trong tủ lạnh nhé.

Sử dụng túi nilon để bọc rau

Dùng túi ni-lon để bảo quản
Dùng túi ni-lon để bảo quản

Để ứng dụng phương pháp này đạt hiệu quả, bạn cần chọn những túi nilon chất lượng, làm từ chất liệu PP vừa an toàn cho thực phẩm, vừa bảo vệ sức khỏe người dùng. Tủ lạnh thường có độ ẩm 65%, trong khi đó rau quả tươi cần đến 80% – 95% độ ẩm. Việc bọc túi nilon có tác dụng ngăn ngừa sự bay hơi nước, từ đó giữ được độ tươi, ngon của chúng lâu hơn.

Sử dụng hộp đựng rau củ chuyên dụng

Dùng hộp đựng chuyên dụng
Dùng hộp đựng chuyên dụng

Thay vì chọn túi nilon, chúng ta cũng có thể lựa chọn hộp đựng rau củ chuyên dụng để bảo quản thực phẩm, nhằm giữ được độ tươi ngon và lượng dinh dưỡng của rau củ.

Đối với hộp đựng chuyên dụng, bạn có thể tái sử dụng nhiều lần sau khi vệ sinh sạch sẽ, giúp tiết kiệm chi phí.

Trên đây là tất cả thông tin giải đáp cho câu hỏi vì sao rau để trong tủ lạnh quá lâu lại bị nát và cách bảo quản rau trong tủ lạnh tươi lâu. Hy vọng bạn sẽ có những mẹo hay giúp ích cho việc vào bếp của mình.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394