Không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn trên thế giới chảo chống dính luôn là dụng cụ nấu ăn được chọn mua nhiều nhất. Chúng được sử dụng hằng ngày trong lúc nấu ăn. Lớp chống dính được phủ trên chảo sẽ chống bám dính và giúp món ăn trở nên đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, hiện nay có một số thông tin tranh cãi về chảo chống dính có phủ teflon lại không an toàn. Các quan điểm nhận được trái chiều như xài chảo chống dính phủ teflon có thể gây ung thư, quan điểm khác lại nhận định nấu ăn bằng chảo chống dính lại an toàn . Bài viết này sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn.

Chảo chống dính phủ teflon là gì ? 

chao-chong-dinh-teflon-duoc-ua-chuong
Chảo chống dính phủ Tefon được ưa chuộng nhiều hiệnnay

Chảo chống dính phủ Teflon là một dụng cụ nấu nướng chống dính bên trong bề mặt có phủ một lớp vật liệu gọi là polytetrafluoroethylene (PTFE) hay còn gọi là Teflon. 

Teflon là một chất hóa học được tạo thành từ cacbon và flo được tạo ra đầu tiên trong những năm 1930. Bản chất của nó là có bề mặt không dính với những nguyên liệu nào tiếp xúc và gần như không tạo ra ma sát.

Chính những đặc điểm này mà con người đã ứng dụng nó vào chế biến những dụng cụ nhà bếp chống dính. Những vật dụng khi được phủ chống dính dễ dàng vệ sinh. Hạn chế sử dụng nguyên liệu như dầu hoặc bơ trong lúc nấu hay chiên thực phẩm.

Ngoài ứng dụng trong chế tạo các đồ dùng nhà bếp nó còn được sử dụng làm lớp phủ dây cáp, các loại vải không thấm nước như áo mưa giỏ túi xách.

Teflon và PFOA 

cau-truc-hoa-hoc-3d-Teflon
Cấu trúc hóa học 3D của Teflon

Trở về những năm trước 2000, để ứng dụng PTFE trong dụng cụ nấu nướng thì phải cần đến một chất hóa học nhân tạo là  axit perfluorooctanoic (PFOA). PFOA còn có một cái tên thông dụng là C8. Hợp chất này được sử dụng để giữ cho PTFE không bị vón cục trong quá trình sản xuất. Theo nghiên cứu khoa học năm 1940 đã đưa ra những dẫn chứng hợp chất PFOA có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường và trong cơ thể con người của chúng ta. Có thể hiểu là loại hóa chất này không bị phân hủy và tích tụ theo thời gian.

Đến năm 2000, các nghiên cứu cho thấy việc tiếp xúc với PFOA đã dẫn đến các nguy cơ sức khỏe lâu dài có thể dẫn đến ung thư. Với mức độ nguy hiểm trên đến năm 2013 thì tất cả những đồ dùng nấu ăn không có chứa PFOA.

Dưới sự phát triển của khoa học công nghệ thì Teflon ngày càng được cải tiến nhiều hơn và an toàn hơn. Hãng Dupont nghiên cứu và cho ra đời thêm hai hợp chất khác là Teflon Platinum và Teflon Platinum Plus có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với hợp chất ban đầu. Tất cả đều tuân thủ theo tiêu chuẩn của FDA – Tổ chức chuyên kiểm định về chất lượng an toàn của các nguyên liệu chất liệu tạo ra sản phẩm của thế giới

Sử dụng nồi, chảo chống dính phủ Teflon an toàn không ?

khong-dung-dung-cu-nau-an-sac-nhon-de-dung-cho-noi-chao-chong-dinh
Không nên sử dụng những vật dụng lim loại dùng cho chảo chống dính phủ Teflon

Tính tới thời điểm hiện tại thì Teflon là một hợp chất an toàn và ổn định. Tuy nhiên, để đảm bảo được an toàn khi sử dụng thì bạn cũng nên chú ý cách dùng sau hạn chế được những tìm ẩn có thể xảy ra. 

  • Không nên sử dụng nồi chảo chống dính phủ Teflon ở nhiệt độ quá cao, trên 260 độ C vì ở nhiệt độ này các chất chống dính bắt đầu phân hủy và có thể các chất hóa học này sẽ giải phóng vào không khí.
  • Không làm nóng nồi chảo chống dính khi còn rỗng vì khi những dụng cụ rỗng này có thể đạt được nhiệt độ cao trong vài phút giải phóng khói polyme. 
  • Nên sử dụng đồ dùng bằng gỗ, silicon hay nhựa để nấu ăn. Không nên dùng những đồ dùng bằng kim loại dẫn đến tình trạng bị trầy xước bề mặt chống dính vừa làm giảm tuổi thọ của nồi chảo chống dính vừa ảnh hưởng đến sức khỏe. 
  • Vệ sinh nồi chảo chống dính phủ teflon : Nên rửa dụng cụ nhẹ nhàng, sử dụng miếng bọt biển và xà phòng có nồng độ nhẹ. Tránh sử dụng bàn chải sắt hay len thép vì nó có thể làm xước bề mặt.
  • Khi thấy những dấu hiệu bất thường từ lớp phủ chống dính Teflon thì ta nên thay thế chúng để đảm bảo an toàn.
  • Nên tuân theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đảm bảo an toàn
  • Cẩn thận khi mua những sản phẩm chống dính giả. Hai yếu tố bạn cần quan tâm đó là chất bám dính và màng tráng phun. Cả hai chất này đều được dùng loại tốt thì sẽ đảm bảo an toàn và có thời gian sử dụng lâu hơn. 

Tips : Chỉ sử dụng những nồi chảo chống dính có phủ teflon ở nhiệt độ thấp đến trung bình, không nên sử dụng ở nhiệt độ quá cao ( >300 độ C) hay các món nướng. 

Bài viết chia sẻ một số thông tin về nồi chảo chống dính Teflon. Hy vọng có thể giúp cho bạn biết thêm được những lưu ý cũng như sử dụng chúng sao cho đúng cách. Có một bữa ăn ngon và an tâm giúp bạn có cuộc sống vui khỏe. 

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu nhận biết bạn nên thay chảo chống dính.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394