Nồi nướng có làm bánh được không, chủ đề này được nhiều chị em nội trợ quan tâm. Nồi nướng có tác dụng nướng chín thức ăn và cấu tạo như một nồi nướng đa năng. Nên nhiều người thường thắc mắc liệu nồi có thể làm được các món bánh. Cùng đi tìm câu trả lời ngay bài viết sau. 

Trước khi đọc bải này, bạn có thể xem qua: Mua nồi nướng loại nào tốt và an toàn nhất hiện nay? và Nồi nướng Hàn Quốc sử dụng đa năng, tiện dụng và chất lượng cao 

Nồi nướng là gì?

noi-nuong-la-gi
Tìm hiểu nồi nướng làm cơ sở cho vấn đề nồi nướng có làm bánh được không?

Nồi nướng được thiết kế từ thủy tinh trong suốt, tác dụng nướng chín thức ăn bằng phương pháp nung nhiệt nhờ vào bóng đèn Halogen phát ra. Với công năng nướng chín thức ăn nhanh, nên nồi nướng được chị em nội trợ gọi với tên nồi nướng đa năng. Khi bạn cần nướng thực phẩm, thức ăn chỉ cần cho món đó vào khay sẵn để nồi nướng chín. 

Nồi nướng này có nguyên lý hoạt động khác hoàn toàn với những nồi nướng thông thường hình chữ nhật để nướng bánh chuyên dụng.

Cụ thể, chiếc nồi hoạt động bằng phương pháp đốt nóng để tạo ra lượng nhiệt tỏa ra từ hệ thống bóng đèn được lắp đặt bên trên nắp nồi. Phía dưới đáy nồi sẽ không có nguồn nhiệt trực tiếp, mà nồi dùng quạt thổi để phân tán nhiệt tỏa đều khắp món ăn, thực phẩm trong nồi. Cũng chính vì nguyên lý này mà nhiều chị em thắc mắc nồi nướng có làm bánh được không. 

Ưu và nhược điểm của nồi nướng

Nếu chúng ta muốn tìm đáp án cho câu hỏi nồi nướng có thể làm bánh được hay không thì cần phân tích ưu và nhược điểm của nồi. Cụ thể như sau: 

Ưu điểm

Nồi nướng có rất nhiều ưu điểm để thuyết phục chị em nội trợ sử dụng trong việc nấu nướng. Gồm: 

Tiết kiệm năng lượng: Nguyên lý hoạt động của nồi là khí nóng chuyển động bên trong nên thời gian nấu cũng như ít năng lượng tiêu hao. Chính vì thế, nồi nướng giúp cho chị em tiết kiệm đến hơn 20% điện năng tiêu thị. 

Kiểu dáng gọn nhẹ: Nồi nướng thủy tinh được thiết kế nhỏ gọn, dung tích cũng ở trong khoảng 15 đến 30 lít. Khi không cần dùng có thể cất gọn mà nồi không chiếm nhiều diện tích. 

Đảm bảo hương vị của thực phẩm: Có thể dùng nồi nồi nướng đa dạng thức ăn với nhiều trọng lượng lớn nguyên con như gà, vịt…thơm ngon. Chất lượng của món ăn chín vàng đều, thịt mềm vừa phải không bị cháy. Bếp nấu không bị bắn dầu mỡ hay bám mùi.

noi-nuong-giu-nguyen-vi-thuc-an
Nồi nướng giữu nguyên hương vị của món ăn

Bảo vệ sức khỏe: Nếu cơ thể người bổ sung nhiều Cholesterol sẽ gây nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Nhưng nồi nướng có những đèn halogen sẽ tiêu hủy tất cả các mô mỡ, chất béo từ thực phẩm sẽ chảy bớt ra ngoài. làm giảm đáng kể hàm lượng Cholesterol trong phạm vi an toàn với sức khỏe người dùng. 

An toàn khi sử dụng: Khi dùng nồi nướng bạn sẽ không lo những tình trạng cháy nổ do để nhầm bát đĩa kim loại vào lò gây ra. Bởi sức nóng của nồi xuất phát từ bóng đèn không phóng tia lửa điện như đồ kim loại gặp phải sóng viba của lò vi sóng. 

Nhược điểm

Nồi nướng tồn đọng một số nhược điểm và chúng ta sẽ xem xét để có cơ sở đánh giá nồi nướng có làm bánh được hay không. Chi tiết thông tin như sau: 

  • Nồi nướng có chất vỏ thủy tinh nên khi dùng hãy cẩn thận tránh làm rơi vỡ.  
  • Sau khi nướng xong thức ăn trong nồi bạn tuyệt đối đừng nên vệ sinh ngay vì nước sẽ làm nứt hay bể nồi nướng thủy tinh.
  • Nếu nướng những thực phẩm nguyên con như gà, vịt có thể mỡ sẽ văng lên nắp nồi. Bạn có thể dùng khăn mềm để lau những vị trí trên nhằm hạn chế sư trầy xước cho vật dụng. 
  • Để đảm bảo thực phẩm chín đều 2 mặt, bạn phải đặt thực phẩm lên trên 1 cái khay do NSX cung cấp, để hơi nóng có thể đi qua đều khoảng không xung quanh thực phẩm. Nhiều người sử dụng quên thao tác này và nhồi nhét món ăn quá đầy, dẫn đến thực phẩm không thể chín 100% và gây ra nhiều trải nghiệm xấu với sản phẩm.

Trước khi đi sâu vào món ăn nói chung hay món bánh nướng nói riêng, hãy điểm sơ về đặc điểm công nghệ của sản phẩm để bạn am tường hơn cho nhiều ứng dụng sản phẩm / món ăn yêu thích của mình:

Các đặc trưng công nghệ của nồi nướng / nồi chiên không dầu:

Công nghệ đối lưu

Cũng chính hạn chế nói trên là nguồn nhiệt nằm phía trên, các sản phẩm Lò nướng thuỷ tinh hoặc nồi chiên không dầu sẽ được trang bị thêm công nghệ đối lưu Rapid Air

Rapid air là tên mang hơi hướng marketing cho bộ phận quạt đối lưu để thổi hơi nóng đi khắp các khoảng không trong lồng nồi. Giúp tăng cường khả năng chín đều cho thực phẩm. Hiểu rõ khái niệm này, khi sử dụng sản phẩm, hãy cố tình xếp món ăn tạo ra nhiều khe hở để không khí nóng được đi qua, đừng xếp quá khít hoặc nhồi nhét nhiều thực phẩm trong lồng nấu, nếu như bạn không muốn phải trở món ăn quá thường xuyên trong quá trình nấu nướng

Công nghệ đối lưu này giúp cho Nồi chiên không dầu khác biệt hẳn so với Lò nướng truyền thống. Tuy nhiên thiết kế lò nướng truyền thống sẽ dùng dây điện trở cả mặt trên và dưới của sản phẩm để nướng thực phẩm được chín đều 02 mặt.

Công nghệ quay (Rotisserie) & phụ kiện kết hợp

Để tăng cường khả năng chín đều, nhiều nhà sản xuất cũng cho ra đời các dòng sản phẩm có trục xoay và tặng kèm nhiều phụ kiện để bạn có thể toả sức sáng tạo như thịt BBQ, bắp rang bơ, nướng gà hay nướng bít tết.

Với khả năng xoay liên tục 360 độ thì phương pháp này hầu như giúp cho món ăn được chín đều tuyệt đối các mặt.

Ranee cũng là 01 lựa chọn khá thông minh tuy giá thành cao. Sản phẩm sử dụng công nghệ đèn Halogen và quay rotisserie giúp bạn Nấu nướng nhanh hơn, dễ quan sát, chín đều hơn và thoả sức sáng tạo nhiều món hơn với bộ phụ kiện đa dạng từ nhà sản xuất. Tuy nhiên việc bảo quản và vệ sinh cần tránh thất lạc. Bảng điều khiển điện tử cũng có khả năng gây khó hiểu cho người không quen sử dụng

Nồi nướng có làm bánh được không?

Từ những phân tích trên chúng ta sẽ cùng nhau tìm đáp án cho vấn đề nồi nướng có làm bánh được không. Chi tiết là nồi nướng chỉ có bên trên đảm nhiệm chức vụ tỏa nhiệt. Tuy nhiên, tất cả các loại bánh đều cần đến 2 thanh nhiệt để chiếc bánh nở đều. Nên nếu dùng nồi nướng thì bánh chỉ nở ở phần mặt bánh, trong ruột và đáy bánh thì vẫn sống. 

Do đó, những nhà sản xuất hiện nay đã trang bị nhiệt đối lưu trong nồi nướng đa năng (khay inox) để nhiệt độ toả đồng đều trong nồi. Từ đó, những chiếc bánh sẽ chín đều tất cả các mặt của bánh từ trên mặt, ruột bánh đến đế bánh. Bạn sẽ có được những chiếc bánh vàng đều cả hai mặt, ngon, thơm và giòn nhờ nồi nướng đa năng. 

noi-nuong-co-the-nuong-banh
Nồi nướng có thể nướng bánh

Tuy có thiết bị hỗ trợ đối lưu, khi nướng thì chỉ chỉ có nguồn nhiệt độ phía trên chiếu xuống, điều này đã làm hạn chế sản phẩm khi chỉ làm được một số loại bánh phổ biến gồm: Bánh trung thu, bánh quy, pizza, bánh gato… Còn những loại bánh kích thước lớn và độ dày như bánh bông lan, chiffon, bông lan phô mai, chúng ta không làm bằng nồi nướng được. 

noi-nuong-lam-banh-chin-gion
Nồi nướng có lượng nhiệt tỏa đều cho bánh chính giòn

Trong trường hợp, nồi có thiết kế thêm tầng phụ, bạn nên lắp đặt tầng này khi nướng bánh để tăng thể tích sử dụng trong nồi. Điều này cũng làm giảm diện tích tiếp xúc của bánh với nhiệt độ để bánh không bị cháy xém. Bên cạnh đó, khi nướng bánh khoảng ⅔ thời gian, bạn nên canh để trở mặt bánh để bánh chín đều hai mặt. Ngoài ra, nồi nướng có lớp vỏ làm từ thủy tinh trong suốt sẽ giúp bạn dễ dàng quan sát bánh bên trong để nướng bánh kịp thời. 

Như vậy, đáp án chính xác mà chị em nội trợ hỏi đáp: nồi nướng có làm bánh được không? Chúng tôi tự tin trả lời là có, nhưng nồi chỉ có thể hỗ trợ bạn làm được chiếc bánh kích thước vừa, không quá dày. Nhờ lớp tỏa nhiệt, nên chiếc nồi đa năng có thể làm bánh chín vàng đều, có độ giòn mà không cần phải dùng đến lò nướng bánh lớn. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394