Ngoài những chất liệu thép không gỉ thì ceramic cũng là chất liệu được ưa chuộng trong ngành sản xuất dụng cụ nhà bếp, đồ nấu nướng. Trong đó ceramic cực kỳ phổ biến và xuất hiện nhiều trong nhà bếp của các gia đình. Vậy chảo ceramic là gì, có tốt không? Chảo chống dính ceramic được sản xuất như thế nào? Cùng giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

Chảo ceramic là gì?

Việc nhắc tới những loại chảo nấu ăn bằng gốm sứ hẳn nhiều người sẽ nhận biết được dễ dàng. Nhưng trên thực tế không phải ai cũng biết chảo chất liệu ceramic là gì. Thực chất ceramic là một loại kim loại, hay đúng hơn là hợp kim được phủ một lớp gốm sứ chống dính. Hiện nay trên thực tế, có hai loại dụng cụ nấu nướng phổ biến như:

  • Các loại nồi, chảo với phần đế được làm từ kim loại và được phủ một lớp gốm chống dính.
  • Các loại dụng cụ nhà bếp được làm hoàn toàn từ gốm sứ. (Vd: các thương hiệu nổi tiếng về Gốm sứ VN như Minh Long – Nồi dưỡng Sinh,…)
chao-ceramic-thuong-duoc-trang-gom-tren-be-mat
Các loại chảo ceramic thường được tráng lớp gốm trên bề mặt

Còn về mặt kỹ thuật, bạn có thể hiểu rằng ceramic là một loại đất sét được nung nóng trong quá trình sản xuất. Các loại chảo ceramic không hoàn toàn làm từ gốm sứ 100% mà được làm từ hợp kim và được phủ lớp gốm sứ. Phần đế của chúng thường được tráng một lớp gốm sứ để tăng hiệu quả chống dính tốt hơn. Một số loại nồi chảo ceramic sẽ được gắn thêm đáy từ để có thể dùng được cho mọi loại bếp điện. (Xem thêm: Thế nào là nồi dùng được cho bếp từ) Vậy liệu chảo ceramic có tốt không? Sử dụng chúng trong quá trình đun nấu có làm ảnh hưởng gì không?

Chảo ceramic sử dụng có tốt không?

Hiện nay có rất nhiều chất liệu được sử dụng để sản xuất chảo. Tuy nhiên các loại chảo ceramic lại cực kỳ được ưa chuộng và đảm bảo chất lượng bởi nhiều ưu điểm như:

Khả năng chịu nhiệt tốt

Sử dụng chảo chống dính ceramic cực kỳ tốt bởi chúng có khả năng chịu nhiệt cao. Trên thực tế các loại chảo ceramic có khả năng chịu nhiệt lên đến 450 độ C mà vẫn không bị ảnh hưởng đến chất lượng. Vì vậy mà bạn sẽ dễ dàng đun nấu các loại thực phẩm ở nhiều mức nhiệt độ khác nhau.

chao-ceramic-chiu-duoc-nhiet-len-den-450-do
Chảo ceramic có khả năng chịu nhiệt lên đến 450 độ C

Không có chất độc hại trong quá trình đun nấu

Có rất nhiều loại chảo ceramic kém chất lượng thường sản sinh những chất độc hại trong quá trình đun nấu. Điều này khiến sức khỏe con người bị ảnh hưởng. Nhưng đối với những loại chảo ceramic chuẩn chất lượng thường không sinh ra các chất độc hại như PFOA hay PTFE trong quá trình đun nấu. Ngay cả khi nhiệt độ lên đến 450 độ C thì những chất độc hại này vẫn không có khả năng xuất hiện.

Độ bền cao

Các loại chảo chống dính được làm từ chất liệu hợp kim nhôm và tráng gốm sứ có độ bền khá cao. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng đun nấu trong thời gian dài mà vẫn giữ được chất lượng của chúng.

chao-ceramic-cuc-ben
Độ bền của chảo ceramic cực tốt

Tính thẩm mỹ cao

Chính bởi được tráng thêm lớp gốm chống dính đã giúp các loại chảo ceramic có tính thẩm mỹ khá cao. Chúng cực kỳ bền màu, có độ sáng bóng tự nhiên nên hoàn toàn phù hợp với nhiều không gian căn bếp khác nhau.

Với những ưu điểm này có thể thấy, các loại chảo ceramic hoàn toàn mang lại hiệu quả tốt trong quá trình đun nấu. Vì vậy mà hiện nay nồi chảo nhôm tráng chống dính Ceramic cực kỳ được ưa chuộng trong các căn bếp hiện đại.

Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm gồm 4 món nồi độc quyền: Nồi 2 quai 20 + Nồi soup cao 24, nồi soup 2 quai 22 và quánh 18cm. Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

6,550,000
-20%
Freeship
Out of stock

Combo set sản phẩm gồm 6 món: chảo vuông có nắp 26 + Chảo rán & chảo xào 24-28 + Chảo ăn 18. Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

6,820,000
-46%
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm Chảo chống dính Dr.HOWS ESOAP Bận rộn: Chảo xào 24cm + Nồi 20cm và Nồi thấp 22cm Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

2,769,000
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Combo set sản phẩm Chảo chống dính Dr.HOWS ESOAP Kinh Nghiệm: Nồi 2 quai 20cm + Chảo rán 24cm Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea.

3,230,000
Freeship Siêu Sale
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. WokPan24 Barcode: 8 802214 083891 WokPan28 Barcode: 8 802214 084058

1,450,0001,580,000
-18%
Freeship
Out of stock

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-DSP26 Barcode: 8 802214 083778

1,550,000
Freeship Siêu Sale

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-FP24 Barcode: 8 802214 083761 DHES-FP28 Barcode: 8 802214 083754

990,0001,350,000
-19%
Freeship

Dòng hàng nồi chảo chống dính Esoap của Dr.Hows mang công nghệ tráng ceramic Megastone siêu bền. Chịu được đến hơn 50,000 lần cọ xát với scrubber sắt. Sản phẩm 5 lớp tráng và cường lực, dùng được cho bếp từ. Thiết kế Nắp có vành cao su kín và êm, khe thoát nước và hơi định sẵn, Quai cầm có nơi gác đũa/muôi là những thiết kế sáng tạo dẫn đầu, … Cán nồi lót cao su giúp việc cầm nắm được chắc chắn nhưng thoải mái. Dr.HOWS - nồi chảo cao cấp Made in Korea với công nghệ tráng ceramic mới nhất, đảm bảo sức khoẻ và trải nghiệm nấu nướng trọn vẹn. 100% bản quyền thiết kế và sản xuất 2021 từ Dr.Hows Korea. DHES-SEP18 Barcode: 8 802214 083648

790,000

Chảo chống dính ceramic được sản xuất như thế nào?

Ngoài việc biết được chảo ceramic là gì thì khi nắm được quá trình sản xuất của chúng bạn sẽ hiểu hơn về sản phẩm và từ đó sử dụng đúng cách hơn. Cụ thể bạn có thể nắm rõ những điểm cơ bản nhất trong quá trình sản xuất chảo chống dính ceramic như:

chao-ceramic-duoc-san-xuat-bang-nhieu-phuong-phap
Chảo ceramic được sản xuất qua nhiều phương pháp hay quy trình khác nhau
  • Các loại chảo ceramic thường được làm từ nhôm và được tráng lớp gốm sứ bên ngoài.
  • Các loại kim loại, hợp kim đó sẽ được nung nóng. Tiếp theo chúng sẽ được phun lớp gốm sứ bên ngoài bằng công nghệ phun plasma.
  • Với kỹ thuật phun plasma thì bột sứ vô định sẽ biến thành chất lỏng và bám lên bề mặt chảo.
  • Quá trình gia nhiệt sơ bộ sẽ khiến lỗ rỗng trên bề mặt chảo kim loại được mở rộng ra và từ đó lớp gốm sứ sẽ đi sâu vào bên trong và bám chặt vào đó.
  • Để tăng chất lượng, độ bền, các loại chảo sẽ được phủ lớp gốm bên ngoài để bảo dưỡng. Chúng sẽ được làm cứng lại thông qua quá trình nhiệt.
  • Ngoài ra, chảo chống dính ceramic còn được sản xuất dựa vào phương pháp sol-gel. Đây thực chất là phương pháp tạo ra các hạt nano để giúp thấm vào lỗ rỗng trên bề mặt chảo kim loại được tốt hơn.

Chảo ceramic sẽ được tạo ra như thế nào?

Tuy nhiên có thể thấy rằng, dù là được sản xuất bằng phương pháp nào thì chảo chống dính ceramic đều được tráng một lớp gốm trên bề mặt. Chính vì vậy mà đặc tính chống dính của chúng đã hiệu quả hơn, thẩm mỹ hơn và bền lâu hơn.

chao-ceramic-hoan-toan-than-thien
Chảo ceramic hoàn toàn thân thiện và không độc hại

Chất liệu ceramic hiện nay đã được ưa chuộng trong ngành sản xuất chảo nấu nướng. Sử dụng các loại chảo chống dính ceramic không chỉ đảm bảo an toàn với sức khỏe mà chảo còn có chất lượng tốt, bền lâu và đặc biệt là tính thẩm mỹ cao cực kỳ phù hợp trong những gian bếp hiện đại.

Tuy nhiên, để có cách sử dụng đúng chuẩn bạn cần biết được chảo ceramic là gì cũng như quá trình sản xuất chảo chống dính ceramic như thế nào. Mọi thông tin cơ bản về chảo ceramic sẽ giúp bạn đảm bảo được chất lượng sản phẩm và tăng độ bền của sản phẩm

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394