Nhiều người thường nghĩ rằng dụng cụ nấu nướng chỉ có duy nhất một loại chảo. Nhưng trên thực tế thì có nhiều hơn thế! Nếu là người có một niềm đam mê với căn bếp thì chắc chắn bạn cần biết cách phân biệt wok pan và frying pan. Những thông tin thú vị sau đây sẽ giúp bạn có được lựa chọn lý tưởng nhất và tạo được ra những món ăn hoàn hảo nhất.

Wok pan và frying pan có sự khác biệt lớn về thiết kế

Wok pan được hiểu là những loại chảo xào và frying pan được gọi là chảo rán. Mặc dù cũng là chảo nhưng chúng lại có những điểm khác biệt nhất định. Đầu tiên chính là sự khác biệt rõ rệt về thiết kế.

Chảo xào wok pan với phần đáy tròn
Chảo xào wok pan với phần đáy tròn

Cả chảo rán và chảo xào đều được sử dụng để nấu nướng trên bề mặt bếp. Tuy nhiên chúng lại có thiết kế hoàn toàn khác nhau. Theo đó, các loại chảo rán có phần đáy chảo phẳng và thành dốc vừa phải. Trong quá trình nấu nướng, dầu mỡ, nước sốt hoặc các chất lỏng đều được rải đều trên bề mặt chảo.

Còn đối với những loại chảo xào thì sẽ được thiết kế với phần đáy tròn nên chất lỏng sẽ được tập trung vào một điểm chính giữa của đáy chảo. Phần thành của cháo xào có dốc sâu, giữ nhiệt bên trong và từ đó giúp thức ăn chín nhanh hơn so với loại chảo rán.

Wok pan và frying pan được làm từ vật liệu gì?

Các loại chảo xào thường sử dụng vật liệu thép cacbon. Với đặc tính nhẹ, dễ dàng vệ sinh, dẫn nhiệt nhanh, đàn hồi đã giúp chúng mang đến nhiều hiệu quả trong quá trình nấu nướng.

Chảo rán frying pan với phần đáy bằng phẳng
Chảo rán frying pan với phần đáy bằng phẳng

Còn đối với các loại chảo rán hiện nay thì được làm từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó chất liệu inox được ưa chuộng nhất trong ngành sản xuất dụng cụ nấu ăn. Những chiếc chảo inox có độ bền cao, chất lượng tốt giúp bạn nấu nướng hiệu quả và tiện lợi hơn rất nhiều.

Ưu nhược điểm về chất liệu của wok pan và frying pan

Chảo xào và chảo rán hiện nay được làm từ nhiều vật liệu khác nhau. Việc nắm được rõ những ưu nhược điểm của các vật liệu sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt hai loại chảo. Theo đó, hiện nay có 3 vật liệu thông dụng nhất dùng để sản xuất chảo là thép cacbon, thép không gỉ, nhôm đúc tráng ceramic. Cụ thể những ưu nhược điểm của từng chất liệu như sau:

Chảo thép cacbon

Chất liệu thép cacbon thường được sử dụng để sản xuất các loại chảo xào. Theo đó, chất liệu này có những ưu nhược điểm như:

Ưu điểm:

  • Giữ nhiệt tốt.
  • Tốc độ nấu nhanh.
  • Có lớp chống dính tự nhiên.
  • Trọng lượng nhẹ.
  • Hiệu quả khi dùng để nấu các món xào.
  • Có thể nấu ở nhiệt độ cao.
  • Độ bền cao.
Chảo xào với chất liệu thép cacbon
Chảo xào với chất liệu thép cacbon

Nhược điểm:

  • Thức ăn khi nấu có thể bị quá chín.
  • Dễ gặp phải hiện tượng gỉ sét.
  • Đối với những thực phẩm có tính axit dễ gây ra phản ứng.
  • Cần được tôi dầu để giữ lớp chống dính

Chảo thép không gỉ

Chất liệu thép không gỉ là một chất liệu vô cùng phổ biến và được ưa chuộng trong ngành sản xuất dụng cụ nấu nướng. Thép không gỉ thường được sử dụng để sản xuất chảo chiên rán, chúng có những ưu nhược điểm như:

Ưu điểm:

  • Độ bền cao.
  • Sử dụng an toàn với máy rửa bát, lò nướng.
  • Kiểu dáng đẹp, sang trọng.
  • Giữ nhiệt tốt.
  • Truyền nhiệt nhanh, nếu có lõi bằng nhôm hoặc đồng
  • Sử dụng hiệu quả để nấu các món thịt.
  • Dẫn nhiệt tốt.
Chảo chất liệu thép không gỉ
Chảo chất liệu thép không gỉ

Nhược điểm:

  • Nấu chậm hơn nếu không có lõi nhôm hoặc đồng
  • Dễ bị gặp hiện tượng dính thực phẩm trên bề mặt chảo.

Chảo nhôm đúc tráng chống dính ceramic/teflon

Nhôm đúc tráng chống dính thường được sử dụng để sản xuất cho cả chảo xào và chảo rán. Tuy nhiên vì các món chiên, xào thường được nấu ở nhiệt độ khá cao, nên chảo nhôm đúc tráng ceramic thường được ưa chuộng hơn khả năng chịu nhiệt cao.

Ưu điểm:

  • Độ bền cao.
  • Nhiệt lượng đều bề mặt chảo.
  • Có lớp chống dính tuyệt vời, ít sử dụng dầu, phù hợp với chế độ ăn ít béo
  • An toàn với sức khỏe.
  • Truyền nhiệt nhanh, cứng cáp, bền

Nhược điểm:

  • Không nên dùng các dụng cụ kim loại chà sát có thể làm bong lớp chống dính
  • Cần được cọ rửa cẩn thận, tránh dùng các miếng kim loại chà rửa, vệ sinh

Dựa vào những ưu nhược điểm của các chất liệu mà bạn sẽ biết được giữa các loại chảo có sự khác biệt gì. Từ đó bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất cho căn bếp nhà mình.

Các trường hợp  nên nấu bằng chảo xào (wok pan)

Mỗi loại chảo sẽ phát huy hiệu quả tốt nhất khi sử dụng các loại thực phẩm lý tưởng. Theo đó, bạn nên sử dụng chảo xào để nấu các thực phẩm trong trường hợp như:

Chảo xào sử dụng để nấu nhiều thực phẩm
Chảo xào sử dụng để nấu nhiều thực phẩm
  • Khi bạn có ít thời gian và cần nấu nướng nhanh: Nhờ vào phần thành chảo sâu, khả năng giữ nhiệt của chào xào siêu nhanh, nên bạn có thể nấu nướng thức ăn một cách nhanh chóng mà không tốn nhiều thời gian.
  • Các loại rau: Sử dụng chảo xào sẽ giúp các món rau chín đều và ngon hơn.
  • Thực phẩm cho người ăn kiêng: Đối với những người đang trong chế độ kiểm soát cân nặng thì  việc sử dụng chảo xào sẽ giúp các  món ăn được nấu nhanh hơn, đúng kỹ thuật và lượng calo.
  • Nấu nhiều thực phẩm cùng lúc: Thành chảo sâu và đáy tròn tạo nên không gian rộng rãi cho phép bạn cần nấu lượng thực phẩm nhiều cùng một lúc, khả năng giữ nhiệt tuyệt vời cũng giúp thức ăn được chín nhanh hơn.

Nếu bạn muốn nấu nhiều nguyên liệu cùng với nhau thì chào xào là lựa chọn lý tưởng.

Các loại thực phẩm nên nấu bằng chảo rán (frying pan)

Chảo rán sẽ cực kỳ thích hợp khi sử dụng để nấu các loại thực phẩm sau:

  • Các loại thực phẩm mềm, dễ nát: Trong khi chảo xào đòi hỏi bạn đảo thực phẩm liên tục, các thực phẩm như đậu phụ, cá, thực phẩm dễ vỡ sẽ phù hợp hơn với chảo chiên, vì không cần phải đảo thực phẩm nhiều lần
  • Các loại thức ăn cần đáy chảo rộng và bằng phẳng: Đáy chảo bằng phẳng và không gian ở đáy chảo rán sẽ rộng hơn đáy chảo xào phù hợp với các món chiên hoặc steak.
Rán cá với frying pan
Rán cá với frying pan

Việc lựa chọn giữa wok pan và frying pan thường khiến bạn băn khoăn. Tuy nhiên nếu  biết được chúng phù hợp với những loại thực phẩm nào thì sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn. Vì vậy hãy hiểu rõ về sự khác biệt giữa chảo rán và chảo xào để sử dụng đúng cách hơn.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394