Nồi inox là một trong những dụng cụ nấu nướng vô cùng quen thuộc trong mỗi căn bếp hiện nay. Nồi chất liệu inox mang đến rất nhiều hiệu quả vượt trội trong quá trình nấu nướng và cho ra đời nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên sau thời gian ngắn sử dụng nhiều người thường gặp tình trạng nồi bị hỏng hóc, xuống cấp. Vậy nguyên nhân do đâu? Nên sử dụng và bảo quản như thế nào để nối chất liệu inox bền lâu?

Những điều cần biết về chất liệu nồi inox

Nồi inox thực chất là chất liệu gì? Các loại nồi, xoong hiện nay thường được sản xuất từ chất liệu inox. Inox còn được gọi là thép không gỉ, đây là một dạng hợp kim của niken và sắt, crom. Theo đó, mức niken trong inox càng cao sẽ giúp nồi xoong càng có chất lượng tốt. Lý do là bởi niken có vai trò giúp xoong nồi trở nên sáng bóng hơn, chống gỉ tốt hơn và bền lâu hơn.

 nồi inox
Chất liệu inox được ưa chuộng trong sản xuất dụng cụ nấu nướng

Trên thị trường hiện nay có 3 loại inox chính được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu nướng là: SUS 304, SUS 210 và SUS 430. Cụ thể thông tin từng loại như sau:

  • SUS304 (10% niken, 18% crom): Là loại inox phổ biến nhất được sử dụng để sản xuất xoong nồi. Đặc điểm của SUS304 chính là không chứa tạp chất, không phản ứng với thực phẩm, khó bị oxy hóa, tính thẩm mỹ cao.
  • SUS 210 (3% niken, 18% crom): SUS 210 có chứa tạp chất nên có độ bóng thấp, dễ bị oxy hóa và không phản ứng với thực phẩm.
  • SUS430 (0.75% niken, 18% crom): Có khả năng bắt từ và đặc điểm khá giống với SUS 210. Loại này cũng thường được sử dụng để sản xuất xoong nồi, chảo.

Vì sao nồi inox thường bị hỏng, xuống cấp nhanh?

Trong quá trình sử dụng, mặc dù chất liệu inox khá bền nhưng nhiều gia đình vẫn gặp phải tình trạng nồi nhanh hỏng và xuống cấp. Lý do là bởi trong quá trình nấu nướng, sử dụng bạn đã mắc phải một số sai lầm thường gặp sau:

Để xoong nồi thép không gỉ trống quá nóng

Nếu chảo, xoong nồi thép không gỉ ở trạng thái trống (không có thực phẩm) và được đặt trên bếp ở nhiệt độ quá cao sẽ khiến bề mặt dụng cụ bị ảnh hưởng. Cụ thể, khi thực phẩm đặt vào sẽ gây ra tình trạng dính, cháy và khó làm sạch. Lớp chống dính từ đó cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó trong quá trình đun nấu bạn không được để dụng cụ nóng vượt ngưỡng 200 – 250 độ C.

nồi inox
Để nồi, xoong inox trên bếp ở nhiệt độ quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng

Rửa, vệ sinh ngay khi nồi inox vẫn còn nóng

Rất nhiều người trong quá trình sử dụng thường tiến hành rửa ngay nồi inox khi chúng được nấu xong. Việc nồi thép không gỉ còn đang nóng mà xối nước lạnh vào sẽ gây ra tình trạng nứt hoặc biến dạng nồi. Chính vì vậy mà sau khi nấu nướng, bạn cần để chúng nguội hẳn rồi mới tiến hành vệ sinh, làm sạch.

Cho muối vào nồi inox có nước lạnh

Muối là một gia vị thường thấy trong quá trình nấu nướng thực phẩm. Tuy nhiên nhiều người thường cho muối vào xoong nồi thép không gỉ khi nước còn lạnh. Nhưng thực tế, đây chính là một sai lần khiến chiếc xoong nồi thép không gỉ của bạn nhanh hỏng.

Khi nước còn lạnh, tinh thể muối sẽ chưa hòa tan ngay được mà sẽ bám vào bề mặt nồi. Vì vậy lâu ngày chúng sẽ khiến bề mặt nồi xuất hiện những vết rỗ và khiến xoong nồi nhanh bị hỏng. DO vậy bạn chỉ nên cho muối khi nước nóng để chúng nhanh được hòa tan lập tức.

Không vệ sinh sạch cặn bẩn bám vào đáy nồi, chảo inox

Những cặn trắng xuất hiện trên mặt đáy của nồi xoong inox là điều thường thấy. Lý do là bởi sau quá trình nấu nướng bạn không làm sạch triệt để những cặn bẩn, thức ăn thừa. Vì vậy mà lâu ngày chúng sẽ tạo thành những cặn trắng và rất khó để loại bỏ hoàn toàn.

Vì vậy, sau khi sử dụng, bạn cần làm sạch những cặn bẩn bằng cách cho một chút giấm và nước đun sôi lên. Sau đó bạn hãy sử dụng khăn mềm để cọ sạch phần cặn trắng. Nếu vết bẩn chưa bị loại bỏ hoàn toàn thì bạn có thể sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng để mang lại hiệu quả tốt hơn.

 nồi inox
Những vết ô cầu vông, vết cặn bẩn cần được làm sạch

Không làm khô nồi inox sau khi rửa, vệ sinh

Thông thường, nhiều người nghĩ rằng sau khi rửa sạch xoong nồi thép không gỉ thì chỉ cần treo lên để chúng tự ráo nước. Tuy nhiên cách hiệu quả nhất để đảm bảo độ bền của xoong nồi inox chính là việc bạn cần sử dụng một chiếc khăn khô mềm thấm nước và lau khô chúng. Từ đó, mọi vết đốm gây xỉn màu trên bề mặt xoong nồi sẽ không xuất hiện.

Hiện nay, trong bất cứ gia đình nào cũng đều có các dụng cụ nấu nướng bằng inox thép không gỉ. Vì vậy để đảm bảo chất lượng tốt nhất, bạn nên chú ý tới những sai lầm trong quá trình nấu nướng. Điều đó sẽ giúp bạn có được chiếc nồi inox bền lâu, sáng bóng như mới.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394