Dù bạn mới vào bếp một vài lần hay có mục tiêu tham gia cuộc thi MasterChef mùa tiếp theo thì việc am hiểu và chọn dụng cụ nấu bếp đúng cách sẽ rất cần thiết. Giúp bạn an tâm và sáng tạo trong lúc nấu nướng. Cấu tạo của từng dụng cụ nhà bếp cũng có thể ảnh hưởng bởi nhiều khía cạnh và đến các món ăn khi chế biến.

Bạn có thể lấy ngay một chiếc chảo hoặc nồi trong tầm với của mình khi chuẩn bị bữa tối hay nướng món tráng miệng. Tuy nhiên, chọn một dụng cụ đúng với tính năng của nó có thể làm thay đổi kết quả của món ăn đó chưa kể đến việc nấu nướng và vệ sinh lại dễ dàng hơn.

Để giúp bạn có một cái nhìn tổng quan hơn về những Tip sử dụng dụng cụ nhà bếp đúng cách, chúng tôi đã tổng hợp nội dung chi tiết về cách sử dụng và khi nào cần dùng đến chúng. Cùng theo dõi nhé! 

 chọn dụng cụ nấu bếp
Chọn dụng cụ nấu bếp đúng cách sẽ rất cần thiết trong lúc nấu nướng.

Chọn dụng cụ nấu bếp phù hợp với món ăn 

Gốm và thủy tinh 

Thường dùng cho các món hầm

Chảo được làm từ gốm và thủy tinh có khả năng dẫn nhiệt chậm và đều. Chính điều này đã giúp cho việc, làm chín những thực phẩm đông lạnh, khô hoặc dễ bị cháy đảm bảo được hương vị hơn. Tốt nhất là những món hầm dinh dưỡng có chứa trứng, phô mát và mỳ ý. Khi bạn nướng với nhiệt độ vừa phải chảo được làm nóng từ từ thuận tiện cho việc chế biến.

chọn dụng cụ nấu bếp
Dụng cụ nấu bếp được làm từ gốm và thủy tinh có khả năng dẫn nhiệt chậm và đều làm chín những thực phẩm đảm bảo được hương vị

Ngược lại, Sứ và thủy tinh lại không phải một lựa chọn tốt cho việc nướng bánh brownies, cookies, hay bánh kem. 

Kim loại 

Bạn cũng có thể thực hiện các món đút lò bằng việc chọn dụng cụ nấu bếp làm từ  kim loại. Lưu ý bạn luôn để mắt đến lò nướng thường xuyên khi sử dụng nó nhé!. Lớp khét mặt đáy nồi sẽ được tạo ra nhanh chóng bởi vì chảo được làm từ nhôm hay thép không gỉ có khả năng bắt nhiệt nhanh hơn những loại khác điều này có nghĩa là phần đáy chảo khi tiếp xúc với nguồn nhiệt sẽ nhanh hơn khi tiếp xúc với món ăn. Bạn cũng nên đưa mắt để ý đến món ăn của mình trong lúc nấu nếu bạn đang theo dõi công thức nấu nướng trong lúc thực hiện.

Một số món có thể được dùng với chảo kim loại nếu bạn đang lên công thức mới kết hợp có thể rút ngắn được thời gian nấu nướng so với khi dùng những loại chảo bằng thủy tinh hay sứ. Món bánh kem hay brownies  sẽ tốn thời gian nhiều hơn và đôi khi thực phẩm lại chưa chín.

Nhôm 

chọn dụng cụ nấu bếp
Những bà nội trợ thường sử dụng khuôn bằng nhôm để nướng bánh

Những bà nội trợ thường sử dụng khuôn bằng nhôm để nướng bánh. Khuôn nhôm sẽ hấp thụ nhiệt nhanh và đều giúp cho món bánh nướng hoàn thiện nhanh và đảm bảo hơn.

Mặc dù khay nướng được làm từ thép không gỉ có thể là dụng cụ tốt nhất khi nướng nhưng chúng thực sự rất đắt tiền và giữ nhiệt lâu hơn khay nhôm. Chín việc giữ nhiệt lâu này sẽ làm cho món bánh nướng của bạn bị chín quá mức khi đem bánh ra khỏi lò. 

Nên chọn một khay nhôm có độ dày vừa phải. Tuy khay dày sẽ mất thời gian hơn làm nóng nhưng đảm bảo hơn cho bề mặt bánh khi nướng. Không bị cháy xém bánh trong suốt quá trình nướng. Khay nhôm quá mỏng cũng dễ bị cong vênh khi sử dụng lâu ngày. 

Đối với khay nướng được làm từ nhôm nguyên chất thì sẽ xuất hiện tình trạng bị dính bề mặt bánh trong lúc nướng. Do đó, tấm giấy lót bánh lúc này rất cần thiết khi bắt đầu nung nấu. Bạn cũng thể sử dụng tấm nướng chống dính để thay thế nhưng về độ bền sẽ không được giữ lâu.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm có phản ứng nhạy với các món ăn có tính axit như cà chua, cam quýt, hay giấm. Hạn chế dùng dụng cụ nấu ăn bằng nhôm với các món ăn có công thức phức tạp và độ tỉ mỉ cao.

Thép không gỉ 

Dùng cho các món như áp chảo, hầm, đút lò.

chọn dụng cụ nấu bếp
Dụng cụ làm từ thép không gỉ thường dùng cho các món như áp chảo, hầm, đút lò.

Chọn dụng cụ nấu bếp bằng thép không gỉ có cấu tạo 3 lớp thép gồm thép không gỉ –  nhôm – thép không gỉ. Việc kết hợp khả năng phân phối nhiệt nhanh và đều của nhôm và khả năng giữ nhiệt của thép để chế biến các món ăn dễ dàng và tiện dụng.  Đó là lý do tại sao nó được xem như sản phẩm ưa chuộng nhất của các bà nội trợ vì có tính ứng dụng cao. Tất cả các dụng cụ nấu nướng đều được đề xuất chọn từ nguyên liệu thép không gỉ vì nó làm được tất cả các món áp chảo, đun sôi. Tính an toàn khi di chuyển.

Gang 

Khi nhắc đến gang thì sẽ có hai loại vật dụng chính có trong căn bếp của mình đó là sản phẩm có cấu tạo hoàn toàn bằng gang và sản phẩm tráng men kết hợp. Cả hai chất liệu đều có điểm tương đồng và có tác động như nhau với các món ăn nhưng trong một số trường hợp chúng cũng thể thay thế cho nhau.

Gang nguyên chất

Dùng tốt nhất khi nấu và nướng ở nhiệt độ cao 

chọn dụng cụ nấu bếp
Dụng cụ bếp làm từ gang nguyên chất dùng tốt nhất khi nấu và nướng ở nhiệt độ cao.

Việc sử dụng chảo gang để nấu nướng đã được ứng dụng trong nhiều thập kỷ qua. Chúng được sử dụng thường xuyên trong các món  xào, nướng, chiên trứng. Dụng cụ nấu ăn bằng gang là sản phẩm không thể thiếu trong nhà bếp. Dụng cụ nhà bếp có cấu tạo từ gang có thể chịu được nhiệt độ trên 500 độ F.

Sản phẩm rất tiện dụng trong việc di chuyển từ bếp đến lò nướng hay ngược lại. Những món ăn được nấu bằng chảo gang đều giữ được hương vị thơm ngon. Đặc biệt, nếu biết sử dụng đúng cách thì nó tính năng chống dính tốt khi nấu.

Nồi và chảo được làm từ gang sẽ nặng và giữ nhiệt tốt hơn so với những loại làm bằng thép không gỉ hay nhôm do đó việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn ở nhiệt độ cao. 

Như chúng tôi chia sẻ ở bài viết trước nguồn nhiệt từ chảo gang sẽ được truyền đến bề mặt của món ăn khi tiếp xúc. Các món beefsteak, làm da cá hồi giòn hơn hay caramen đậm vị hơn. 

Tuy nhiên, bạn cũng nên chú ý sử dụng chảo gang với nguồn nhiệt nhỏ hơn. Đối với trứng thì việc sử dụng chảo gang lại không nên vì chính nguồn nhiệt này sẽ làm trứng chín nhanh khác với những dụng cụ làm nhôm hay thép không gỉ . Món bánh kếp cũng không ngoại lệ, Chảo gang sẽ làm bột bánh chín nhanh và dẫn đến tình trạng khô cứng bề mặt.  Đối với bánh ngô thì lại khác nồi hay chảo gang sẽ làm bánh thơm hơn gion hơn ở lớp vỏ ngoài.

Việc bảo quản chảo gang cũng cần nên lưu ý vì nó có thể gây dính hoặc cháy thực phẩm khi nấu. Gang cũng có khả năng phản ứng với thực phẩm có tính axit nên ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến hương vị của món ăn 

Gang tráng men 

Dùng tốt khi nấu và nướng ở nhiệt độ thấp hơn.

chọn dụng cụ nấu bếp
Gang tráng men
dùng tốt khi nấu và nướng ở nhiệt độ thấp.

Gang tráng men được hiểu đơn giản là được tráng một lớp men trên bề mặt gang. Sản phẩm  lý tưởng cho lò nướng bình thường. Đối với món hầm và súp cần giữ nhiệt lâu trường hợp món có nhiều axit sẽ có nguy cơ truyền mùi kim loại. Do đó chúng tôi khuyên bạn dùng chảo gang có tráng men sẽ tốt hơn bởi nó không xuất hiện tình trạng truyền mùi kim loại như đã đề cập. 

Sản phẩm thực sự hữu dụng dùng để nướng bánh mì chiên ngập dầu, các món hầm súp hay om cần đến một lượng nhiệt vừa đủ đảm bảo trong thời gian dài để có thể làm nhừ món thịt. 

Tránh để các món ăn như cá hay thịt có độ mỏng trên chảo gang khi cắt vì sẽ làm khô bề mặt thức ăn.

Lưu ý:  Bạn là không nên để thực phẩm nguội có chứa nhiều nước vào chảo gang trang men đang nóng . Hành động này có thể sẽ làm nứt lớp mang của chảo.

Một số thông tin được tổng hợp từ nhiều nguồn khác nhau có thể đã giúp cho chị em biết cách chọn nguyên liệu cấu tạo nồi hay chảo để nấu món ăn phù hợp. 

Cảm ơn bạn đã theo dõi.

Nguồn : tham khảo

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394