Mặc dù bếp từ có mặt khá sớm trên thị trường bếp Việt Nam, nhưng dù cách cả thập kỷ thì tỉ lệ người dùng bếp từ so với các loại bếp truyền thống như bếp ga vẫn không nhiều. Bếp từ được lựa chọn chủ yếu bởi các căn hộ chung cư và các gia đình theo xu thế hiện đại. Số còn lại vẫn là thị phần khổng lồ của bếp ga. Bị ảnh hưởng bởi tâm lý ngại đổi mới của những gia đình dùng bếp ga lâu dài. Thế nhưng lựa chọn nào mới là thông mình nhất, bếp gas hay bếp từ?

Nên chọn mua bếp gas hay bếp từ
Nên chọn mua bếp gas hay bếp từ

Trước hết hãy điểm qua ưu điểm của bếp gas và lý do tại sao người Việt vẫn muốn dùng loại bếp này, mặc kệ xu hướng mới? Theo thống kê của các cuộc phỏng vấn trong 3 năm trở lại đây, lý do chủ yếu khiến người Việt vẫn dùng bếp ga là do tâm lý ngại thay đổi và cảm thấy hài lòng với bếp họ dùng hiện tại. Nghĩa là trong tư duy của người Việt không nghĩ rằng có loại bếp nào tốt hơn bếp ga mà họ đang dùng. Hơn nữa là bếp ga quá bền. Một chiếc bếp ga sử dụng nhiều năm trong gia đình và không có dấu hiệu hỏng cũng khiến gia chủ không tìm được lý do để đổi sang bếp mới.

Bếp từ thường được chọn bởi những gia đình có phong cách hiện đại
Bếp từ thường được chọn bởi những gia đình có phong cách hiện đại

Tuy nhiên, tất cả những lý do trên đều chỉ vì đa số người Việt chưa tiếp cận được thông tin đầy đủ cũng như chưa được trải nghiệm trực tiếp những tiện ích của bếp từ. Trong thời buổi hiện nay, khi các vấn đề về ô nhiễm môi trường, chất lượng không khí kém và sự cạn kiệt của tài nguyên, thì việc chuyển từ sử dụng bếp ga sang sử dụng bếp từ là điều cần thiết và rất thông minh. Người tiêu dùng thông thái nhất định phải biết những điều sau:

–  Bếp từ tiết kiệm hơn bếp ga rất nhiều. Đun nấu bằng bếp ga có tỉ lệ thất thoát nhiệt năng đến 50%. Trong khi bếp từ với nguyên lý chỉ làm nóng dụng cụ nấu, cho hiệu suất 90-95%, tỉ lể thất thoát và lãng phí năng lượng cực kỳ thấp. So sánh giá điện và giá gas hiện nay thì một tháng bạn chỉ mất khoảng 100.000đ tiền điện nhưng sẽ mất đến 200.000-300.000đ tiền ga.

Bếp từ có hiệu suất cao tiết kiệm chi phí
Bếp từ có hiệu suất cao tiết kiệm chi phí

 Bếp từ tiện hơn. Nếu dùng bếp ga, bạn sẽ phải gọi thay ga định kỳ và đôi khi việc hết ga giữa chừng khiến công việc đun nấu bị dang dở. bạn sẽ không phải lo vấn đề đấy nếu dùng bếp từ, tất nhiên là trừ khi mất điện. nhưng tỉ lệ mất điện ở thành phố rất thấp và thường không vào giờ sinh hoạt chung của các gia đình.

–  Bếp từ nấu nhanh hơn. Nhờ hiệu suất đạt đến 95%, nhiệt năng được tập trung để làm nóng dụng cụ. Thức ăn chín nhanh hơn. Bạn sẽ phải ngạc nhiên về tốc độ nấu của bếp từ. So với bếp ga đun rề rề thì việc đổi sang bếp từ có thể khiến bạn sốc. Bếp từ có thể đun sôi 1 lít nước chỉ trong vòng 2 phút, trong khi nếu đun bằng bếp ga thì có thể kéo dài 5-6 phút.

–  Bếp từ an toàn hơn. Điều này là chắc chắn, bởi bếp từ không giải phóng khí độc hại ra môi trường. Bạn cũng không cần lo các vấn đề khác như rò rỉ khí ga hay cháy nổ – điều mà các gia đình dùng ga luôn lo nơm nớp. Từ trường cũng không ảnh hưởng gì đến người nấu. Thực chất nó chỉ đủ tác động đến dụng cụ nấu cách mâm từ 2-3cm.

Bếp gas có nhiều bất cập khi sử dụng
Bếp gas có nhiều bất cập khi sử dụng

 Bếp từ sạch sẽ hơn, thẩm mỹ hơn. Vì là mặt kính phẳng, bạn có thể vệ sinh bếp từ chỉ với một chiếc khăn ẩm. Trong khi nếu dùng bếp ga, việc dầu mỡ, cặn than bám vào kiềng bếp có thể là nỗi ám ảnh của bất cứ người nội trợ nào. Bếp từ mặt kính âm, bám sát bàn bếp tiết kiệm không gian, giúp bếp thoáng đãng hơn, thẩm mỹ hơn. Điều khiển bếp từ bằng cảm ứng, vuốt, chạm, giúp việc đun nấu trở nên nhẹ nhàng, thanh tao chứ không hì hục nặng nề như truyền thống. Nồi chảo nấu bằng bếp từ cũng không bị bám bẩn nhiều như nấu bằng bếp ga, nhờ thế, việc vệ sinh hậu kỳ của bạn cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Vệ sinh bếp gas vất vả
Vệ sinh bếp gas vất vả

Với những phân tích sơ bộ trên, chắc hẳn người dùng cũng đã nhận biết phần nào những lợi thế vượt trội của bếp từ so với cách thức nấu ăn truyền thống khác. Bếp từ chính là xu hướng của tương lai phục vụ tốt hơn nhu cầu của người dùng, tiết kiệm chi phí và thân thiện với môi trường.

Hiện, người Việt có thể tiếp cận bếp từ ở nhiều phân khúc khác nhau. Tầm giá từ 2, 3 triệu đến vài chục triệu là bạn có thể sở hữu ngay bếp từ đôi đến bếp từ 3-4 vùng nấu của các thương hiệu khác nhau. Rẻ có hàng của Trung Quốc hoặc liên doanh lắp ráp, cao cấp hơn có sản phẩm nhập khẩu nguyên chiếc từ Châu Âu. Tùy vào nhu cầu và ngân sách mà người dùng có thể chọn một sản phẩm phù hợp.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394