Đối với các tín đồ nghiện lẩu thì việc sở hữu một chiếc bếp ăn lẩu hay nồi lẩu là điều hiển nhiên. Nhưng vì quá nhiều mặt hàng để lựa chọn hiện nay thì cảm giác băn khoăn ngụp lặn tìm hiểu để mua thì vô cùng tốn thời gian và phí sức. Hiểu được nỗi khổ của bạn Dr.HOW’s đã tổng hợp lại ưu và nhược điểm các bếp ăn lẩu trên thị trường để bạn có cái nhìn tổng quan hơn! Cùng tìm hiểu thôi nào!
1. Nồi lẩu điện
Xuất hiện trên thị trường đã lâu nên cũng không quá lạ lẫm gì với chúng ta. Với kiểu dáng như một chiếc nồi cơm điện nhưng với kích thước nhỏ hơn và công năng cũng khác. Sản phẩm có những phần cơ bản như lòng nồi, nắp nồi, và một bộ mâm nhiệt ( Bộ phận cung cấp nhiệt)
công nghệ tiên tiến hiện nay thì nhiều tính năng lại được tích hợp nhiều hơn cho nồi lẩu điện này như tiết kiệm điện, chế độ hâm nóng, chế độ đóng ngắt nhiệt tự động hay có thể tích hợp đa năng lẩu nướng kết hợp. Theo đánh giá của người tiêu dùng thì các dòng nồi lẩu điện đều có diện tích lớn cồng kềnh. Thích hợp cho gia đình để sử dụng không thể mang ra đi dã ngoại hay cắm trại. Kém an toàn khi nước trào ra khi sôi sẽ ảnh hưởng đến mâm nhiệt có thể bị chập điện.
2. Bếp từ
Bếp từ được sử dụng từ nguyên lý hoạt động của từ trường. Đáy nồi, chảo làm từ những vật liệu có khả năng nhiễm từ khi đặt trên bếp sẽ được dòng từ trường tác động lên và sinh ra nhiệt làm nóng thân nồi chảo từ đó làm chín thực phẩm.
Ưu điểm
Bạn cũng có thể biết được, ưu điểm lớn nhất của bếp từ là an toàn không bị phỏng khi sờ vào bếp. Ngoài ra bạn có thể thoải mái nấu với tất cả các nồi chảo lớn nhỏ rất linh động. Có tích hợp nhiều chức năng nấu ăn như nấu lẩu , chiên, nướng hầm…
Nhược điểm
Vệ sinh hơi khó khăn, tốn điện nhiều.
Vì là bếp từ nên chỉ thích ứng được với những dụng cụ nấu có đáy nhiễm từ.
3. Bếp gas
Thời gian có mặt bếp gas trên thị trường là sớm nhất so với các loại bếp trên và vẫn được ưa chuộng nhiều nhất đến thời điểm hiện tại. Bếp sử dụng nhiên liệu gas để nấu chín thức ăn trong thời gian ngắn.
Ưu điểm
- Thời gian nấu ăn nhanh
- Nguồn nhiên liệu có sẵn
- Nấu được với các loại nồi chảo
- Sử dụng đơn giản , có thể điều chỉnh dễ dàng lượng nhiệt to nhỏ khi nấu.
- Đa dạng kích thước và mẫu mã để lựa chọn. Sử dụng được trong mọi hoàn cảnh. Hiện nay, bếp gas mini nhỏ gọn ngày càng nhiều đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Bên cạnh tiện gọn còn đẹp để tạo ấn tượng như bếp gas mini Hàn Quốc Twinkle.
Nhược điểm
Sử dụng nguồn nhiệt là gas nên sẽ có thể hết bất cứ lúc nào. Bạn cần chú ý khi sử dụng.
4. Bếp hồng ngoại
Bếp hồng ngoại hoạt động dựa trên bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại tức dòng điện sẽ đốt nóng cuộn dây điện trở để tạo ra nhiệt truyền đến mặt bếp làm nóng đáy nồi chảo.
Hiện tại bếp hồng ngoại có các công nghệ được áp dụng như sử dụng mâm nhiệt , dây maiso và đèn halogen. Nhưng hiện nay theo những đánh giá thì nên dùng bếp có công nghệ mâm nhiệt sẽ tốt nhất.
Ưu điểm
- Không kén nồi chảo khi nấu nướng.
- Có nhiều chức năng được cài đặt như hẹn giờ, hấp . chiên, nấu lẩu…
- Dễ dàng vệ sinh vì thực chất bếp hồng ngoại có bề mặt kính rất dễ lau chùi sau khi nấu nướng.
- Sử dụng nguồn nhiệt từ điện nên sẽ không có khói độc hại thải ra khi nấu.
Nhược điểm
- Bếp luôn tỏa ra một lượng nhiệt nhất định trên mặt kính nên sẽ bị lãng phí và tốn điện.
- Có thể gây bỏng khi không cẩn thận chạm vào bếp.
- Tốn điện nhiều hơn so với những bếp khác
5. Vậy nên mua bếp nấu lẩu hay nồi lẩu điện
Dựa vào mục đích ban đầu cũng như túi tiền bạn hiện có thì có thể chọn sản phẩm cho mình. Nếu bạn chỉ dùng sản phẩm cho việc nấu lẩu thì bạn có thể chọn nồi lẩu điện cho gia đình vì tiện dụng có nhiều chức năng tích hợp , tiết kiệm điện, cách sử dụng dễ dàng.
Ngoài việc nấu lẩu bạn còn muốn tận dụng bếp để chiên xào hay nướng nhiều món ngon hấp dẫn hơn không mất nhiều thời gian và có các món nhanh gọn tiện lợi có thể mang đi bất cứ đâu thì bạn có thể chọn bếp rời sẽ phù hợp cho gia đình bạn.
Hy vọng bài viết có thể tổng hợp lại những ưu và nhược điểm của các loại bếp giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng như đưa ra được những lựa chọn tìm mua được sản phẩm với gia đình mình.