Ở Việt Nam chúng ta thì việc phân loại, xử lý rác thải nhà bếp dường như không phổ biến. Tái chế rác thải hữu cơ thành phân bón lại càng hiếm hơn. Nếu có, chỉ có ở những gia đình ngoại ô. Thế nhưng những công việc này lại hết sức bình thường với những bà nội trợ nước ngoài. Phân loại rác nhà bếp thông minh vừa đảm sạch sẽ giảm mùi hôi cho căn bếp mà còn có được nguồn phân bón an toàn để trồng cây. Một công việc rất tốt cho mỗi gia đình đúng không ? Vậy cùng Dr.HOW’S tham khảo các cách xử lý rác thải nhà bếp có gì để học hỏi cho mình không nhé!

Hiện trạng rác thải trong nhà bếp.

Rác thải trong nhà bếp mỗi ngày đều có do nhu cầu sinh hoạt ăn uống của mỗi người mỗi gia đình. Thường thì chúng ta chỉ trang bị duy nhất một chiếc thùng rác để chứa hết tất cả rác thải từ vô cơ đến hữu cơ. Việc để lẫn lộn như vậy sẽ khó khăn trong công tác xử lý rác chưa kể đến là sẽ có mùi hôi thối bốc lên nếu chưa đi dọn dẹp. 

xử lý rác thải nhà bếp
Rác thải nhà bếp nếu không xử lí sẽ bốc mùi hôi thối sản sinh ra nhiều vi khuẩn

Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến bầu không khí của không gian sống và gián tiếp với chúng ta khi hít thở vào.

Vậy việc sắp xếp tổ chức phân loại rác thải là điều cần thiết dù bạn có ở không gian nhỏ hay lớn đều phải giữ được độ sạch sẽ. Dưới đây là một số chia sẻ cách xử lý rác thải nhà bếp thông minh từ chuyên gia Melissa Maker mà chúng ta có thể học tập lại:

1. Chọn thùng chứa có nắp đậy 

Bạn không cần sử dụng một thùng chứa rác thải lớn nếu như bạn không có không gian nhưng bạn phải chắc là thùng chứa đó có nắp đậy. Nên chia thành 3 phần của thùng chứa để phân loại được rác thải. 

xử lý rác thải nhà bếp
Thùng rác 3 ngăn tiện dụng để phân loại rác dễ dàng

Để chúng cạnh nhau để tiện hơn trong lúc bạn vứt bỏ rác.

Nếu bạn không có không gian rộng thì bạn có thể sử dụng thùng chứa rác thải thông minh được tích hợp 3 phần trong một dụng cụ. Bạn có thể sử dụng nó để đựng rác vô cơ, rác hữu cơ bên trong một thùng nhỏ gọn và tiết kiệm được không gian.

2. Thiết kế một hệ thống chứa rác thải riêng cho gia đình.

Bạn muốn gia đình mình có một nơi chứa rác thải tách biệt không ảnh hưởng đến căn bếp thì có thể chọn một nơi ngoài sân vườn để tạo nên hệ thống này. Nên nhớ trước khi thực hiện bạn nên đặt ra một số câu hỏi như : Nó có đẹp không ? Nó có khả năng chứa nhiều rác thải không ? Có khó khăn trong lúc dọn dẹp không ? 

xử lý rác thải nhà bếp
Thiết kế nơi chứa rác được phân loại ngoài vườn đẹp mắt

3. Khử mùi – giảm bớt mùi cho thùng rác.

Chuyên gia Melissa Maker chia sẻ : “Bạn nên vò một tờ giấy bào và đặt nó vào đáy túi rác bất cứ khi nào bạn thay. Tờ giấy báo này hoạt động như một miếng bọt biển để hút ẩm hạn chế được mùi hôi và sự sản sinh các vi khuẩn gây hại. Giảm mùi hôi ô nghiễm từ rác thải cũng là biện pháp xử lý rác thải nhà bếp .

4. Cắt giảm một số lượng rác thải không cần thiết. 

Nếu như bạn đi chợ thì người bán sẽ đựng các thực phẩm vào túi nilon. Bạn mua 10 món thì bạn sẽ nhận về 10 túi và cứ thế nhân lên mỗi ngày mỗi tuần mỗi tháng lượng rác thải nilon của bạn tăng lên. Vậy tại sao chúng ta không tự chủ động cho mình hạn chế lượng rác thải ra hằng ngày bằng việc giảm thiểu lượng rác không cần thiết. Khi đi chợ thực phẩm bạn có thể đựng một bó rau trong giỏ xách của bạn mà không cần tới túi nilon. Khi uống nước bạn có thể đem theo ly nước của mình để giảm được lượng rác thải nhựa từ ly và ống hút. Tái chế sử dụng những chai lọ thủy tinh để đựng gia vị như  chai dầu ăn hay nước chấm. Đây cũng được xem là một trong những cách giảm tải cũng như xử lý rác thải nhà bếp cho gia đình.

xử lý rác thải nhà bếp
Những chai lọ đựng thức ăn có thể tận dụng để đựng lại những thức ăn khác

Chỉ những suy nghĩ và hành động nhỏ cũng sẽ thay đổi được cuộc sống của bạn.

5. Biến rác thải hữu cơ thành phân bón xanh 

Bạn là một người yêu cảnh và sân vườn chắc chắn bạn nên tận dụng nguồn rác hữu cơ để tạo ra phân bón xanh bón thúc cho cây trong vườn nhà. Vừa giải quyết được vấn đề rác thải sinh hoạt hằng ngày vừa tạo ra nguồn phân bón sạch mà không phải tốn một bất cứ chi phí nào để mua thì đây là một bài toán thu được nhiều lợi nhuận rồi đúng không? 

xử lý rác thải nhà bếp
Rác thải hữu có có thể làm phân bón xanh rất tốt cho cây

Tóm lại việc xử lý rác nhà bếp thông minh là điều hết sức cần thiết với các bà nội trợ của chúng ta. Hy vọng bài viết đã chia sẻ được những thông tin hữu ích giúp mọi người có nhận thức cũng như cách xử lý rác hợp lí. Là một bà nội trợ tốt chưa đủ mà hãy là một bà nội trợ thông minh. 

Nếu bạn muốn tham khảo thêm một số TIP hay ho để áp dụng trong căn bếp gia đình thì hãy theo dõi thường xuyên mục TIN TỨC của Dr.HOW’S nhé!

Cảm ơn bạn đã đi với tôi đến đây! Mến chào!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394