Ăn ngon, ăn đủ chưa phải là tất cả. Phải ăn như thế nào để có thể hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm mới là chuẩn. Vậy ngoài cách chế biến, kết hợp thực phẩm thì còn có những cách nào để tối đa hóa nguồn dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể? Những phương pháp chuẩn bị và kết hợp thực phẩm sau đây sẽ giúp bạn “ăn chuẩn”.

Nguồn cung cấp và bảo quản thực phẩm

Trên thực tế, thực phẩm lấy dinh dưỡng từ mặt trời, đất và khí quyển. Ngoài ra có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cùng một loại thực phẩm có thể có các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Sự khác biệt có thể là do nguồn cung cấp, mà cụ thể ở đây chính là môi trường tự nhiên.

nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm
Phương pháp canh tác có ảnh hưởng tới nguồn dinh dưỡng của thực phẩm

Môi trường tự nhiên hoàn hảo cũng bao gồm các phương pháp như canh tác, các loại hóa chất sử dụng (phân bón) để bảo vệ cây trồng trước mầm bệnh. Một điều quan trọng là việc sử dụng thuốc trừ sâu trong mùa sinh trưởng sẽ làm giảm lượng dinh dưỡng của thực phẩm. Và những tồn dư của thuốc trừ sâu khi vào cơ thể sẽ ít nhiều gây ra những vấn đề về sức khỏe.

Có thể thấy, để có thể hấp thụ được nguồn dinh dưỡng tuyệt vời từ thực phẩm thì việc trồng trọt, canh tác, chăn nuôi là cực kỳ quan trọng. Ở những giai đoạn đầu nếu được sản xuất đúng kỹ thuật, an toàn sẽ giúp bảo đảm lượng dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng như mang lại hiệu quả tốt nhất khi hấp thu vào cơ thể.

Lựa chọn những sản phẩm hữu cơ

Hiện nay, các loại thực phẩm, sản phẩm hữu cơ được rất nhiều người dùng quan tâm và lựa chọn. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, các sản phẩm được trồng hữu cơ sẽ có nồng độ chất dinh dưỡng cao hơn và chứa nhiều chất oxy hóa quan trọng. Ngoài ra, việc trồng hữu cơ cũng giúp giảm tối đa khả năng chứa thuốc trừ sâu cũng như tồn dư thuốc trừ sâu.

Nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ đang ngày một gia tăng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy nhiên các sản phẩm hữu cơ thường có giá thành cao hơn nên đối tượng khách hàng tiếp cận với chúng cũng sẽ có sự giới hạn. Mặc dù vậy trước xu thế của thế giới về “ăn sạch” thì chắc chắn các sản phẩm hữu cơ sẽ ngày càng phổ biến và có thể tiếp cận được mọi người dân ở mọi phân khúc khác nhau.

nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm
Rau được trồng hữu cơ mang lại nhiều giá trị hơn

Ưu tiên đặc sản địa phương

Những sản phẩm, đặc sản địa phương mặc dù không phải là sản phẩm hữu cơ nhưng chúng cũng vẫn mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời. Trên thực tế, quy trình thu hoạch sản phẩm có thể ảnh hưởng tới nguồn dinh dưỡng. Đặc biệt là hoa quả hay rau sau khi hái, nguồn dinh dưỡng sẽ bị suy giảm phần nào đó. Trong quá trình vận chuyển, các chất dinh dưỡng trong thực phẩm cũng bị ảnh hưởng.

Chính vì vậy mà các đặc sản, thực phẩm địa phương đang là lựa chọn lý tưởng nhất. Sử dụng những thực phẩm, đặc sản này sẽ giúp bạn có thể hấp thụ tối đa và nhanh chóng nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm. Lý do là bởi, những thực phẩm này thường không mất quá nhiều thời gian vận chuyển nên chúng sẽ đến tay người tiêu dùng nhanh nhất

Ngoài ra hiện nay, các loại thực phẩm, đặc sản địa phương cũng đã được canh tác, trồng trọt bằng những kỹ thuật, công nghệ hiện đại như nhà kính, vải che nắng, đường hầm cao. Do vậy mà các đặc sản, thực phẩm địa phương hoàn toàn đảm bảo được những giá trị dinh dưỡng tối đa.

 nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm
Khuyến khích các loại hình trồng trọt, sản xuất tại nhà

Khuyến khích sản xuất tại nhà

Hiện nay, rất nhiều gia đình đã tự tay trồng rau để sử dụng. Đây được coi là một phương pháp cực kỳ hiệu quả trong việc đảm bảo nguồn dinh dưỡng trong thực phẩm. Mỗi gia đình đều đang trở thành những người làm vườn chuyên nghiệp nhất với thành phẩm cực kỳ đáng ngạc nhiên.

Việc tự trồng tự thu hoạch còn giúp đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Bạn cũng có thể giảm tối đa hoặc không sử dụng các loại hóa chất, thuốc trừ sâu và đảm bảo toàn vẹn nguồn dinh dưỡng tuyệt vời trong thực phẩm.

Sản xuất đông lạnh

Những loại trái cây, rau quả khi được bảo quản đông lạnh cũng giúp giữ được các chất dinh dưỡng. Vì vậy mà hiện nay, để có thể giúp giữ nguyên được hương vị, các chất dinh dưỡng quan trọng, trái cây, rau củ đã được cấp đông ở thời điểm chúng có độ chín cao nhất.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm năm 2015 cho thấy được sự so sánh hàm lượng dinh dưỡng của các loại thực phẩm đông lạnh hoặc làm lạnh. Theo đó, ngoại trừ beta-carotene sẽ bị phân hủy trong sản phẩm đông lạnh thì các loại vitamin đều được giữ toàn vẹn trong các sản phẩm, thực phẩm đông lạnh. Vì vậy bạn có thể tự trồng hoặc có thể mua thực phẩm tươi và tự đông lạnh.

Xem tiếp : Làm thế nào để hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm (rau củ quả)? ( P.2)

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394