Mặc dù có rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng nồi chảo inox (thép không gỉ) vẫn cực kỳ được ưa chuộng. Chúng xuất hiện phổ biến trong mỗi gia đình và trở thành trợ thủ đắc lực trong công việc nấu nướng. Tuy nhiên, nếu không có kế hoạch sử dụng đúng cách thì nồi chảo thép không gỉ sẽ nhanh bị xuống cấp, hư hỏng. Vì vậy bạn cần nắm rõ những cách sử dụng nồi chảo inox đúng chuẩn giúp tăng độ bền sản phẩm sau đây.

Tìm hiểu và lựa chọn nồi chảo inox phù hợp nhất

Nồi chảo thép không gỉ chính là một dòng sản phẩm dụng cụ nhà bếp hot nhất và được nhiều nhà sản xuất lựa chọn làm sản phẩm trọng tâm. Vì vậy mà bạn có thể thấy rất nhiều thương hiệu nổi tiếng đều có đa dạng các dòng sản phẩm nồi chảo bằng chất liệu inox.

Để đảm bảo chất lượng cũng như độ bền thì việc tìm mua được một dòng sản phẩm nồi chảo chính hãng là điều vô cùng quan trọng.  Bạn chỉ nên mua những sản phẩm nồi chảo inox từ các thương hiệu, nhà sản xuất uy tín. Các loại chảo nồi inox từ những thương hiệu uy tín sẽ đảm bảo chất lượng, đúng với thành phần và cấu tạo được cam kết.

Lựa chọn thương hiệu nồi chảo inox uy tín
Lựa chọn thương hiệu nồi chảo inox uy tín

Nồi chảo inox được sản xuất từ nhiều lớp, 3-5 lớp, để vừa đảm bảo chất lượng cũng như có thể khai thác được đặc tính tốt nhất của sản phẩm. Hiện nay phổ biến nhất là nồi chảo inox 3 lớp và 5 lớp. Đối với nồi chảo thép không gỉ 3 lớp bao gồm lớp lõi nhôm và 2 lớp thép không gỉ. Còn loại nồi chảo inox 5 lớp sẽ có thêm lớp nhôm bên trong để tăng khả năng dẫn nhiệt.

Theo nhiều chuyên gia thì nếu bạn muốn có một dòng sản phẩm có hiệu suất cao thì nồi chảo inox 5 lớp là lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra bạn cũng nên lựa chọn các dòng nồi chảo inox có phần tay cầm chống nóng để dễ dàng hơn trong thao tác nấu nướng.

Làm nóng nồi chảo inox trước khi nấu nướng

Trong quá trình sử dụng nồi chảo inox bạn cần biết cách làm nóng đúng chuẩn. Đầu tiên bạn cần biết cách làm nóng sơ bộ sản phẩm. Việc làm nóng sơ bộ đúng chuẩn sẽ giúp bạn tránh được hiện tượng nồi chảo inox bị dính thực phẩm. Sau khi nồi chảo inox đủ nóng bạn hãy tiến hành cho dầu ăn vào. Nếu bạn cho dầu ăn ngay từ đầu khi nồi chảo inox không đủ nóng thì sẽ khiến việc giải phóng hơi nước từ thực phẩm chậm hơn và gây hiện tượng dính ở bề mặt.

bộ nồi chảo inox
Trước khi nấu nướng nên làm nóng sơ bộ nồi chảo inox

Còn nếu bạn cho dầu vào khi nồi chảo inox quá nóng thì cũng dễ gặp hiện tượng dầu bị cháy và bám vào bề mặt nồi chảo inox. Vì vậy mà bạn cần tiến hành làm nóng chảo nồi inox trước khi tiến hành nấu nước. Theo đó, cách để làm nóng nồi chảo inox là việc bạn hãy đặt chúng trên bếp ở nhiệt độ cao trung bình. Sau đó hãy cho một lượng nước bằng 1/8 muỗng cà phê vào bên trong.

Khi chảo nóng lên thì lượng nước đó sẽ từ từ bốc hơi hết. Và đó chính là thời điểm bạn có thể bắt đầu nấu nướng được. Nhưng trước hết hãy nhớ lau khô chảo để loại bỏ hoàn toàn lượng nước thừa đọng lại.

Để thực phẩm ở nhiệt độ thường trước khi nấu nướng trên nồi chảo inox

Nhiều gia đình thường trữ đông thực phẩm trước khi nấu nướng. Vì vậy mà để hạn chế tối đa nồi chảo inox bị dính thức ăn, thì bạn cần để các thực phẩm về nhiệt độ thường trước khi bỏ vào chảo. Vì nhiệt độ của thức ăn lạnh có thể tỏa làm giảm nhiệt độ trong chảo, chảo không đủ nóng, dễ gây hiện tượng dính thực phẩm. Theo đó, bạn hãy rã đông thực phẩm trước khi nấu nướng để giúp việc thao tác nấu được dễ dàng hơn và cũng đảm bảo chất lượng thực phẩm tươi ngon nhất.

Một mẹo nhỏ là trước khi nấu bạn nên lau hoặc thấm khô thực phẩm. Điều này sẽ giúp thực phẩm dễ chuyển sang màu nâu hơn tạo cảm giác thơm ngon hơn. Còn nếu thực phẩm còn độ ẩm cao thì sẽ khó có thể chuyển màu nâu.

Làm sạch nồi chảo inox đúng cách

Nồi chảo inox hoàn toàn có thể sáng bóng như ban đầu nếu bạn biết cách làm sạch chúng sau khi nấu nướng. Theo đó để tăng hiệu quả tốt nhất bạn nên sử dụng các chất chất tẩy rửa chuyên dụng cho nồi chảo thép không gỉ. Các chuyên gia khuyên bạn nên sử dụng những chất tẩy rửa dạng bột hoặc dạng nước xà phòng.

chất tẩy nồi inox
Làm sạch nồi chảo inox bằng những chất tẩy rửa chuyên dụng

Bạn có thể làm sạch nồi chảo inox bằng máy rửa bát. Tuy nhiên phương án an toàn nhất chính là vệ sinh chúng theo cách thủ công. Điều này sẽ giúp đảm bảo chất lượng cũng như hình thức của sản phẩm tốt hơn.

Cách bảo quản nồi chảo inox để giữ chất lượng và độ bền lâu

Cách bảo quản nồi chảo thép không gỉ tốt nhất chính là treo chúng lên. Bạn có thể thiết kế những móc treo trong tủ bếp để bảo quản nồi chảo inox được dễ dàng hơn. Tuyệt đối hạn chế việc xếp chồng các nồi chảo inox lên nhau bởi chúng sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của chúng. Còn nếu đối với những căn bếp không có đủ không gian thì bạn có thể xếp chồng các nồi chảo inox lên nhau với điều kiện có các lớp khăn ở giữa chúng. 

Nồi chảo inox hiện nay được coi là dụng cụ nấu nướng không thể thiếu trong mỗi căn bếp. Vì vậy bạn cần nắm rõ cách sử dụng nồi chảo inox đúng cách để không những đảm bảo chất lượng tốt mà còn giữ được hình thức sáng bóng như ban đầu.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394