Dụng cụ nấu nướng ngoài chất lượng tốt, mua từ thương hiệu uy tín thì để tăng tuổi thọ còn phụ thuộc nhiều vào quá trình sử dụng và vệ sinh, bảo quản. Việc vệ sinh đúng cách sẽ giúp dụng cụ nấu nướng bền lâu hơn. Vì vậy mà bạn không nên bỏ qua những cách rửa dụng cụ nấu ăn đúng chuẩn từ các chuyên gia sau đây.

Những băn khoăn trong công việc vệ sinh dụng cụ nấu ăn

Trên thực tế, sau mỗi lần sử dụng hầu hết mọi người đều rửa sạch dụng cụ nấu ăn và bảo quản chúng cho lần sử dụng tiếp theo. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng bạn sẽ thấy dù mình có rửa sạch sẽ đến đâu thì vẫn không thể khiến dụng cụ nấu nướng trở nên sáng bóng như mới hay có thể khiến chúng bền lâu hơn. Có vẻ như bạn đang vệ sinh sai cách.

cách rửa dụng cụ nấu ăn

Theo nhiều chứng minh cho thấy, sự tích tụ của dầu mỡ, cặn thức ăn hay các vết bẩn cứng đầu khác sẽ làm ảnh hưởng nhiều đến dụng cụ nấu nướng của bạn. Từ đó khiến chúng trông cũ hơn và mòn hơn so với thực tế. Đặc biệt là khi sử dụng những dụng cụ nấu nướng không vệ sinh, dính nhiều vết bẩn sẽ ảnh hưởng đến tâm trạng của người nấu nướng.

Có thể nói, ai cũng muốn sở hữu được những dụng cụ nấu nướng chất lượng tốt, bền lâu. Vì vậy ngoài việc lựa chọn được một sản phẩm chất lượng bạn cũng cần nắm được cách rửa dụng cụ nấu ăn đúng chuẩn.

Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ

Cách làm sạch 

Thép không gỉ là một chất liệu phổ biến trong lĩnh vực sản xuất dụng cụ nấu nướng. Theo đó, những loại dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ thường được sản xuất bởi các nguyên liệu thô niken và crom, thép. Chính bởi những nguyên liệu này đã khiến cho các dụng cụ nấu ăn hạn chế được sự ố vàng, chống ăn mòn hiệu quả.

Thép không gỉ cũng chính là chất liệu vô cùng được ưa chuộng trong mỗi căn bếp hiện đại. Loại dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ phổ biến nhất và có hiệu quả nhất khi nấu nướng chính là loại thép không gỉ 18/10.

cách rửa dụng cụ nấu ăn
Giấm giúp loại bỏ vết bẩn trên chảo thép không gỉ hiệu quả

Sau thời gian dài sử dụng, các dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ thường xảy ra tình trạng bẩn hoặc bị mất màu theo thời gian. Nguyên nhân là do cặn thức ăn hoặc dầu mỡ bị tích tụ lại theo thời gian. Nếu không xử lý kịp thời và đúng cách thì chúng rất khó để loại bỏ. Theo đó, cách rửa dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ chuẩn như sau:

Chăm sóc hàng ngày

Để hạn chế tối đa sự hình thành những vết bẩn cũng như thức ăn, dầu mỡ không có cơ hội bám vào bề mặt sản phẩm thì bạn nên vệ sinh chúng hàng ngày. Cụ thể bạn cần rửa các loại xoong nồi chảo mỗi khi sử dụng xong. Bạn có thể sử dụng xà phòng để rửa hoặc cũng có thể cho vào máy rửa bát nếu bạn không có quá nhiều thời gian để vệ sinh bằng tay. Vệ sinh hàng ngày sẽ giúp dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ giữ được chất lượng và độ mới.

Loại bỏ các vết bẩn

Đối với nhiều trường hợp vết bẩn cứng đầu hay cặn thức ăn bám vào bề mặt thì bạn cần ngâm chúng trong nước ấm. Bạn tiến hành cho xà phòng, nước rửa bát vào những khu vực bị ố vàng và có thể chà mạnh để loại bỏ vết bẩn. Bạn nên chà theo hướng vòng tròn để tăng hiệu quả làm sạch.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng các chất tẩy rửa để dễ dàng loại bỏ vết bẩn. Nên sử dụng ở liều lượng khuyến nghị và ngâm chúng trong khoảng 10 phút và tiến hành chà rửa. Tuy nhiên bạn không nên sử dụng chất tẩy rửa mạnh thường xuyên bởi có thể khiến thép không gỉ nhìn mờ hơn và khó có thể sáng bóng.

Đối với tẩy vết ố vàng thì bạn có thể sử dụng hỗn hợp baking soda và xà phòng. Chúng sẽ giúp tẩy nhanh và đánh bay vết ố vàng hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng giấm pha loãng để làm sạch.

Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm

Cách rửa

Nhôm cũng là một chất liệu được ưa chuộng nhiều khi lựa chọn các dụng cụ nấu nướng. Dụng cụ nấu nướng bằng nhôm thường có giá thành rẻ hơn so với chất liệu thép không gỉ. Tuy nhiên có nhược điểm là chất liệu nhôm không thể sử dụng trên bếp từ trừ khi chúng được mạ một lớp thép bên ngoài. Bạn cũng không nên vệ sinh dụng cụ nấu nướng bằng nhôm trong máy rửa bát. Sau thời gian dài sử dụng thì dụng cụ nấu nướng bằng nhôm cũng có thể bị ố vàng hoặc mất màu. Vì vậy mà nhôm phủ anod chính là lựa chọn tuyệt vời nhất để giúp chúng ngăn ngừa vết bẩn.

cách rửa dụng cụ nấu ăn

Thông thường, các loại dụng cụ nấu nướng bằng nhôm thường khá dễ vệ sinh. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng thì sẽ xuất hiện một số vết đổi màu và vết bẩn trên bề mặt của sản phẩm. Khi đó bạn cần làm sạch chúng.

Cách chăm sóc hàng ngày

Để vệ sinh dụng cụ nấu nướng bằng nhôm bạn cần để chúng nguội đến nhiệt độ phòng. Ngoài ra bạn cũng không nên ngâm nồi chảo nhôm đang nóng vào nước lạnh ngay bởi có thể khiến chúng bị cong vênh.

Để vệ sinh bạn nên sử dụng nước rửa bát pha loãng. Ngoài ra bạn cũng không nền vệ sinh nồi chảo nhôm trong máy rửa bát bởi sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của chúng.

Cách loại bỏ vết bẩn

Để loại bỏ vết bẩn trên nồi chảo nhôm thì bạn có thể sử dụng hỗn hợp muối nở và bột tẩy nhẹ. Bạn chà hỗn hợp đó lên những khu vực bị ố vàng và rửa sạch bằng nước ấm. Việc làm sạch này sẽ hạn chế tối đa sự hình thành oxit nhôm và khiến dụng cụ nấu nướng nhanh hỏng.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp giấm pha loãng, hỗn hợp nước và vỏ trái cây có tính axit để làm sạch các vết ố vàng. Bạn nên để chảo nguội hoàn toàn trước khi tiến hành xử lý chúng. Bên cạnh đó bạn cũng có thể sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng để có hiệu quả cao hơn.

Dụng cụ nấu ăn bằng gang

Cách vệ sinh

Chất liệu gang phù hợp với những người đang tìm kiếm các loại chảo rán, chảo nướng hay những vỉ nướng chịu lực nặng. Chất liệu gang có độ bền cao, khả năng chống móp méo, cong vênh hiệu quả. Vì vậy mà nếu bạn muốn có được dụng cụ nấu nướng bền lâu thì đây là lựa chọn hiệu quả.

Trên thị trường hiện nay có hai dòng sản phẩm dụng cụ nấu ăn bằng gang là dòng gang tráng men và gang tự nhiên. Trong đó, gang tự nhiên cần phải tôi dầu thường xuyên để tạo lớp phủ chống dính, ngăn chúng bị gỉ sét và tạo lớp chống dính hiệu quả. Gang tráng men sẽ dễ nấu nướng và làm sạch hơn nhưng lại có giá cao hơn.

cách rửa dụng cụ nấu ăn
Không nên sử dụng chất tẩy rửa chuyên dụng khi làm sạch chảo gang

Chất liệu gang cũng khá nặng tay nên bạn cũng cần lưu ý khi sử dụng, chọn mua. Bạn có thể sử dụng gang trong các lò nướng hoặc cũng có thể làm nóng đến nhiệt độ bạn mong muốn.

Cách chăm sóc hàng ngày

Đối với chất liệu gang bạn không nên sử dụng các chất tẩy rửa chuyên dụng bởi chúng sẽ vô tình làm mất đi lớp phủ trên bề mặt sản phẩm Do đó bạn chỉ nên sử dụng các loại bàn chải lông cứng và nước nóng để làm sạch.

Khi cần loại bỏ cặn hoặc vụn thực phẩm bám trên bề mặt dụng cụ thì bạn có thể sử dụng bộ nạo chuyên dụng. Chúng sẽ giúp làm sạch hiệu quả mà vẫn không làm ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền của dụng cụ.

Cách loại bỏ vết bẩn hiệu quả

Bạn có thể sử dụng một thìa muối thô và một chút dầu ăn chà mạnh vào khu vực bị ố vàng của dụng cụ nấu nướng bằng gang. Cách này có thể giúp loại bỏ vết bẩn hiệu quả mà vẫn giữ được chất lượng của sản phẩm. Cuối cùng bạn chỉ cần dùng khăn lau sạch dụng cụ và có thể làm khô bằng cách đun nóng trên bếp hoặc trong lò.

Cách vệ sinh dụng cụ nấu nướng có đáy từ

Các dụng cụ nấu nướng đáy từ vô cùng được ưa chuộng bởi cúng có thể sử dụng trên tất các loại bếp đặc biệt là bếp từ, loại bếp tiện lợi, được ưa chuộng hiện tại trên thị trường. Trên thực tế bạn sẽ thấy chất liệu thép không gỉ và gang sẽ sử dụng được trên các loại bếp từ nhưng, chất liệu đồng và pyrex thường không nên sử dụng. Tùy vào từng chất liệu cụ thể mà sẽ có những cách vệ sinh riêng phù hợp nhất.

 cách rửa dụng cụ nấu ăn
Mỗi chất liệu cảm ứng có cách vệ sinh khác nhau

Cách vệ sinh hàng ngày

Bạn cần phải rửa sạch các dụng cụ nấu nướng đáy từ bằng nước nóng và xà phòng. Nên để ráo nước hoặc lau khô trước khi sử dụng. Nên lưu ý bạn không nên làm sạch dụng cụ nấu nướng bằng nước lạnh ngay khi chúng đang nóng. Bởi khi đó có thể khiến dụng cụ bị cong vênh, mất thẩm mỹ.

Cách loại bỏ vết bẩn

Bạn không thể loại bỏ vết bẩn theo những cách thông thường. Không nên sử dụng bàn chải lông cứng hay miếng bọt biển. Vì bạn có thể khiến lớp phủ trên bề mặt bị ảnh hưởng. Do đó, cách tốt nhất chính là sử dụng tay để làm sạch.

Ngoài ra bạn cũng không nên làm sạch chúng trong máy rửa bát vì cũng sẽ làm hỏng lớp phủ. Để loại bỏ cặn thức ăn bạn nên ngâm chúng trong nước để dễ dàng làm sạch hơn. Nếu dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ thì bạn có thể sử dụng miếng bọt biển thô và muối nở.

Nếu là dụng cụ nấu nướng bằng gang thì bạn có thể đun sôi nước và úp ngược chúng trong bồn rửa, tiến hành đổ nước sôi lên. Có thể sử dụng bàn chải để loại bỏ dầu mỡ nhanh chóng. Có thể rửa bằng xà phòng ở lượt cuối cùng. Sau đó bạn nên để chúng khô trước khi sử dụng trong lần tiếp theo. Một mẹo nhỏ là bạn có thể lau một ít dầu ăn bên bề mặt ngoài của chảo để giúp lớp phủ còn nguyên vẹn hơn trong quá trình bảo quản.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394