Các loại thực phẩm tươi luôn mang đến nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và an toàn nhất cho sức khỏe. Tuy nhiên vì điều kiện và nhất là trong thời điểm dịch bệnh hạn chế đi lại thì việc phải bảo quản thực phẩm là cần thiết. Đặc biệt rau quả và trái cây là thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống. Vậy phải làm thế nào để bảo quản trái cây rau quả bền lâu và giữ nguyên được chất dinh dưỡng?

 Sử dụng thực phẩm trong thời gian nào là tốt nhất?

Mỗi loại rau củ, trái cây lại có thời điểm sử dụng tốt nhất. Trên thực tế hiện nay có hàng trăm loại rau quả, trái cây khác nhau. Do đó mà việc thống kê thời gian sử dụng của mỗi loại thực phẩm là không hề dễ dàng. Vì vậy mà để có thể nhớ được thời hạn sử dụng của mỗi loại thực phẩm thì bạn có thể áp dụng 3 cách sau:

 bảo quản trái cây và rau quả
Mỗi loại thực phẩm cụ thể sẽ có khoảng thời gian sử dụng tốt nhất

Những thực phẩm sử dụng tốt nhất trong 2 – 5 ngày

Một số loại trái cây, rau quả cần được ăn ngay lập tức khi mua về như: Quả xoài, đào, quả mọng, mơ, mận, chuối chín. Hay những loại rau xanh nấu ăn như rau cải ngọt, rau cải xoăn, rau cải thìa, rau bina, cà chua, dưa chuột… Hoặc các loại rau gia vị như húng quế, hẹ… Bạn cần chú ý khoảng thời gian này để có thể sử dụng tốt nhất và đảm bảo an toàn nhất cho sức khỏe.

Những thực phẩm sử dụng trong 5 – 7 ngày

Cũng có nhiều loại trái cây, rau quả có thể sử dụng trong thời gian lâu hơn một chút. Ví dụ như các loại trái cây: Anh đào, cam, nho, lê… Những loại rau quả như: Cà tím, ớt chuông, bông cải xanh, cải bắp, súp lơ, đậu xanh, ngô ngọt, rau diếp, nấm, cà chua, khoai tây, bí… Các thực phẩm này có thể bảo quản lâu hơn nhưng việc sử dụng càng sớm sẽ lại càng đảm bảo hiệu quả về mặt dinh dưỡng.

Những thực phẩm sử dụng trong 1 – 2 tuần

Việc bảo quản trái cây và rau quả sẽ dễ dàng hơn nhiều với những loại thực phẩm như: Táo, chanh, củ cải đường, cà rốt, gừng, hành tây, khoai tây lớn, bí mùa đông, bơ hạt dẻ, khoai lang… Những loại rau quả, trái cây này nếu được bảo quản đúng cách còn có thể sử dụng trong khoảng 1 tháng hoặc hơn.

Một điều thú vị là đối với nhiều loại trái cây cần khoảng thời gian để chín. Vì vậy mà việc phán đoán thời điểm sử dụng thực tế cũng giúp bạn có thể sử dụng chúng ở thời điểm tốt nhất.

Các cách bảo quản trái cây và rau quả đặc biệt

Chất lượng của rau quả, trái cây phụ thuộc vào rất nhiều đến cách bảo quản. Ngoài ra thời điểm bạn nhận được sản phẩm cũng sẽ quyết định đến việc bạn sẽ bảo quản như thế nào đúng cách. Tất cả các yếu tố như ánh sáng, nhiệt độ, độ ẩm đều sẽ làm ảnh hưởng đến tốc độ chín, hỏng của sản phẩm. Vì vậy mà bạn có thể bảo quản dựa vào những trường hợp cụ thể sau:

bảo quản trái cây và rau quả
Một số loại rau quả, trái cây có thể bảo quản ở nhiệt độ thường

Cách bảo quản trái cây và rau ở nhiệt độ thường

Các loại trái cây như cam, quýt, chuối, dưa, dứa còn nguyên quả thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Những loại tỏi, hành tây, bí mùa đông không nên bảo quản trong tủ lạnh bởi nhiệt độ có thể khiến chúng hỏng nhanh hơn. Còn khoai tây khi để trong tủ lạnh cũng sẽ làm tăng lượng đường không tốt đối với sức khỏe.

Một lưu ý nhỏ, là bạn cũng cần quan tâm đến ánh sáng khi bảo quản trái cây và rau quả. Theo đó, có nhiều loại thực phẩm nếu tiếp xúc nhiều với ánh sáng sẽ đẩy nhanh tốc độ chín và giảm thời gian sử dụng. Cũng có những thực phẩm như hành tây, khoai tây thì cần không gian không có ánh sáng để hạn chế việc nảy mầm, nhanh hỏng. Bạn cũng cần để riêng hành tây và khoai tây bởi các chất trong hành tiết ra sẽ khiến khoai tây nhanh nảy mầm hơn.

Cách bảo quản các loại thảo mộc và gia vị

Đối với húng quế tươi khi được hái từ vườn bạn nên sử dụng chúng trong vòng vài giờ. Nếu bạn không tự trồng húng quế thì có thể bảo quản chúng bằng cách tỉa thân cây, đặt trong những lọ nước nhỏ trong khu vực xa ánh sáng mặt trời. Chúng có thể tươi hơn nhưng bạn vẫn nên sử dụng sớm nhất có thể.

Đối với gừng thì bạn có thể để ở nhiệt độ thường. Ngoài ra cũng có thể bảo quản gừng lâu hơn bằng cách để chúng trong những túi ziplock kín khí. Một mẹo nhỏ là bạn cũng có thể bảo quản gừng đã sơ chế bằng cách cắt nhỏ và bảo quản ngăn đông. Hương vị và chất dinh dưỡng đều được bảo đảm trọn vẹn nhất.

bảo quản trái cây và rau quả
Bơ là loại trái cây có cách bảo quản không hề dễ

Cách bảo quản bơ

Bơ là một trong những loại trái cây giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên việc bảo quản bơ, đặc biệt là bơ chín không hề đơn giản. Thời gian để bơ chín chuyển trạng thái sang nẫu, hỏng là cực kỳ nhanh. Vì vậy mà để kéo dài tuổi thọ của bơ cũng như các loại quả tương tự như mận, đài là để chúng chín ở nhiệt độ thường.

Theo đó, thời tiết mát mẻ, ít ánh sáng sẽ giúp làm chậm quá trình chuyển hóa của chúng. Ngoài ra, để giữ nguyên được chất dinh dưỡng, độ tươi ngon, hương vị bạn cũng có thể sơ chế, cắt nhỏ và cấp đông. Việc bảo quản này được coi là cần thiết trong điều kiện số lượng thực phẩm nhiều.

Cách điều chỉnh thông số tủ lạnh khi bảo quản trái cây và rau quả

Tủ lạnh mang đến môi trường bảo quản thực phẩm, rau quả, trái cây cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên không phải cứ để chúng vào tủ lạnh là có thể kéo dài tuổi thọ. Vì vậy bạn cần biết cách điều chỉnh nhiệt độ, độ ẩm để giúp chúng có được trạng thái tốt nhất và đảm bảo hương vị tươi ngon nhất.

Nhiệt độ chuẩn bảo quản thực phẩm ở ngăn mát không được quá 4 độ C. Tuy nhiên hiện nay trên thị trường không phải loại tủ lạnh nào cũng cho bạn điều chỉnh nhiệt độ như mong muốn. Và thường các loại tủ lạnh sẽ thổi không khí lạnh từ ngăn đá nên độ ẩm, nhiệt độ ở ngăn  mát sẽ không đảm bảo.

Do đó, bạn có thể bảo quản rau quả, trái cây vào những ngăn kéo trong tủ lạnh. Những ngăn này thường được thiết kế dành riêng cho việc bảo quản trái cây và rau quả. Ngoài ra, bạn cũng có thể cất chúng trong những túi đục lỗ và để ở khu vực riêng biệt giữa trái cây và rau quả. Khi để chúng gần nhau sẽ đẩy nhanh quá trình chín.

bảo quản trái cây và rau quả
Bảo quản trái cây, rau quả trong tủ lạnh như thế nào chuẩn?

Cách bảo quản trái cây và rau quả trong tủ đông

Tủ đông là môi trường cực kỳ hiệu quả trong việc bảo quản thực phẩm nói chung và rau quả, trái cây nói riêng. Nhiệt độ ở tủ đông có thể làm ngưng quá trình chín của thực phẩm và giúp bảo quản chúng tốt hơn, trong thời gian dài hơn. Tuy nhiên, tùy vào từng thực phẩm mà sẽ phải sơ chế trước khi bảo quản tủ đông mới có thể mang đến hiệu quả tốt nhất.

Một số thực phẩm, rau củ bạn sẽ phải trần qua nước sôi hoặc hấp trong thời gian ngắn trước khi bảo quản ngăn đông. Điều này sẽ giúp vô hiệu hóa hoàn toàn các loại enzym kích hoạt tốc độ chín của thực phẩm. Ngoài ra bạn cần đảm bảo rằng nhiệt độ ở tủ đông luôn dưới 0 độ C.

Bạn cần cho những thực phẩm vào trong một hộp kín hoặc trong túi silicon kín để đảm bảo hiệu quả bảo quản tốt nhất. Không nên bỏ quả nhiều cùng lúc các thực phẩm khiến tủ đông mất nhiều thời gian hoạt động hơn.

bảo quản trái cây và rau quả
Sơ chế, đặt trong hộp kín và cấp đông

Một lưu ý là bạn không nên đông lạnh những thực phẩm có chứa quá nhiều nước. Ví dụ như rau diếp không thích hợp để bảo quản tủ đông bởi lá của chúng sẽ bị nát ra sau quá trình rã đông. Ngoài ra cũng có những loại rau quả không cần phải bảo quản ở tủ đông như: Ớt chuông, dưa chuột, cà chua sống. Còn những loại rau quả giàu tinh bột như ngô, đậu Hà Lan, đậu lima lại cực kỳ thích hợp bảo quản ở ngăn đông.

Những loại trái cây như anh đào, xoài, dứa, đu đủ bạn nên sơ chế và cắt nhỏ trước khi đông lạnh để việc sử dụng sau đó dễ dàng hơn. Theo nhiều nghiên cứu, để giữ và duy trì được nguồn dinh dưỡng của trái cây, rau quả hiệu quả nhất bạn nên khử nước, bảo quản trong hộp kín và cấp đông.

Cách bảo quản trái cây và rau quả đã sơ chế (cắt, gọt)

Hiện nay, tại các siêu thị lớn, nhiều nhà cung cấp đã thay đổi phương thức bán lẻ nhằm đáp ứng thị hiếu người dùng bằng cách phân phối trái cây, rau củ cắt sẵn. Mọi rau quả, trái cây đều có thể cắt sẵn và bày bán rộng rãi. Tuy nhiên thực chất điều mà mọi người quan tâm chính là bảo quản những thực phẩm cắt sẵn như thế nào. Lý do là bởi khi thực phẩm đã được sơ chế, cắt gọt thì tuổi thọ của chúng sẽ ngắn hơn.

Bạn cần sử dụng những con dao sắc để tránh làm hỏng, gây ra mùi khó chịu cũng như ẩn chứa nấm mốc, vi khuẩn để cắt thực phẩm. Các thực phẩm cắt sẵn đã bị ảnh hưởng ít nhiều đến chất dinh dưỡng. Do đó bạn cần sử dụng chúng nhanh nhất có thể. Nếu chưa sử dụng được ngay bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh bằng việc cất trong các hộp kín.

Rau xanh bị héo liệu có nên bỏ đi?

Mặc dù bảo quản đúng cách nhưng trên thực tế có nhiều loại rau vẫn gặp hiện tượng héo, úa vàng. Lý do là bơi rau xanh có diện tích bề mặt lớn nên chúng có thể bị héo bởi mất nước. Tuy nhiên việc bị héo đôi khi không làm ảnh hưởng đến chất dinh dưỡng của chúng.

bảo quản trái cây và rau quả
Ngâm trong nước giúp rau tươi trở lại

Bạn có thể xử lý bằng cách cắt phần thân và đặt chúng trong một bình nước. Cụ thể là bạn có thể cắm chúng trong bình nước như việc cắm hoa. Chúng sẽ khiến các loại rau xanh trở nên tươi hơn và bớt héo úa.

Khi nào thì nên rửa rau quả, trái cây trước khi bảo quản?

Theo nhiều nghiên cứu, bạn không nên rửa trái cây, rau quả trước khi bảo quản. Lý do là bởi nước và quá trình làm sạch sẽ làm bào mòn lớp phủ bảo vệ tự nhiên của chúng và khiến việc hư hỏng diễn ra nhanh hơn. Tốt nhất bạn nên bảo quản chúng và khi nào sử dụng mới tiến hành làm sạch.

Còn đối với các loại trái cây cần làm sạch để mang đi thì bạn hãy đảm bảo giữ chúng khô và ráo nước để việc bảo quản được hiệu quả hơn. Còn đối với các loại rau có nhiều lá như rau xà lách, rau bina, rau diếp thì việc rửa chúng qua nước sẽ tăng hiệu quả việc bảo quản. Sau đó bạn có thể bảo quản chúng bằng cách giữ chúng ráo nước và đựng trong túi, hộp kín trong tủ lạnh.

Cách xử lý nấm mốc xuất hiện ở trái cây, rau củ

Thực phẩm luôn tươi ngon, bổ dưỡng chính là điều mà người tiêu dùng nào cũng mong muốn. Đặc biệt là việc phải bảo quản thực phẩm làm sao để tránh nấm mốc mới là điều được nhiều người quan tâm. Nhiều loại nấm mốc không quá nguy hiểm nhưng cũng có những loại sẽ khiến sức khỏe của bạn bị ảnh hưởng ít nhiều. Ví dụ như chất aflatoxin hình thành trên ngô và đậu phộng có thể gây ung thư.

bảo quản trái cây và rau quả
Không nên sử dụng trái cây bị mốc

Vậy phải làm thế nào để hạn chế nấm mốc phát sinh? Trước hết bạn tuyệt đối không nên mua những thực phẩm đã bị nấm mốc hay có dấu hiệu hư hỏng. Đặc biệt khi đi siêu thị, đối với các thực phẩm rau quả, trái cây bạn cần quan sát thật kỹ để tránh việc xuất hiện những vết nấm mốc mà bạn không biết. Còn nếu là những thực phẩm có sẵn trong gia đình thì bạn cần loại bỏ vết nấm mốc và vứt chúng đi.

Nếu nấm mốc xuất hiện ở những thực phẩm trong tủ lạnh thì sau khi loại bỏ nấm mốc bạn cần làm sạch tủ lạnh. Cụ thể bạn có thể sử dụng baking soda trộn cùng nước và lau sạch tủ.

Việc bảo quản trái cây và rau quả là điều vô cùng quan trọng trong thời điểm dịch bệnh, giãn cách xã hội như hiện nay. Vì vậy bạn cần căn cứ vào từng loại thực phẩm để có cách bảo quản hợp lý và hiệu quả nhất.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394