Tại sao chảo đồng lại sử dụng lớp lót thiếc phổ biến hơn cả?

Các loại chảo đồng có thể được lót lớp niken, thiếc, thép không gỉ, men. Tuy nhiên thiếc được coi là lựa chọn phổ biến nhất. Theo đó, thiếc được coi là một vật liệu phủ chống dính trên bề mặt dụng cụ nấu ăn. Thiếc trơ về mặt hóa học, vì vậy mà nó sẽ không gây ra bất kỳ phản ứng hóa học với thực phẩm và cũng không làm ảnh hưởng đến hương vị của thực phẩm.

Ngoài ra bạn cũng có thể thấy rằng, thiếc có khả năng dẫn nhiệt tốt hơn thép không gỉ. Vì vậy mà sự ảnh hưởng của lớp lót thiếc đến hiệu suất của dụng cụ nấu nướng là nhỏ nhất. Cũng chính vì vậy mà việc lớp lót thiếc bị bong tróc khỏi dụng cụ nấu nướng sẽ ít xảy ra hơn.

Tái thiết dụng cụ nấu ăn bằng đồng thực chất là gì?

Sau thời gian sử dụng, các loại chảo đồng tráng thiếc sẽ phải được gia công lại lớp thiếc. Trên thực tế, việc gia công lại lớp thiếc sẽ tùy thuộc vào cách sử dụng và chăm sóc, bảo quản dụng cụ. Cũng có những trường hợp, chảo đồng tráng thiếc có thể sử dụng hàng chục năm nhưng cũng có trường hợp chỉ sử dụng vài năm là bị xuống cấp.

 dụng cụ nấu ăn
Hình thức dụng cụ nấu ăn bằng đồng rất đẹp

Khi đó bạn cần gia công lại lớp thiếc của dụng cụ nấu ăn bằng đồng. Bạn cần loại bỏ hoàn toàn lớp thiếc cũ và phủ một lớp thiếc mới lên trên. Tuy nhiên công việc này hiện nay đã dần bị mai một. Vì vậy mà sau thời gian sử dụng, nếu dụng cụ nấu nướng bằng đồng tráng thiếc bị bong tróc, hư hỏng thường người dùng sẽ thay thế những sản phẩm mới.

Lớp tráng thiếc có an toàn trên dụng cụ nấu nướng bằng đồng không?

Thiếc là một kim loại trơ, không phản ứng hóa học với thực phẩm. Thiếc có nhiệt độ nóng chảy khoảng hơn 200 độ C. Khi đó, lớp lót thiếc trên dụng cụ nấu nướng bằng đồng sẽ bị nóng chảy và gây ra hiện tượng bốc khói và lớp lót thiếc sẽ bị ảnh hưởng đến chất lượng.

Có thể thấy, thiếc là một kim loại mềm nên khá dễ bong tróc trong quá trình sử dụng. Vì vậy, để đảm bảo lớp lót thiếc đạt chất lượng tốt, bền lâu thì bạn có thể thực hiện một số mẹo sau:

  • Chỉ đun ở lửa vừa. Tuyệt đối không làm nóng dụng cụ nấu nướng đồng lót thép ở trạng thái không thực phẩm.
  • Chỉ sử dụng đồ dùng bằng silicon, gỗ để không làm trầy xước lớp thiếc.
  • Không nên rửa hoặc chà mạnh bằng cọ bởi lớp lót thiếc sẽ bị mòn.

Nếu bạn thấy tình trạng lớp lót thiếc bị bong tróc thì bạn nên ngừng sử dụng. Cho tới khi lớp thiếc được gia công lại bạn mới tiếp tục sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng đó để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Dụng cụ nấu ăn bằng đồng không tráng men có thể sử dụng vào nhiều mục đích?

Thông thường những dụng cụ nấu nướng bằng đồng không tráng men sẽ được dùng để làm mứt, kẹo, sử dụng làm bát trộn. Đặc biệt bạn có thể đánh trứng bằng các loại bát đồng mà không lo gây hại. Đối với các loại chảo đồng không viền thường được sử dụng để làm mứt.

dụng cụ nấu ăn
Làm socola dễ dàng, an toàn

Mẹo nhỏ là khi làm mứt, bạn nên kết hợp đường với trái cây trước khi cho vào chảo đồng. Ngoài ra bạn nên nấu trái cây trong thời gian ngắn hơn để giữ được hương vị, màu sắc, kết cấu.

Một điều thú vị là bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng không có đường viền để làm đồ ngọt như socola, kẹo. Chính bởi khả năng làm nóng nhanh, làm nguội nhanh sẽ khiến chúng có thể kiểm soát được việc làm nóng hay nguội.

Nên lựa chọn dụng cụ nấu ăn bằng đồng phủ lớp thiếc hay lớp inox?

Mỗi phương án đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy mà tùy vào sở thích, nhu cầu nấu nướng mà bạn sẽ có những lựa chọn phù hợp nhất cho mình. Bạn cũng có thể tham khảo những thông tin sau để có lựa chọn lý tưởng nhất:

 

 

Dụng cụ nấu nướng bằng đồng phủ thiếc Dụng cụ nấu nướng bằng đồng phủ inox (thép không gỉ)
Sử dụng Lớp phủ thiếc bị mòn, xước thì có thể đánh bóng nhiều lần và tái sử dụng. Lớp phủ thép không gỉ bị bong tróc do lượng nhiệt không đều thì dụng cụ sẽ bị hỏng, khó có thể sử dụng tiếp.
Bảo dưỡng Cần có chế độ chăm sóc đặc biệt để tránh bị xước và mòn. Cụ thể bạn không được đun nóng dụng cụ ở nhiệt độ cao, không cọ rửa quá mạnh, không sử dụng đồ dùng kim loại. Có thể sử dụng và vệ sinh thoải mái bằng nhiều vật dụng khác nhau mà không bị hư hại.
Độ nóng chảy Nóng chảy hơn 200 độ C. Nóng chảy ở nhiệt độ hơn 1000 độ C.
Dẫn nhiệt Dẫn nhiệt tốt hơn 4 lần so với thép không gỉ. Dẫn nhiệt kém hơn thiếc.
Sự tiện lợi Có thể sử dụng lâu dài, lặp đi lặp lại nếu được gia công lớp lót thiếc. Không cần gia công mà vẫn có thể sử dụng dễ dàng.

Mỗi loại lớp lót lại có những lợi thế riêng. Chính vì vậy mà bạn cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng, sở thích cũng như điều kiện sử dụng, chăm sóc để có lựa chọn phù hợp và an toàn nhất.

Vì sao dụng cụ nấu ăn bằng đồng lại có giá thành cao như vậy?

Hiện nay trên thị trường, các loại dụng cụ nấu ăn bằng đồng thường có giá thành cao hơn so với các chất liệu khác. Lý do là bởi:

  • Đồng là vật liệu có giá thành cao hơn so với nhôm hay thép không gỉ. Theo Hiệp hội phát triển Đồng Copper.org thì đồng là một nguyên tố quý và được coi là chỉ số hàng đầu của tăng trưởng kinh tế.
  • Được rất nhiều đầu bếp nổi tiếng thế giới lựa chọn bởi chúng có hình thức đẹp, dẫn nhiệt tuyệt vời, làm nóng đều.
 dụng cụ nấu ăn
Dụng cụ nấu nướng bằng đồng có giá thành khá cao

Chính vì vậy mà trên thực tế, những gia đình có điều kiện kinh tế thoải mái mới sử dụng các dụng cụ nấu nướng bằng đồng. Việc xuất hiện các dụng cụ nấu ăn bằng đồng trong căn bếp cũng sẽ thể hiện được đẳng cấp và độ chịu chơi của chủ nhà.

Làm sạch dụng cụ nấu ăn bằng đồng như thế nào chuẩn?

Sau thời gian sử dụng, dụng cụ nấu nướng bằng đồng thường bị xỉn màu do quá trình oxy hóa. Vì vậy mà bạn có thể làm sạch, làm mới chúng bằng những cách sau:

  • Sử dụng các hóa chất tẩy rửa chuyên dụng.
  • Sử dụng chanh muối chà xát lên dụng cụ để làm mới.
  • Sử dụng muối, giấm, miếng tẩy rửa.
  • Sử dụng tương cà để làm sạch.
  • Sử dụng chanh và baking soda.

Có những dụng cụ nấu nướng bằng đồng nào hiện nay? Chúng có ưu nhược điểm gì?

Hiện nay đa dạng loại dụng cụ nấu nướng bằng đồng phổ biến trên thị trường. Cụ thể, bạn có thể dựa vào những thông tin sau để có lựa chọn phù hợp nhất cho căn bếp nhà mình:

Phân loại Ưu điểm Nhược điểm
Đồng không viền Hình thức đẹp.

Tồn tại mãi mãi.

Dẫn nhiệt tốt.

Dễ bị xỉn màu nên cần có chế độ chăm sóc đặc biệt.

Có phản ứng với thực phẩm như làm mứt, kẹo.

Giá thành cao.

Đồng lót thiếc Dẫn nhiệt tuyệt vời.

Có thể gia công lớp lót thiếc nhiều lần để tái sử dụng.

Bền lâu.

Có chế độ bảo dường đặc biệt bởi chúng dễ bị xỉn màu.

Không được làm nóng ở nhiệt độ quá cao.

Cần được gia công lớp lót thiếc nếu muốn sử dụng lâu dài.

Đồng lót thép không gỉ Có thể gia nhiệt ở nhiệt độ cao.

Không cần quá cầu kỳ trong quá trình chăm sóc, bảo quản.

Làm nóng chậm.

Lớp lót thép không gỉ có thể bị cong vênh và bong tróc nên dễ bị hư hỏng.

Dụng cụ nấu ăn bằng đồng với lõi nhôm và lót thép không gỉ Dẫn nhiệt tuyệt vời.

Có tính trơ, cứng cáp.

Hình thức đẹp.

Giá thành đắt.
Thép không gỉ với lõi đồng hoặc đáy đồng Độ bền cao.

Chế độ chăm sóc, bảo dưỡng đơn giản.

Tính chất khác so với các dụng cụ nấu nướng bằng đồng thuần túy.

 

 dụng cụ nấu ăn
Sự đa dạng về các dụng cụ nấu nướng bằng đồng giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn

Có thể thấy, các loại dụng cụ nấu nướng bằng đồng hiện nay được thị trường đánh giá cao và được người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, để có thể giúp đảm bảo độ bền cũng như mang đến sự an toàn khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ dụng cụ nấu nướng của mình là loại đồng có lớp lót như thế nào, tính chất ra sao… Càng hiểu rõ về dụng cụ nấu ăn bằng đồng càng giúp bạn có được những giây phút thăng hoa trong căn bếp nhỏ của mình.

 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394