Silicon là chất không phân hủy sinh học nhưng nó lại thân thiện nhiều hơn so với nhựa

Mọi người đang và đặc biệt quan tâm đến những dụng cụ nhà bếp mà họ sử dụng để nấu ăn. Tất nhiên, việc ăn uống lành mạnh an toan sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau và dụng cụ nấu nướng là một trong những yếu tố tác cần để ý . Bạn có để ý những dụng cụ nhà bếp gần đây như dao, thìa, bàn chải, kéo khuôn, kép được làm bằng silicon dần trở nên phổ biến và được ưa chuộng hơn nhựa gỗ thép không gỉ và nhôm.Đồ dùng bằng silicon được cho là linh hoạt và bền hơn đặc biệt chúng không làm trầy xước các vật dụng chống dính của bạn.

dung-cu-nau-an-silicon
Dụng cụ nấu ăn bằng silicon có an toàn không

Silicon là gì ? 

Một chuyên gia cho rằng silicone là một chất tổng hợp có chứa silicon và oxy và carbon. Chúng được kết dính với nhau theo một tỉ lệ nhất định. Mọi người thường bị hiểu nhầm rằng silicon được làm từ nhựa nhưng không phải nó được chiết xuất từ silica hay thạch anh cát. Silicone có nguồn gốc từ silica và silicon. Silica được tìm thấy nhiều trong cát nung lên đến 1800 độ C . Silicon được tạo thành làm nguội và được nghiền thành bột mịn.

Theo quan điểm của chuyên gia thì silicone trong ngành công nghiệp sử dụng silica gel thông thường và nó nằm trong danh sách được phép tiếp xúc với các thực phẩm khi ăn.

dung-cu-nau-an-silicon- da-dang
Dụng cụ nấu ăn có 1 phần làm bằng silicon

Có 2 cách để đánh giá chất lượng:

  1. Mùi : Silicon thông thường có mùi nặng mặc dù một số silica được cấp phép sử dụng trong thực phẩm nhưng nó vẫn chứa mùi nhẹ khi còn mới và nó sẽ được loại bỏ sau vài lần sử dụng.
  2. Cảm ứng: Silica gel được dùng trong thực phẩm có độ dai và đàn hồi tốt. Không bị biến đổi hình dạng khi tiếp xúc ở nhiệt độ cao.

Lợi ích của dụng cụ bếp làm bằng silicon

  • Giá thành rẻ hơn so với những loại thông thường.
  • Có thể chịu được nhiệt độ cao từ 220 độ C. An toàn sử dụng ngay cả lúc hấp bằng hơi nước.
  • Không bị biến dạng khi môi trường thay đổi. Đây được xem là điểm nổi bật của dụng cụ bếp làm từ silicon. Những vật dụng đựng thức ăn làm từ silicon có thể được dùng linh hoạt như di chuyển từ nhiệt độ thấp trong tủ đông vào lò nướng mà không bị ảnh hưởng gì.
  • Dễ dàng vệ sinh không bị bám mùi không bị ố màu khi dùng lâu.
  • An toàn cho trẻ em 
  • Không bị ăn mòn và có độ bền cao.

Silicon không thể phân hủy nhưng nó thân thiện với môi trường hơn nhựa. Nhựa kém bền hơn nhưng lại được ứng dụng rộng rãi hơn gây hoang phí và đe dọa đến môi trường.

Tham khảo những đề xuất thay thế

Các chuyên gia đề xuất : nên sử dụng những cụ cụ làm bằng silicon ở nhiệt độ thông thường. Đối với những thức ăn nóng tốt nhất nên dùng đũa thìa bằng tre, kim loại, gỗ …

Đối với đồ dùng bằng gang thì nên cân đối lựa chọn bên cạnh tính bền an toàn thì chi phí bỏ ra cho nó cũng khá đắt.

Đối với gốm: Gốm lại không chứa độc tố và chất chống dính. Nó có trọng lượng nhẹ, chịu nhiệt và dễ làm sạch.

Thép Carbon: có khả năng phân bổ nhiệt tốt và giữ nhiệt lâu cho nên đối với những thực phẩm mỏng mau chín thì không nên dùng vì nó làm món ăn của bạn trở nên dở tệ.

Đối với dụng cụ làm bằng silicon thì nên chọn loại chất lượng tốt vì chúng có thể thay thế cho chảo chống dính và hộp đựng bánh. Chúng được tái sử dụng rất tốt trong nấu ăn. 

Tips sử dụng dụng cụ nấu ăn silicon an toàn.

Tuy silicon nằm trong danh sách hợp an toàn có thể được sử dụng trong nấu ăn nhưng để đảm bảo an toàn cho thực phẩm cũng như sức khỏe của bạn thì nên lưu ý những điều sau:

Chọn loại dụng cụ nấu ăn silicon có chất lượng cao.

Kiểm tra lớp phủ thực phẩm dùng để làm dụng cụ nấu ăn

Các dụng cụ nấu nướng không bị trầy xước hay vết cắt vì nó có thể là nơi tiết ra các chất hóa học không đảm bảo.

Không nên dùng với máy rửa bát vì với những tác động cực mạnh của nước nhiệt độ cao và chất tẩy mạnh có thể sẽ gây biến đổi đến những dụng cụ này. 

Nguồn : Tham khảo – India express

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394