Dụng cụ nấu nướng bạn sử dụng liệu có an toàn không? Những hóa chất độc hại liệu có đang âm thầm gây ra những nguy hiểm đối với sức khỏe của bạn? Với những cách chọn nồi và chảo không độc hại sau đây sẽ giúp bạn có được một không gian nấu nướng an toàn, mang đến một sức khỏe toàn diện nhất.
Những điều cần cân nhắc khi lựa chọn dụng cụ nấu nướng an toàn, tốt cho sức khỏe
Việc tìm và biết được dụng cụ nấu nướng nào tốt, an toàn cho sức khỏe là cực kỳ quan trọng. Bên cạnh đó, hẳn bạn cũng rất muốn biết được xem dụng cụ nấu nướng của mình có độ bền như thế nào, giá cả ra sao. Việc tìm hiểu ưu nhược điểm của các loại dụng cụ nấu ăn cũng giúp bạn xác định được loại nào là phù hợp với nhu cầu sử dụng của bạn. Cụ thể bạn có thể xem xét các yếu tố sau:
Hóa chất
Trên thực tế, trong những chất liệu sản xuất nồi, xoong hay chảo đều có chứa ít nhiều các loại hóa chất. Trong quá trình nấu nướng một phần nhỏ cũng có thể ngấm vào thức ăn và có thể theo không khí thoát ra ngoài. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe còn phụ thuộc đó là hóa chất gì, nồng độ bao nhiêu. Do đó nếu lựa chọn những dụng cụ nấu ăn từ các thương hiệu uy tín sẽ giúp bạn an tâm hơn về hóa chất có trong đó.
Độ bền
Những dụng cụ nấu ăn có độ bền bao nhiêu lâu? Hầu hết người dùng nào cũng muốn sử dụng những dụng cụ nấu nướng có độ bền lâu. Tuy nhiên độ bền của dụng cụ nấu nướng phụ thuộc rất nhiều vào cách sử dụng, bảo dưỡng. Sử dụng đúng cách, vệ sinh đúng cách sẽ giúp dụng cụ nấu nướng có độ bền cao hơn.
Ngoài ra, độ bền của sản phẩm cũng phụ thuộc nhiều vào chất liệu dụng cụ nấu nướng. Thông thường, những dụng cụ nấu ăn bằng gang, thép không gỉ chất lượng tốt, được sử dụng đúng cách sẽ có độ bền lên tới hàng chục năm. Còn đối với các loại nồi, chảo chống dính hầu hết sẽ bị mòn sau vài năm sử dụng.
Nhu cầu nấu nướng
Nhu cầu nấu nướng của bạn nhiều hay ít? Bạn sử dụng dụng cụ nấu nướng để xào, luộc, hấp hay nướng? Việc xác định những nhu cầu nấu nướng sẽ giúp bạn có cách chọn nồi và chảo không độc hại phù hợp nhất. Một lưu ý nhỏ là việc bạn lựa chọn các loại nồi, chảo đa năng cũng sẽ giúp bạn phần nào tiết kiệm được chi phí cũng như không gian sử dụng trong căn bếp.
Chi phí
Nếu muốn sử dụng lâu dài thì bạn nên đầu tư những dụng cụ nấu nướng chất lượng, từ các thương hiệu uy tín. Tuy nhiên nếu điều kiện kinh tế hạn chế thì bạn vẫn sẽ có nhiều lựa chọn hợp lý hơn. Các thương hiệu dụng cụ nấu nướng uy tín trên thị trường hiện nay đều sản xuất đa dạng các dòng sản phẩm để phù hợp với mọi phân khúc khách hàng. Vì vậy bạn sẽ có được những lựa chọn an toàn nhất phù hợp với điều kiện kinh tế của bản thân.
Xếp hạng độ an toàn của các dụng cụ nấu nướng
Về cơ bản mỗi chất liệu đều sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy việc tìm hiểu chi tiết về đặc điểm của mỗi chất liệu sẽ giúp bạn có được lựa chọn dụng cụ nấu nướng an toàn nhất. Bạn có thể tham khảo xếp hạng độ an toàn của chất liệu dụng cụ nấu ăn như sau:
Dụng cụ nấu ăn ít an toàn nhất
Hiện nay dụng cụ nấu ăn được sản xuất từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Trong đó, những chất liệu được xếp hạng ở mức an toàn thấp nhất chính là chất liệu tráng phủ teflon chống dính và chất liệu nhôm, đồng. Cụ thể như sau:
Dụng cụ nấu ăn tráng phủ teflon chống dính
Không phải cứ chống dính nghĩa là không độc hại. Hầu hết các dụng cụ nấu ăn chống dính khi bị đun nóng sẽ đều tỏa ra lượng khói độc vào không khí. Chính vì vậy mà nhiều nhà sản xuất thường ghi chú trên các sản phẩm dụng cụ nấu nướng tráng phủ teflon chống dính của họ về cảnh báo không nên sử dụng ở nhiệt độ cao. Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu thì chỉ cần mất vài phút là dụng cụ nấu ăn đã vượt quá ngưỡng nhiệt độ cho phép và phát tán ra chất độc.
Teflon chính là chất phủ chống dính phổ biến nhất hiện nay. Teflon sẽ tạo ra khói trong quá trình nấu nướng và gây nguy hiểm với sức khỏe con người. Một bác sĩ thú y tại Chicago vào năm 1986 đã gọi việc nhiễm độc teflon chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các loài chim.
Tuy nhiên hiện nay vẫn có nhiều gia đình sử dụng chảo nồi chống dính tráng teflon. Vì vậy để hạn chế tối đa nguy hiểm tiềm ẩn bạn nên chọn chế độ lửa nhỏ hoặc vừa trong quá trình nấu nướng. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng các dụng cụ bằng gỗ để hạn chế việc tiếp xúc với hóa chất.
Dụng cụ nấu ăn bằng nhôm
Nhôm cũng là một chất liệu tiềm ẩn nhiều nguy cơ khi được sử dụng trong quá trình nấu nướng. Các nghiên cứu cho thấy rằng, nhôm hoàn toàn có thể ngấm vào thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Đặc biệt là những thực phẩm có tính axit như cà chua sẽ càng làm lượng nhôm dễ phản ứng với thực phẩm.
Nếu lượng nhôm tồn dư trong cơ thể quá nhiều sẽ lắng đọng tại những cơ quan nội tạng như não, gan, tim, xương và gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng. Đặc biệt nhôm cũng có liên hệ lớn với bệnh Alzheimer.
Nhiều nhà sản xuất đã làm giảm tối đa lượng chất độc trong nhôm ảnh hưởng đến thực phẩm bằng cách tráng anod. Tuy nhiên trên thực tế lớp tráng phủ anod vẫn hoàn toàn có thể bị ảnh hưởng, xuống cấp theo thời gian sử dụng.
Dụng cụ nấu ăn bằng đồng
Những dụng cụ nấu nướng chất liệu đồng cũng có thể độc hại mặc dù chúng sở hữu hình thức đẹp. Trên thực tế, đồng có thể ngấm vào thực phẩm và xâm nhập vào cơ thể người dùng để gây ra những hậu quả đáng lường. Chính vì vậy mà hiện nay những dụng cụ nấu nướng bằng đồng thường được phủ thêm một lớp thép không gỉ để hạn chế tối đa lớp đồng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm.
Những dụng cụ nấu nướng bằng đồng cũng có giá thành khá cao và cần được bảo dưỡng đúng cách. Tuy nhiên, chất liệu đồng lại dẫn nhiệt tốt và cần được đánh bóng để duy trì hình thức sáng bóng của mình.
Những dụng cụ nấu ăn có mức an toàn vừa phải
Những dụng cụ nấu nướng có mức an toàn vừa phải cũng có thể sử dụng. Tuy nhiên bạn cần cân nhắc thật kỹ về ưu điểm của chúng để mang đến an toàn cho sức khỏe trong quá trình nấu nướng. Cụ thể các chất liệu dụng cụ nấu nướng có độ an toàn vừa phải như:
Dụng cụ nấu ăn bằng gang
Gang là chất liệu có độ bền cao, tỏa và giữ nhiệt tốt giúp thức ăn nóng đều và chính kỹ. Tuy nhiên chất liệu gang lại có trọng lượng nặng và khả năng bảo dưỡng cao. Hiện nay các loại chảo gang cũng đều được phủ thêm một lớp dầu để chống dính, chống gỉ. Trong quá trình sử dụng bạn cần tham khảo cách vệ sinh chảo gang đúng chuẩn để giúp chúng có chất lượng tốt và bền lâu. Cụ thể, bạn không nên rửa chảo gang bằng các chất tẩy rửa chuyên dụng hay cho vào máy rửa bát. Bạn cần rửa thủ công và nên lau thật khô sau mỗi lần sử dụng.
Trong quá trình nấu nướng, sắt có trong dụng cụ nấu ăn bằng đồng có thể xâm nhập vào cơ thể bạn thông qua thức ăn. Chính vì vậy mà khi sử dụng bạn cần tìm hiểu kỹ về lượng sắt có thể xâm nhập vào cơ thể để từ đó có hướng xử lý hiệu quả và an toàn nhất.
Dụng cụ nấu ăn bằng thủy tinh
Khi tham khảo những cách chọn nồi và chảo không độc hại bạn sẽ thấy chất liệu thủy tinh còn gây ra nhiều vấn đề. Trên thực tế, chất liệu thủy tinh không gây ra phản ứng với thực phẩm, giá thành rẻ và sử dụng an toàn trong lò vi sóng và máy rửa bát. Bạn cũng có thể sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh trên nhiều loại bếp khác nhau.
Tuy nhiên vấn đề nằm ở chỗ là dụng cụ nấu nướng bằng thủy tinh khi được làm nóng trên bề mặt lạnh sẽ gặp hiện tượng vỡ, nứt. Ngoài ra, chất liệu thủy tinh còn có trọng lượng khá nặng và dễ vỡ hơn nhiều so với các chất liệu khác.
Dụng cụ nấu ăn bằng thép cacbon
Những dụng cụ nấu ăn bằng thép cacbon thường có trọng lượng khá nhẹ, có thể dễ dàng sử dụng và bảo quản cũng như khả năng chịu nhiệt độ cao. Tuy nhiên, trong quá trình nấu nướng, những dụng cụ nấu ăn bằng thép cacbon cũng có thể phản ứng với những thực phẩm có tính axit và tạo ra những chất độc hại.
Chất liệu thép cacbon cũng có thể tạo ra lớp gỉ, đây thực chất là một lớp màng màu nâu được hình thành thông qua quá trình oxy hóa gây ra theo thời gian. Lớp gỉ đó hoàn toàn có thể ngấm vào thực phẩm và gây ra những hậu quả cho sức khỏe.
Các loại dụng cụ nấu ăn bằng thép cacbon không thể làm sạch trong máy rửa bát. Bên cạnh đó, chất liệu cacbon không gỉ cũng mất khoảng thời gian để có thể làm nóng thực phẩm.
Những dụng cụ nấu ăn có độ an toàn cao
Những gợi ý sau đây chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những lựa chọn hoàn hảo nhất. Vậy đó là những chất liệu nào?
Dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ
Nhắc tới các dụng cụ nấu nướng an toàn không thể không nhắc tới chất liệu thép không gỉ. Chất liệu này có độ bền cao, có thể nấu được nhiều món ăn khác nhau mà không hề có bất cứ phản ứng nào với thực phẩm. Tuy nhiên chất liệu thép không gỉ lại không phù hợp để nấu các món cần chống dính.
Hiện nay những dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ thường có giá thành cao. Tuy nhiên chúng lại khá bền và sử dụng được lâu dài. Vì vậy mà khi người dùng phân vân về cách chọn nồi và chảo không độc hại thì chắc chắn thép không gỉ là lựa chọn hàng đầu.
Dụng cụ nấu ăn bằng gang tráng men
Những dụng cụ nấu ăn bằng gang có tráng thêm lớp men, phủ sứ sẽ giúp tăng khả năng chống gỉ và dễ dàng bảo dưỡng. Loại dụng cụ nấu ăn này cũng có lớp chống dính tự nhiên nên có thể dùng để chế biến các món cần phải chống dính. Đặc biệt, gang tráng men cũng không gây ra bất cứ phản ứng nào với thực phẩm có tính axit.
Các loại dụng cụ nấu nướng bằng gang tráng men sau quá trình sử dụng lớp men có thể bị bong tróc và cần được thay thế để đảm bảo an toàn khi sử dụng. Đối với các loại nồi, chảo gang tráng men bạn cũng có thể dễ dàng vệ sinh, làm sạch bằng cách thủ công hoặc cho vào máy rửa bát.
Dụng cụ nấu nướng bằng gốm hoặc tráng Ceramic (gốm)
Dụng cụ nấu ăn bằng gốm hoặc tráng gốm tốt cho sức khỏe bởi: Không cần lo lắng về lớp phủ hay việc hóa chất bị rửa trôi và ngấm vào thực phẩm, có thể nấu ở mọi nhiệt độ từ nhỏ đến cao, chống trầy xước tốt, thực phẩm chín đều.
Tuy nhiên với các dụng cụ nấu nướng tráng gốm cần đảm bảo điều kiện không được chứa chì, cadmium, PFOA, PFAs. Đây đều là những hóa chất gây ung thư khi dụng cụ được nung nóng.
Hiện nay những dụng cụ nấu nướng tráng gốm đều có thể sử dụng được trên bếp từ nhưng gốm thì không. Ngoài ra sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng gốm bạn cũng cần cẩn thận trong quá trình nấu nướng bởi có thể làm rơi vỡ.
Dụng cụ nấu ăn bằng titanium
Cách chọn nồi và chảo không độc hại chính là lựa chọn chất liệu titanium. Hiện nay titanium thường được sử dụng nhiều trong chế tạo dụng cụ phẫu thuật vô trùng vì nó là một kim loại có tương thích sinh học. Điều này có nghĩa là titanium hoàn toàn không gây ra phản ứng xấu với cơ thể con người.
Các dụng cụ nấu nướng bằng titanium hiện nay đều có khả năng chống gỉ và chống trầy xước tốt. Tuy nhiên, đối với chất liệu titanium lại có khả năng dẫn nhiệt kém. Vì vậy bạn cần mất một khoảng thời gian thì dụng cụ mới nóng đều. Ngoài ra, để tìm hiểu xem, dụng cụ nấu nướng bằng titanium có chống dính không, có thể sử dụng trên bếp từ không thì bạn cần quan sát thông tin sản phẩm ở bao bì.
Cách chọn nồi và chảo không độc hại tốt cho nhu cầu sử dụng
Dựa vào nhu cầu sử dụng bạn sẽ lựa chọn được loại chảo, nồi phù hợp. Theo đó, nếu bạn muốn luộc hay hấp thực phẩm thì có rất nhiều lựa chọn, không nhất thiết phải là dụng cụ chống dính. Nhưng nếu bạn cần áp chảo, rán thì nên lựa chọn chảo chống dính tốt.
Có thể nói, để có được cách chọn nồi và chảo không độc hại chuẩn xác bạn cần phải dựa vào rất nhiều yếu tố. Vì vậy bạn cần cân nhắc về những ưu nhược điểm, điều kiện kinh tế, sở thích để có những lựa chọn phù hợp và đem đến an toàn cho sức khỏe người dùng.