cong-dung-cua-xeng-lat-thuc-an-ban-nen-biet
Công dụng của xẻng lật thức ăn bạn nên biết

Xẻng lật thức ăn một dụng cụ cần thiết trong gian bếp của chúng ta. Tên gọi này được dùng chung nhưng đến nay chúng đã được phân biệt rõ hơn dựa theo hình dáng, chất liệu và công dụng của chúng. Người ta lại đặt tên cho từng loại phù hợp và dễ phân biệt hơn. 

Bạn nên tìm hiểu nhanh những công dụng xẻng lật thức ăn từng loại để không loay hoay trong lúc nấu phải lựa chọn loại nào phù hợp.

Chất liệu thông thường của xẻng lật thức ăn 

Ngày nay, xẻng lật thức ăn hầu như được sử dụng chủ yếu từ 4 nguyên liệu đó là: 

Nhựa 

xeng-lat-thuc-an-bang-nhua
Xẻng lật thức ăn bằng nhựa

Xẻng lật thức ăn bằng nhựa thường có giá thành rẻ và dễ tìm thấy trong các cửa hàng gia dụng nhà bếp . Với mẫu mã đa dạng, tính thẩm mỹ và nhiều phân khúc giá  khác nhau nên xẻng nhựa có thể  lựa chọn theo túi tiền.

Xẻng nhựa dễ dàng vệ sinh và cũng có thể chịu được những tác động mạnh va đập của máy rửa chén. Tuy nhiên, khi sử dụng xẻng nhựa bạn cần chú ý đến khả năng chịu nhiệt của nó. Trong một số trường hợp dùng nhiệt độ quá cao xẻng sẽ bị biến dạng. Những chất trong xẻng sẽ tác động trực tiếp vào thức ăn ảnh hưởng đến sức khỏe. Mùi nhựa cháy gây khó chịu cho hệ hô hấp vì vậy hãy nhanh trí mở bật cửa sổ để làm thông thoáng gian bếp nếu gặp tình huống này nhé!

Kim loại, thép không gỉ

xeng-lat-thuc-an-bang-kim-loai
Xẻng lật thức ăn bàng kim loại hay thép không gỉ

Xẻng làm bằng kim loại và thép không gỉ thường có độ bền tốt. Nó có thể dùng được ở nhiệt độ cao, ít khi bị biến dạng tận dụng chúng để lật thức ăn trong lúc nướng, chiên.  Một điểm cộng nữa dành cho những loại xẻng lật làm bằng kim loại hay thép không gỉ này là có hình dáng rất đẹp. Chúng thường có cạnh vát hay hình vuông bo tròn không gây nguy hiểm Bề mặt sáng bóng, mỏng nên dễ dàng sử dụng với những thực phẩm mềm và dễ bị vỡ nát.

Tuy nhiên, bạn nên chọn những loại được bọc bằng gỗ hay nhựa để hạn chế truyền nhiệt hay bỏng tay. 

Cao su

xeng-lat-thuc-an-bang-cao-su
Xẻng lật thức ăn bằng cao su

Cao su là một chất liệu mềm và nó có thể dùng tốt ở nhiệt độ vừa phải. Thay vào đó, giá thành của nó khá rẻ và ít rủi ro hơn nhựa. Sở hữu những đặc tính này thì xẻng cao su là sự lựa chọn tốt cho làm bánh và tán kem. Mặc khác, bạn có thể sử dụng xẻng cao su để vét sạch nước sốt cà ri hay cà chua trong hũ một cách dễ dàng.

Silicon 

xeng-lat-thuc-an-bang-cao-su
Xẻng lật thức ăn bằng cao su

Silicon là một chất liệu khá tốt, nếu so sánh thì xẻng silicon sẽ tốt hơn xẻng cao su. Nó có thể được dùng nhiều và thích hợp với chảo chống dính. 

Gỗ 

xeng-lat-thuc-an-bang-go
Xẻng lật thức ăn bằng gỗ

Gỗ có giá thành rẻ và an toàn thân thiện với môi trường. Với xẻng lật bằng gỗ thì nó là dụng cụ thích hợp nhất để bảo vệ những dụng cụ chống dính. Nó thực sự dễ dàng  khi cầm nắm trong lúc nấu nướng và không bị bỏng.

Một xẻng gỗ có thể dùng đến chục năm nếu bạn biết cách bảo quản chúng. Nên vệ sinh ngay sau khi sử dụng và làm khô chúng một cách kỹ lưỡng. Đối với những xẻng làm bằng gỗ tự nhiên đó là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển vì vậy bạn nên rửa và chà kỹ chúng để hạn chế ẩm mốc. 

Một Tip nhỏ là bạn không nên dùng xẻng lật bằng gỗ cho đồ sống nhé!

Hình dáng và công dụng xẻng lật thức ăn

Chất liệu làm nên xẻng lật thức ăn có thể ảnh hưởng một phần trong lúc nấu nướng nhưng hình dáng của xẻng hầu hết được phụ thuộc vào các chức năng. Một số có thể kể đến như:

Xẻng đục lỗ tròn 

xeng-lat-thuc-an-bang-kim-loai
Xẻng lật thức ăn bàng kim loại hay thép không gỉ có đục lỗ tròn

Xẻng đục lỗ tròn thường có tay cầm dài, bề mặt hình thang mỏng, rộng để dễ dàng thao tác trong lúc nấu nướng. Bề mặt xẻng sẽ mỏng dần về phía đầu giống cấu trúc của một lưỡi dao nhưng không hề sắc. Trên bề mặt có nhiều lỗ tròn giúp giữ lại phần nước dùng trong món ăn. 

Xẻng đục lỗ tròn thường dùng để xào và lật thức ăn trên chảo nóng, chính vì vậy việc chọn một chiếc xẻng bằng kim loại thay thép không gỉ sẽ là lựa chọn phù hợp. 

Xẻng chứa rãnh 

xeng-lat-thuc-an-chua-ranh
Xẻng lật thức ăn chứa rãnh

Về hình dạng và công dụng của chiếc xẻng này có phần giống với người anh em họ của nó là xẻng có đục lỗ tròn. Tuy nhiên, nó được phân biệt với xẻng trên qua các khe dọc mỗi rãnh có kích thước khoảng 6.5 mm. Tổng quan thì những rãnh này sẽ lớn hơn nhiều những xẻng đục lỗ.

Mục đích của những khe, rãnh này sẽ giúp xẻng thao tác với thực phẩm dễ dàng hơn không làm cho thực ăn bị vỡ nát. Một lựa chọn tốt, cho bạn khi làm bánh crepe, thịt viên, hay chiên cá. 

Thìa phết 

thia-phet-muc
Thìa phết mức

Với những đặc tính như phết mứt hay lật thực phẩm nhưng có hình dạng nhỏ hơn nên người ta gọi nó là thìa hay muỗng phết. Chúng thường được dùng để trang trí khi chụp hình. Công dụng chính của nó là dùng để phết mứt, nước sốt đặc … lên trên bề mặt món ăn.

Hình dạng của những loại thìa này bạn rất dễ nhận biết . Nó không có những khe hay lỗ trên bề mặt. Phần lưỡi được làm bằng kim loại hoặc nhựa có bo góc.

Xẻng dùng trong bánh kem.

xeng-muc-banh
Xẻng dùng trong quét bánh kem

Một dụng cụ rất cần thiết khi làm bánh kem. Nó còn có những tên gọi khác như dao dát bảng, dao nướng, dao phủ sương …. Với công dụng chính là dùng để phét một lớp mỏng thức ăn lên trên bề mặt như bánh mì sandwich hay bánh ngọt.. Hình dạng thường thấy của nó là cán tay cầm vừa phải , lưỡi xẻng dài, đầu tròn và chiều rộng nhỏ. Tùy theo mục đích sử dụng mà những loại xẻng này có chiều dãi lưỡi dài và ngắn. 

Xẻng vét bột

xeng-vet-bot
Xẻng vét bột

Xẻng vét bột chủ yếu được làm từ cao su hay nhựa. Nó rất dễ tìm thấy trong các cửa hàng gia dụng với giá thành rẻ. Những chiếc xẻng này thường có hình chữ nhật giống như một lưỡi dao với các cạnh tròn. Công dụng chính của những chiếc xẻng này dùng để vét bột ngoài ra nó cũng được dùng để trộn các món ăn như salad hay miến trộn…

Chú ý những chiếc xẻng này không được dùng ở nhiệt độ cao hay để gần ngọn lửa vì chúng sẽ bị biến dạng. 

Xẻng nướng

xeng-nuong-bbq
Xẻng nướng BBQ

Xẻng nướng hay xẻng nướng BBQ là một trong những loại dụng cụ cứng nhất vì đặc tính tạo ra để chịu được những tác động vật lí khắc nghiệt như nhiệt độ cao từ lò than… Chúng có hình dạng như những chiếc xẻng lật khách nhưng không chứa các lỗ tròn hay rãnh thay thế vào đó là một chiếc lưỡi dao dài mỏng trơn láng và có tay cầm chắc chắn.

Chúng được dùng chủ yếu trong các món nướng một số loại xẻng có trọng lượng nặng dùng để đè hoặc đập thịt trong khi nấu để đảm bảo được món ăn chín và mềm từ bên trong.

Kết luận

Những chiếc xẻng trông có vẻ đơn giản nhưng công dụng của nó không hề bình thường. Hãy chọn cho mình một loại và hiểu rõ công dụng xẻng lật thức ăn trước khi bước vào giai đoạn nấu nướng tránh dùng sai ảnh hưởng đến món ăn nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394