cach-lam-kho-ga-la-chanh-bang-chao-chong-dinh
Cách làm khô gà lá chanh bằng chảo chống dính

Khô gà lá chanh được xem như là một món ăn tiêu khiển luôn được các tín đồ ăn vặt ưa chuộng. Tuy món có vị thân quen nhưng không thể cưỡng lại mỗi khi nhìn thấy và có thể nghiện lúc nào không biết. Gà giòn giòn, cay cay, vị ớt kết hợp với hương thơm của lá chanh xuýt xoa chê vào đâu được. 

Thế nhưng bạn có biết món ăn này không cần lò nướng vẫn có thể làm được hay không ? Chỉ cần một chiếc chảo chống dính cùng với nguyên liệu thông dụng thêm một ít gia vị, kèm theo một chút khéo léo vốn có của mình thì chắc chắn sẽ có một món ăn rất tuyệt. Cùng bắt tay vào làm nhé! 

Chuẩn bị nguyên liệu

(Phần chuẩn bị này dùng đủ cho 4 người ăn nên bạn có thể cân chỉnh au cho vừa phải)

  • 1kg thịt ức gà tươi. Bạn có thể mua ở ngoài chợ hoặc trong các quầy siêu thị. Nên chọn loại đã được tách da ra sẵn.
  • muối, giấm dùng để rửa sạch gà 
  • Hành tím:4 củ
  • Sả tươi: 5 cây
  • Gừng: 1 nhánh
  • Tỏi: 1 củ nhỏ 
  • Ngũ vị hương (1 muỗng cafe), bột ớt khô(100gr), dầu điều đỏ(3 muỗng canh),
  • Nước mắm(3 muỗng canh)
  • Đường ( 1 ít)
  • Lá chanh ngon, ớt khô nguyên trái .
nguyen-lieu-lam-kho-ga-la-chanh
Nguyên liệu làm khô gà lá chanh

Mẹo chọn ức gà ngon 

Chọn ức gà cho da màu trắng  hoặc vàng nhạt (gà ta ) vì đây là gà lớn thịt ức sẽ dai ngon hơn so với thịt gà nhỏ hay bị mềm và bở.

Không nên chọn những ức có nhiều vệt trắng vì không chứa nhiều lượng chất béo và protein ít khi chế biến sẽ khó ngấm gia vị hơn. 

Đối với ức gà đã lột da thì bạn có thể quan sát dựa trên phần mỡ thừa. Nếu mỡ có màu trắng thì đó là miếng thịt ngon.

uc-ga-lam-kho-ga-la-chanh
Chọn ức gà tươi và không chứa nhiều mỡ

Tiến hành

Sơ chế 

Ức gà : ức gà nên được sơ chế sạch bằng muối và dấm sau đó rửa sạch bằng nước sạch. Loại bỏ những phần thừa của thịt sau đó để ráo.

Gừng, sả, hành tím : Gừng , sả, hành tím thái lát mỏng để phi làm hỗn hợp trộn.

Chế biến 

Hấp gà

uc-ga-hap
Ucứ gà hấp chng với các loại gia vị sẽ giúp thịt thơm ngon và mềm hơn

Thông thường ức gà sẽ được luộc chín nhưng công thức này thì ức gà sẽ được hấp cùng với một ít gừng, sả đập dập, 2 củ hành tím trong khoảng 20p để giữ được độ ngọt bên trong thịt.  Sau đó để nguội cho ức gà vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15-20p cho thịt săn lại và dễ xé sợi.

uc-ga-xe-soi
Ucứ gà xé sợi

Nước sốt tẩm gà 

Cho chảo lên bếp cùng với hai thìa canh dầu ăn , phi thơm tỏi hành tím và sả đã sơ chế cho vàng đảo nhanh tay rồi tiếp tục cho một ít ớt cay khô vào đảo đều. 

phi-hanh-toi
Phi thơm hành tỏi trước khi cho các gia vị kia vào

Cho 1 muỗng cà phê ngũ vị hương,3 muỗng dầu điều, 3 muỗng canh nước mắm ngon một ít nước dùng 3 muỗng canh đường sau đó khuấy đều đun sôi để nguội 

hon-hop-nuoc-sot-ga-la-chanh
Hỗn hợp nước sốt gà lá chanh

Ướp và rim gà 

Sau khi ức gà xé xong ta trộn với nước sốt đã chuẩn bị và ướp chúng trong vòng 1 giờ đồng hồ. 

Dùng chiếc chảo chống dính an toàn đặt lên bếp và bắt đầu rim gà. 

Lưu ý: bạn nên rim xào thịt với ngọn lửa thấp để gia vị có thể ngấm từ từ vào bên trong. Vì là rim bằng chảo chống dính nên bắt buộc thao tác xào phải thường xuyên để thịt ráo và nhanh tơi hơn.

Khi cảm giác xào nhẹ tay hơn thì  thịt gà đủ chín ta tiếp tục cho vào lá chanh và ớt khô vào xào chung cho dậy mùi khoảng 5-10p nữa rồi tắt bếp.

Với chảo xào chống dính Wok pan của dòng Esoap hay Lumi nhà DR.HOWS có thể sẽ là một người bạn đắc lực giúp  món khô gà lá chanh của bạn trở nên ngon hơn và tiết kiệm được công sức

Những lưu ý khi thực hiện khô gà lá chanh bằng chảo chống dính thơm ngon hơn.

  • Nên chọn chảo chống dính có phủ teflon sẽ tốt hơn chảo đá ceramic vì chảo có nhiệt độ thấp hơn khi vừa đem ra thịt gà không quá khô cứng. 
  • Khi xuất hiện hiện tượng cháy khét chảo thì bạn nên đổi sang mổ chiếc chảo mới để tránh tình trạng bị ám mùi vào món ăn. 
  • Nếu bạn chọn là một chiếc chảo chống dính sâu lòng thì việc xoay chảo quanh thường xuyên để ngọn lửa phân bố đều thịt gà sẽ khô và chín đều. 
  • Nên bảo quản trong bị kín hay hũ thủy tinh có nắp đậy không để không khí hay con tùng lọt vào làm ảnh hưởng đến hương vị sản phẩm.
kho-ga-la-chanh
thành phẩm của khô là lá chanh

Với những bước đơn giản này chắc chắn bạn sẽ có ngay một món ăn vặt để nhâm nhi không cần phải đặt bên ngoài. Vừa an toàn vừa hợp vệ sinh chỉ tốn một ít công sức thôi đúng không. 

Bạn là tuýp người nghiện ăn vặt thì còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay làm ngay nào!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394