Mùa dịch bệnh Covid-19 đã làm thay đổi mọi thói quen hàng ngày. Chính vì vậy mà mọi người sẽ phải tích trữ thực phẩm để hạn chế tiếp xúc chỗ đông người. Vì vậy bạn cần nắm rõ những cách bảo quản và trữ đông thực phẩm đúng chuẩn để giúp thực phẩm tươi lâu hơn và giữ vẹn nguyên các chất dinh dưỡng vốn có.

Các loại thịt, cá, tôm…

Thịt, cá, tôm… là những thực phẩm không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhất là việc bị hạn chế đi chợ thì nhu cầu tích trữ các thực phẩm chính ngày càng lớn. Tuy nhiên đối với tôm, cá, thịt nếu bạn bảo quản không đúng cách thì không những khiến  chúng bị hỏng, thối nhanh mà còn khiến các chất dinh dưỡng bị biến mất.

cách bảo quản và trữ đông thực phẩm
Làm sạch và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh

Do vậy với tôm, cá, thịt… bạn cần rửa sạch và để ráo nước. Sau đó bạn nên chia nhỏ theo khẩu phần từng bữa ăn và bảo quản chúng trong ngăn đá tủ lạnh.. Nếu hộp của bạn lớn thì lót giấy nến để ngăn cách các phần ăn ra để lấy cho dễ. Tuyệt đối chỉ rã đông thực phẩm 1 lần. Việc rã đông nhiều sẽ khiến thực phẩm dễ bị vi khuẩn xâm nhập

Cách bảo quản các loại rau củ quả

 Đối với rau củ quả bạn nên phân loại chúng và loại bỏ những phần hỏng. Tốt nhất bạn không nên rửa, bởi khi có độ ẩm cao chúng càng nhanh hỏng. Nhưng nếu rau củ quả dính nhiều bùn đất thì bạn có thể rửa sạch nhưng phải để ráo nước mới bảo quản trong tủ.

Nhiệt độ thích hợp bảo quản rau củ quả là 1 – 4 độ C. Do vậy bạn cần chia nhỏ khẩu phần phù hợp mỗi ngày và cất chúng trong những hộp hoặc bỏ vào túi zip để tiết kiệm diện tích tủ lạnh. Bạn nên lót một lớp giấy phía dưới và bảo quản chúng ở ngăn mát. 

cách bảo quản và trữ đông thực phẩm
Rau xanh được bỏ vào hộp hoặc túi zip, lót giấy nhằm hút ẩm

Đối với các loại hành lá, gừng, tỏi, ớt… bạn có thể cắt nhỏ và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh.

cách bảo quản và trữ đông thực phẩm
Hành lá được cắt nhỏ được bỏ vào tủ đá để bảo quản.

Cách bảo quản trứng

Trứng cũng được coi là một thực phẩm quan trọng trong mùa dịch bệnh Covid-19. Trong mỗi gia đình đều có trữ nhiều trứng. Vậy bảo quản trứng như thế nào đúng cách? Đối với trứng thì bạn nên bảo quản bằng cách lót giấy mềm, bọc giấy báo và cất trong thùng bìa carton. Bạn có thể để trứng ở những nởi thoáng mát. Ngoài ra, bạn cũng có thể bảo quản trứng trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản các loại mì, phở, nui…

Về cơ bản, nếu bảo quản đúng cách thì chúng có tuổi thọ lên tới 30 năm. Nhưng để đảm bảo an toàn, bạn hãy bảo quản chúng trong những hộp đồ khô chuyên dụng và để ở những nơi thoáng mát. Không cần bảo quản trong tủ lạnh và không nên để gần nguồn nhiệt cao.

Bảo quản các thực phẩm đóng hộp

Những thực phẩm đóng hộp  cũng vô cùng cần thiết trong mùa dịch bệnh Covid-19. Vậy phải bảo quản chúng như thế nào để tránh bị hỏng? Theo đó, đối với đồ hộp nếu bạn chưa bóc chúng và vẫn còn nguyên bao bì thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Nhưng nếu đã mở nắp thì bạn cần bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong khoảng 24h là tốt nhất.

cách bảo quản và trữ đông thực phẩm
Thực phẩm đóng hộp nên sử dụng ngay sau khi mở nắp

Nếu thấy có sự biến đổi mùi vị, thấy xuất hiện những hiện tượng lạ thì bạn nên dừng sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những sự cố không mong muốn như ngộ độc, tiêu chảy…

Đồ uống

Đối với đồ uống bạn cũng có thể bảo quản ở nhiệt độ thường. Nếu đã mở sản phẩm thì nên sử dụng hết. Nếu chưa sử dụng hết bạn cần bảo quản tủ mát và sử dụng trong vòng 24 – 48h.

Những lưu ý để giúp cách bảo quản và trữ đông thực phẩm hiệu quả nhất

Hiện nay nhu cầu tích trữ đồ ăn, thực phẩm trong mùa dịch bệnh Covid-19 là cực kỳ quan trọng. Đồ ăn tươi sạch sẽ giúp bạn có được những bữa ăn đủ chất nhất. Từ đó giúp nâng cao sức khỏe để tăng cường sức đề kháng. Vì vậy mà bạn cần phải tham khảo kỹ các cách bảo quản và trữ đông thực phẩm trước để có phương án thực hiện phù hợp nhất.

Các loại thực phẩm tốt nhất bạn nên bảo quản chúng trong các hộp trữ đồ ăn chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều mẫu hộp đựng thức ăn khác nhau. Bạn nên lựa chọn các loại hộp chất lượng để giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon và chất lượng tốt nhất.

cách bảo quản và trữ đông thực phẩm
Nên bảo quản thực phẩm trong hộp trữ chuyên dụng

Ngoài ra, bạn cũng cần chia nhỏ thực phẩm để phù hợp với nhu cầu sử dụng mỗi ngày. Không được rã đông nhiều lần bởi sẽ khiến thực phẩm nhanh hỏng hơn. Bạn cũng cần biết được thực phẩm nào nên bảo quản ngăn lạnh và thực phẩm nào nên bảo quản ngăn đông để đảm bảo hiệu quả tốt nhất. Với những cách bảo quản và trữ đông thực phẩm trên đây sẽ giúp bạn có được những bữa ăn ngon, giàu dinh dưỡng trong đại dịch Covid-19. 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394