Nếu bạn đang tìm kiếm cụm từ ” nấu ăn bằng bếp điện từ ” hoặc ” chảo nấu bằng bếp điện từ” thì kết quả sẽ trả về cho bạn hàng loạt các hình ảnh như dưới đây: một chiếc chảo rán được phân tách làm 2 phần, quả trứng trên chảo thì chín nhưng để dưới bếp lại không . Hay có thể là thanh socola nóng chảy khi được đặt trên chảo nhưng 1 phần còn lại khi để trên bếp thì vẫn còn nguyên. 

Nói cách khác là thức ăn bên trong chảo sẽ chín, tức là có nhận nhiệt thức ăn ngoài chảo sẻ không chín. Thật là kì diệu phải không nào? Vậy cơ chế hoạt động của bếp điện từ như thế nào? 

 

chảo ráng trên bếp từ
chảo ráng trứng trên bếp từ
chảo rán socola trên bếp từ
chảo rán socola trên bếp từ

Cơ chế hoạt động của bếp từ 

Không giống như cách truyền nhiệt của bếp gas hay điện. Bếp từ sử dụng năng lượng điện từ để truyền nhiệt làm chín thức ăn. Khi bếp hoạt động dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt bên dưới mặt kính sinh ra từ trường tác động đến những vật dụng nấu ăn nhiễm từ và truyền năng lượng từ mặt bếp sang chảo và cuối cùng là đến thức ăn. 

Những dụng cụ nhà bếp nào phù hợp với bếp từ ?

Nồi Inox (thép không gỉ) nhiều lớp : Các nồi Inox (thép không gỉ) nhiều lớp thường sẽ được cấu tao bởi 3 thành phần chính như sau: Lớp ngoài cùng là lớp thép không gỉ 18/0, lớp này sẽ được nhiễm từ, giúp cho bộ nồi chảo có thể sử dụng trên bếp từ. Lớp ở giữa, thường sẽ là các lớp nhôm và đồng, chúng ta đều biết rằng Inox là chất liệu dẫn nhiệt kém và không đều, để khắc phục nhược điểm này của nồi Inox, các nhà sản xuất đã thêm các lõi nhôm và đồng giữa 2 lớp Inox, chiếc nồi lúc này sẽ thừa hưởng các tính năng tuyệt vời của Inox đồng thời khả năng truyền nhiệt nhanh, đều của nhôm, Lớp trong cùng là thép không gỉ 18/10, loại Inox cao cấp nhất hiện nay, sáng bóng, trơ, không phản ứng với thực phẩm, cũng vì những tính năng đó mà chất liệu này được sử dụng để tiếp xúc trực tiếp với thức ăn.

 

Lưu ý : Hiện nay chỉ một số ít các loại dụng cụ nấu ăn có tính năng chống dính có thể được sử dụng trên bếp từ. Do đó trước khi mua bộ nồi/ chảo nào bạn phải chắc chắn rằng bộ nồi đó sử dụng được trên bếp từ

Bạn có thể lựa chọn những thương hiệu nổi tiếng chuyên dụng dành cho bếp từ vì những sản phẩm này cấu trúc bên trong có thể 3, 5 hay 7 lớp nhưng nếu trong thành phần cấu tạo có 100% đồng thép không gỉ hay nhôm thì bạn sẽ không hoạt động được với bếp điện từ. 

Cách kiểm tra đồ dùng nấu ăn có thích hợp với bếp từ 

Bạn cần một thanh nam châm để kiểm tra, bạn chỉ cần cầm nồi hoặc chảo của bạn đặt thanh nam châm lên đáy của dụng cụ nếu bạn cảm giác được từ tính tức có độ hút hay đẩy nam châm thì dụng cụ đó có thể sử dụng được. Nếu bạn vẫn chưa thấy có sự khác biệt gì lớn bạn có thể thử trên các dụng cụ làm từ vật liệu thép không gỉ hay lò nướng bằng sứ để cảm nhận được sự khác biệt. 

Sử dụng nam châm để kiểm tra tính từ của dụng cụ nấu ăn
Sử dụng nam châm để kiểm tra tính từ của dụng cụ nấu ăn

Dưới đáy nồi sẽ có thông tin từ nhà sản xuất là dòng chữ “induction: hoặc có ký hiệu từ trường thì chắc chắn có thể sử dụng cho bếp từ.

dụng cụ bếp từ
Kiểm tra thông tin, kí hiệu dưới đáy nồi

Lợi ích của bếp từ trong nấu ăn ?

Hiệu quả 

Đối với bếp gas và bếp điện khi nấu ăn sẽ tỏa ra một lượng nhiệt trong không khí điều này làm tiêu hao các nhiên liệu tạo ra nhưng không sử dụng đến dẫn đến lãng phí. Ngược lại, bếp điện từ chỉ truyền nhiệt đến các bề mặt tương thích từ từ tính với nó không lãng phí nhiên liệu. 

An toàn

Mặt bếp từ cực kì an toàn vì chúng chỉ làm nóng các bề mặt có từ tính còn những vật bên ngoài thì không bị ảnh hưởng. Do đó hạn chế được tai nạn do bỏng trong lúc nấu ăn.

Dễ dàng vệ sinh 

Đối với bếp gas hay bếp điện sẽ khó lau chùi hơn trong lúc nấu ăn do lượng thức ăn có thể tràn ra gây cháy hoặc két trên các nơi tiếp xúc. Tuy nhiên với bếp từ được làm bằng mặt kính cường lực  thường là mặt kích phủ gốm  cách điện, chịu được nhiệt tốt nên việc vệ sinh trở nên dễ dàng hơn không bị giật điện an toàn cho người sử dụng.

Tóm lại 

Bếp từ khi kết hợp với những vật dụng tương thích thì việc nấu ăn sẽ trở nên dễ dàng hơn, nhiệt được phân bố đều món ăn sẽ chín ngon hơn tiết kiệm được nhiên liệu cũng như thời gian vệ sinh. 

Nếu bạn đang đắn đo lựa chọn loại bếp nào để áp dụng cho việc nấu nướng thì có thể tham khảo những thông tin bổ ích từ bài viết này về bếp từ để đưa ra lựa chọn phù hợp nha.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394