Trước đây mọi người chỉ quan tâm đến bữa ăn với các món ăn ngon hay dở. Nhưng cùng với sự phát triển của xã hội, sự du nhập của văn hóa phương Tây đã khiến bữa ăn của người Việt bị ảnh hưởng nhiều. Chính vì vậy mà ngoài món ăn ngon, mọi người đã quan tâm hơn tới “phần nhìn”. Vì vậy với 7 bước trang trí bàn ăn sau đây sẽ giúp bạn có một bữa ăn hoàn hảo đến từng centimet.

Chuẩn bị trước khi trang trí bàn ăn

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy mọi chi tiết, đồ vật trên bàn ăn đều được sắp xếp theo logic riêng. Về cơ bản, những dụng cụ phẳng sẽ được xếp phía ngoài cùng và những dụng cụ khác sẽ được xếp phía trong. Ngoài ra, nĩa sẽ được xếp ở phía  bên trái của đĩa, dao và thìa được xếp ở phía bên phải. Đây chính là cách sắp xếp thuận tiện cho việc thao tác sử dụng trong quá trình dùng bữa.

trang-tri-ban-an-chau-au
Một bữa ăn chuẩn châu Âu sẽ được trang trí như thế nào?

Khi mọi người trong bàn ăn trải khăn ăn lên đùi thì những món ăn sẽ được phục vụ theo thứ tự nhất định. Nếu trong bữa ăn có ly nước thì ly nước sẽ được đặt ở phía trên của vị trí dao ăn, rượu vang trắng sẽ nằm ở bên phải và nếu là vang đỏ sẽ nằm ở khu vực chính giữa.

Cách bố trí món soup, salad trên bàn ăn

Soup được coi là một món ăn khai vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người phương Tây. Món soup cùng những món khai vị khác sẽ được sử dụng đầu tiên theo thứ tự trong bàn ăn. Chính vì vậy mà bạn cũng cần bố trí món súp ở vị trí thuận tiện nhất để có thể sử dụng dễ dàng nhất.

trang-tri-ban-an-mon-sup
Cách trang trí bàn ăn với món súp

Theo đó, bát soup thường được đặt lên một chiếc đĩa nhỏ, thìa súp sẽ được đặt ở vị trí ngoài cùng của bàn ăn để thuận tiện trong việc sử dụng. Còn nếu trong bàn ăn, ngoài món súp còn có thêm món salad khai vị thì bạn món salad cũng sẽ được phục vụ trước. Nĩa dùng để ăn salad khai vị sẽ được xếp từ trái sang phải theo thứ tự nĩa salad, nĩa cá và nĩa ăn các món chính khác. Còn nếu món salad được phục vụ sau bữa chính thì nĩa ăn salad sẽ được đặt bên phải của các món ăn chính.

Cách bố trí món cá trên bàn ăn

Trong quá trình trang trí bàn ăn thì món cá cũng là món ăn mà bạn sẽ phải lưu tâm khi bố trí. Theo đó, khi ăn cá bạn sẽ phải sử dụng một chiếc nĩa ngắn, bản rộng. Chúng sẽ được đặt ở vị trí ngoài cùng bên trái và dao để cắt cá nằm ở ngoài cùng bên phải. Bạn lưu ý khi bố trí dao nên hướng lưỡi dao vào phía bên trong. Điều này cũng sẽ giúp đảm bảo an toàn nhất trong quá trình sử dụng.

trang-tri-ban-an-mon-ca
Món cá được bày biện như thế nào?

Bố trí các món chính trên bàn ăn

Món chính sẽ bao gồm nhiều hoặc ít các món ăn tùy vào tính chất của bữa ăn. Theo đó, khi các món ăn khai vị, món cá được sử dụng xong và dọn sạch thì khu vực bàn sẽ được sử dụng để bày các món chính. Trong đó, các món chính sẽ được đặt trong một đĩa lớn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp chiếc đĩa chỉ chứa một phần món chính và khi đó các nhân viên sẽ phục vụ bữa ăn chính tại bàn của bạn.

trang-tri-ban-an-mon-chinh
Món chính sẽ được sắp xếp ra sao?

Các món ăn mặc dù nóng hay lạnh thì chiếc đĩa đựng đều phải được làm nóng trước khi đó. Ngoài ra, đối với các món chính thì bạn cũng cần sử dụng dao và nĩa chuyên dụng. Không nên sử dụng dao, nĩa của những món ăn khai vị hay món cá được sử dụng trước đó.

Trang trí bàn ăn khi có món salad

Trong nhiều bữa ăn, món salad nằm trong các món ăn khai vị. Nhưng cũng có những bữa ăn, món salad sẽ được phục vụ sau các món chính. Theo đó, món salad sau món ăn chính sẽ được đặt trên một chiếc đĩa cỡ vừa. Nĩa được sử dụng để ăn salad sẽ là nĩa riêng và không sử dụng lại nĩa, dao khi ăn món chính.

trang-tri-ban-an-mon-salad
Món salad được phục vụ trước hoặc sau món chính

Và tất nhiên, khi món salad được dùng xong thì những phần ăn bánh mì, bơ, dao cắt bơ, ly rượu cũng sẽ được dọn sạch. Và cuối cùng món ăn tráng miệng sẽ được dọn ra.

Cách bày biện món tráng miệng trên bàn ăn

Các món tráng miệng sẽ là món ăn được phục vụ cuối cùng và cũng báo hiệu bữa ăn của bạn sắp kết thúc. Theo đó, tùy vào từng tính chất bữa ăn, địa điểm phục vụ mà các món tráng miệng sẽ khác nhau. Đó có thể là một đĩa hoa quả, một chút bánh ngọt, một cốc sữa chua…

trang-tri-ban-an-trang-mieng
Các món tráng miệng được phục vụ cuối cùng

Theo đó, nĩa và dao sẽ được sử dụng riêng cho các món ăn tráng miệng. Bộ dao nĩa sẽ được đặt ở phía trên cùng của bàn ăn. Lưu ý là phần đầu của nĩa sẽ hướng về phía bên phải của đĩa tráng miệng và thía thì hướng về phía bên trái. Tuy nhiên, trong nhiều bữa ăn thì vẫn còn trên bàn ăn một ly nước. Nếu bạn có dịp thưởng thức một bữa ăn chuẩn châu Âu thì sẽ được thưởng thức món ăn tráng miệng là rượu hoặc bánh mì nước sâm panh.

Có thể thấy, việc sắp xếp một bàn ăn theo chuẩn châu Âu không hề khó. Bên cạnh đó, nếu bạn dùng bữa ở nhà hàng thì bạn sẽ hoàn toàn không cần quá quan tâm đến cách thức bày biện bởi khi đó đã có nhân viên phục vụ. Tuy nhiên nếu có được những thông tin về những cách trang trí bàn ăn sẽ giúp bạn có thể thực hiện một bữa ăn đúng chuẩn châu Âu tại nhà.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394