Trà matcha có tốt không? Chúng có sự khác biệt gì so với các loại trà xanh thông thường? Đây đều là những câu hỏi quen thuộc mà mỗi người đều tự đặt ra khi phân vân không biết có nên uống loại trà nổi tiếng này hay không. Tuy nhiên khoa học đã chứng minh, uống matcha mỗi ngày sẽ mang đến rất nhiều lợi ích bất ngờ. Đặc biệt là 5 lý do sau đây sẽ khiến bạn bổ sung matcha vào thực đơn mỗi ngày.

 Sự khác biệt giữa trà matcha và trà xanh thông thường

Trà luôn được coi là thức uống lành mạnh nhất trên thế giới. Không chỉ là thức uống được nhiều người yêu thích, trà còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Vậy trà matcha có gì khác biệt so với các loại trà thông thường?

trà matcha
Matcha có hàm lượng chất chống oxy hóa cao hơn trà thông thường

Về cơ bản quy trình sản xuất trà matcha được bắt đầu từ khi lá trà vẫn đang phát triển. Khi đó, cây sẽ được che bóng trước khi thu hoạch để tăng hàm lượng chất diệp lục và axit amin (đặc biệt là L-theanine) cũng như giúp cải thiện hình thức, hương vị của trà. Chính vì vậy mà bột matcha có màu xanh lá cây khá đẹp và rực rỡ.

Sau khi được thu hoạch, lá trà sẽ được hấp, sấy khô và trộn lá. Cuối cùng là chúng sẽ được nghiền thành bột mịn. Bạn có thể sử dụng bằng cách hòa bột matcha với nước nóng hoặc nước lạnh. Vì vậy mà bạn sẽ uống matcha bằng cách uống toàn bộ lá trà được nghiền mịn. Còn với trà xanh thông thường thì lại là uống nước từ lá trà.

Không chỉ khác biệt ở quy trình sản xuất, matcha còn mang đến nhiều lợi ích tốt hơn cho sức khỏe so với trà xanh thông thường. Trên thực tế, một tách trà matcha có lượng chất chống oxy hóa cao gấp 3 lần so với trà xanh thông thường.

Uống matcha có vị gì?

Liệu hương vị của matcha có giống với trà xanh thông thường không? Hầu hết mọi người đều cảm nhận được hương vị của matcha sẽ đậm đà hơn. Chúng có hương vị khá giống với cỏ lúa mì hay rau bina. Đối với các loại trà matcha cao cấp thì hướng vị sẽ có thêm lớp kem, vị umami, cỏ tươi cắt nhỏ.

Nhiều người lại cảm nhận trà matcha có vị đắng. Tuy nhiên bất kỳ loại trà nào cũng đều mang hương vị hơi đắng. Tuy nhiên ở matcha lại không có vị quá đắng và việc có thêm nhiều hương vị khác trộn lẫn sẽ giúp làm giảm vị đắng trong trà.

5 lý do thuyết phục để bạn uống trà matcha mỗi ngày

Matcha không chỉ là thức uống giải khát thông thường, chúng còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Đặc biệt với 5 lý do sau đây bạn sẽ thấy việc bổ sung matcha mỗi ngày là cần thiết.

Trà matcha
Trà matcha mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời

Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Một trong những lợi ích vô cùng to lớn của matcha chính là hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Trong bột matcha có chứa nhiều catechin giúp hỗ trợ hệ thống tim mạch khỏe hơn. Một điều thú vị là lượng catechin cao nhất là trong bột matcha.

Theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy: “Catechin sẽ giúp làm giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim, do thiếu máu cục bộ nhưng không làm giảm đột quỵ”. Nhưng ở Tạp chí Stroke lại cho rằng tiêu thụ matcha mỗi ngày sẽ giúp ngăn ngừa sự hình thành các cơn đột quỵ hay thiếu máu cục bộ.

Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ năm 2011 cũng cho rằng việc sử dụng matcha mỗi ngày sẽ giúp làm giảm đáng kể nồng độ TC và LDL-cholesterol trong máu. Và đặc biệt là chất EGCG trong trà matcha có tác dụng tuyệt vời trong việc hỗ trợ các động mạch giúp chúng hoạt động khỏe hơn.

Hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh hơn

Không chỉ giúp hỗ trợ tim mạch, sử dụng trà matcha mỗi ngày còn giúp các tế bào hoạt động khỏe mạnh hơn. Theo các nghiên cứu trên động vật có thể thấy rằng, uống matcha thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ hệ thống bảo vệ chống oxy hóa tự nhiên của cơ thể. Vì vậy mà quá trình lão hóa sẽ diễn ra chậm hơn và giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh hơn.

trà matcha
Matcha giúp hỗ trợ các tế bào khỏe mạnh hơn

Hỗ trợ sức khỏe não bộ

Nhiều nghiên cứu cho rằng, sử dụng matcha mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ chức năng nhận thức lành mạnh. Vào năm 2014, nghiên cứu trên Tạp chí Nutrients theo dõi 12 người già trong viện dưỡng lão bị rối loạn chức năng nhận thức cho kết luận rằng, tiêu thụ trà matcha (cụ thể là 2g mỗi ngày trong vòng 3 tháng) sẽ giúp hỗ trợ chức năng nhận thức, bao gồm cả quá trình lão hóa.

Một bài báo trên Tạp chí Food Research được xuất bản năm 2017 cũng cho rằng, những người trưởng thành khỏe mạnh tiêu thụ matcha sẽ giúp chức năng não khỏe mạnh hơn. Vì vậy mà não bộ sẽ được hỗ trợ tối đa để vận hành và hoạt động tốt hơn.

Hỗ trợ trao đổi chất lành mạnh

 Matcha giúp hỗ trợ cơ thể khỏe mạnh hơn bằng cách hỗ trợ quá trình trao đổi chất và đốt cháy chất béo. Chính vì vậy mà sử dụng matcha mỗi ngày cũng hỗ trợ giúp bạn giảm cân hiệu quả và an toàn.

Một nghiên cứu vào năm 2005 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho rằng trọng lượng cơ thể, BMI, vòng eo, khối lượng mỡ trong cơ thể và vùng mỡ dưới da sẽ được giải quyết tối đa khi sử dụng matcha. Ngoài ra, ở Tạp chí Human Kinetics cũng cho rằng, phụ nữ uống một tách matcha trước khi đi bộ nhanh 30 phút sẽ giúp đốt cháy chất béo vô cùng hiệu quả.

trà matcha
Matcha hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Hỗ trợ tâm trạng và giúp tăng cường sự tập trung

Trong matcha có rất nhiều axit amin (thành phần cấu tạo của protein), đặc biệt là nhiều L-theanine so với các loại trà thông thường. Được biết, L-theanine có tác dụng giúp bạn bình tĩnh hơn, tăng cường sự tập trung hơn.

Bên cạnh đó, uống trà matcha mỗi ngày sẽ giúp bạn tỉnh táo hơn nhưng lại vô cùng thư giãn và không hề mệt mỏi. L-theanine giúp bạn tỉnh táo nhưng không hề bồn chồn – 1 cảm giác thường thấy khi nhiều người sử dụng caffeine trong cà phê. Do vậy mà sử dụng matcha không chỉ giúp bạn tỉnh táo, tập trung mà vẫn được cung cấp năng lượng hiệu quả.

Hiện nay, matcha còn được chứng minh là hỗ trợ hiệu quả cho việc thiền định của các nhà sư Nhật Bản. Vì vậy uống matcha mỗi ngày sẽ giúp bạn tỉnh táo, bình tĩnh trong nhiều giờ liên tục.

Chất lượng của trà matcha có quan trọng không?

Matcha mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời. Tuy nhiên việc sử dụng matcha chất lượng mới mang lại hiệu quả tốt nhất. Cụ thể, sử dụng bột matcha chất lượng cao sẽ mang đến những lợi ích như:

trà matcha
Matcha chất lượng cao mang đến nhiều hiệu quả hơn
  • Trong matcha có hương vị umami. Đặc biệt là nếu bạn đang sử dụng nhiều umami trong nấm đông cô, miso, nước sốt đậu nành thì có nghĩa là chúng đang chứa một lượng lớn axit amin, L-theanine. Vì vậy mà trong quá trình trồng, người nông dân thường che nắng cho lá trà để giúp chúng có nhiều chất dinh dưỡng hơn, giữ được mức axit amin cao hơn và làm tăng hương vị umami.
  • Loại trà matcha tốt nhất chính là loại trà được hái lần đầu viên trong năm vào mùa xuân. Trong mùa đông, lá trà sẽ sở hữu chất dinh dưỡng nhiều nhất, có hương vị tốt nhất với hàm lượng chất diệp lục, L-theanine, catechin cực kỳ cao. Còn trà matcha được thu hoạch vào mùa hè sẽ có hàm lượng chất dinh dưỡng ít hơn.
  • Matcha chất lượng cao được trồng với điều kiện không sử dụng thuốc trừ sâu hay phân bón, ngay cả khi chúng không phải là chất hữu cơ.
  • Kỹ thuật xay sẽ tốt hơn khi được sử dụng để sản xuất bột matcha chất lượng cao. Lý do là khi xay sẽ tạo ra ít nhiệt hơn giúp giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn và nhiều chất chống oxy hóa hơn.
  • Những loại matcha có chất lượng cao sẽ có hương vị đậm đà hơn, ít đắng hơn và có mùi cỏ hơn.

Theo đó, để biết được matcha có chất lượng tốt hay không sẽ phụ thuộc vào việc trồng như thế nào, che bóng ra sao, thu hoạch và chế biến như thế nào. Giá thành của bột matcha cũng sẽ căn cứ vào chất lượng của chúng.

3 mẹo hữu ích giúp chọn được loại trà matcha ngon

Phải làm thế nào để lựa chọn và biết được loại trà matcha nào mới chất lượng tốt và hương vị thơm ngon? Bạn có thể đánh giá chất lượng bột matcha dựa vào 3 cách sau:

trà matcha
Đánh giá chất lượng trà matcha như thế nào?
  • Hương vị: Loại trà matcha chất lượng cao sẽ có hương vị umami, kem, một chút mặn và hương vị cỏ.
  • Màu sắc: Bột matcha chất lượng sẽ có màu xanh lá cây tươi sáng và rực rỡ. Nếu bột matcha có màu vàng thì cho thấy rằng chất lượng của matcha không đảm bảo, chúng có thể được thu hoạch vào thời điểm cuối năm chứ không phải mùa xuân.
  • Sự xuất hiện của bọt: Phương pháp truyền thống để uống matcha chính là sử dụng que tre để tạo bọt. Nếu xuất hiện các bong bóng lớn và không đều thì có nghĩa là matcha chất lượng kém. Còn nếu bột matcha chất lượng cao sẽ tạo ra các bọt bong bóng nhỏ.

Nên uống trà matcha khi nào?

Matcha mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng nên uống matcha vào khi nào để phát huy được hết hiệu quả của chúng? Theo đó, do có chứa hàm lượng cafein nên thời điểm tốt nhất để uống matcha chính là vào buổi sáng hoặc buổi chiều.

Nếu những người có vấn đề về dạ dàng thì sẽ cảm thấy sự khó chịu khi uống bởi trong matcha có hàm lượng tanin. Vì vậy, đối với người có vấn đề về dạ dày nên sử dụng matcha vào buổi trưa hoặc sau khi ăn sáng.

Matcha – Thức uống nên thử!

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại trà khác nhau. Mặc dù không phải loại trà nào cũng tốt với tất cả mọi người tuy nhiên chúng vẫn mang đến những lợi ích lớn đối với sức khỏe. Cũng như vậy, dù matcha có chứa hàm lượng cafein nhưng nếu bạn sử dụng đúng liều lượng thì hoàn toàn không gây ảnh hưởng xấu.

 trà matcha
Matcha – Loại thức uống không nên bỏ qua

Nhìn chung, matcha là một thức uống đáng để thử. Bạn nên dành một khoảng thời gian thư giãn trong ngày để nhâm nhi một tách matcha. Một trải nghiệm thú vị với nhiều sự thư giãn, được đắm chìm trong hương vị độc đáo và nguồn năng lượng tuyệt vời chỉ matcha mới mang lại cho bạn.

Trà matcha hiện nay không chỉ được sử dụng để làm thức uống mà chúng còn trở thành một gia vị trong nhiều món ăn, đặc biệt là trong nhiều loại đồ uống hay trong những loại bánh. Bạn có thể bổ sung matcha bằng nhiều cách khác nhau, miễn là đủ liều lượng và đúng chuẩn loại matcha chất lượng cao. Bạn cũng nên tìm hiểu những loại trà matcha chuẩn chính hãng, được phân phối bởi những cơ sở uy tín để sử dụng.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394