Hiện nay, các loại dụng cụ nhà bếp, đồ nấu nướng được sản xuất từ rất nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên, chất liệu thép không gỉ phổ biến và được ưa chuộng nhất. Sử dụng các đồ nấu nướng, dụng cụ nhà bếp từ thép không gỉ mang đến nhiều hiệu quả bất ngờ. Cùng khám phá 5 bí mật về ưu điểm dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ bạn không nên bỏ qua sau đây.
Vì sao chất liệu thép không gỉ được ưa chuộng trong sản xuất dụng cụ nhà bếp?
Dụng cụ nhà bếp, đồ nấu nướng là một trong những thiết bị, dụng cụ vô cùng quan trọng và phổ biến trong mỗi gia đình. Các loại dụng cụ nhà bếp, đồ nấu nướng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Tuy nhiên chất liệu thép không gỉ 304 chính là chất liệu được ưa chuộng nhất. Lý do là bởi những ưu điểm dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ sau:
- Độ bền cao: Thép không gỉ được coi là chất liệu bền nhất trong tất cả các chất liệu được sử dụng để sản xuất dụng cụ nhà bếp. Bạn có thể sử dụng thoải mái mà không lo ngại chúng bị hỏng hóc, vỡ… như những chất liệu khác.
- Hình thức đẹp: Các loại đồ nấu nướng như chảo, nồi làm từ thép không gỉ thường có hình thức đẹp, vẻ ngoài sáng bóng.
- Dễ vệ sinh: Các loại dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ sau quá trình nấu nướng khó tránh khỏi việc bị xỉn màu. Nhưng bạn hoàn toàn có thể đánh bay những vết xỉn màu đó bằng nhiều mẹo khác nhau như có thể sử dụng giấm, baking soda và nước sôi để xử lý.
- Không có phản ứng hóa học: Thép không gỉ là một chất liệu có tính trơ, không xảy ra phản ứng hóa học với thực phẩm. Chính vì vậy chúng sẽ không làm ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm trong quá trình đun nấu.
- Đặc tính chịu nhiệt cao mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng.
- Có thể sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau mà vẫn đảm bảo hiệu quả tốt nhất.
- Giá thành dụng cụ nhà bếp từ chất liệu thép không gỉ khá hợp lý.
Có thể nói, mặc dù có rất nhiều chất liệu khác nhau nhưng thép không gỉ vẫn cực kỳ được ưa chuộng để sản xuất các loại dụng cụ nhà bếp. Vì vậy để giúp mang lại hiệu quả lớn nhất bạn cũng cần nắm được những kinh nghiệm, mẹo nấu ăn với các dụng cụ nhà bếp bằng thép không gỉ.
Tham khảo các sản phẩm nồi inox Stella chất lượng của Dr.HOWS
5 bí mật để nấu ăn hiệu quả với các dụng cụ nhà bếp từ thép không gỉ
Hiện nay bất kỳ trong gia đình nào cũng đều có xuất hiện một dụng cụ nấu nướng bằng thép không gỉ. Tuy nhiên trên thực tế bạn chưa khiến chúng phát huy hết tác dụng, công năng của mình. Vì vậy dựa vào những ưu điểm dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ thì bạn có thể khám phá được 5 bí mật sau đây:
Tạo lớp chống dính hiệu quả
Đâu nhất thiết cứ phải có lớp chống dính mới sử dụng được. Đối với các loại xoong, nồi, chảo làm từ thép không gỉ bạn hoàn toàn có thể biến chúng thành dụng cụ chống dịch tuyệt vời.
Để tạo lớp chống dính bạn hãy sử dụng nguyên tắc “chảo nóng, dầu nguội”. Theo đó, bạn hãy đun dụng cụ đến nhiệt độ cao khi cảm thấy hơi nóng tăng lên lúc hơ tay trên mặt chảo. Khi đó bạn cho một chút dầu ở nhiệt độ phòng vào dụng cụ. Khi thấy có lớp khói bay ra chính là lúc bạn có thể sử dụng chúng với lớp chống dính vô cùng hiệu quả.
Chiên xào thịt ngon hơn
Một trong những ưu điểm dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ mà bạn không thể bỏ qua chính là chúng giúp nấu thịt ướp ngon hơn, đẹp mắt hơn. Cụ thể khi nướng thịt, bạn không cần phải lật quá nhiều lần miếng thịt bởi chúng sẽ có hiện tượng dính vào chảo. Tuy nhiên, khi chúng đã chín đến một độ nhất định thì sẽ tự khắc nhả ra và bạn hoàn toàn lật chúng một cách dễ dàng.
Sử dụng lửa vừa
Đối với các loại dụng cụ nhà bếp bằng thép không gỉ thì bạn không nên đun nấu ở nhiệt độ quá cao. Lý do là bởi nhiệt độ cao sẽ khiến thực phẩm, thức ăn bị dính vào đáy nồi và cháy ngay sau đó và làm khó khăn hơn trong quá trình vệ sinh. Hãy chỉ nấu thức ăn ở mức độ lửa vừa.
Để nguội ở nhiệt độ phòng
Trên thực tế, sau khi đun nấu xong bạn thường ngâm dụng cụ vào nước lạnh để tránh bị dính thức ăn. Tuy nhiên để giúp đảm bảo chất lượng dụng cụ thép không gỉ tốt nhất, bạn nên đợi chúng nguội ở nhiệt độ phòng. Nếu ngâm ngay vào nước lạnh khi đang nóng sẽ khiến chúng bị cong vênh.
Vệ sinh hiệu quả hơn bằng nước ấm
Khi dụng cụ thép không gỉ đã nguội ở nhiệt độ phòng, bạn có thể ngâm chúng trong nước nóng và một chút dung dịch rửa chén đĩa. Những mảng bám thực phẩm, thức ăn sẽ nhanh chóng bị cuốn trôi. Ví dụ như đối với nồi Stella cao cấp, sau nhiều lần đun nấu khó tránh khỏi việc xuất hiện vết ố, xỉn màu. Khi đó bạn hãy sử dụng dung dịch giấm, baking soda hoặc chanh sẽ giúp sản phẩm có được vẻ đẹp bóng bẩy như ban đầu.
Các loại dụng cụ nhà bếp, đồ nấu nướng bằng thép không gỉ hiện nay vô cùng được ưa chuộng. Tuy nhiên bạn cần nắm rõ được những ưu điểm dụng cụ nấu ăn bằng thép không gỉ để có được cách sử dụng hiệu quả nhất và giúp dụng cụ bền lâu nhất.