Có rất nhiều chất liệu được sử dụng để sản xuất dụng cụ nấu nướng. Trong đó các loại dụng cụ nấu ăn bằng đồng hiện nay được khá nhiều gia đình ưa chuộng và sử dụng. Tuy nhiên để mang lại hiệu quả và giúp chúng bền lâu thì không phải ai cũng biết. Để trở thành những chuyên gia trong căn bếp của mình bạn không nên bỏ qua giải đáp 11 thắc mắc thường gặp về dụng cụ nấu nướng bằng đồng sau đây!

Vì sao nên sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng?

Thị trường dụng cụ nấu nướng hiện nay vô cùng đa dạng về chất liệu. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn các loại dụng cụ nấu ăn bằng nhôm, gang, thép không gỉ, thủy tinh, gốm sứ hoặc đồng… Trong đó, chất liệu đồng được rất nhiều người nội trợ yêu thích.

Theo đó, không chỉ hấp dẫn về mặt hình thức, thẩm mỹ, dụng cụ nấu nướng bằng đồng còn dẫn nhiệt tốt. Chảo bằng đồng sẽ nóng lên nhanh chóng và sẽ trải đều khắp bề mặt đáy, thành và các cạnh của dụng cụ. Khi sử dụng chảo đồng nấu nướng thì thực phẩm sẽ chín đều và nóng đều.

dụng cụ nấu ăn
Dụng cụ nấu ăn bằng đồng có khả năng dẫn nhiệt tuyệt vời

Dựa vào nhiều nghiên cứu có thể thấy chất liệu đồng có khả năng dẫn nhiệt cao gấp 2 lần so với chất liệu nhôm và gấp 20 lần so với thép không gỉ. Cụ thể: độ dẫn nhiệt của đồng là 401W/mK, nhôm là 237W/mK, niken là 91W/mK, gang thép là 80W/mK, thép không gỉ là 14.2W/mK. Vì vậy, khi sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng sẽ giúp tiết kiệm thời gian nấu ăn và tiết kiệm năng lượng hiệu quả.

Dẫn nhiệt tốt cũng đồng nghĩa với việc dụng cụ nấu nướng bằng đồng cũng sẽ nguội nhanh chóng nếu cần thiết. Chúng giúp bạn kiểm soát tốt việc nấu nướng các món ăn như nước sốt hay risottos. Nếu đã từng thử một cốc Moscow Mule nổi tiếng hẳn bạn sẽ thấy loại cocktail này được đựng trong một chiếc cốc đồng bởi chất liệu này dễ làm lạnh và mang đến nhiều trải nghiệm thú vị.

Nếu tìm hiểu bạn sẽ thấy các đầu bếp nổi tiếng thế giới như Julia Child luôn yêu thích và lựa chọn dụng cụ nấu ăn bằng đồng. Chúng giúp các đầu bếp có thể kiểm soát được chuẩn xác những món ăn mà mình nấu.

Vì sao những dụng cụ nấu ăn bằng đồng thường được tráng thêm lớp phủ?

Đồng là một nguyên tố vi lượng cần thiết cho các hoạt động của cơ thể con người. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy đồng có trong rất nhiều loại thực phẩm hàng ngày như nấm, hải sản, cải xoăn, các loại hạt, quả bơ và đậu. Tuy nhiên vì sao những dụng cụ nấu nướng bằng đồng lại cần phải phủ hoặc tráng một lớp để hạn chế đồng tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm?

dụng cụ nấu ăn
Dụng cụ nấu nướng bằng đồng thường được tráng thêm lớp lót

Lý do là bởi đồng không có tính trơ. Chính vì vậy mà trong quá trình nấu nướng, chúng sẽ có phản ứng với các thực phẩm có tính axit (ví dụ như cà chua) và tạo ra muối đồng. Đây thực chất là một chất độc verdigris có thể khiến bạn gặp tình trạng buồn nôn, tiêu chảy, nôn mửa. Và nếu việc nấu nướng như vậy trong một thời gian dài, lượng đồng hấp thụ nhiều sẽ khiến thận, gan và dạ dày của bạn gặp vấn đề.

Nguy hiểm hơn chúng có thể khiến người dùng gặp phải tình trạng thiếu máu. Chính vì vậy mà rất nhiều quốc gia đã ban hành lệnh cấm bán các loại chảo bằng đồng không tráng men. Do vậy bạn sẽ thấy hầu hết các dụng cụ nấu nướng bằng đồng hiện có đều được tráng thêm lớp men, thép không gỉ hoặc niken, thiếc để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng có an toàn không?

Sau thắc mắc thứ 2 hẳn có nhiều người nội trợ cảm thấy sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng không an toàn. Tuy nhiên trên thực tế, đồng lại là chất liệu an toàn mà bạn có thể yên tâm sử dụng. Lý do là bởi hầu hết các dụng cụ nấu ăn bằng đồng hiện nay trên thị trường đều đã được tráng thêm một lớp niken, thiếc, thép không gỉ hoặc men.

Do đó, miễn là các dụng cụ nấu nướng bằng đồng đã được tráng một lớp lót trơ thì chúng sẽ ngăn chặn được các phản ứng giữa đồng với thực phẩm có tính axit. Vì vậy mà chúng sẽ đảm bảo an toàn trong quá trình nấu nướng.

dụng cụ nấu ăn
Dụng cụ nấu nướng bằng đồng về cơ bản là an toàn

Một lưu ý nhỏ, các hiện tượng ngộ độc đồng cấp tính thường là những trường hợp khá hiếm gặp. Nguyên nhân chủ yếu là do người dùng vô tình uống phải những dung dịch muối đồng. Ngoài ra, tình trạng này cũng sẽ diễn ra nếu bạn hấp thụ lượng đồng trong một thời gian dài. Và nếu là một cơ thể khỏe mạnh thì khả năng đào thải đồng và duy trì sự cân bằng cũng sẽ tốt hơn. Do vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng.

Xem tiếp : Giải đáp 11 thắc mắc thường gặp về dụng cụ nấu ăn bằng đồng P.2

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394