Các loại nồi nhôm và nồi inox hiện nay cực kỳ phổ biến và được người tiêu dùng đánh giá cao. Tuy nhiên để lựa chọn giữa nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn thường khiến nhiều người phải đau đầu. Vậy thực chất chất liệu nào được đánh giá cao hơn và nên lựa chọn làm sao để có được những món ăn ngon và đảm bảo an toàn sức khỏe?
Nồi nhôm có những ưu nhược điểm gì?
Nhôm là một trong những chất liệu được sử dụng nhiều để sản xuất dụng cụ nấu nướng. Để biết được nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn bạn cần hiểu rõ về từng loại nồi. Thông thường, các loại nồi nhôm sẽ chứa thành phần nhôm cùng nhiều kim loại khác. Việc lựa chọn hợp kim nhôm sẽ mang đến độ cứng tốt hơn, đảm bảo an toàn hơn khi nấu nướng. Cụ thể, các loại xoong, nồi làm bằng nhôm, hợp kim nhôm có các ưu nhược điểm như:
Ưu điểm tuyệt vời của nồi nhôm
Nồi nhôm hiện có rất nhiều ưu điểm vượt trội. Có thể kể đến như:
- Trọng lượng khá nhẹ, dễ sử dụng và thao tác trong quá trình nấu nướng.
- Dẫn nhiệt tốt và có thể chịu được sự thay đổi nhiệt độ đột ngột.
- Độ bền cao.
- Giá thành rẻ.
Các loại nồi nhôm hiện nay thường được tráng thêm lớp anodized để tăng khả năng chống dính, chống oxy hóa và chống trầy xước.
Nhược điểm của các loại nồi nhôm
Ngoài những ưu điểm thì nồi nhôm cũng tồn tại một số hạn chế như:
- Là kim loại mềm nên trong quá trình sử dụng nồi nhôm sẽ dễ bị trầy xước hay mẻ.
- Nhôm có thể hòa tan phần nhỏ vào thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Một lượng lớn vào cơ thể trong thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Nhôm tác dụng mạnh với các thực phẩm có tính axit.
- Không sử dụng được trên bếp từ. Trừ những loại nồi nhôm có tráng thêm các lớp hóa chất khác.
Ưu nhược điểm của các loại nồi inox
Chất liệu inox (thép không gỉ) được coi là “ngôi sao” trong ngành sản xuất dụng cụ nấu nướng. Theo đó, thành phần thép không gỉ bao gồm niken, crom và hợp kim sắt. Tỷ lệ niken sẽ ảnh hưởng tới độ sáng bóng, bền và gỉ sét của sản phẩm. Có 3 loại inox phổ biến là SUS 304, SUS 430 và SUS 210. Về cơ bản, các loại xoong nồi inox có những ưu nhược điểm sau:
Ưu điểm của nồi inox
Các loại nồi, chảo inox hiện nay vô cùng phổ biến trên thị trường. Hiểu rõ về các dòng sản phẩm dụng cụ nhà bếp làm từ thép không gỉ (inox) sẽ giúp bạn có lựa chọn hoàn hảo nhất. Nồi inox sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội như:
- Độ bền cao, sử dụng được trong thời gian dài.
- Hình thức đẹp, sáng bóng nếu sử dụng đúng cách.
- Khả năng chống trầy xước tốt.
- Không phản ứng với thực phẩm trong quá trình nấu, kể cả đồ chua, thực phẩm có tính axit.
- Sử dụng được trên bếp từ đối với loại thép không gỉ 403.
- Loại nồi inox 3, 5 đáy sẽ dẫn nhiệt tốt hơn, đa năng hơn.
Nhược điểm của nồi, chảo inox
Ngoài những ưu điểm nổi bật thì nồi, chảo inox cũng có những hạn chế nhất định. Cụ thể như:
- Trọng lượng nồi inox khá nặng, khi nấu nướng thao tác cần cẩn thận.
- Dẫn nhiệt lâu hơn so với một số chất liệu khác.
- Tỏa nhiệt không đều và nồi inox thường gặp hiện tượng sốc nhiệt.
- Giá thành khá cao, đặc biệt những dòng nồi inox 3, 5 đáy lại có giá càng cao.
Có thể thấy mỗi loại nồi đều sở hữu những ưu nhược điểm nhất định. Chính vì vậy mà việc lựa chọn nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn thường khiến người dùng cảm thấy khá hoang mang và phân vân.
Nên lựa chọn nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn, an toàn hơn?
Mỗi loại nồi đều sẽ có ưu điểm, nhược điểm. Vì vậy bạn cần cân nhắc giữa hai yếu tố để có lựa chọn phù hợp nhất. Cụ thể, bạn có thể lựa chọn loại nồi phù hợp theo gợi ý sau:
Khi nào nên mua nồi nhôm?
Các loại nhôm nguyên chất không nên sử dụng để nấu nướng bởi nhôm có thể ngấm vào thực phẩm. Vì vậy mà để đảm bảo an toàn bạn nên sử dụng các loại nồi hợp kim nhôm và có tráng thêm anod.
Việc sử dụng nồi hợp kim nhôm không chỉ giúp việc nấu nướng dễ dàng hơn, đảm bảo hương vị thơm ngon mà còn không khiến nhôm bị ảnh hưởng tới thực phẩm. Ngoài ra, bạn cũng cần tìm hiểu và lựa chọn nồi nhôm từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng tốt nhất.
Mua nồi inox trong trường hợp nào?
Nồi inox được coi là lựa chọn hợp lý với nhiều gia đình. Các loại nồi, chảo inox nhiều đáy sẽ giúp bạn nấu nướng hiệu quả hơn và đảm bảo an toàn sức khỏe. Tuy nhiên bạn cần tìm hiểu để lựa chọn loại nồi được làm từ thép không gỉ chuẩn 100%. Bạn có thể thử bằng cách dùng nam châm, nếu nam châm không hút dính có nghĩa là nồi inox đó chuẩn chất lượng.
Về cơ bản nồi nhôm hay nồi inox đều có những ưu điểm riêng. Hai dòng nồi hiện nay cũng cực kỳ phổ biến và được ưa chuộng. Việc lựa chọn nồi nhôm hay nồi inox tốt hơn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. ạn có thể lựa chọn dựa theo điều kiện kinh tế, nhu cầu sử dụng để mang lại hiệu quả tốt nhất.
- Những điều cần biết về nồi inox không gỉ dành cho nhà nội trợ thông thái
- Dụng cụ nấu ăn an toàn và lành mạnh: Hướng dẫn cách chọn nồi và chảo không độc hại
- Vì sao để rau tươi trong tủ lạnh quá lâu lại bị héo nát
- Mẹo chọn dao: Những chiếc dao đặc biệt không thể thiếu trong mỗi căn bếp hiện đại
- Tư vấn chọn dụng cụ nấu bếp phù hợp với món ăn