Hiện nay đã có không ít trường hợp dụng cụ nấu nướng kém chất lượng làm ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng và gây ra những căn bệnh không đáng có. Vì vậy mà việc tìm hiểu, lựa chọn được một loại dụng cụ nấu ăn an toàn cho sức khỏe được rất nhiều người quan tâm. Bạn có thể tham khảo một vài gợi ý sau để có được một căn bếp an toàn nhất.
An toàn – Yếu tố tiên quyết cho mỗi căn bếp hiện đại
Trong mỗi căn bếp, ngoài việc tạo ra những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng thì cần phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Trước đây khi điều kiện còn thiếu thốn thì việc sử dụng các dụng cụ nhà bếp kém chất lượng thường diễn ra khá phổ biến. Tuy nhiên hiện nay, cuộc sống đã thay đổi, việc sở hữu những dụng cụ nấu ăn chất lượng tốt, an toàn đã đơn giản và dễ dàng hơn nhiều.
Theo đó, các dòng sản phẩm dụng cụ nhà bếp như nồi chảo… là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm trong quá trình nấu nước. Vì vậy mà chúng cần đảm bảo không sản sinh ra bất kỳ hóa chất độc hại nào.
Trong thành phần sản xuất các loại nồi chảo thường chứa một lượng PTFE (tên gọi thông thường là Teflon). Ở điều kiện nhiệt độ 400 – 500 độ C PTFE sẽ giải phóng ra những hóa chất không tốt làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Thông thường bạn sẽ bắt gặp PTFE có nhiều trong các loại nồi chảo có phủ lớp chống dính. Tuy nhiên trên thực tế, theo nhiều nghiên cứu các loại chảo chống dính thì có tới 79% là được tráng PTFE. Những thực chất là không phải tất cả chúng đều gây hại và nếu nắm rõ ưu nhược điểm của từng loại thì bạn sẽ đảm bảo được an toàn sức khỏe trong quá trình nấu nướng.
Ngoài ra, theo đầu bếp Palak Patel (Viện Giáo dục Ẩm thực Mỹ) cho rằng nếu bạn là người nội trợ thông minh thì sẽ biết cách lựa chọn những loại dụng cụ nấu ăn an toàn phù hợp với từng món ăn nhất định. Điều này sẽ giúp bạn vừa tạo ra được những món ăn ngon lại hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe.
Gợi ý những dụng cụ nấu ăn an toàn không thể thiếu trong mỗi căn bếp
Các loại dụng cụ nấu nướng hiện nay được sản xuất bởi nhiều chất liệu khác nhau. Vì vậy để đảm bảo an toàn sức khỏe, bạn có thể xem xét các gợi ý dưới đây, list danh sách các chất liệu an toàn nhất được sử dụng sản xuất làm dụng cụ nấu nướng:
Thép không gỉ – Bộ dụng cụ nấu ăn an toàn và đa năng nhất
Chất liệu thép không gỉ cực kỳ được ưa chuộng trong ngành sản xuất dụng cụ nhà bếp. Nồi chảo thép không gỉ thường có ưu điểm là bền, có đặc tính trơ nên không có phản ứng với thực phẩm. Chính vì vậy mà bạn hoàn toàn có thể nấu nướng các món ăn có tính axit trong nồi chảo thép không gỉ.
Cũng chính bởi đặc tính trơ nên thép không gỉ được coi là chất liệu lý tưởng để sản xuất các dụng cụ nấu ăn an toàn. Thép không gỉ còn nổi tiếng với tính linh hoạt của nó, bạn có thể nấu mọi món ăn với thép không gỉ, áp dụng được với mọi nguồn nhiệt, bếp gas, bếp từ và cả lò nướng, dễ chùi rửa, bền thời gian sử dụng có thể lên đến trăm năm. Tuy nhiên vì thực chất không phải là chất chống dính nên trong quá trình nấu nướng bạn cần sử dụng nhiều dầu mỡ để đảm bảo thực phẩm để tránh bị dính thức ăn. Cũng chính bởi lý do này mà nếu bạn là một người phải theo chế độ kiêng dầu mỡ thì cần lưu tâm.
Titanium – Bộ dụng cụ nấu ăn an toàn thích hợp để nấu nhanh
Chất liệu titanium cũng một chất liệu an toàn được sử dụng để sản xuất các dụng cụ nấu ăn. Những sản phẩm được làm từ chất liệu này thường có giá thành rất đắt nhưng chúng là chất liệu cực kì an toàn, tương tự như thép không gỉ nồi chảo titanium không phản ứng với thực phẩm ngay cả với đồ ăn chứa axit, nồi chảo titanium bền cứng hơn cả thép, sáng bóng và ít bị để lại vết xước, ố màu hay bị rỗ do sử dụng muối. Vì giá thành khá đắt Titanium thường được ứng dụng trong việc sản xuất đồ trang sức như đồng hồ, dây chuyền.
Đặc biệt dụng cụ nấu ăn bằng titanium cực kỳ thích hợp để nấu các món ăn nóng trong thời gian nhanh chóng. Lý do là chúng nóng lên rất nhanh và giúp thực phẩm chín nhanh hơn.
Đồng – Dụng cụ nấu nướng an toàn thích hợp với các món ăn có nước sốt
Hơn cả nhôm, đồng là kim loại có thể dẫn nhiệt tốt nhất, dụng cụ nhà bếp bằng đồng còn có ưu điểm bền lâu và tính thẩm mỹ lớn. Theo đó, Rosemary Trout, trưởng khoa chương trình Khoa học Thực phẩm Nghệ thuật Ẩm thực của Đại học Drexel còn chỉ ra rằng chất liệu đồng cũng không chứa hóa chất độc hại.
Tuy nhiên sử dụng dụng cụ nấu nướng bằng đồng thì bạn không nên nấu các món có tính axit bởi chúng có thể gây ra những phản ứng hóa học. Vì đồng dẫn nhiệt rất nhanh, nên nồi chảo đồng thường phù hợp với các món ăn cần nhiệt cao và thường xuyên chỉnh nhiệt độ liên tục như khi làm nước sốt, socola…
Xem tiếp : Gợi ý dụng cụ nấu ăn an toàn cho sức khỏe không thể thiếu trong căn bếp hiện đại (P.2)
- Nồi súp mini Dr. HOWS – Chìa khóa giúp bạn trở thành nhà đầu bếp tài ba
- Biến bồn rửa bát cũ kỹ sạch như mới chỉ trong vòng 1 nốt nhạc với 3 bí quyết này
- Wok pan và frying pan là gì? Chúng có điểm gì khác biệt?
- Làm thế nào để hấp thụ tối đa nguồn dinh dưỡng từ thực phẩm (rau củ quả)? P.1
- Cách nhận biết dao tốt, bền lâu và hướng dẫn bảo quản đúng cách