Ngoài nồi, xoong, chảo thì dao cũng là một trong những dụng cụ nhà bếp quan trọng. Sự đa dạng của các loại dao giúp bạn có thêm nhiều lựa chọn phù hợp hơn. Nhưng những con dao như thế nào là tốt, mang đến hiệu quả sử dụng cao? Với những cách nhận biết dao tốt và hướng dẫn bảo quản dao đúng cách sau đây sẽ giúp bạn sở hữu những con dao hoàn hảo nhất.
Tiêu chí đánh giá chất lượng của một con dao
Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ rằng dao chỉ cần thái gọt được là tốt. Tuy nhiên trên thực tế, những con dao xịn còn làm được nhiều hơn thế. Chính vì vậy mà để có được cách nhận biết dao tốt thì bạn phải nắm được tiêu chí đánh giá chất lượng của chúng. Những con dao đáp ứng đủ những tiêu chí này chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo của bạn.
Dao đảm bảo độ cứng rắn
Chắc chắn dao phải đảm bảo có độ cứng rắn tốt. Những con dao hỏng sau 1 – 2 lần sử dụng chắc chắn không phải là một con dao tốt. Vì vậy chất liệu chuẩn chất lượng sẽ giúp con dao nâng tầm vĩ đại của mình. Theo đó, chất liệu lý tưởng nhất để làm nên lưỡi dao chính là thép 3 lớp.
Sử dụng chất liệu thép 3 lớp sẽ giúp bạn yên tâm hơn trong khi sử dụng. Đặc biệt chúng cũng sắc hơn, thái gọt dễ dàng hơn so với các loại dao khác. Bên cạnh đó, việc sử dụng chất liệu thép cũng giúp dao hạn chế được tối đa tình trạng han gỉ gây mất thẩm mỹ, vệ sinh.
Cán dao và lưỡi dao có sự liên kết chặt chẽ
Bạn cần phải quan sát sự liên kết giữa cán dao và lưỡi dao. Những con dao kém chất lượng thì phần liên kết này thường lỏng lẻo. Nhất là những con dao chặt bạn chỉ cần sử dụng 1 – 2 lần là chúng có thể rời nhau ra có thể gây nguy hiểm cho bạn trong quá trình sử dụng.
Do đó, sự liên kết giữa cán dao và lưỡi dao phải vô cùng chắc chắn. Phần mép ngoài của lưỡi dao sẽ được làm từ loại thép giống với phần tay cầm. Điều này sẽ giúp liên kết giữa chúng chắc chắn hơn và giúp bạn dễ dàng cầm nắm trong quá trình sử dụng.
Tay cầm chắc chắn nhưng vẫn đảm bảo thoải mái khi sử dụng
Một cách nhận biết dao tốt nữa chính là bạn cần quan sát và đánh giá phần tay cầm của dao. Tay cầm dao thoải mái sẽ giúp bạn thao tác công việc đơn giản hơn và mang lại hiệu quả cao hơn. Những con dao chuẩn chất lượng thường được thiết kế thêm các phần rãnh để ngón tay cái một cách vừa vặn nhất.
Đường con mềm mại của tay cầm cũng giúp bạn tránh được mỏi tay trong quá trình sử dụng. Chính vì vậy trong quá trình lựa chọn thì bạn hãy tìm những con dao có thiết kế tay cầm hợp với bàn tay của bạn. Chúng giúp bạn dễ dàng sử dụng hơn và cũng đảm bảo những hiệu quả tốt nhất.
Về cơ bản, những con dao được sản xuất từ những thương hiệu uy tín đều có chất lượng tốt. Ngoài ra, cũng vì dao là một dụng cụ nhà bếp đặc biệt và có thể gây nguy hiểm nên bạn cần biết cách nhận biết chất lượng của chúng để có lựa chọn hoàn hảo và an toàn nhất.
Hướng dẫn bảo quản dao đúng cách, đảm bảo an toàn
Dao tốt nếu được bảo quản đúng cách sẽ càng “xịn” và bền lâu. Chính vì vậy, để giúp con dao của bạn trở nên tốt nhất thì bạn cần bảo quản chúng theo những gợi ý sau:
- Vệ sinh sạch sẽ: Sau mỗi lần sử dụng bạn hãy vệ sinh dao bằng nước xà phòng ấm, lau khô và để nơi khô ráo. Những mảnh thức ăn thừa không được làm sạch có thể làm mòn lưỡi dao và khiến chất lượng của chúng giảm sút. Một lưu ý nhỏ là bạn nên vệ sinh thủ công dao và không nên cho vào máy rửa bát để tránh các dụng cụ va chạm vào nhau và làm hỏng hoặc cùn lưỡi dao.
- Mài dao thường xuyên: Để giúp lưỡi dao luôn ở trạng thái tốt nhất, sắc bén nhất thì bạn cần mài chúng thường xuyên. Bạn có thể sử dụng thép mài hoặc đá mài để giúp lưỡi dao sắc bén hơn.
- Bảo quản thông minh: Cách tốt nhất để bảo quản dao chính là để chúng trong ngăn kéo hoặc giá đỡ nam châm gắn liền. Việc bảo quản như vậy sẽ giúp dao hạn chế bị mẻ và mất đi cạnh sắc. Từ đó cũng giúp đảm bảo độ bền và chất lượng tốt nhất.
- Chọn chất liệu lý tưởng với hộng đựng dao: Tre thoáng khí được coi là lựa chọn tốt nhất cho mỗi con dao. Đá granite và thủy tinh là những bề mặt cứng thường không phù hợp để bảo quản dao. Vì vậy mà bạn thấy có rất nhiều bộ dao được bảo quản, đựng trong những hộp bằng tre, gỗ.
Đối với một con dao tốt, nếu bảo quản không đúng cách thì chắc chắn chất lượng của chúng sẽ bị giảm sút. Khi chất lượng bị ảnh hưởng thì hiệu quả công việc sẽ không cao và đặc biệt là còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm trong quá trình sử dụng. Vì vậy ngoài cách nhận biết dao tốt bạn cũng cần biết cách bảo quản, vệ sinh đúng cách để giúp những con dao trở nên hoàn hảo nhất.
Tầm quan trọng của việc bảo quản dao
Nhiều người nghĩ rằng, dao là những dụng cụ nấu nướng không quá quan trọng nên nếu hỏng thì có thể thay thế. Tuy nhiên trên thực tế, giá của một bộ dao chất lượng từ các thương hiệu uy tín không hề rẻ. Và chắc chắn trong thời buổi dịch bệnh covid-19 khó khăn như vậy thì bạn cũng không muốn quá phung phí vào những hạng mục này. Do đó việc bảo quản đúng cách dao sẽ mang đến nhiều lợi ích như:
- Tăng chất lượng: Việc bảo quản dao đúng cách sẽ giúp tăng hiệu quả, chất lượng và độ bền của chúng. Dao đẹp và chất lượng chính là lựa chọn hoàn hảo của bạn.
- Mang đến hiệu quả công việc cao nhất: Những con dao chất lượng, bảo quản đúng cách thì chắc chắn sẽ giúp chúng luôn ở trạng thái tốt nhất. Vì vậy mà bạn sẽ sử dụng chúng một cách hiệu quả hơn, nhanh gọn hơn, sơ chế thực phẩm thuận tiện hơn.
- Bền lâu: Chăm sóc dao đúng cách sẽ giúp làm tăng tuổi thọ của chúng. Có nghĩa là bạn sẽ sử dụng được dao trong khoảng thời gian rất dài mà không phải thay mới.
Có thể thấy, các loại dao hiện nay cực kỳ đa dạng và phong phú. Nhưng với những cách nhận biết dao tốt và cách bảo quản đúng chuẩn sẽ giúp bạn có những bộ dao chất lượng tốt cùng hiệu quả công việc vượt trội.