Chảo rán chống dính là một dụng cụ hết sức quen thuộc với các bà nội trợ giúp việc chế biến các món chiên xào trở nên nhanh gọn và đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, khi sử dụng lâu ngày các vết ố không những trong và ngoài đáy chảo xuất hiện làm mất thẩm mỹ và giá trị của chảo. Các chị em đừng nên lo lắng quá nhiều bởi hôm nay, Dr.HOW’S sẽ bật mí cách làm sạch đáy chảo rán cùng tham khảo nha!

chảo rán chống dính
Làm sạch đáy chảo rán chống dính

Lý do bên ngoài đáy chảo hay có những vết bẩn cứng đầu

Thường thì các bà nội trợ chúng ta hay quan tâm đến việc làm sạch phần bên trong chảo hơn bởi đó là nơi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, chúng ta ăn vào mỗi ngày. Tuy nhiên, việc làm sạch bên ngoài đáy chảo cũng nên quan tâm chú ý bởi nó sẽ ảnh hưởng đến yếu tố thẩm mỹ khá nhiều. Một trong số những thói quen khiến đáy chảo nhanh bị xỉn màu có thể kể đến là: 

  • Bề mặt bếp không được làm sạch, khi đun nóng những vết mảng bám có thể chảy ra và dính vào đáy chảo 
  • Nước dùng món ăn bám vào thành do việc sang hay đổ trực tiếp từ chảo ra đĩa mà không xử lý ngay tại thời điểm đó và tiếp tục nấu.
  • Đối với những chảo có đáy làm bằng nhôm hay đồng cũng có thể do quá trình oxy hóa diễn ra cũng sẽ tạo nên những mảng bám.

Chính những nguyên nhân này về lâu dài sẽ hình thành các vết bẩn dơ, cứng khó tẩy rửa. Vậy để xử lý chúng ra sao chị em chúng ta theo dõi tiếp nhé!

Các cách làm sạch đáy chảo rán chống dính 

1. Baking soda 

Baking soda làm sach đáy chảo rán chống dính
Baking soda sẽ loại bỏ được những vết dầu mỡ cứng đầu bám lâu ngày ở đáy chảo.

Baking soda là một trong những cách đơn giản nhưng đem lại hiệu quả nhanh nhất. Cách làm này sẽ loại bỏ được những vết dầu mỡ cứng đầu bám lâu ngày ở đáy chảo. Chúng ta làm tuần tự theo các bước sau:

Bước 1: Tạo hỗn hợp đặc giữa Oxy già và Baking soda.

Bước 2: Thêm một vài giọt nước rửa chén vào hỗn hợp trên.

Bước 3: Dùng miếng bọt biển thấm hỗn hợp lên trên đáy chảo rán chống dính theo chuyển động tròn. Và đợi trong 30 phút.

Bước 4:  Sau khoảng thời gian đó dùng miếng bọt biển vệ sinh lại đáy chảo.

Lưu ý : Đối với những vết dầu mỡ bám lâu ngày thành từng mảng hãy ngâm chảo trước trong giấm khoảng 30 phút sau đó mới thoa hỗn hợp trên lên bề mặt đáy chảo và tiếp tục vệ sinh sau đó.

2. Giấm ăn

Giấm ăn loại bỏ vết bẩn chảo rán chống dính
Acid chứa trong giấm rất tốt để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu

Acid chứa trong giấm rất tốt để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu. Đây cũng được xem là cách làm sạch đơn giản phổ biến giúp cho chảo rán sáng mới như ban đầu. Nhấn mạnh rằng công thức này được áp dụng với mọi loại chảo rán.

Bước 1: Cho dấm ăn vào một cái chậu hoặc khay nơi có thể tiếp xúc hết được mặt đáy của chảo. 

Bước 2: Thêm 1 ít nước rửa chén vào và ngâm trong khoảng 1 giờ.

Bước 3: Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải đánh răng để loại bỏ những mảng bám trên đáy chảo.

3. Hỗn hợp muối + giấm 

Hỗn hợp muối giấm tẩy vết bẩn chảo rán chống dính
Hỗn hợp muối + giấm giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu

Giấm là một nguyên liệu tẩy rửa tuyệt vời nhưng đôi lúc bạn nên kết hợp nó với một số nguyên liệu khác để tăng cường việc tẩy rửa nhanh hơn. Muối là một ví dụ. Muối hạt có khả năng tăng ma sát khi chùi rửa giúp đánh bay các vết bẩn cứng đầu .

Bước 1: Ngâm đáy chảo với giấm trắng trong khoảng 1 giờ.

Bước 2: Rắc nhẹ một ít muối lên trên bề mặt đáy chảo.

Bước 3: Thêm một ít dung dịch nước rửa chén.

Bước 4: Chà mạnh mạnh phần đáy chảo với miếng bọt biển , có thể thêm muối và nước rửa chén nếu cần.

4. Coca-cola 

cocacola đánh bay vết bẩn chảo rán chống dính
Cocacola có thể dùng để làm sạch chảo rán

Thật bất ngờ đúng không? Chị em sẽ nghĩ tôi điên rồi ??  Nhưng điều này chính xác – Ngay bản thân tôi còn bất ngờ khi nghe đến công thức này. Một thức uống quen thuộc hằng ngày có khả năng làm sạch đáy chảo của bạn đó .

Bước 1: Bạn cho chảo rán chống dính vào khay hay chậu chứa Coca- cola ngâm trong vài giờ.

Lưu ý: Bạn cũng có thể đun sôi để tăng quá trình tẩy rửa mảng bám.

Bước 2: Dùng miếng bọt biển vệ sinh trên bề mặt đáy chảo. 

5. Hỗn hợp baking soda + muối + chanh 

Hỗn hợp baking soda + muối + chanh dùng để làm sạch chảo rán chống dính
Hỗn hợp baking soda + muối + chanh tăng cường quá trình bào mòn và làm bong các mảng bám cứng đầu.

Nếu công thức baking soda + muối chưa đủ mạnh để làm bay các vết bẩn cứng đầu thì các bạn có thể cho thêm chanh vào để tăng cường quá trình bào mòn và làm bong các mảng bám cứng đầu.

Bước 1: Cho giấm lên trên bề mặt đáy chảo sau đó vắt nửa quả chanh lên trên đó. Có thể dùng nửa quả chanh thoa lên bề mặt đáy chảo và để trong 15 -20 phút.

Bước 2: Sử dụng món bọt biển để chà rửa . Có thể thêm một ít nước rửa chén để tăng cường độ trơn khi tẩy rửa.

Bước 3: Rửa sạch và lau khô chảo.

Bài viết trên đây đã chia sẻ các cách làm sạch đáy chảo rán chống dính. Hy vọng có thể giúp chị em bỏ túi thêm một vài tuyệt chiêu hay để bảo quản những đồ dùng trong căn bếp của mình. Hiện nay, tại trang tin tức của Dr.HOW’S có cập nhật nhiều Tips hay khác liên quan đến việc bếp núc. Nếu chị em có hứng thú có thể truy cập Tại đây để biết thêm nhé! 

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394