Tăng cường hệ miễn dịch chính là mong muốn thiết yếu của mỗi người trong cuộc sống và đặc biệt là trước tình hình dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp. Vì vậy nếu muốn đẩy lùi dịch bệnh, tăng cường sức khỏe thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch được gợi ý bởi các chuyên gia dinh dưỡng sau đây.
Những quả cam tuyệt vời!
Cam và nước ép cam không chỉ là thần dược chữa bệnh cảm lạnh thông thường. Chúng còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời hơn thế! Vitamin C có trong cam sẽ giúp tác động tích cực đến tổng thể hệ thống miễn dịch. Từ đó chúng giúp hỗ trợ hàng rào của tế bào sẽ chống được rất nhiều các tác nhân gây bệnh cũng như sự suy giảm thiệt hại từ các gốc tự do.
Theo nhiều nghiên cứu, trong mỗi quả cam có chứa tới 68mg vitamin C. Một lượng vừa đủ giúp bạn có thể sử dụng chúng trong các bữa sáng, bữa trưa hoặc trong những bữa ăn nhẹ. Tuy nhiên với những người mắc bệnh đau dạ dày (đau bao tử) thì nên cân nhắc không sử dụng cam hay các thực phẩm giàu vitamin C vào lúc đói bởi chúng sẽ khiến bạn gặp nhiều sự khó chịu.
Tỏi – Nhỏ mà có võ!
Ngoài cam thì một trong những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch cực kỳ tốt chính là tỏi. Mặc dù tỏi mang đến cho bạn một hơi thở “đặc biệt” nhưng chúng lại có hiệu quả trong việc giữ khoảng cách an toàn và giúp bạn có thể tránh xa nhiều loại bệnh tật.
Theo Tạp chí Nghiên cứu Miễn dịch học, tỏi có tác dụng tăng cường chức năng miễn dịch bằng cách kích thích các tế bào bạch huyết và đại thực bào. Chúng đều được coi là những binh lính tuyến đầu của hệ thống miễn dịch. Vì vậy mà bạn có thể sử dụng tỏi trong mỗi bữa ăn hàng ngày. Nhưng nhớ hãy đánh răng ngay sau đó để hạn chế tối đa mùi của tỏi nhé!
Gừng – Người bạn tốt của hệ miễn dịch
Không chỉ có tác dụng chống buồn nôn, gừng còn là một người bạn vô cùng thân thiết với hệ thống miễn dịch của con người. Trên thực tế, gừng sẽ không trực tiếp tấn công vào vi khuẩn, virus mà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chính vì tính chất chống oxy hóa của mình, gừng đã giúp giảm viêm toàn thân hiệu quả.
Khi cơ thể chúng ta ít bị viêm nhiễm thì chắc chắn hệ thống miễn dịch sẽ có điều kiện tối đa để hoạt động theo đúng chức năng vốn có. Và việc chống lại các tác động, tác nhân có hại từ bên ngoài sẽ vô cùng hiệu quả. Trong các món ăn hàng ngày, nếu được bạn có thể bổ sung vài lát gừng để vừa tạo hương vị độc đáo lại vừa giúp cơ thể tăng cường sức khỏe.
Ớt chuông – Nguồn vitamin C không thể bỏ qua
Nhắc tới nguồn cung cấp vitamin C hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến các loại trái cây họ cam quýt. Tuy nhiên trên thực tế, chúng không phải là nguồn vitamin C duy nhất. Theo đó, ớt chuông lại đang soán ngôi của cam quýt bằng cách đem đến cho cơ thể mỗi người khoảng 108mg vitamin C trong mỗi cốc. Đây cũng là một trong những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
Theo khuyến nghị, mỗi ngày bạn chỉ cần nạp vào cơ thể khoảng 75mg vitamin C là đủ. Chính vì vậy mà việc bổ sung ớt chuông trong mỗi bữa ăn sẽ giúp bạn có được nguồn vitamin C vô cùng dồi dào. Trên thực tế, vẫn còn khá nhiều người chưa quen với hương vị của ớt chuông. Vì vậy bạn có thể thái lát nhỏ trộn salad rau hoặc có thể sử dụng để xào cùng các thực phẩm khác.
Cải xoăn – Dồi dào vitamin
Cải xoăn không chỉ mang đến lượng vitamin C dồi dào mà còn giúp cơ thể có được thêm lượng lớn vitamin E và vitamin A. Theo nghiên cứu trên Tạp chí Y học lâm sàng năm 2018 cho thấy, chính vitamin A sẽ giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch của tế bào. Vì vậy bạn hãy bổ sung vào thực đơn hàng ngày những món ăn từ cải xoăn để giúp hệ thống miễn dịch hoạt động tốt nhất.
Bạn có thể lựa chọn những món salad cải xoăn hoặc có thể sử dụng chúng trong nhiều món ăn khác. Tuy nhiên, để có thể hấp thu tối đa lượng vitamin E, vitamin A cũng như vitamin C bạn cũng cần chế biến chúng đúng cách.
Cà chua – Sở hữu nhiều chất dinh dưỡng tăng cường hệ miễn dịch
Những quả cà chua đỏ mọng không chỉ đẹp mà còn mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho hệ thống miễn dịch con người. Cà chua sở hữu 25mg vitamin C giúp củng cố hàng rào miễn dịch hiệu quả. Bên cạnh đó, cà chua cũng giàu lycopene (một chất đặc biệt giúp chống oxy hóa, giảm viêm và có thể mang đến những lợi ích tuyệt vời trong việc ngăn ngừa một số bệnh ung thư), vitamin A.
Lycopene được coi là một chất vô cùng quan trọng đối với sức khỏe mỗi người. Điều thú vị là cơ thể sẽ dễ dàng hấp thụ lycopene hơn từ cà chua nấu chín. Chính vì vậy mà trong mỗi bữa ăn bạn đừng quên bỏ thêm chút cà chua để vừa tạo màu, tạo hương vị lại giúp tăng sự hấp thụ lycopene.
Trên thực tế hiện nay còn có rất nhiều loại rau củ quả, thực phẩm khác giúp tăng cường hệ miễn dịch. Việc bổ sung đầy đủ các nhóm thực phẩm sẽ giúp hàng rào hệ miễn dịch được củng cố hơn. Vì vậy trong những bữa ăn hàng ngày đừng quên những thực phẩm giúp tăng cường hệ miễn dịch – lớp áo giáp bảo vệ siệu hiệu quả giúp bạn tránh xa được nhiều bệnh tật.
- Tổng hợp những lưu ý chọn nồi quánh cho bé từ các chuyên gia
- Chảo chống dính phủ teflon có an toàn để sử dụng không ?
- CÁC LOẠI NỒI NÊN DÙNG CHO BẾP GA KHI NẤU ĂN
- Chảo chống dính Esoap Hàn Quốc sản phẩm cần có trong gian bếp nhà bạn
- Gợi ý dụng cụ nấu ăn an toàn cho sức khỏe không thể thiếu trong căn bếp hiện đại (P.1)