Lựa chọn chảo xào như thế nào để vừa tạo ra những món ăn ngon lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe? Những chiếc chảo xào sâu lòng sẽ là lựa chọn hoàn hảo nhất. Tuy nhiên phải lựa chọn như thế nào để có thể sở hữu được một chiếc chảo xào sâu lòng loại tốt, bền lâu và không độc hại? Những thông tin hữu ích sau chắc chắn sẽ giúp bạn có được lựa chọn hoàn hảo nhất cho căn bếp của mình.
Cách lựa chọn chất liệu chảo xào an toàn và phù hợp nhất
Hiện nay trên thị trường các loại chảo xào sâu lòng được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Sự đa dạng này giúp người dùng có thêm nhiều lựa chọn hơn để phù hợp với điều kiện và ngân sách. Trước đây các loại chảo xào sâu lòng truyền thống thường được làm từ chất liệu gang, thép carbon. Tuy nhiên hiện nay đã có thêm chất liệu nhôm, thép không gỉ. Mỗi chất liệu đều có những ưu nhược điểm khác nhau như:
Chất liệu thép cacbon
Giá thành hợp lý, dẫn nhiệt nhanh, độ bền cao chính là những ưu điểm của các loại chảo xào sâu lòng chất liệu thép carbon. Đặc biệt trọng lượng vừa phải của chảo cũng giúp bạn dễ dàng thao tác hơn trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên chất liệu thép cacbon lại có nhược điểm chính là quá trình tôi dầu không hề dễ dàng. Và nếu bạn thực hiện không đúng cách có thể khiến thực phẩm bị dính vào bề mặt chảo.
Chất liệu gang
Các loại chảo xào sâu lòng chất liệu gang vô cùng phổ biến và được nhiều người yêu thích. Thực phẩm nấu bằng chảo gang cũng có hương vị thơm ngon đặc trưng. Tuy nhiên chất liệu gang khá nặng và sẽ khiến bạn khó thao tác hơn trong quá trình nấu nướng. Một nhược điểm khác là bề mặt chảo có thể bị gỉ nếu không được chăm sóc đúng cách.
Chất liệu thép không gỉ
Thép không gỉ cũng là chất liệu vô cùng được ưa chuộng trên thị trường chảo xào sâu lòng. Những chiếc chảo xào sâu lòng loại tốt đều có góp mặt chất liệu thép không gỉ. Mặc dù vậy thì chúng vẫn có nhược điểm chính là dễ bị méo khi va đập và dẫn nhiệt không đều.
Chất liệu nhôm
Nhôm cũng là chất liệu được ưa chuộng trong sản xuất chảo xào sâu lòng. Chất liệu này có ưu điểm chính là dẫn nhiệt nhanh, nhiệt lượng đều, sử dụng an toàn trong máy rửa bát. Tuy nhiên nhôm lại khá dễ bị cong vênh và trong quá trình nấu nướng ít nhiều sẽ ảnh hưởng tới hương vị của thực phẩm.
Trên thực tế, khó có thể xác định loại chất liệu nào tốt nhất vì mỗi chất liệu đều có những ưu nhược điểm riêng. Vì vậy tùy vào mục đích, nhu cầu cũng như sở thích nấu nướng mà bạn sẽ có lựa chọn phù hợp nhất.
Nên chọn chảo xào sâu lòng đáy bằng hay cầu tròn?
Về hình dáng hiện nay bạn sẽ thấy phổ biến nhất là kiểu dáng đáy cầu tròn và đáy bằng. Đối với các căn bếp sử dụng bếp từ thì chào xào sâu lòng dáng đáy bằng là lựa chọn hoàn hảo. Còn với bếp gas thì bạn có thể sử dụng chảo có đáy cầu tròn sẽ phù hợp hơn.
Kích thước to hay nhỏ sẽ mang đến hiệu quả cao hơn?
Hiện nay chảo xào sâu lòng loại tốt có rất nhiều kích thước khác nhau như 23cm, 26cm, 28cm, 30cm, 36cm. Tùy vào công suất của bếp, kích thước bếp, lượng thực phẩm mà bạn có lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu gia đình bạn đông người thì nên sử dụng chảo có kích thước lớn để mang đến hiệu quả tốt hơn. Nhưng nếu là gia đình nhỏ 2 – 3 người thì có thể lựa chọn những loại chảo có kích thước nhỏ hơn để dễ sử dụng.
Chảo xào sâu lòng đắt hay rẻ tốt hơn?
Giá thành cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua sản phẩm. Theo đó các loại chảo xào sâu lòng loại tốt, thương hiệu nổi tiếng chắc chắn sẽ có giá thành không hề rẻ. Còn những loại chảo không rõ nguồn gốc thì thường có giá thành rẻ hơn.
Tuy nhiên, những sản phẩm quá rẻ thường không đảm bảo chất lượng sử dụng và có thể ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người dùng. Chính vì vậy bạn chỉ nên sử dụng các loại chảo xào sâu lòng từ những thương hiệu tốt, uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.
Nên chọn chảo cán dài hay chảo có 2 tay cầm?
Các loại chảo thông thường hiện nay đều có cán dài. Tuy nhiên trên thực tế cũng sẽ có những loại chảo xào sâu lòng có 2 tay cầm. Nhiều người dùng khi chọn mua chảo cũng thường phân vân về 2 loại này. Theo đó, những chiếc chảo xào sâu lòng có kích thước lớn bạn nên chọn loại 2 tay cầm để đảm bảo thao tác dễ dàng trong quá trình nấu nướng.
Còn với những loại chảo xào sâu lòng có kích thước nhỏ hơn thì nên chọn loại cán dài. Chúng sẽ gọn hơn, dễ dùng hơn và cũng hạn chế bị bỏng trong quá trình nấu nướng. Tuy nhiên bạn cũng thể lựa chọn theo sở thích để đảm bảo có được loại chảo hoàn hảo nhất.
Hiện nay trong mỗi gia đình chắc chắn không thể thiếu các loại chảo, đặc biệt là chảo sâu lòng. Để có loại chảo xào sâu lòng loại tốt, bền bỉ và an toàn bạn sẽ phải căn cứ vào rất nhiều tiêu chí khác nhau để lựa chọn. Nhưng dù là loại chảo nào bạn cũng cần mua từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn.
- Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản trái cây và rau quả đúng chuẩn
- Top 5 loại hạt dinh dưỡng tốt cho sức khỏe não bộ
- Chảo chống dính Esoap Hàn Quốc sản phẩm cần có trong gian bếp nhà bạn
- Những điều cần biết về nồi inox không gỉ dành cho nhà nội trợ thông thái
- Cách làm sạch nồi chảo chống dính đúng cách