Dụng cụ nhà bếp nào đang được quan tâm nhất hiện nay? Đó chính là những chiếc nồi inox không gỉ. Vì sao có rất nhiều chất liệu mà inox không gỉ lại là lựa chọn hoàn hảo nhất khi lựa chọn dụng cụ nấu nướng? Chúng có những ưu nhược điểm gì? Phải làm sao để lựa chọn được những sản phẩm nồi chảo inox không gỉ chuẩn chất lượng, an toàn cho sức khỏe?
Nồi inox không gỉ là gì? Có những loại nào?
Thị trường dụng cụ nấu nướng hiện nay cực kỳ đa dạng về chất liệu. Bạn có thể dễ dàng lựa chọn những xoong, nồi, chảo làm từ gốm sứ, thủy tinh, gang, inox không gỉ, đồng… Trong đó, chất liệu inox không gỉ được nhiều gia đình ưa chuộng và lựa chọn nhiều nhất hiện nay.
Nồi, xoong inox không gỉ là gì?
Các loại nồi xoong inox không gì là gì mà được ưa chuộng đến vậy? Thực chất đây là các dụng cụ nấu nướng được làm từ thép không gỉ. Theo đó, chất liệu thép không gỉ còn được hiểu là hợp kim của niken, sắt và crom. Tùy vào từng loại thép không gỉ khác nhau và tỷ thành phần các hợp kim có sự khác biệt.
Các loại nồi xoong được làm từ thép không gỉ hiện nay cực kỳ phổ biến trên thị trường. Chúng cũng chính là chất liệu được tin dùng nhiều nhất và được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng.
Có những loại nồi inox không gỉ nào?
Tỷ lệ thành phần các hợp kim khác nhau sẽ tạo ra các chất liệu khác nhau. Cụ thể hiện nay bạn có thể bắt gặp các loại nồi xoong inox không gỉ phổ biến như:
- SUS 304 với thành phần 10% niken và 18% crom. Đây là loại inox không gỉ được ưa chuộng nhất để sản xuất dụng cụ nấu nướng. Chúng có đặc điểm không chứa tạp chất, không phản ứng với thực phẩm, hình thức đẹp, sáng bóng, giá thành cao.
- SUS 430 với thành phần có 0.75% niken và 18% crom. Loại inox không gỉ này có khả năng bắt từ nên sử dụng hiệu quả cho bếp từ.
- SUS 210 với thành phần 3% niken và 18% crom. Loại inox không gỉ này có chứa tạp chất, không phản ứng hóa học với thực phẩm tuy nhiên độ bóng thấp hơn, dễ oxy hóa và không bắt từ, giá thành thấp.
Theo đó, loại nồi inox không gỉ SUS 304 là lựa chọn lý tưởng nhất đối với mỗi gia đình. Bạn có thể lựa chọn loại nồi, xoong này để mang đến hiệu quả nấu nướng và đảm bảo an toàn.
Ưu nhược điểm của các loại nồi inox không gỉ
Mỗi chất liệu đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Việc nắm rõ và hiểu rõ ưu nhược điểm của nồi inox sẽ giúp bạn sử dụng đúng cách hơn. Cụ thể, nồi inox không gỉ hiện nay có những ưu nhược điểm như:
Ưu điểm của nồi inox thép không gỉ
Những loại xoong nồi làm từ inox thép không gỉ sẽ không có phản ứng với thực phẩm trong quá trình nấu nướng. Đặc biệt là thực phẩm có tính axit đều không có phản ứng.
- Hình thức đẹp, sáng bóng, không bị han gỉ.
- Lượng nhiệt tỏa ra đều trong quá trình nấu nướng đối với nồi inox 3 – 5 đáy, giữ nhiệt tốt, giúp thực phẩm giữ nguyên được hương vị thơm ngon.
- Vệ sinh, lau rửa dễ dàng.
- Sử dụng được đa dạng các loại bếp khác nhau.
- Giá thành hợp lý, nhiều mẫu mã đa dạng.
Nhược điểm của nồi inox không gỉ
- Các loại xoong nồi làm từ thép không gỉ có trọng lượng khá nặng.
- Làm nóng lâu hơn so với một số chất liệu khác.
- Nồi inox 1 đáy hay đáy mỏng thường bị cháy đen bởi nhiệt phân bố không đều.
Hướng dẫn phân biệt nồi inox không gỉ chuẩn xác
Phải làm sao để biết được chiếc nồi của bạn đúng thực chất được làm từ thép không gỉ chuẩn? Bạn có thể dựa theo những tiêu chí đánh giá sau:
- Sử dụng nam châm: Đối với những loại nồi inox chuẩn chất lượng thì nam châm sẽ không bị hút vào. Nhưng đối với các loại nồi thép không chỉ kém chất lượng thì nam châm sẽ bị hút bởi trong thành phần có chứa sắt.
- Độ sáng bóng của nồi: Nồi inox thép không gỉ chuẩn sẽ sáng bóng rất đẹp. Nhưng nồi inox giả sẽ không có được điều đó.
- Độ vang của sản phẩm: Nồi thép không gỉ khi gõ sẽ không phát ra âm vang.
Mẹo chọn mua nồi inox không gỉ chuẩn chất lượng
Trên thị trường hiện nay những loại nồi thép không gỉ kém chất lượng đã được gia công tinh vi hơn. Do vậy để đảm bảo có thể sử dụng được những loại nồi inox thép không gỉ chuẩn chất lượng bạn có thể tham khảo một vài kinh nghiệm như:
- Chọn mua từ các thương hiệu uy tín trong và ngoài nước để có chính sách bảo hành đầy đủ.
- Kiểm tra chất lượng của sản phẩm bằng cách sử dụng nam châm, quan sát bằng mắt.
- Nên chọn các loại xoong, nồi thép không gỉ có 3, 5 đáy trở lên.
- Nên chọn nồi xoong chất liệu thép không gỉ 304 để đun nấu, không cần đun nấu thì có thể chọn loại thép không gỉ 430 để tiết kiệm hơn.
Sự ra đời của chất liệu inox thép không gỉ đã giúp ngành sản xuất dụng cụ nấu nướng bước sang một trang mới. Các dòng sản phẩm xoong, nồi inox không gỉ được mọi gia đình ưa chuộng và sử dụng. Chúng mang đến những món ăn ngon và sức khỏe tốt đối với người dùng.