Thịt nướng BBQ là một món ăn yêu thích của nhiều người. Hương vị thịt nướng hòa quyện cùng nước chấm đậm đà sẽ khiến bạn lưu luyến không rời. Vì vậy mà thịt nướng BBQ ngon chưa đủ mà bạn còn phải có nước chấm “ton-sur-ton”. Cùng khám phá 10 cách làm nước chấm thịt nướng BBQ ngon chuẩn nhà hàng cực đơn giản sau đây.
Cách làm nước chấm thịt nướng BBQ theo kiểu Hàn Quốc
Nhắc tới thịt nướng BBQ hẳn bạn sẽ nghĩ ngay đến xứ sở kim chi. Vậy để có một bát nước chấm chuẩn vị Hàn Quốc bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
- Mật ong: 1 thìa canh.
- Đường: 1 thìa canh.
- Dầu mè: 1 thìa canh.
- Xì dầu hoặc nước tương Hàn Quốc: 1 thìa canh.
- Tương ớt Hàn Quốc: 1 thìa canh.
- Dầu hào: 1 thìa canh.
- Vừng rang: ½ thìa cà phê.
- 2 quả ớt.
- 1 củ tỏi.
- Gia vị khác: Hạt tiêu, bột nêm, bột ngọt…
Các nguyên liệu bạn cần sơ chế và làm sạch. Sau đó trộn đều các nguyên liệu vào với nhau và đun nóng lên trong vòng 10 phút. Khi nước chấm nguội là bạn có thể sử dụng chúng. Bạn có thể trộn thêm vừng rang để tạo tính thẩm mỹ.
Pha chế nước tương chấm thịt nướng Hàn Quốc
Nước tương chấm thịt BBQ kiểu Hàn Quốc cũng được nhiều người ưa chuộng. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Tương đậu nành Hàn Quốc: 2 thìa canh.
- Tương ớt Hàn Quốc: 2 thìa canh.
- Mật ong hoặc đường: ¾ thìa canh.
- Dầu vừng: 1 thìa canh.
- Gia vị: tỏi, hành tây, vừng rang.
Các nguyên liệu bạn đều tiến hành trộn đều với nhau. Tùy thuộc vào khả năng ăn cay mà bạn có thể điều chỉnh lượng tương ớt phù hợp nhất.
Cách làm nước chấm thịt nướng BBQ bằng sốt mật ong cà chua
- Nước sốt cà chua: 500ml.
- Mật ong: 4 thìa canh.
- Mù tạt: 1 thìa canh.
- Giấm: 1 thìa canh.
- Bơ: 2 thìa canh.
- Ớt và tỏi băm.
Bạn đun nóng cho bơ tan chảy và cho các nguyên liệu khác vào trộn đều. Bạn đun nhỏ lửa trong khoảng 10 phút và khi nào thấy nước sốt sánh mịn là có thể sử dụng được.
Hướng dẫn làm nước chấm thịt nướng kiểu Nhật
Một trong những cách làm nước chấm thịt nướng BBQ ngon được khá nhiều người yêu thích là làm theo phong cách Nhật. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Nước tương hoặc xì dầu Nhật Bản: 150ml.
- Đường nâu: 120g.
- Gia vị: Gừng, tỏi, bột ngô, vừng rang.
- Mật ong: 30ml.
- Rượu Mirin Nhật: 60ml.
- Nước lọc: 80ml.
Trộn đều các nguyên liệu và tiến hành đun nhỏ lửa trong 5 phút. Đến khi thấy hỗn hợp sánh là có thể sử dụng được.
Cách làm nước sốt me chấm thịt nướng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Me chín: 300gr.
- Đường trắng: 200gr.
- Ớt xay nhuyễn: 20gr.
- Tương cà: 30gr.
- Nước mắm: 50ml.
- Nước lọc 300ml.
Bạn cũng trộn các nguyên liệu và đun nhỏ lửa. Đến khi hỗn hợp sánh lại để nguội là có thể sử dụng để chấm đồ nướng. Trước đó bạn cần tiến hành ngâm để me nở ra.
Hướng dẫn pha nước chấm mù tạt tỏi ớt
Những người ăn cay chắc chắn vô cùng thích món nước chấm mù tạt tỏi ớt này. Theo đó bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Mù tạt: 2 thìa canh.
- 4 củ tỏi.
- 1 – 2 trái ớt.
- Chanh: ½ quả.
- Gia vị: Hạt tiêu, nước mắm, nước lọc, muối…
Đối với loại nước chấm này bạn sẽ không phải đun nóng. Bạn chỉ cần trộn các nguyên liệu theo tỷ lệ thích hợp là có thể sở hữu được một loại nước chấm hoàn hảo nhất.
Cách làm nước chấm mù tạt kiểu chua ngọt
Trong nhiều cách làm nước chấm thịt nướng BBQ ngon thì không thể không nhắc tới nước chấm mù tạt chua ngọt. Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị như sau:
- Gia vị: Gừng, tỏi, chanh, bột ớt, vừng đen, vừng trắng.
- Nước mắm: 3 thìa canh.
- Mù tạt: 1.5 thìa canh.
- Nước lọc: 2 thìa canh.
- Giấm: 2 thìa canh.
- Đường: 3 thìa canh.
Các nguyên liệu bạn tiến hành trộn đều với nhau. Bạn có thể nếm để điều chỉnh theo khẩu vị của mình.
Cách làm nước chấm thịt nướng BBQ ngon bằng cà chua
Nước sốt cà chua chấm thịt nướng được rất nhiều người yêu thích. Bạn cần chuẩn bị nguyên liệu như sau:
- Cà chua tươi: 3 – 4 quả.
- Hành tây: ½ củ.
- Tỏi: 3 – 4 tép.
- Đường: 2 thìa.
- Hạt tiêu: 1 thìa.
- Muối: 1 thìa.
Băm nhuyễn cà chua (nên bỏ vỏ trước) và trộn các nguyên liệu. Sau đó bạn đun nhỏ lửa và khuấy đều tay. Khi thấy hỗn hợp sánh lại và để nguội là có thể sử dụng.
Pha nước chấm thịt nướng BBQ kiểu Thái
Nước chấm thịt kiểu Thái mang đến hương vị độc đáo. Nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Nước cốt chanh: 2 thìa.
- Đường: 2 thìa.
- Nước mắm: 50ml.
- Nước lọc: 50ml.
- Tỏi, ớt băm nhuyễn.
Tất cả nguyên liệu được trộn đều với nhau. Bạn có thể điều chỉnh vị nhạt, đậm theo khẩu vị riêng.
Hướng dẫn pha nước chấm thịt nướng bơ trứng
Nước chấm bơ trứng được rất nhiều người yêu thích sử dụng để ăn thịt nướng BBQ. Các nguyên liệu cần chuẩn bị như sau:
- Lòng đỏ trứng: 2.
- Bơ: 250gr.
- Giấm: 1 thìa.
- Gia vị: Đường, muối, tiêu, ngò, ngải… cắt nhuyễn.
- Đun nhỏ lửa các nguyên liệu với nhau. Khi hỗn hợp đặc sánh là có thể sử dụng được.
Có thể nói, thịt nướng BBQ là một món khoái khẩu của nhiều người. Món ăn sẽ cực kỳ hoàn hảo nếu có thêm nước chấm phù hợp. Hy vọng với những cách làm nước chấm thịt nướng BBQ ngon trên đây sẽ giúp bạn có được một loại nước chấm tuyệt vời nhất.