Nồi nướng , bao gồm nồi nướng thuỷ tinh hay nồi chiên không dầu là những trợ thủ nhà bếp đắc lực trong thời gian gần đây, nhanh chóng, sạch sẽ, không bắn dầu vương vãi ra xung quanh. Bạn muốn sở hữu một chiếc nồi nướng phù hợp, giá rẻ và chất lượng. Tuy nhiên mua nồi nướng loại tốt có thể không dễ dàng như bạn tưởng. Nhiều hãng nồi nướng ra đời ngày càng nhiều, vậy kinh nghiệm chọn nồi nướng như thế là đúng đắn nhất? Các gợi ý được tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn chọn được những hãng nồi nướng chất lượng nhất.
Các tiêu chí mua nồi nướng tốt
Mua một chiếc nồi nướng chất lượng cần xem xét đến nhiều yếu tố. Một trong các yếu tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi chọn mua gồm:
Đáp ứng nhu cầu sử dụng
Với mục đích sử dụng riêng biệt, bạn có thể chọn kiểu nồi nướng phù hợp, chẳng hạn:
- Dùng để nướng thịt cá, rau củ thì mọi loại nồi nướng đều ổn
- Nồi nướng dùng để nướng bánh thì nên có dung tích từ 30 lít trở đi, nhiệt độ ổn, cửa kính 2 lớp trở lên và có nướng đối lưu,…
- Chọn nồi có xiên quay, quay giòn, 2 thanh nhiệt, … để nướng gà, vịt, …
Tần suất sử dụng
Khi chúng ta xác định được mức độ sử dụng nồi nướng cũng như đối tượng sử dụng chính (nấu món gì thường xuyên, ai sử dụng để nấu,…) thì có thể dễ dàng chọn lựa kích thước phù hợp. Ví như nếu gia đình bạn có nhiều trẻ nhỏ và đồ ăn luôn cần được thưởng thức khi còn nóng thì dung tích khoảng 25-35lit thường sẽ thích hợp nhất.
Thiết kế nồi nướng
Một chiếc nồi nướng đẹp và thẩm mỹ giúp căn bếp thêm đẹp mắt và gần gũi hơn với người dùng.
Nhiều chiếc nồi có cấu tạo đơn giản nhưng trông rất hiện đại và tinh tế. Không chỉ vậy, các họa tiết nổi bật trang trí trên thân vật dụng này cũng giúp ta thêm yêu căn bếp của mình hơn. Thông thường, người dùng sẽ lựa chọn nồi có khoang với thiết bị đèn chiếu sáng bên trong để dễ dàng quan sát tình trạng thực phẩm. Không chỉ vậy, chúng cũng nên có cửa kính 2 lớp để hạn chế thoát nhiệt và nướng nhanh hơn.
Chất liệu bên trong
Một trong các yếu tố người dùng quan tâm khi chọn mua sản phẩm này là chất liệu vỏ nồi. Nếu vỏ nồi được làm bằng sơn tĩnh điện thì sẽ khó bị gỉ sét đồng thời rất dễ lau chùi. Nếu là nồi thủy tinh thì thân nồi cần được làm từ thủy tinh cứng cáp, chịu nhiệt tốt và chân đế chắc chắn.
Ngoài ra, khoang nồi nướng thùng, lò âm nên được phủ lớp men chống dính hoặc làm bằng thép là tốt nhất.
Dung tích vừa đủ
Mỗi loại nồi nướng được sản xuất ra sẽ phù hợp với nhu cầu sử dụng của số lượng thành viên trong gia đình, nhu cầu nướng,…
- Dung tích nhỏ hơn 20 lít: Dùng để nướng thịt, nướng gà nguyên con dưới 1.5kg
- Đối với việc nướng gà nguyên con (khoảng 1.5kg) thì nồi nướng dung tích từ 20-35 lít sẽ khá phù hợp
- Nồi nướng có dung tích trên 35 lít (lò nướng hình chữ nhật truyền thống) có thể nướng gà nguyên con từ 2kg trở lên
Lựa chọn công suất phù hợp
Công suất thường tỷ lệ thuận với dung tích nên dung tích bạn chọn càng cao thì thời gian nấu nướng sẽ được rút ngắn tương đương. Cụ thể:
- Nồi nướng dưới 20lit: Công suất 1300W
- Dung tích nồi từ 20-35lit: Công suất khoảng từ 1400W tới 1600W
- Nồi nướng có dung tích trên 35lit: Thường công suất khoảng 1800W đến 2980 W
Phù hợp với không gian bếp
Mỗi gia đình sẽ có không gian nấu nướng khác nhau vì thế tùy theo diện tích của bếp, bạn chọn nồi nướng phù hợp để căn bếp thêm tinh tế và gọn gàng hơn. Mua nồi nướng loại nào tốt không chỉ nên tốt về chất lượng mà còn nên phù hợp về mặt thẩm mỹ.
Công nghệ gia nhiệt
Nồi chiên không dầu nói chung chỉ dùng 2 công nghệ tạo ra nhiệt, 01 là dây điện trở tạo ra nhiệt khi cắm điện, 02 là bóng Halogen.
Đối với dây điện trở thì tuổi thọ sản phẩm sẽ cao hơn, thiết kế sản phẩm đối với công nghệ này thì thường cho ta các sản phẩm nồi nướng lồng kín. Không có mặt kính để quan sát bên trong. Phổ biến có thể thấy các thiết kế hình quả trứng với hộc kéo và tay cầm phía bụng sản phẩm
Đối với bóng Halogen thì đặc trưng là sản phẩm sẽ là phát sáng ra cường độ mạnh. Đây là sóng hồng ngoại nhiệt lượng cao. Tạo ra hơi nóng cấp kỳ hơn so với dây điện trở. Khi sử dụng công nghệ này, nhà sản xuất thường bố trí mặt kính cho sản phẩm để tạo tính thẩm mỹ đồng thời giúp cho người dùng quan sát được món ăn bên trong, có thể tạm ngưng để xoay trở cho đều mặt món ăn (Vì đa phần lò nướng thuỷ tinh hoặc nồi chiên không dầu, nguồn nhiệt phát ra là từ phía trên, mặt dưới thực phẩm sẽ không chín đều)
Công nghệ đối lưu
Cũng chính hạn chế nói trên là nguồn nhiệt nằm phía trên, các sản phẩm Lò nướng thuỷ tinh hoặc nồi chiên không dầu sẽ được trang bị thêm công nghệ đối lưu Rapid Air
Rapid air là tên mang hơi hướng marketing cho bộ phận quạt đối lưu để thổi hơi nóng đi khắp các khoảng không trong lồng nồi. Giúp tăng cường khả năng chín đều cho thực phẩm. Hiểu rõ khái niệm này, khi sử dụng sản phẩm, hãy cố tình xếp món ăn tạo ra nhiều khe hở để không khí nóng được đi qua, đừng xếp quá khít hoặc nhồi nhét nhiều thực phẩm trong lồng nấu, nếu như bạn không muốn phải trở món ăn quá thường xuyên trong quá trình nấu nướng
Công nghệ đối lưu này giúp cho Nồi chiên không dầu khác biệt hẳn so với Lò nướng truyền thống. Tuy nhiên thiết kế lò nướng truyền thống sẽ dùng dây điện trở cả mặt trên và dưới của sản phẩm để nướng thực phẩm được chín đều 02 mặt.
Công nghệ quay (Rotisserie) & phụ kiện kết hợp
Để tăng cường khả năng chín đều, nhiều nhà sản xuất cũng cho ra đời các dòng sản phẩm có trục xoay và tặng kèm nhiều phụ kiện để bạn có thể toả sức sáng tạo như thịt BBQ, bắp rang bơ, nướng gà hay nướng bít tết.
Với khả năng xoay liên tục 360 độ thì phương pháp này hầu như giúp cho món ăn được chín đều tuyệt đối các mặt.
Ranee cũng là 01 lựa chọn khá thông minh tuy giá thành cao. Sản phẩm sử dụng công nghệ đèn Halogen và quay rotisserie giúp bạn Nấu nướng nhanh hơn, dễ quan sát, chín đều hơn và thoả sức sáng tạo nhiều món hơn với bộ phụ kiện đa dạng từ nhà sản xuất. Tuy nhiên việc bảo quản và vệ sinh cần tránh thất lạc. Bảng điều khiển điện tử cũng có khả năng gây khó hiểu cho người không quen sử dụng
Top các hãng nồi nướng phổ thông khác được ưa chuộng:
Nếu bạn vẫn băn khoăn mua nồi nướng loại nào tốt thì có thể tham khảo ngay các kiểu nồi nướng dưới đây:
Nồi nướng không dầu Kalite Q10
Với bảng điều khiển điện tử được thiết kế 10 chức năng định sẵn, người dùng chỉ cần thao tác đơn giản là có thể tạo ra nhiều món ăn ngon hấp dẫn. Các món như khoai tây chiên, cá nướng hay thịt nướng, sấy hoa quả,… đều có thể dễ dàng thực hiện được. Tuy nhiên do đặc điểm bảng điện tử phức tạp, nhiều người lớn tuổi có thể khó khăn trong sử dụng sản phẩm này nói riêng hay bảng điện tử nói chung
Nồi nướng điện đa công dụng Comet CM6510
Sản phẩm nồi nướng Comet CM6510 có màu đen nhám, kích thước nhỏ với 4 chân to đảm bảo sự an toàn và tránh chập điện khi lò gặp nước.
Công suất chỉ dừng lại ở mức 1000W nhưng khoang lò rộng, dung tích 10 lít nhưng có thể thực hiện nhiều chức năng như hâm nóng, rã đông hay nướng thực phẩm cực ngon.
Tính năng hẹn giờ của nồi nướng này là 30 phút với tay cầm phía trên thuận lợi cho quá trình di chuyển nồi. Hơn nữa, Comet CM6510 còn được trang bị thêm khay hứng dầu giúp quá trình vệ sinh lò dễ dàng và nhanh chóng hơn.
Nồi chiên không dầu 5L Rapido RAF5.0M
Được sản xuất dựa theo yêu cầu sử dụng của nhiều gia đình, chiếc nồi nướng này có dung tích vừa phải với giá thành phù hợp. Chúng ta có thể sử dụng chiếc nồi này cho gia đình có 2-5 thành viên. Việc cài nhiệt độ và thời gian khá thuận tiện cho người lớn tuổi.
Ngày càng nhiều cãng hãng nồi nướng xuất hiện trên thị trường. Tuy nhiên để biết mua nồi nướng loại nào tốt thì không phải ai cũng hiểu rõ. Hy vọng những mẹo chọn nồi nướng trên đây đã giúp bạn có thêm những kiến thức bổ ích khi mua sản phẩm này.