Chảo chống dính bị cháy thì cần phải làm gì để khắc phục?
Chảo chống dính bị cháy nên làm gì để loại bỏ vết cháy, không làm mất đi tính thẩm mỹ cũng như chất lượng sản phẩm. Đây có lẽ là vấn đề gây đau đầu cho nhiều chị em.
Trong quá trình nấu ăn, việc cháy nồi, cháy chảo là điều khó tránh khỏi khi vô ý bất cẩn. Thế nhưng sau khi đọc bài viết này thì chảo cháy sẽ không còn là vấn đề khó giải quyết. Những bí quyết hay ho sẽ được bật mí ngay bên dưới.
Chảo chống dính bị cháy thường xuyên xảy ra
Những lý do khiến chảo chống dính bị cháy
Vậy vì sao chảo chống dính lại bị cháy? Nhiều người thắc mắc rằng chảo chống dính thì sao còn có thể bám vết cháy của đồ ăn lên. Thực tế thì điều này có thể xảy ra và còn rất thường xuyên xảy ra trong quá trình sử dụng.
Có một số lý do gây ra việc lòng chảo chống dính bị cháy. Người nấu bị “đãng trí” và để đồ ăn cháy, Khi thực phẩm cạn nước, nhiệt độ cao có thể làm nó bốc cháy.
Chảo được dùng trong thời gian quá lâu, lớp lòng chảo bị cháy dần dần và đen sạm, giảm khả năng chống dính. Lớp này, đặc biệt là PTFE (Teflon) dễ bị bong tróc, lộ ra phần kim loại và gây dính,
Đồ ăn khi bám dính vào 01 điểm của chảo trong quá trình nấu do lớp chống dính suy giảm cũng gây hiện tượng cháy xém thành than và dính khắng vào bề mặt chảo.
Nói chung có khá nhiều nguyên nhân gây ra việc chảo chống dính bị đen do cháy.
Cần làm gì khi chảo chống dính bị cháy?
Chảo chống dính cháy là điều khó tránh khỏi trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên, có khá nhiều cách có thể khắc phục vấn đề này. Dưới đây là những cách hiệu quả và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được.
Ngâm chảo chống dính trong nước
Cách đơn giản và nhiều người áp dụng nhất là ngâm nước. Nước sẽ làm lớp cháy trên bề mặt chảo bong ra. Tuy nhiên, bạn phải ngâm nước trong thời gian đủ lâu.
Thường thì thời gian ngâm chảo chống dính cháy trong khoảng 2 đến 4 tiếng. Cuối cùng bạn dùng miếng bọt biển để chà xát nhẹ nhàng. Chỉ như vậy thôi, lớp cháy sẽ được loại bỏ sạch sẽ và nấu nướng bình thường. Nhưng khi chà xát nhớ phải dùng lực vừa phải, tuyệt đối không dùng cọ sắt gây tổn thương bề mặt chảo.
Bỏ chảo vào tủ lạnh
Đây là một cách dành cho những cô nàng lười và có nhiều thời gian. Bạn chỉ cần dùng bao ni lông bao bọc chảo lại và bỏ vào tủ lạnh. Các bạn nhớ là phải bỏ trong thời gian dài, thậm chí là qua đêm nhé. Như vậy, lớp cháy sẽ được làm lạnh và khô lại.
Lúc này nó sẽ tự bong ra kha khá, bạn chỉ cần chà xát nhẹ để loại bỏ hoàn toàn. Cuối cùng thì chỉ cần rửa chảo với nước rửa chén bình thường là được rồi. Các bạn lưu ý là đừng để dầu mỡ trên chảo bám vào tủ lạnh. Như vậy thì chúng ta lại tốn thêm thời gian để vệ sinh tủ. Bạn cũng có thể sử dụng xác bột cà phê hoặc chanh để khử mùi của tủ.
Dùng chanh hoặc giấm
Ngoài cách trên thì bạn cũng có thể dùng chanh hoặc giấm để rút ngắn thời gian làm sạch. Với chanh thì bạn cắt thành các lát mỏng và xếp trên bề mặt chảo, đổ nước vào đun sôi.
Sau khi nước sôi lên thì bạn dùng đũa để di chuyển lát chanh chà xát vào bề mặt. Như vậy lớp cháy dính đó sẽ bong ra nhanh chóng. Đối với giấm thì bạn cũng cho giấm vào chảo và đun sôi lên. Sau đó bạn đổ giấm đi, đổ nước lạnh vào và dùng miếng bọt biển mềm xốp để rửa.
Dùng baking soda
Bột baking soda luôn là hoá chất làm sạch “thần thánh” đánh bay mọi vết bẩn, kể cả vết cháy của chảo. Nó được xem là cách làm sạch chảo chống dính vô cùng hữu hiệu mà bạn không nên bỏ qua. Dù chảo có vết dính bẩn như nào với baking soda chắc chắn bạn sẽ khiến cho chiếc chảo sạch boong.
Nếu nhà bạn có sẵn baking soda thì đây là cách tối ưu nhất nên sử dụng. Bạn hòa baking soda vào nước và đun sôi trong chiếc chảo bị cháy. Một cách làm đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả mà bạn nhất định phải thử.
Bột baking soda dưới tác dụng của nước nóng sẽ làm các vết cháy bong ra và mờ đi. Cuối cùng, bạn đổ dung dịch baking soda đi và rửa lại với nước rửa chén như thường. Ngoài làm sạch chảo bị cháy thì bột baking soda còn có thể dùng để làm sạch bếp ga, bếp điện,…
Khoai tây và muối
Cuối cùng là một cách sử dụng nguyên liệu và gia vị nấu ăn hiệu quả. Đó là sử dụng khoai tây và muối để làm sạch lớp cháy trên bề mặt chảo. Bạn lấy một số quả khoai tây, gọt vỏ rồi cắt đôi theo chiều dọc từng quả.
Bạn dùng mặt cắt của khoai, nhúng vào muối rồi đem nó đi chà bề mặt chảo. Lớp cháy dính sẽ bị tan ra lần lần và hết sạch. Củ khoai tây có chứa axit oxalic tự nhiên, chất này có thể hòa tan được lớp gỉ sét. Khi được kết hợp với muối thì tác dụng đó tăng mạnh và nhanh hơn nhiều lần.
Nói tóm lại, có nhiều cách để làm sạch chảo chống dính bị cháy. Nếu bạn gặp phải vấn đề này thì nhớ bình tĩnh và xử lý theo các cách đã nêu trên. Trong cuộc sống, có nhiều mẹo đơn giản sẽ giúp bạn nhẹ nhàng và tiện nghi hơn rất nhiều.