Chảo chống dính là dụng cụ không thể thiếu trong không gian bếp của gia đình. Và cách sử dụng chảo chống dính lần đầu đúng cách góp phần bảo vệ công năng và độ bền. Nhưng rất ít người nắm được cách và bí quyết sử dụng. Thật tai hại nếu bạn bỏ qua bài viết này của Dr.HOWS và vẫn giữ cách sử dụng cũ!
Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu đúng cách!
Nắm được cách sử dụng lần đầu cũng như các nguyên tắc khi sử dụng chảo chống dính rất quan trọng. Chúng sẽ giúp cho chảo giữ được công năng, độ bền cũng như an toàn trong chế biến món ăn.
Rất nhiều người sử dụng, mua sản phẩm về và sử dụng ngay cho món ăn đầu tiên của mình. Tuy nhiên với Dr.HOWS cũng như các nhà sản xuất chuyên nghiệp khác, chúng tôi khuyến nghị bạn làm thêm 01 động tác như sau nếu bạn muốn sử dụng sản phẩm tốt, hiệu quả và đúng chuẩn. Một số nguyên tắc khi sử dụng chảo chống dính lần đầu nhất định không thể bỏ qua. Hãy thực hiện các bước sau khi mới mua chảo chống dính để đảm bảo chất lượng sản phẩm:
- Khi mới mua chảo về, trong lần đầu sử dụng, hãy đổ nước ngập ⅔ chảo. – Sử dụng lửa to để đun nước trong đảo. Dừng lại khi thấy nước trong chảo lên hơi nhiều (chú ý dừng khi nước bốc hơi, tránh để nước sôi).
- Tắt bếp và đổ hết phần nước trong chảo đi. Dùng giấy ăn hoặc khăn ăn dạng mềm để lau khô phần nước còn lại.
- Cho chảo lên bếp và bật lửa ở chế độ thật nhỏ.
- Dùng giấy ăn thấm một ít dầu ăn. Vừa đun chảo ở chế độ lửa nhỏ vừa dùng giấy ăn này lau chảo thật đều trong khoảng 30 giây. Có thể thực hiện bước này thêm 2 hoặc 3 lần sẽ tốt hơn nếu bạn có thời gian.
- Tắt bếp để hoàn thành các công việc và sẵn sàng để sử dụng.
Sau khi đã hoàn thành các bước trên, chảo chống dính của bạn đã sẵn sàng để chế biến các món ăn. Chỉ qua các thao tác đơn giản, chiếc chảo chống dính của bạn sẽ bền bỉ hơn rất nhiều lần và an toàn khi chế biến, đặc biệt lớp chống dính sẽ đạt chuẩn tốt nhất.
Một số nguyên tắc sử dụng chảo chống dính để chảo sử dụng bền lâu nhất
Rất nhiều người dùng thắc mắc tại sao cùng một sản phẩm mà thời gian sử dụng khác nhau. Điều này có thể giải thích do người dùng không tuân thủ các nguyên tắc trong quá trình sử dụng gây ảnh hưởng chất lượng. Để tăng tuổi thọ và sự hiệu quả của chảo chống dính, người dùng cần biết một số nguyên tắc sau:
-
Tránh việc để chảo nóng già rồi mới đổ dầu vào
Để chảo quá nóng mới cho dầu vào sẽ dễ làm cho lớp chống dính bị bong tróc. Chúng có thể làm giảm tuổi thọ của chảo và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người ăn. Vì thế, khi sử dụng cần chú ý, nên để dầu vào khi chảo vừa khô nước. Đây là nguyên tắc cần đặc biệt chú ý vì các bà nội trợ thường có thói quen áp dụng nguyên tắc của chảo gang, nhôm lên chảo chống dính.
-
Dùng ít dầu, mỡ hay bơ khi chiên (rán)
Dầu mỡ đối với các chảo thông thường giúp cho thức ăn không bị dính, cháy. Tuy nhiên, chảo chống dính đã có công dụng giúp chống bám dính thức ăn. Vì thế, khi sử dụng, chỉ nên sử dụng một lượng ít dầu mỡ. Cách sử dụng này giúp đảm bảo vừa tiết kiệm lại có lợi cho sức khỏe đồng thời tăng tuổi thọ cho chảo.
-
Sử dụng chảo chống dính với nhiệt độ thấp hoặc trung bình
Các chất chống dính trong chảo dễ bị phân hủy nếu bị đun ở nhiệt độ quá cao. Vì thế, hãy sử dụng lửa ở nhiệt độ vừa phải để vừa giúp chế biến thức ăn hiệu quả lại vừa bảo vệ được sự an toàn và tuổi thọ của chảo. Đặc biệt, không được đun nồi chảo ở trạng thái không có thực phẩm hoặc nước bên trong quá lâu (do bất cẩn hoặc quên tắt bếp).
-
Không dùng chảo chống chính để nướng các món khô
Việc chế biến bằng cách khô hoặc nướng thường cần nhiệt độ khá cao. Vì thế, chúng có thể ảnh hưởng đến độ bền của lớp chống dính và gây hư hại cho chảo.
-
Nên dùng các dụng cụ bằng gỗ, nhựa khi chiên, xào bằng chảo chống dính
Vá, đũa là các dụng cụ được dùng khi chiên, xào. Việc sử dụng các dụng cụ bằng gỗ sẽ giúp hạn chế được tối đa việc ma sát và làm hư hại đến lớp chống dính trên bề mặt chảo. Tránh dùng đũa hoặc muôi (muỗng) kim loại để cạy, chà xát trên mặt chảo, cước chùi xoong kim loại cũng là dụng cụ nên cân nhắc khi lau rửa sản phẩm.
-
Không thực hiện nêm mắm hoặc muối trực tiếp lên bề mặt chảo
Chảo đang ở nhiệt độ cao, nếu thực hiện nêm mắm muối trực tiếp lên bề mặt có thể làm chảo bị rỗ, hư hỏng lớp chống dính. Vì thế, tốt nhất nên thực hiện nêm khi đã tắt bếp và trộn thật đều để gia vị ngấm đều vào thức ăn.
-
Vệ sinh và bảo quản đúng cách
Khi vệ sinh chảo chống dính cần chú ý đến các thao tác:
- Chờ chảo đã nguội bớt, ngâm chảo vào nước lạnh để dễ rửa. Tuyệt đối không xả nước lạnh vào chảo đang nóng sôi sau khi chiên rán.
- Chỉ nên dùng khăn mềm với nước rửa chén để dễ dàng rửa sạch dầu mỡ.
- Không dùng các vật cứng như cước chùi xoong có thể làm bóng tróc lớp bề mặt.
- Sau khi rửa xong, nên treo chảo lên các vị trí khô ráo và thoáng mát. Tránh xếp chồng lên nhau làm hư hỏng lớp bề mặt.
Cách sử dụng chảo chống dính lần đầu và tuân thủ các nguyên tắc sử dụng chảo đúng cách vô cùng quan trọng. Chúng sẽ giúp chảo được bền hơn và giữ được hiệu quả chống dính lâu dài. Dr. HOWS chuyên cung cấp dụng cụ nhà bếp hy vọng với bài viết có thể giúp bạn sử dụng hiệu quả hơn chảo chống dính của gia đình!