Đối với những người đã có dịp đến với nước Ý thì chắc hẳn điều làm họ quyến luyến nhất chính là các món ăn ở đây. Ý là một quốc gia cực kỳ thành công trong việc tạo ra một nền ẩm thực đa dạng nhưng lại vô cùng đặc trưng và có nét riêng không thể lẫn với bất kỳ quốc gia nào. Vậy bạn đã thực sự hiểu về văn hóa ẩm thực Ý? Cùng tham khảo những điều thú vị sau đây.

Những món ăn hấp dẫn làm nên văn hóa ẩm thực Ý

Nền ẩm thực nước Ý vô cùng đa dạng và phong phú. Vì vậy mà để có thể hiểu hơn về văn hóa ẩm thực Ý thì chắc chắn bạn phải khám phá được những điều thú vị trong những món ăn sau:

Pizza Ý

Nhắc tới pizza hẳn bạn sẽ phải nghĩ ngay đến đất nước Ý. Mặc dù hiện nay đã xuất hiện những loại pizza kiểu Mỹ nhưng thực sự chỉ có đến Ý mới giúp bạn thưởng thức được chiếc pizza chuẩn vị. Nếu có dịp ghé thăm những tiệm pizza tại Ý thì bạn sẽ có cơ hội thưởng thức tới hơn 20 vị pizza khác nhau.

Ý sở hữu rất nhiều vị pizza hấp dẫn
Ý sở hữu rất nhiều vị pizza hấp dẫn

Điều thú vị là pizza ở Ý sẽ được làm sau khi nhận được yêu cầu từ khách hàng. Có nghĩa là bạn sẽ không phải thưởng thức những chiếc pizza làm sẵn. Bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều sự kết hợp các loại thực phẩm ở trên bề mặt của pizza như: Cà chua, cá cơm, phô mai, húng quế, nấm… Về cơ bản thành phần thì không có gì khác những nguyên liệu để làm pizza Mỹ nhưng thực chất chỉ khi bạn được nếm thử thì mới thấy rõ điểm khác biệt.

Ngoài pizza thì khi đến những tiệm pizza Ý bạn cũng không nên bỏ qua món bánh mì Bruschetta. Một lát bánh mì bé cỡ ngón tay sẽ được nướng trong lò củi cùng với nhánh tỏi và được rắc thêm dầu ô liu, muối. Một hương vị vô cùng độc đáo mà nếu không thưởng thức sẽ vô cùng nuối tiếc.

Các món rau ở Ý

Một điều thú vị của các món rau ở Ý chính là chúng đều được chế biến bằng cách luộc và trộn với dầu ô liu, giấm. Điều này không chỉ giữ được toàn vẹn chất dinh dưỡng mà còn giúp bạn có được một món ăn “healthy” nhất. Ngoài ra, các đầu bếp ở Ý cũng vô cùng ưa chuộng bông atiso trong nấu nướng các món rau. Bông atiso có thể được sử dụng trong các món mỳ Ý hoặc có thể chiên giòn để thưởng thức.

Pasta sauces

Nước sốt được coi là một điều đặc biệt của văn hóa ẩm thực Ý. Có rất nhiều món ăn đã trở nên vô cùng hấp dẫn bởi chúng được tưới một lớp nước sốt đặc biệt. Bạn sẽ thường gặp các loại nước sốt làm từ kem trong nhiều món ăn. Và để được thưởng thức những món sốt đúng chuẩn thì hãy một lần nếm món mỳ Ý nổi tiếng bạn nhé. Với vô vàn vị sốt chắc chắn sẽ khiến bạn có được trải nghiệm vô cùng đáng nhớ.

văn hóa ẩm thực Ý
Nước sốt đóng vai trò quan trọng đối với mỗi món ăn

Cá cũng là một món thường xuyên xuất hiện trong mỗi bữa ăn của người Ý.  Ớ Ý những ngày được người dân thường xuyên mua cá là thứ ba và thứ sáu, vì đây là 2 ngày lượng cá được bán dồi dào và có nhiều lựa chọn nhất. Ở những nhà hàng chuyên phục vụ các món cá, người phục vụ sẽ thường gợi ý món cá hấp cho món khai vị, đối với các món chính thường được phục vụ cá nấu cùng các món mì, điểm đặc biệt là món cá nướng hỗn hợp, cá nướng lò với khoai tây… sẽ là món “must-have” nếu bạn có dịp tới Ý.

Thịt

Về cơ bản, người Ý không quá thích ăn thịt. Vì vậy mà để thu hút thực khách thì các món thịt phải được chế biến công phu hơn và tỉ mỉ hơn. Các món thịt ở Ý thường được chế biến đặc trưng theo từng vùng miền. Ví dụ như Rome một trong những món đặc sản là thịt cừu nướng với khoai tây và thịt cừu nướng ngón tay – lý do của cái tên này vì thịt cừu sẽ được xắt rất mỏng để nướng, nếu bạn chạm tay vào miếng thịt thay vì dùng nĩa thì có thể bị bỏng vì nhiệt độ rất cao. Hay ở Tuscany, một trong số ít những vùng miền ở Ý thích ăn thịt, các món đặc trưng ở đây phải kể đến món fiorentina: món được phục vụ bằng một chiếc xương chữ T dày, khổng lồ chia cho 2-3 người ăn, ngoài ra có thể kể đến một số món ăn như “grigliata mista”, thịt nướng hỗn hợp bít tết, sườn phụ, xúc xích và gà. Bạn hãy thử một lần thưởng thức các món trên, nếu có dịp đến Ý. Chắc chắn bạn sẽ có một định nghĩa khác về món thịt sau khi được thưởng thức những món ăn trên.

Kem Ý mang hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn
Kem Ý mang hương vị đặc trưng vô cùng hấp dẫn

Đồ uống Ý

Nếu bạn muốn có một ly cà phê, một ly nước cam hay một món ăn sáng thì hãy ghé quán bar. Chắc hẳn nhắc tới quán bar nhiều người sẽ nghĩ đến những bức màn nhung dày, những ánh đèn mờ hay những chai rượu nhưng tại Ý thì lại hoàn toàn khác. Quán bar kiểu Ý là một nơi giúp bạn có thể thư giãn, thoải mái và đặc biệt là không có bất cứ đồ uống có cồn nào được phục vụ. Ngoại trừ món rượu khai vị vào các bữa ăn trưa hoặc tối.

Trên thực tế bạn có thể thấy rằng, quán bar ở Ý chính là những không gian ăn trưa của những người bận rộn không có thời gian về nhà. Thường bữa trưa họ sẽ lựa chọn một chiếc bánh mì kẹp tại các cửa hàng hoặc ngồi ở bàn vỉa hè.

Cà phê ở Ý thực chất là cà phê espresso.Các loại cà phê tại Ý đều được đựng trong một tách nhỏ với thìa để thẳng đứng trong đó. Ngoài ra cũng có thêm một loại cà phê tại Ý khác là “macchiato” với sự kết hợp của sữa, cafe.

Đối với loại cà phê Americano thì thực chất là một loại cà phê espresso pha loãng trong một tách cappuccino. Điều thú vị là cappuccino của Ý ít nhiều giống với cappuccino của Mỹ nhưng bạn lại hoàn toàn có thể yêu cầu nó “scuro” đậm với ít sữa hơn, “chiaro” nhạt với ít cà phê và “senza schiuma” không có bọt.

Tại Ý bất kỳ quán cà phê nào cũng đều cung cấp một ly cappuccino có giá từ 1 – 1.4 euro. Bạn lưu ý là kích thước của mỗi loại cà phê cappuccino tại Ý sẽ nhỏ hơn so với tại Mỹ. Và cà phê tại Ý sẽ được thiết kế với nhiệt độ giúp bạn có thể sử dụng được luôn chứ không như ở Mỹ với nhiệt độ siêu nóng.

Văn hóa ẩm thực Ý còn được thể hiện ở rất nhiều món ăn khác nhau. Vì vậy mà để có được những cảm nhận chân thực nhất, bạn hãy thử một lần thưởng thức các món ăn chuẩn Ý nhé.

Nền văn hóa ẩm thực Ý là sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố

Để góp phần làm hoàn thiện bức tranh văn hóa ẩm thực Ý thì người đầu bếp sẽ phải kết hợp nhiều yếu tố khác nhau. Đầu tiên chính là kỹ năng, chuyên môn cơ bản của người đầu bếp, thứ hai chính là chất lượng của thực phẩm và tất nhiên là không thể không nhắc tới những phụ kiện, dụng cụ nấu nướng.

văn hóa ẩm thực Ý
Ẩm thực Ý là sự kết hợp hài hòa của nhiều yếu tố

Bàn tay của người đầu bếp sẽ mang đến những món ăn có hương vị độc đáo nhất, chuẩn Ý nhất, thực phẩm ngon chắc chắn sẽ nâng tầm chất lượng món ăn. Nhất là những phụ kiện, dụng cụ nấu ăn sẽ giúp mang đến hương vị trọn vẹn nhất cho món ăn. Bên cạnh đó, việc lựa chọn dụng cụ nấu nướng như nồi chảo chất lượng cũng sẽ giúp mang đến món ăn giàu dinh dưỡng và an toàn tuyệt đối.

Mỗi quốc gia sẽ có những nét văn hóa ẩm thực rất riêng đặc trưng cho lối sống ở đó. Và nếu có dịp khám phá văn hóa ẩm thực Ý thì bạn đừng quên thưởng thức những món ăn vô cùng đặc trưng và nổi tiếng cũng như khám phá những bí mật để có được những món ăn đó nhé!

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x
0975.879.394